vừ a dính là ai

Vừ A Dính sinh ngày 12 mon 9 năm 1934, người dân tộc bản địa H’Mông, quê quán ở Pú Nhung, vùng cao thị xã Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu. Vừ A Dính là con cái loại phụ vương của ông Vừ Chống Lầu (sinh năm 1899) và bà Sùng Thị Plây (sinh năm 1901). Thầy Vừ A Dính là cán cỗ Việt Minh của khu vực đã trở nên thực dân Pháp bắt và kìm hãm tận nơi tù Sơn La. Ông đã trở nên thực dân Pháp thủ chi tận nơi tù Sơn La năm 1949. Ông Vừ Chống Lầu được Đảng và Nhà nước truy tặng là liệt sĩ ngày 5-9-1964. Mẹ A Dính là bà Sùng Thị Plây - một hạ tầng kháng chiến tiêu biểu vượt trội của quê nhà Tuần Giáo. Sinh đi ra vô mái ấm gia đình nhiều truyền thống lâu đời cách mệnh, cậu bé nhỏ mưu trí, gan lì dạ và nhanh chóng nhẹn - Vừ A Dính vẫn sớm giác ngộ cách mệnh và căm phẫn giặc Pháp xâm lăng kể từ khi nhỏ.

Trước cảnh quân Tây thông thường xuyên càn quét dọn phiên bản thôn, cướp tách bóc tất cả, thịt sợ hãi dân thôn, lòng căm phẫn giặc của cậu bé nhỏ A Dính ngày 1 tạo thêm. Dù mới nhất chục phụ vương tuổi hạc, A Dính vẫn van lơn nhập cuộc vô team canh chừng, nếu như thấy Tây cho tới thì báo nhằm dân thôn chạy vô rừng sâu sắc.

Bạn đang xem: vừ a dính là ai

Một chuyến canh chừng. Thấy Tây cho tới, A Dính chạy nhanh chóng về thôn báo hiệu, quý khách nhanh gọn lẹ chạy vô rừng sâu sắc. Còn A Dính bị Tây bắt lại. Chúng nhốt A Dính vào trong nhà giam cầm ở Bản Chăn. Đêm tê liệt, A Dính và ông già nua Vừ Sa ở thôn Phiêng Pi trốn ngoài ngôi nhà giam cầm. A Dính được ông Vừ Sa hội tụ lại 2 ngày trong nhà ông. Hai ngày không nhiều ấy đã trải A Dính kết thân thiết với nhị con cháu của ông Vừ Sa. A Dính kể cho chính mình nghe về địa thế căn cứ, về phong thái mạng, về những đồng chí lên đường tiến công thằng Tây và về việc làm của A Dính khi ở địa thế căn cứ. Ấy thế nhưng mà lòng căm phẫn thằng Tây, thương yêu nước và lòng tin gan lì dạ, ý chí, quật cường của A Dính đã trải nhị người con cháu của ông Vừ Sa van lơn tự nguyện nhập cuộc cách mệnh và sau đây lưu giữ nhiều nhiệm vụ rộng lớn của Đảng và vô phiên bản thôn.

Ngay khi tách ngoài nhà đất của già nua Vừ Sa, A Dính lên đường vô địa thế căn cứ, contact với cán cỗ. A Dính van lơn cán cỗ lên đường võ trang với những đồng chí. Nhưng những anh bảo rằng lên đường võ trang vất vả, khổ sở cực kỳ lắm, làm thế nào một cậu bé nhỏ mới nhất 13 tuổi hạc rất có thể theo gót được. A Dính vẫn nhất quyết van lơn cán cỗ mang lại A Dính lên đường võ trang với cùng một lời nói kiên quyết: “Đội võ trang lên đường tiến công Tây. Em mong muốn lên đường tiến công Tây”. Một cậu bé nhỏ 13 tuổi hạc nhưng mà rất có thể tâm trí một cơ hội thâm thúy, gan lì dạ như vậy thì những anh cũng ko thể kể từ chối được.

Thế là A Dính được lên đường võ trang như các anh, A Dính mừng lắm. A Dính được gửi gắm trách nhiệm liên hệ, giao thông vận tải, và thật nhiều việc không giống. Khi thì băng rừng, trèo đèo, lội suối, A Dính đều thực hiện rất hay việc làm của tôi và luôn luôn về trước thời hạn ý định. Dấu chân của A Dính và team vũ trang in từng núi rừng và những thôn phiên bản vô thị xã. Đội vũ trang thoắt ẩn, thoắt thời điểm hiện tại nhiều phiên bản thôn nhằm hoạt động, trợ giúp bà con cái những dân tộc bản địa ổn định lăm le cuộc sống đời thường, kiến tạo những tổ chức triển khai đoàn thể cách mệnh, kín tổ chức triển khai kháng chiến, tiến công Pháp xâm lăng.

Cuộc sinh sống kháng chiến khó khăn tuy nhiên Vừ A Dính cực kỳ sáng sủa yêu thương đời. A Dính cực kỳ ham học tập và học tập khá. Lúc này vô ngực áo của Dính cũng nhét cuốn sách nhằm giành thủ học tập. A Dính vẫn học tập phát âm và ghi chép chữ thông thuộc. Khuôn mặt mày tròn trặn, hai con mắt tinh nghịch nhanh chóng, tay chân thoăn thoắt là hình hình họa chiến sỹ nhỏ Vừ A Dính in sâu vô đôi mắt những chiến sỹ của team vũ trang Tuần Giáo.

Địch đẩy mạnh sục sạo dò xét khử team vũ trang nên đơn vị chức năng luôn luôn cần dịch rời. Để lưu giữ kín trước quân địch gian ngoan ác, điểm đóng góp quân của đơn vị chức năng thông thường phía trên những triền núi cao, xa vời mối cung cấp nước. Vì thế nhưng mà cuộc sống đời thường vô nằm trong khó khăn. Hàng mon trời ko một phân tử muối bột, ko một phân tử gạo. Nhiệm vụ giao thông vận tải liên hệ của A Dính càng ngày càng trở ngại rộng lớn. Vậy nhưng mà, chuyến này lên đường liên hệ A Dính cũng mưu cơ trí, bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy và về trước thời hạn quy lăm le. Các anh vô đơn vị chức năng căn vặn vì sao A Dính luồn rừng và lên đường đảm bảo chất lượng thế, A Dính mỉm cười hồn nhiên bảo: “Từ nhỏ em trèo núi, lên đường nhanh chóng vẫn thân quen chân rồi”. A Dính còn rất nhiều lần được đơn vị chức năng gửi gắm trách nhiệm kín xuống phiên bản móc nối liên hệ với hạ tầng nhằm nhận muối bột, mực ghi chép, kim chỉ, giấy má ghi chép, vải vóc đem và thuốc thang nhưng mà đồng bào xuống chợ mua sắm hộ. Mẹ của Dính cũng là một trong những hạ tầng kín tin cẩn, rất nhiều lần tiếp tế mang lại team vũ trang như vậy.

Trong một chuyến về ngôi nhà lấy đồ dùng cán cỗ nhờ u thu gom, bị bọn quân Tây tuần tra ghé ngôi nhà và vạc hiện nay điều khả nghi vấn, bọn chúng bắt chúng ta A Dính nhốt vào trong nhà giam cầm (may thay cho A Dính và Vừ Gà Lử người anh trai của A Dính chạy thoát). Được tin yêu u và chúng ta bị địch bắt giam cầm bên trên trạm gác Bản Chăn, A Dính buồn và thương u lắm. tường tin yêu đơn vị chức năng sẵn sàng tiến công trạm gác Bản Chăn, A Dính vẫn ý kiến đề xuất được xuống núi khảo sát tóm tình hình địch và nhân tiện dò xét hiểu thông tin về u và chúng ta. Đã từng bị tóm gọn giam cầm ở trạm gác Bản Chăn nên lối đi, lối lại A Dính khá nằm trong. Vì thế, anh Kiên lãnh đạo đơn vị chức năng vẫn đồng ý nhằm A Dính xuống núi khảo sát tình hình.

Đã nhị ngày ăn ngủ ở Bản Chăn nhằm dò xét la thông tin của mái ấm gia đình vẫn chưa tồn tại tin yêu gì, A Dính không an tâm. Vừa thấy quân dẫn một đoàn tù đi ra suối lấy nước, bắt gặp ông nội, u và những đồng đội của tôi, A Dính mừng lắm tuy nhiên ko thể gọi quý khách được. Ngày bữa sau, A Dính nấp sau tảng đá bên dưới suối, đem theo gót ống bương đựng nước, trong khi thấy đoàn tù đi ra lấy nước, A Dính theo gót đoàn tù vào trong nhà giam cầm. Thế là tối tê liệt A Dính được ở nằm trong mái ấm gia đình bản thân vô ngôi nhà lao. A Dính kể biết bao chuyện mang lại quý khách nghe về cán cỗ, về phiên bản thôn. Hôm sau quý khách lại đi ra suối lấy nước, A Dính chứa chấp ống bương sau tảng đá, giã biệt mái ấm gia đình và chạy nhanh chóng vô rừng. A Dính kể được cán cỗ nghe chuyện tôi đã vô trạm gác, kể rành rẽ những điểm ở, điểm canh chừng, khu vực ụ súng, súng gì, khu vực kho đạn, bọn chúng treo ống bơ, gài mìn ở đâu. Nhưng những anh bảo: “Từ ni chớ vô trạm gác nguy cấp hiểm”.

Thi phảng phất, A Dính vẫn xuống Bản Chăn lấy tin yêu, tuy nhiên A Dính ko vô trạm gác nữa. A Dính chỉ liên hệ với u thôi. Dưới tảng đá thân thiết suối, quý khách vô thôn nhằm lại những yếu đuối phẩm lấy được, chẳng không giống lúc còn ở vô thôn. A Dính nhặt đem lên cho những anh, khi gói muối bột, một tập luyện giấy má, loại cây viết chì, dung dịch lào, viên phẩm tím, lúc còn cả bao nhiêu chục viên đạn nữa.

Xem thêm: quang trung nguyễn huệ là ai

Khi tóm được tin yêu giặc Pháp sẵn sàng đem quân lên tiến công khu vực du kích ở Pú Nhung, u A Dính vẫn trốn trại đi ra bìa rừng bắt gặp Vừ A Dính cung cấp cung cấp tin này. Bà còn gửi mang lại Vừ A Dính rộng lớn 100 viên đạn lấy trộm được của giặc. Trên đàng về bên trại giam cầm, một tốp quân lên đường tuần vạc hình thành bà. Tuy nhà tù người bà ko chiếm được gì tuy nhiên bọn chúng nghi vấn bà liên hệ với Việt Minh nên vẫn nhà tù điểm kìm hãm bà. Địch vẫn vạc hình thành nhiều đạn nhưng mà bà và những con cái nằm trong những người dân bị nhốt vô trại vẫn lấy trộm của quân Pháp trong lúc đi làm việc phu dịch. Giặc pháp vẫn lôi cả 22 người vô trại giam cầm đi ra phun bị tiêu diệt. Ông nội, u, chị gái và những em - 9 người vô mái ấm gia đình Vừ A Dính đã trở nên phun bị tiêu diệt. Mẹ A Dính - Bà Sùng Thị Plây được Đảng và Nhà nước truy tặng Liệt sĩ ngày 14-10-1964. Mẹ của Vừ A Dính đã và đang được Chủ tịch Nước truy tặng thương hiệu Bà u nước Việt Nam Anh hùng mùa trước tiên (năm 1994) vì như thế đem ck, con cái và phiên bản thân thiết là liệt sĩ.

Trung tuần mon 6 năm 1949, giặc Pháp kêu gọi tổng lực binh lính kể từ những trạm gác vô chống nhằm vây ráp hòng chi khử team vũ trang Tuần Giáo của Vừ A Dính. Gần một ngàn quân ụp về khu vực địa thế căn cứ Pú Nhung từ rất nhiều ngả đàng. Một tốp giặc của trạm gác Bản Chăn bên dưới sự lãnh đạo của một đội nhóm Tây vẫn kín phục kích tức thì bên trên đầu một phiên bản bỏ phí sát Pú Nhung.

Hôm ấy trời quáng gà sương, chỉ cách nhau chừng vài ba bước đi nhưng mà ko bắt gặp nhau. A Dính một vừa hai phải kín bắt gặp u về bên. Sau sống lưng của A Dính còn treo vô quấn cả trăm viên đạn nhưng mà u mới nhất trao mang lại. Người Dính ướt sũng sương. Vì trời giăng sương quáng gà mịt nên cực kỳ khó khăn để ý. A Dính rơi tức thì vô vòng vây của địch, nhanh chóng như 1 con cái hươu rơi lưới. Thằng Tây hỏi: “Các “Ông tỉnh ”ở đâu”?. A Dính thảm nhiên nói: “Không biết”. Đội Tây gầm lên: “Bao đạn này…. Bao đạn … đạn này, mi mang về cho những “ông tỉnh” phun bọn chúng tao, nhưng mà mi lại phát biểu là ko biết à! Nói lên đường, ko thì tao cho 1 vạc vỡ đầu”. A Dính vẫn nói: “Không biết”.

Đội Tây quát tháo quân xúm lại tiến công A Dính. Chúng tiến công A Dính đến tới trưa, mặt mày mũi A Dính sưng húp, đầu chảy nhiều tiết. Đánh mãi, A Dính cũng chỉ phát biểu “Không biết’’. Thằng Tây tức phẫn uất, lấy máng súng tiến công gãy cẳng chân em. A Dính gặm răng, nước đôi mắt giàn giụa. Nhưng đem mang lại bọn bọn chúng quát tháo, A Dính cũng ko phát biểu gì nữa.

Thằng Tây vẫn tra tấn, hành hạ và quấy rầy A Dính trong cả nhị ngày, nhị tối vứt đem ngoài thiên nhiên sương tối rét giá chỉ. Thế tuy nhiên A Dính vẫn kiên trì sinh sống, một lòng một dạ vì như thế cách mệnh nhưng mà ko Chịu đựng khai đi ra lấy nửa điều. Đến ngày loại 3, thằng Tây vẫn dụ ngon, dụ ngọt ao ước A Dính khai đi ra điểm ở của những ông Tỉnh. Môi A Dính mấp máy, đi ra hiệu đem cáng cho tới em kéo theo điểm bắt gặp cán cỗ. Thằng Tây vui vẻ mừng mang lại quân đem đồ ăn, đồ uống và thực hiện cáng khênh A Dính lên đường vô rừng. A Dính dắt bọn chúng thông qua thật nhiều tuyến phố, sâu sắc vô rừng phung phí vắng ngắt, cỏ cây rườm rà. Băng không còn cánh rừng này, sang trọng cánh rừng không giống. Quân quân, thằng Tây vẫn mệt rũ rời rời rã. Đến điểm đem lán của cán cỗ. Nhưng lán đã trở nên vứt đi kể từ lâu, cái vẫn sập, còn bao nhiêu cái cọc mặt mày vách đá. Những thằng Tây xúm lại, đứa tảo vô đánh giá, dò xét dò xét, đứa nhào đi ra, kinh hồn đặc bị phun lén. Rồi bọn chúng căn vặn A Dính: “Ông tỉnh” ở trên đây à? A Dính gật đầu. Chúng căn vặn tiếp: “Ông tỉnh” đâu? A Dính nhấp lên xuống, lại chỉ lên đường sang trọng cánh rừng không giống. Đoàn lính tráng luồn rừng, luồn núi tiếp cận chiều tối. Thằng Tây biết bị giắt lừa, bọn chúng quát tháo quân hất cáng xuống, lôi A Dính đi ra căn vặn. Nhưng A Dính hoi hóp thở, căn vặn thế nào thì cũng ko phát biểu. Thằng Tây tức đỏ au đôi mắt, lôi A Dính trói nhị tay treo lửng lơ lên cành xẻ và cuồng loạn phun cả băng đạn vô người A Dính. A Dính bị tiêu diệt bên trên cành xẻ ở Khe Trúc. hầu hết người quân theo gót Tây khi tê liệt không đủ can đảm nom, phần vì như thế hổ ngượng ngùng với A Dính, với nước nhà, phần thì kinh hồn hãi thằng Tây tàn độc. Đêm ấy, rộng lớn chục người quân ngụy vẫn vứt trốn. hầu hết quân trốn vượt lên, cuộc càn quét dọn lên Pú Nhung cần bỏ lỡ tức thì hôm ấy.

Chiến dịch Thu Đông năm 1952, ở Tây Bắc đã và đang được giải hòa. Người ở rừng dọn về thôn. Có người qua loa rừng xẻ ở Khe Trúc sát Bản Chăn thấy một chiếc xác người treo bên trên cành xẻ. Những người lên đường rừng ấy chợt suy nghĩ đi ra, chạy về báo với Vừ A Lử - người anh trai có một không hai còn sinh sống của A Dính cho tới đem xác em về yên lặng nghỉ ngơi bên trên phiên bản thôn Pú Nhung.

Xem thêm: nguyễn thục anh bệnh viện hạnh phúc là ai

Năm 1951, tri ân cho tới người thiếu thốn niên ý chí, quật cường Vừ A Dính, Đoàn thanh niên cứu vãn quốc nước Việt Nam tuyên dương Anh vô thiếu thốn nhi cả nước. Năm 1952, nhà nước truy tặng Huân Chương Quân công hạng phụ vương mang lại thiếu thốn niên nhân vật Vừ A Dính. Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lịch sử Đội Thanh niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã ghi nhận Vừ A Dính là một trong những trong mỗi thiếu thốn nhi nhân vật tiêu biểu vượt trội mang lại mới trẻ con nước Việt Nam vô thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lăng, giải hòa nước nhà.

Trong cuộc sống cụt ngủi chục lăm năm tuổi thọ của thiếu thốn niên Vừ A Dính vẫn nhằm lại biết bao bài học kinh nghiệm to tát rộng lớn về thương yêu quê nhà, nước nhà, lòng căm phẫn giặc thâm thúy, lòng tin gan lì dạ, ý chí, quật cường, ko đầu sản phẩm trước đòn roi vọt, súng đạn của quân địch, một lòng lên đường Theo phong cách mạng, một lòng góp sức mang lại Tổ Quốc thân thiết yêu thương. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày nhân vật thiếu thốn niên Vừ A Dính quyết tử (tháng 6 năm 1949 – mon 6 năm 2019), nội dung bài viết van lơn trình làng cho tới độc giả cuộc sống và những góp sức tiêu biểu vượt trội của Anh như 1 nén tâm nhang, điều tri ân thâm thúy của mới trẻ con gửi cho tới Anh – Người vẫn góp sức tuổi hạc trẻ con, xương tiết mang lại bọn chúng em cuộc sống đời thường chủ quyền như ngày ngày hôm nay.

Đào Thanh