vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Saigō Takamori
西郷隆盛

Bạn đang xem: vị samurai cuối cùng của nhật bản là ai

Chân dung trung thành với chủ của Saigo Takamori của Ishikawa Shizumasa

Sinh23 mon 1, 1828
Kagoshima, phiên Satsuma
Mất24 mon 9, 1877 (49 tuổi)
Kagoshima
Nghề nghiệpVõ sĩ Samurai, mái ấm chủ yếu trị
Tên giờ đồng hồ Nhật
Hiraganaさいごう たかもり
Katakanaサイゴウ タカモリ
Kyūjitai西鄕 隆盛
Shinjitai西郷 隆盛
Chuyển tự
RōmajiSaigō Takamori
Chữ Kanji "Saigō Takamori".

Saigō Takamori (西郷 隆盛  (Tây Hương Long Thịnh)? 23 mon một năm 1828 – 24 mon 9 năm 1877), nguyên vẹn danh là Saigō Takanaga (西鄉隆永 (Tây Hương Long Vĩnh)?), là một trong những trong mỗi samurai nhiều tác động nhất vô lịch sử hào hùng Nhật Bản, sinh sống vào thời gian cuối thời kỳ Edo và đầu thời kỳ Minh Trị. Ông là thủ lĩnh của cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877, được cõi trần tôn vinh là người võ sư samurai chân chủ yếu cuối cùng.[1]

Tuổi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ngày 7 mon 12 âm lịch, năm Văn Chính loại 11 (23 mon một năm 1828), bên trên Kagoshima, phiên bang Satsuma (ngày ni là tỉnh Kagoshima), Saigō khởi nghiệp là một trong những võ sư samurai thấp cấp. Ông được mướn cho tới Edo (Giang Hộ) năm 1854 nhằm trợ chung daimyō phiên bang Satsuma là Shimazu Nariakira trong các việc hòa giải và thắt chặt quan hệ thân thuộc Mạc phủ Tokugawa với triều đình (公武合体).

Tuy vậy, hoạt động và sinh hoạt của Saigō Takamori ở Edo đột ngột kết đốc với cuộc Thanh trừng Ansei của Tairo Ii Naosuke ngăn chặn những hoạt động và sinh hoạt kháng cơ quan ban ngành Mạc phủ, và tử vong bất thần của Shimazu Nariakira. Saigō chạy trốn về Kagoshima, chỉ nhằm bị tóm gọn và bị giày vò cút hòn đảo Amami Ōshima. Ông sớm được gọi lại năm 1861, và được cử cho tới kinh thành Kyoto nhằm giải quyết và xử lý những quyền lợi của phiên bản thân với triều đình.

Minh Trị Duy Tân[sửa | sửa mã nguồn]

Khi nhận trách nhiệm lãnh đạo quân team Satsuma đóng góp bên trên Kyoto, Saigō nhanh gọn lẹ kết thân thuộc với những samurai kể từ phiên Aizu ngăn chặn lực lượng của phiên bang Chōshū đối nghịch ngợm, ngăn chặn việc phiên bang này lắc lưu giữ Hoàng cung Kyoto vô Sự khiếu nại Hamaguri Gomon. Tháng 8 năm 1864, Saigō là một trong những trong những lãnh đạo quân sự chiến lược vô cuộc chinh trừng trị trừng phạt phiên bang Chōshū vì như thế sự khiếu nại này tự Mạc phủ tổ chức triển khai, tuy nhiên ông kín thương lượng với chỉ đạo phiên bang Chōshū, trong tương lai kéo theo tạo hình Liên minh Satcho. Khi Mạc phủ Tokugawa gửi một đạo quân chinh trừng trị Chōshū phen loại nhì vô mon 8 năm 1864, phiên bang Satsuma vẫn lưu giữ thái phỏng trung lập.

Saigo Takamori (đội nón cao) đánh giá quân team phiên bang Chōshū vô trận Toba-Fushimi.

Tháng 11 năm 1867, Tokugawa Yoshinobu kể từ ngôi Sei-i Daishōgun, trao trả quyền lực tối cao mang đến Thiên hoàng Minh Trị, sách sử gọi là cuộc Phục hồi quyền uy của Nhật hoàng. Dù vậy, Saigō Takamori là một trong những trong mỗi người phản đối kịch liệt nhất biện pháp thương lượng, yêu cầu mái ấm Tokugawa nên bị tước đoạt đoạt không còn khu đất đai và vị thế đặc trưng. Thái phỏng ko nhân nhượng của ông là một trong những trong mỗi nguyên nhân cần thiết của trận chiến giành giật Boshin thân thuộc quân team Thiên hoàng và quân team Mạc phủ trong tương lai.

Trong cuộc chiến tranh Boshin, Saigō lãnh đạo quân team Thiên hoàng vô trận Toba-Fushimi, và dẫn quân team Thiên hoàng tiến thủ cho tới Edo, điểm ông đồng ý sự đầu mặt hàng của trở thành Edo kể từ Katsu Kaishu.

Quan chức thời Minh Trị[sửa | sửa mã nguồn]

Saigo Takamori khoác binh phục.
Cuộc bàn bạc Seikanron. Saigo Takamori ngồi ở thân thuộc, giành giật vẽ năm 1877.

Mặc mặc dù Okubo Toshimichi và những người dân không giống linh động và nhiều tác động rộng lớn trong các việc xây dựng triều đình Minh Trị, Saigō vẫn lưu giữ tầm quan trọng trọng yếu đuối, và sự liên minh của ông là rất rất quan trọng trong các việc truất phế phiên, lập thị trấn và xây dựng quân team theo đòi nhiệm vụ. Bất chấp tiểu truyện khiêm nhượng của ông, năm 1871, ông được giao phó trách nhiệm chỉ đạo triều đình trong những khi Iwakura Tomomi và một phái cỗ sứ thần quý phái những nước phương Tây (1871 - 1872).

Saigō Takamori ban sơ là kẻ kháng đối việc tiến bộ hóa Nhật Bản và Open mua bán với phương Tây. Ông có tiếng với việc ngăn chặn kiến thiết khối hệ thống lối ray xe cộ lửa, nhấn mạnh vấn đề rằng gia tài nên chi vô việc tiến bộ hóa quân team.[2]

Tuy vậy, Saigō tiếp tục nhấn mạnh vấn đề rằng Nhật Bản nên khai chiến với mái ấm Triều Tiên vô cuộc bàn bạc Seikanron năm 1873 tự Triều Tiên kể từ chối thừa nhận tính hợp lí của Thiên hoàng Minh Trị là kẻ hàng đầu Đế quốc Nhật Bản, và sự đối đãi măng tính nhục mạ thể hiện với công sứ Nhật Bản Lúc cố thiết lập mối quan hệ thương nghiệp và nước ngoài giao phó. Một mặt mày, ông ý kiến đề nghị được cút thăm hỏi Triều Tiên với tư cơ hội cá thể và dẫn đến một chiếc cớ tạo nên chiến bằng phương pháp đối xử với thái phỏng sỉ nhục mà đến mức tuy nhiên người Triều Tiên buộc nên làm thịt ông. Dù vậy, những chỉ đạo không giống của Nhật Bản uy lực ngăn chặn plan này, một trong những phần vì như thế tình hình ngân sách, và một trong những phần vì như thế nhận biết sự yếu đuối kém cỏi của nước Nhật nếu như đối với những nước phương Tây nhờ những gì chúng ta tiếp tục tận mắt chứng kiến vô thời kỳ phái bộ Iwakura. Saigō kể từ vứt từng địa điểm vô cơ quan ban ngành của tớ và quay trở lại quê mái ấm Kagoshima.

Nổi dậy thất bại và tử vong (1877)[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori sẵn sàng cuộc chiến tranh.

Không lâu tiếp sau đó, một học viện chuyên nghành quân sự chiến lược cá nhân được xây dựng ở Kagoshima cho những võ sư samurai trung thành với chủ đã và đang kể từ vứt địa điểm của tớ nhằm theo đòi ông kể từ kinh thành Tōkyō. Những võ sư bất mãn này dần dần cai trị cơ quan ban ngành Kagoshima, và tự lo ngại kinh hồn một cuộc nổi loàn, triều đình cử một tàu chiến cho tới Kagoshima nhằm túa vũ trang kể từ kho súng Kagoshima. Thật mai mỉa, chủ yếu hành vi này tiếp tục khơi mào cho những vụ giao phó chiến công khai minh bạch, tuy vậy sau việc huỷ bỏ khối hệ thống trả lương bổng gạo mang đến samurai năm 1877, sự căng thẳng mệt mỏi tiếp tục lên rất rất cao. Mặc mặc dù rất rất hốt hoảng vì như thế cuộc nổi loàn này, Saigō bị thuyết phục miễn chống chỉ đạo cuộc nổi dậy Satsuma ngăn chặn triều đình TW (Chiến giành giật Tây Nam).

Saigō Takamori (ngồi, vô binh phục phương Tây), xung xung quanh là những tướng mạo tá vô âu phục samurai. Bài báo bên trên Le Monde Illustré, 1877.

Cuộc nổi dậy bị tiêu diệt sau vài ba mon vì chưng một tổ quân phần đông bao hàm 300.000 sĩ quan liêu samurai và quân lính nhiệm vụ bên dưới sự lãnh đạo của Kawamura Sumiyoshi. Lục quân Đế quốc Nhật Bản tiến bộ rộng lớn về từng mặt mày của cuộc chiến tranh, dùng pháo (howitzer) và thám thính vì chưng khí cầu. Quân nổi dậy Satsuma có tầm khoảng 40.000 quân, hạ xuống còn chỉ tầm 400 vô trận ở đầu cuối Shiroyama. Mặc mặc dù chúng ta kungfu nhằm đảm bảo an toàn địa điểm của samurai, chúng ta cũng dùng của những cách thức quân sự chiến lược phương Tây, súng, pháo; toàn bộ những mô tả về Saigō Takamori đều miêu tả ông vô cỗ binh phục loại phương Tây. Cuối cuộc chiến tranh, tự không còn vũ trang và đạn dược, ông buộc nên trở lại dùng những giải pháp gần như là truyền thống lịch sử và dùng dò xét, cung và thương hiệu.

Saigo Takamori (phía bên trên mặt mày phải) lãnh đạo quân team vô trận Shiroyama.

Việc ông tiếp tục bị tiêu diệt ra sao vẫn tồn tại không được trả lời. Tài liệu kể từ những nằm trong hạ của ông bảo rằng ông tiếp tục đứng trực tiếp tuy nhiên triển khai seppuku (mổ bụng tự động sát) sau thời điểm bị thương, hoặc đòi hỏi một người cận thần trợ hỗ trợ cho việc tự động sát của tớ. Trong bàn bạc, vài ba học tập fake tiếp tục nhận định rằng ko nên là tình huống này, và Saigō xứng đáng lẽ đã trở nên shock vì như thế chỗ bị thương của tớ và rơi rụng tài năng trình bày. Vài người đồng team sau thời điểm thấy ông vô hiện tượng này, có lẽ rằng tiếp tục tách đầu ông, chung ông triển khai tử vong của một võ sư mà người ta biết là ông mong ước. Sau này, chúng ta bảo rằng ông phẫu thuật bụng tự động sát nhằm đảm bảo an toàn vị thế của ông như 1 samurai chân chủ yếu. Không rõ ràng là vấn đề gì tiếp tục xảy cho tới với cái đầu của Saigo sau thời điểm ông bị tiêu diệt. Vài truyền thuyết bảo rằng người hầu của Saigo tiếp tục lấp liếm đầu của ông, và trong tương lai bị binh lính của triều đình nhìn thấy. Trong tình huống này, cái đầu đã và đang được quân team cơ quan chỉ đạo của chính phủ dò xét lại và ráp với thân thuộc thể Saigo, được bịa cạnh xác nhì cung cấp phó của tớ là KIirino và Murata. Như vậy được thuyền trưởng Mỹ Capen Hubbard tận mắt chứng kiến. Tắc ẩn về cái đầu ko lúc nào được dò xét đi ra.

Thơ phú[sửa | sửa mã nguồn]

Saigō Takamori - người tiếp tục đứng đầu cuộc nổi dậy Satsuma tự ngán ghét bỏ sự độc đoán của group Phiên phiệt vô triều đình Nhật, tiếp tục sáng sủa tác một bài bác thơ như sau:

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

大聲呼酒上高樓
雄気欲吞五大州
一片丹心三尺剣
揮拳先斬佞臣頭
Đại thanh hô tửu thướng cao lâu,
Hùng khí giục thôn ngũ đại châu,
Nhứt phiến đơn tâm, tam xích dò xét.
Huy quyền tiên trảm nịnh hót thần đầu.

Người nước Việt Nam tiếp tục nghe được bài bác thơ này. Có người tiếp tục lầm lẫn rằng Itō Hirobumi là tác giả bài bác thơ bại.[3] Các nho sĩ người Việt tiếp tục hiểu bài bác thơ với thái phỏng khâm phục. Một số nho sĩ còn dịch bài bác thơ này đi ra giờ đồng hồ Việt. Sau đó là một số trong những bạn dạng dịch:

Hét lớn mạnh lầu tấn công chén say,
Khí hùng như nuốt năm châu tức thì.
Một miếng lòng son phụ vương thước dò xét,
Lấy đầu quân nịnh hót cho thấy tay.

(theo bạn dạng dịch của Á Nam Trần Tuấn Khải)

Năm châu ngon lắm ớ bay!
Rượu đâu? Cho mỗ bước tức thì lên lầu.
Lòng son, phụ vương thước lưu cầu,
Ra tay trước hãy chém đầu thằng gian giảo.

(theo bạn dạng dịch của Nguyễn dựa Học, ghi chép theo phong cách lục bát)[3]

.

Lớn giờ đồng hồ gọi rượu bên trên cao lâu

Khí hùng giục nuốt năm đại châu

Một phiến lòng vô, phụ vương thước kiếm

Vung chém thần gian giảo, một cái đầu

(bản dịch của Đ.A)

Huyền thoại về Saigō[sửa | sửa mã nguồn]

Rất nhiều lịch sử một thời khởi nguồn từ Saigō Takamori, thật nhiều vô số bại ko nhận định rằng ông tiếp tục bị tiêu diệt. phần lớn người Nhật kỳ vọng ông tiếp tục quay trở lại kể từ chặn Độ nằm trong Anh hoặc mái ấm Mãn Thanh (Trung Quốc), hoặc dong buồm về nằm trong Thái tử Nga là Aleksandr Aleksandrovich nhằm lật ụp giới chỉ đạo bất công. Thậm chí người tao còn ghi nhận việc khuôn mặt mày ông xuất hiện nay bên trên một tảng thiên thạch vô vào cuối thế kỷ 19, một điềm gở cho những quân địch của ông. Ngay Lúc thất bại, ông đang trở thành hình tượng của lòng kiêu dũng, lòng trung nghĩa, và lòng yêu thương nước so với dân tộc bản địa công ty nghĩa Nhật Bản.[4]

Ban đầu, triều đình Thiên hoàng coi ông là một trong những thương hiệu quan liêu sở hữu tư tưởng phản nghịch ngợm. Tuy nhiên, ko thể băng qua sự bất mãn của những người dân dành riêng cho đạo đức nghề nghiệp samurai khuôn mẫu mực này, Thiên hoàng Minh Trị thương xót ông, tiếp tục bỏ qua mang đến ông vào trong ngày 22 mon hai năm 1889. 12 năm sau thời điểm Saigō Takamori tắt thở, đàn ông ông được Thiên hoàng phong tước đoạt Hầu.

Tượng đài ở khu vui chơi công viên Ueno[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng đài Saigō Takamori ở khu vui chơi công viên Ueno

Bức tượng đồng có tiếng Saigō dắt con cái chó của tớ được bịa bên trên Công viên Ueno, Tōkyō. Bức tượng được tạc vì chưng Takamura Koun, và được khánh trở thành vào trong ngày 18 mon 9 năm 1898. Saigō gặp gỡ mái ấm nước ngoài giao phó Anh có tiếng Ernest Satow vô những năm 1860, theo đòi biên chép vô cuốn "Một mái ấm nước ngoài giao phó ở Nhật Bản" trong tương lai, và Satow cũng xuất hiện nay vô sự kiện khánh trở thành như ghi vô nhật ký của ông.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc kháng trả ở đầu cuối của Saigō trước triều đình Minh Trị vô trận Shiroyama (1877) là nền tảng lịch sử hào hùng mang đến tập phim năm 2003 Võ sĩ đạo cuối cùng; Ken Watanabe vào vai Saigō, tuy vậy vai của ông vô phim lấy thương hiệu là Katsumoto.

Xem thêm: người khổng lồ tí hon trong haikyuu là ai

Một phim phim hoạt hình sở hữu xuất hiện nay Saigō trong mỗi cảnh cuối là anime năm 1985 Kamui no Ken.

Saigō là hero phụ vô vở Kịch Taiga năm 2008 của NHK Atsuhime, thao diễn viên Ozawa Yukiyoshi.

Saigō được nói đến rất nhiều lần vô phần cuộc chiến tranh của manga Rurouni Kenshin của Nobuhiro Watsuki, tuy vậy ông ko lúc nào thực sự xuất hiện nay. Những điều ở đầu cuối của Katsura Kogoro (Kido Takayoshi) được cho rằng ‘Thế tiếp tục đầy đủ ko hả, Saigo?’ vô cuộc nổi dậy Satsuma.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ History Channel The Samurai, phim tài liệu
  2. ^ “Saigō và việc kiến thiết lối sắt”. Bản gốc tàng trữ ngày 27 mon 5 năm 2010. Truy cập ngày 4 mon 7 năm 2008.
  3. ^ a b Đào Trinh Nhất, "Nước Nhựt Bổn - 30 năm Duy Tân" (Đắc-lập, Huế), 1936, Chương VI: Trên lối chánh trị. Tác fake sở hữu ghi nhận: "Trần-quân ghi chép bài bác vô số báo Đuốc-nhà-Nam đặc-biệt ngày 9 Février 1934, mang đến bài bác thi đua bên trên trên đây của Y-đằng Bác-văn, ấy là sai lầm đáng tiếc. Chính của Tây-hương Long-thạnh. Chỉ Tây-hương với thủ-đoạn cách-mạng của Tây-hương mới nhất vạc đi ra bài bác thơ như vậy. Ta nên ghi nhớ hồi đang được duy-tân, phe đảng của nhì phiên Tát và Trưởng chuyên-quyền, sở hữu không còn những địa-vị trọng-yếu, ngăn-trở dân-quyền, nên chi Tây-hương phẫn-uất tuy nhiên cất binh, mới nhất vạc đi ra cái khẩu-khí như bài bác thơ bại. Còn Y-đằng khi ấy đang khiến quan liêu rộng lớn vô trào, cọng-sự với phe đảng nhì phiên Tát-Trưởng, thì làm những gì sở hữu sự phẫn-uất ấy đâu."
  4. ^ Dorothy Perkins, Japan Goes to tát War: A Chronology of Japanese Military Expansion from the Meiji Era to tát the Attack on Pearl Harbor, 1868-1941, DIANE Publishing, 1997, ISBN 0788134272, 9780788134272, tr. 9

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hagiwara, Kōichi (2004). 図説 西郷隆盛と大久保利通 (Illustrated life of Saigō Takamori and Okubo Toshimichi) Kawade Shobō Shinsya, 2004 ISBN 4-309-76041-4 (Japanese)
  • Jansen, Marius B. The Making of Modern nhật bản. Harvard 2002 ISBN 0-674-00991-6
  • Ravina, Mark. The Last Samurai: The Life and Battles of Saigō Takamori, Wiley, 2004 ISBN 0-471-08970-2

Link liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigo Takamori.
  • Saigo, Takamori | Chân dung những hero chủ yếu trị Nhật Bản cận kim (Thư viện nghị viện quốc gia)
Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Saigō Takamori.