Top 6 cách giữ chân nhân viên không phải doanh nghiệp nào cũng biết

Tình trạng nhảy việc diễn ra ở nhiều doanh nghiệp khiến những người làm công tác quản lý nhân sự cảm thấy lo lắng. Vậy phải làm sao để giữ chân nhân viên, giữ lại những nhân sự tài năng cho doanh nghiệp? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được 7 cách giữ chân nhân viên hiệu quả.

Vì sao cần giữ chân nhân viên?

Nhân sự là tài nguyên quý giá của doanh nghiệp, không sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực có thể giảm tới 200% hiệu suất công việc. Không ít nhà quản lý cho rằng khi có nhân sự nghỉ việc chỉ cần tìm người mới và đào tạo lại. 

Bạn đang xem: Top 6 cách giữ chân nhân viên không phải doanh nghiệp nào cũng biết

Tuy nhiên đây là hiện tượng chảy máu chất xám cần được quan tâm. Khi có nhân sự nghỉ việc, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề như:

Tốn kém chi phí 

Khi có nhân viên nghỉ việc, doanh nghiệp sẽ phải tìm người mới để thay thế. Với những nhân sự ở vị trí cấp cao hoặc đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm doanh nghiệp sẽ phải tốn nhiều chi phí để tuyển dụng và đào tạo lại từ đầu.

HR cần có biện pháp giữ chân nhân tài

Mất đi nhân sự giàu kinh nghiệm

Những nhân sự có thâm niên nghỉ việc thường hiểu rõ về doanh nghiệp cũng như cách làm việc, mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp, mang tới nhiều giá  trị khi làm việc. Do vậy khi mất đi đội ngũ nhân sự này có thể làm cho nội lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm đi.

Gây hoang mang cho nhân viên còn lại

Tình trạng nghỉ việc xảy ra quá nhiều trong doanh nghiệp sẽ khiến những nhân viên còn lại nghi vấn và đặt ra câu hỏi như: chế độ của công ty có tốt không? Vấn đề gì đang diễn ra? ảnh hưởng xấu tới hiệu suất công việc hoặc  họ cũng nghỉ việc theo.

6 cách giữ chân nhân viên hiệu quả

Để giữ chân nhân viên hiệu quả, doanh nghiệp có thể áp dụng các cách sau đây:

Tuyển dụng đúng người

Đây tưởng chừng là điều hiển nhiên nhưng nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đúng mức. Quá trình tuyển dụng, HR cần đánh giá kỹ về ứng viên, đảm bảo họ có những kỹ năng và tính cách phù hợp để làm tốt công việc đồng thời phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Có như vậy nhân viên mới có thể đạt hiệu suất cao trong công việc đồng thời gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp. 

Sàng lọc lựa chọn những nhân sự phù hợp với doanh nghiệp

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker nike nữ hot nhất

Để làm được điều đó, cần có quy trình tuyển dụng khoa học, đúng đắn, mang tới hiệu quả cao. Một trong các giải pháp tuyển dụng đang được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt lựa chọn đó là đăng tin tuyển dụng trên trang tuyendung.topcv.vn. 

Nhờ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo Toppy AI trong quá trình tuyển dụng không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán khó như: tạo nguồn ứng viên, sàng lọc, đánh giá ứng viên,.. TopCV giúp kết nối nhà tuyển dụng với những ứng viên phù hợp nhất nhờ phân tích nhu cầu của cả hai bên. 

Hơn nữa nhờ có kho dữ liệu hồ sơ ứng viên khổng lồ (hơn 5.500.000 hồ sơ)  giúp doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được những nhân sự chất lượng, phù hợp, nâng cao hiệu suất công việc, đạt được nhiều thành tựu tích cực. 

Lộ trình thăng tiến cụ thể

Khi nhân viên của bạn đạt được những thành tích cụ thể hãy công nhận điều đó. Nếu có thể hãy cho họ cơ hội thăng tiến phù hợp. Điều này không chỉ giúp bản thân nhân viên có động lực mà nhân viên khác khi nhìn vào cũng có hứng thú, tích cực làm việc.

Kích thích sự sáng tạo

Những nhân viên tài năng luôn có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng công việc. Vì thế hãy cho họ thời gian cũng như những công cụ cần thiết để họ thử nghiệm những ý tưởng đó, giúp doanh nghiệp có được nguồn doanh thu mới.

Chính sách phúc lợi tốt 

Những doanh nghiệp có chính sách phúc lợi tốt có thể giữ chân nhân tài tốt hơn các doanh nghiệp khác. Ngoài các chính sách theo Luật Lao động nên có sự quan tâm nhất định về vấn đề sức khỏe, quỹ hưu trí cho nhân viên. Từ đó khiến họ có động lực làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tạo môi trường làm việc tốt

Không gian làm việc lành mạnh sẽ khiến nhân viên muốn tới làm việc đồng thời cũng tạo nguồn cảm hứng để họ làm việc tích cực hơn, đạt được những thành tựu tốt trong công việc. 

Xem thêm: vợ bạch công khanh là ai

Tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên

Kết nối đúng lúc với nhân viên

Không ít nhà quản lý hiểu rằng việc kết nối và giao tiếp thường xuyên với nhân viên khiến họ cảm thấy được quan tâm đúng mực, được coi trọng, có thiện cảm hơn với doanh nghiệp. Nếu có thể nên sắp xếp thời gian và định kỳ hỏi thăm nhân viên của bạn xem họ làm việc có ổn không, có gì cần giúp đỡ không,... 

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp HR giữ chân nhân viên hiệu quả, sở hữu đội ngũ nguồn nhân lực tích cực, đóng góp vào sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.