vanga là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Vanga

Bạn đang xem: vanga là ai

Sinh31 mon 1 năm 1911
Strumica, Đế quốc Ottoman
Mất11 mon 8 năm 1996 (85 tuổi)
Petrich, Bulgaria[1]
Phối ngẫuDimitar Gushterov,
(10/5/1942–1962; ck chết)

Baba Vanga (tiếng Bulgaria: баба Ванга) (31 mon một năm 1911 – 11 mon 8 năm 1996), thương hiệu khai sinh là Vangelia Pandeva Dimitrova (Вангелия Пандева Димитрова), sau thời điểm kết duyên thay đổi trở thành Vangelia Gushcherova (Вангелия Гущерова), là một trong những căn nhà tiên tri, một căn nhà nghiên cứu và phân tích dược thảo. Bà bị thong manh từ thời điểm năm 12 tuổi tác và sinh sống sát hoàn toàn cuộc sống ở vùng Rupite, nằm trong mặt hàng núi Kozhuh, Bulgaria. đa phần người vẫn tin tưởng rằng bà chiếm hữu kỹ năng tiên lượng sau này.

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga sinh đi ra ở Strumica, sinh sinh sống ở đế quốc Ottoman, tiếp sau đó cho tới sinh sống ở quốc gia Bulgaria, quốc gia Nam Tư, và quay về sinh sống ở Bulgaria, Cộng hoà xã hội công ty nghĩa liên bang Nam Tư và sau cuối sinh sống ở Cộng hoà Macedonia. Trong xuyên suốt cuộc sáp nhập Bulgaria thứ tự loại nhị (1941-1944) bà vẫn gửi cho tới Petrich, (tiếp cơ cho đến trong tương lai sinh sống ở Bulgaria). Khi sinh đi ra, bà là một trong những đứa trẻ em sinh thiếu hụt mon và gặp gỡ nhiều thống khổ với những biến đổi về mức độ khoẻ. Theo truyền thống cuội nguồn của địa hạt, những đứa trẻ em như vậy sẽ không còn được gọi là cho tới khi với kỹ năng sinh sống sót. Sau khi đứa trẻ em này đựng giờ khóc ra đời trước tiên, một cô mụ vẫn ra phía bên ngoài phố và đòi hỏi một người kỳ lạ mang lại một chiếc thương hiệu. Người kỳ lạ này đã lời khuyên một chiếc thương hiệu là Andromaha, tuy nhiên nó đang không được đồng ý bởi vì nó mang ý nghĩa hóa học "quá Hy Lạp", vì vậy tiếng lời khuyên của những người loại nhị, Vangelia (tiếng Hy Lạp: Βαγγελία, "báo trước một thông điệp chất lượng tốt lành", kể từ những trở thành phần: "ευ-" Có nghĩa là chất lượng tốt và "άγγελος" Có nghĩa là thông điệp), và đã được đồng ý, tuy rằng cũng chính là một chiếc thương hiệu Hy Lạp tuy nhiên thịnh hành mang lại nhiều vùng miền.

Thời thơ ấu, Vangelia là một trong những cô nàng thông thường như bao bằng hữu không giống. Cha của bà đã biết thành gọi tòng ngũ nhập quân team Bulgaria nhập xuyên suốt Thế chiến loại nhất, và u của bà mất mặt khi bà còn tương đối trẻ em, bởi vậy bà sinh sống cùng theo với những người dân láng giềng nhập một thời hạn lâu năm. Vanga vô cùng lanh lợi, với hai con mắt xanh rờn dương và mái đầu vàng óng. Khả năng của bà chính thức thể hiện khi bà tự động suy nghĩ đi ra và yêu thương mến trò đùa "chữa bệnh" (healing) – bà bốc thuốc một vài ba dược thảo mang lại bằng hữu bản thân, những người dân tiếp tục nhập vai bị tức. Cha của bà tiếp sau đó kết duyên với cùng 1 người phụ phái nữ chất lượng tốt, vì vậy nhưng mà bà với cùng 1 người u tiếp chở che.

Một bước gửi biến hóa nhập tiểu truyện của Vanga là một trong những mẩu truyện về một cơn lốc vẫn cuốn bà lên rất cao rồi hất rơi xuống một cánh đồng (tuyên thân phụ này không được xác minh). Bà được nhìn thấy sau đó 1 cuộc lần tìm tòi lâu năm, nhập biểu hiện vô nằm trong hoảng ngại còn đôi mắt thì tràn cát và vết mờ do bụi khiến cho bà ko thể hé đôi mắt đi ra được. Các cách thức cứu vớt trị đều ko mang đến thành phẩm. Và bà đang không thể nom được kể từ cơ. Năm 1925, Vanga được mang đến mái nhà dành riêng cho những người dân rủi ro mắn vì như thế mất mặt cảm giác của mắt (Blind House) ở thành phố Hồ Chí Minh Zemun (Serbia). Bà vẫn ở trên đây 3 năm, được dạy dỗ hiểu chữ nổi (Braille), đùa piano, tương đương vá vá, nấu nướng nướng, và dọn dẹp vệ sinh.[2] Sau tử vong của những người u tiếp, bà về nhà nhằm chở che những đứa thiếu nhi. hộ gia đình bà vô cùng nghèo nàn và bà nên thao tác làm việc cật sức xuyên suốt một ngày dài. Năm 1939 Vanga vướng chứng viêm sưng màng phổi tuy vậy trong thời gian mới đây sức mạnh của bà tương đối tốt. đa phần bác bỏ sĩ nhận định rằng bà tiếp tục bị tiêu diệt sớm tuy nhiên thực tiễn thì bà vẫn hồi sinh nhanh gọn lẹ.

Nhà của Vanga bên trên thành phố Hồ Chí Minh Petrich

Trong Thế chiến II Vanga được rất đông người tin tưởng theo gót – một trong những cho tới gặp gỡ bà với kỳ vọng cảm nhận được những tiếng khêu ý về thân ái nhân của mình còn sinh sống hay là không, hoặc lần đi ra điểm mà người ta tiếp tục bị tiêu diệt. Ngày mùng 8 tháng tư năm 1942, vua Bulgari- Boris III đã đi vào gặp gỡ bà.

Ngày 10 mon 5 năm 1942 Vanga cưới Dimitar Gushterov, một người sinh sống ở sát Petrich, đã đi vào gặp gỡ bà nhằm căn vặn về kẻ vẫn sát ngại anh trai bản thân, tuy nhiên nên hứa với bà rằng sẽ không còn sát ngại người này. Ngay trước đám hỏi, Dimitar và Vanga gửi cho tới Petrich, điểm nhưng mà bà sớm trở nên người được nổi tiếng. Dimitar tiếp sau đó nên thâm nhập Quân team Bulgari cho tới khi Bulgari sáp nhập Bắc Hy Lạp. Ông vướng 1 căn căn bệnh nhập năm 1947, nghiện rượu, và sau cuối bị tiêu diệt vào trong ngày mùng 1 tháng tư năm 1962.[3]

Vanga bị tiêu diệt vào trong ngày 11 mon 8 năm 1996. Tang lễ của bà với mọi người tham gia nhập cơ có tương đối nhiều người dân có chức sắc cao.

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Ngôi nhà tại Petrich của bà trở nên kho lưu trữ bảo tàng và xuất hiện vào trong ngày 5 mon 5 năm 2008.[4]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga là kẻ thong manh chữ hoặc chào bán biết chữ. Bà đang không viết lách một cuốn sách này. Giọng trình bày của bà vô cùng khó khăn phân biệt và nặng nề về giờ địa hạt (cho nên mới đây nhiều phiên bản tin tưởng bên trên TV với phụ đề cho những người Bulgari). Tất cả những gì nhưng mà Vanga tâm sự đều được biên chép lại cảnh giác. Sau này nhiều cuốn sách túng bấn truyền về cuộc sống thường ngày và Dự kiến của Vanga được viết lách thật nhiều. Vanga mang lại hoặc, với kỹ năng khác người của tớ, bà vẫn nghe biết sự tồn bên trên của tương đối nhiều loại vật vô hình dung, tuy nhiên bà ko thể lý giải rõ ràng xuất xứ của bọn chúng. Bà bảo rằng chủ yếu những loại vật này vẫn hỗ trợ vấn đề về người xem mang lại bà. Theo Vanga, cuộc sống thường ngày của từng người đứng trước mặt mày bà như 1 cuốn phim kể từ khi sinh đi ra cho đến khi bị tiêu diệt. Nhưng thay cho thay đổi "những gì được viết lách nhập dòng sản phẩm thời gian" là một trong những điều vượt lên trước vượt kỹ năng của bà. Bà được nghĩ rằng vẫn báo trước sụp sụp đổ của Liên bang Xô Viết, Thảm hoạ Chernobyl, thành công nhập cuộc bầu cử của Boris Yeltsin, ngày Stalin bị tiêu diệt, sự chìm của con cái tàu Nga Kursk, và thành công của Topalov nhập giải tranh tài cờ vua toàn cầu.[5] Vanga nỗ lực tiên lượng sự Thành lập và hoạt động của những đứa trẻ em không được sinh đi ra. Bà bảo rằng bà vẫn "nhìn thấy" và "nói chuyện" với những người dân vẫn bị tiêu diệt trước cơ hàng nghìn năm. Vanga nói đến sau này, tuy vậy bà ko mến vấn đề này. Theo cơ hội trình bày của bà, 200 năm nữa thế giới tiếp tục liên hệ được với những người dân bằng hữu nhập tiềm thức kể từ những toàn cầu không giống. Bà bảo rằng nhiều người ngoài hành tinh nghịch vẫn sinh sống bên trên Trái Đất kể từ lâu. Họ tới từ những hành tinh nghịch nhưng mà theo gót ngôn từ của mình gọi là Vamfim, và là hành tinh nghịch loại tía kể từ Trái Đất. Những người theo gót Vanga cho biết thêm bà hoàn toàn có thể đoán đích ngày bị tiêu diệt của tớ, và tức thì trước lúc bà bị tiêu diệt, bà vẫn bảo rằng một nhỏ nhắn gái thong manh 10 tuổi tác sinh sống ở nước Pháp tiếp tục thừa kế kỹ năng của bà, và rằng người xem tiếp tục sớm nghe biết cô nhỏ nhắn. Một số vật chứng cũng sẽ được thể hiện rằng Baba Vanga đang không thể hiện nhiều Dự kiến được quy chụp là của bà, tuy nhiên người xem thông thường gán mang lại những "lời tiên tri" hàng nhái mới nhất gán là của bà kể từ lúc bà mệnh chung, và việc không tồn tại phiên bản biên chép này về những tiếng tiên tri của bà, tạo cho ngẫu nhiên Dự kiến được quy nhập bà là tương đối khó xác minh được. Hơn nữa việc vài ba xác minh tiên tri bên trên trở nên một cách thực tế (dù vẫn chưa chắc chắn là với nên của Vanga hoặc không) hoàn toàn có thể tự nhiều người vượt lên trước tin tưởng nhập bọn chúng vì như thế với đáng tin tưởng của Vanga và xuất hiện tại cảm giác "lời tiên tri tự động trả thành".

Cứu chữa[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài kỹ năng tiên tri, Vanga còn được tin tưởng là một trong những người biết trị căn bệnh, tuy nhiên chỉ trải qua những loại thuốc chữa bệnh dược thảo. Theo chị, người dân nên được cứu vớt trị tự loại dược thảo ở chủ yếu vương quốc của mình. Bà quy toan cọ những loại dược thảo theo gót một công thức riêng biệt, đã cho thấy một vài ba tính năng của chính nó. Vanga ko phản đối những loại thuốc chữa bệnh chủ yếu (thuốc viên), tuy vậy bà cho rằng dùng dung dịch này rất nhiều ko chất lượng tốt mang lại sức mạnh thế giới.

Các tranh giành luận[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga được nổi tiếng quan hệ thân mật và gần gũi với chính phủ nước nhà Todor Zhivkov và trong vô số thời điểm, bà xuất hiện tại bên trên TV cùng theo với những quan tiền chức cung cấp cao nhập Đảng nằm trong sản. Điều này đã thực hiện xuất hiện tại chủ kiến nhận định rằng Vanga vẫn dùng những tài liệu tích lũy được tự những sinh hoạt kín nhằm lôi cuốn nhiều người tin tưởng nhập bản thân. Đến ni điều này vẫn không được khảo sát và thực hiện rõ ràng.

Những người cáo buộc bà trình bày vượt lên trước mơ hồ nước rằng – những tiếng tiên tri khó khăn hiểu của bà hoàn toàn có thể vận dụng cho 1 sự khiếu nại nhập sau này, yếu tố đơn giản sớm hoặc muộn nhưng mà thôi.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

Vanga còn được nghe biết là kẻ vẫn trừng trị những kẻ nhưng mà bà nghĩ rằng xấu xí và tội lỗi. Những hành vi của những người tội phạm thông thường được bà vạch trần một cơ hội cụ thể trước lúc bà gửi chúng ta lên đường.

Những người tin tưởng bà nhận định rằng có tương đối nhiều vấn đề nhưng mà Vanga mong muốn ỉm, nhất là những thông tin xấu xí, kể từ những người dân với tương quan. Vấn đề này là vì lòng nhân đức của bà (và được xác nhận tự những người dân thân ái của bà) không thích nhằm lại sự rầu rĩ, lo ngại mang lại những vị khách hàng. Vanga bảo rằng bà ko được bật mý những thực sự chắc chắn mang lại ngẫu nhiên ai.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi mệnh chung nhập năm 1996, căn nhà phái nữ tiên tri lịch sử một thời người Bulgaria Vanga trăn trối lại là sau vài ba năm tiếp tục xuất hiện tại người tiếp tục bà với những kỹ năng tiên tri quan trọng giống hệt như bà. Đó tiếp tục là một trong những cô nhỏ nhắn sinh đi ra bên trên chống thân ái châu Âu nhập thời kỳ xẩy ra những biến hóa cố gian nguy. Rút cuộc, nhập năm 2009, một tờ báo Pháp đăng lên một bài bác cộc về một cô nhỏ nhắn với kỹ năng bắt gặp sau này và biết tiếp xúc với những người ngoài hành tinh nghịch. Cô nhỏ nhắn sinh đi ra bên trên thành phố Hồ Chí Minh Montpellier miền nam bộ nước Pháp, thương hiệu là Kaede Uber.[6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • Stephen Kinzer: Rupite Journal; For a Revered Mystic, a Shrine Now of Her Own in The Thành Phố New York Times, 5 tháng tư năm 1995
 • FOLKLORICA Journal of the Slavic and East European Folklore Association Volume VIII, Number 1, Spring 2003 Lưu trữ 2005-04-25 bên trên Wayback Machine
 • Ideological Drive Against Paraperception Lưu trữ 2008-09-16 bên trên Wayback Machine Radio Free Europe, 24 mon 3 năm 1983, in Open Society Archives
 • (tiếng Nga) An article by Natalia Baltzun, translated by Kristina Hristova (Bulgaria)
 • (tiếng Nga) Vanga's Prophecies: Product of the Bulgarian Secret Services
 • Vanga - The bulgarian predictor (BG)
 • Stoyanova, Krasimira (1996). The truth about Vanga. Sofia: Balgarski Pisatel. ISBN 954-443-170-5.
  (Стоянова, Красимира (1996). Истината за Ванга. София: Български Писател. ISBN 954-443-170-5.)
 • NOTES FROM HISTORY: Baba Vanga Lưu trữ 2016-11-15 bên trên Wayback Machine, The Sofia Echo, ngày 19 mon 12 năm 2005
 • Baba Vanga