thần nông là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Thần Nông
Vua Thần Nông thị
Viêm Đế
Tại vị? - ?
Tiền nhiệmSáng lập triều đại
Kế nhiệmĐế Đồi
Thông tin cậy chung
Sinh?
Mất?
An táng?
Hậu duệĐế Đồi
Hoàng tộcThần Nông thị

Thần Nông (phồn thể: 神農, giản thể: 神农) (3220 TCN—3080 TCN), còn được gọi là Thần Nông thị (神農氏), Khôi Ngôi thị (魁隗氏), Liên Sơn thị (連山氏), Liệt Sơn thị (列山氏), Tắc thần (稷神), thông thường được biết với tên thường gọi Viêm Đế (炎帝). Theo truyền thuyết Trung Quốc, Thần Nông là một trong vị thần lịch sử một thời của Trung Hoa, ông cũng rất được xem như là 1 trong Tam Hoàng và sẽ là một hero văn hóa truyền thống, cùng theo với Hoàng Đế là thuỷ tổ của dân tộc bản địa Hoa Hạ. Ông cũng rất được coi là thuỷ tổ của mình Hồng Bàng vô truyền thuyết của VN.[1]

Bạn đang xem: thần nông là ai

Theo Christie Anthony (1968) trích kể từ Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing:

"神农也是头像牛头,尖角,铜额头,铁头,蝎尾,蜈蚣腿的人"

Phiên âm:

Thần Nông dã thị đầu tượng ngưu đầu, tiêm những, đồng ngạch đầu, thiết đầu, phân tử vĩ, ngô công thói đích nhân

Tạm dịch:

Thần Nông cũng chính là người dân có đầu giống như đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết.

Theo truyền thuyết,[cái gì?] Thần Nông sinh sống từ thời điểm cách đó khoảng tầm rộng lớn 5.000 năm và là kẻ vẫn dạy dỗ dân nghề nghiệp làm đồng, chế rời khỏi cày bừa, gần giống cải tiến và phát triển nghề nghiệp thực hiện dung dịch trị bệnh dịch, cho nên vì thế vô dân gian dối đem câu Thần Nông thông thường bách thảo, giáo nhân nó liệu dữ nông canh (神農嘗百草, 教人醫療與農耕; Thần Nông nếm trăm cây dung dịch, dạy dỗ người chữa trị bệnh dịch với cày cấy). Vì thế, ông còn được xưng là Dược vương (藥王), Ngũ Cốc vương (五穀王), Ngũ Cốc Tiên Đế (五穀先帝), Thần Nông đại đế (神農大帝).

Trong truyền thuyết Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Nông cày đồng. Tranh bên trên tường thời ngôi nhà Hán.

Trong truyền thuyết Trung Quốc, Thần Nông ngoài các việc là ông tổ nông nghiệp, người vẫn dạy dỗ dân trồng ngũ ly và sản xuất rời khỏi cày được làm bằng gỗ, ông tổ nghề nghiệp gốm sứ và nghề nghiệp nó dược[2], thì đôi lúc ông cũng rất được xem như là tổ tiên hoặc thủ lĩnh của Xi Vưu; và tương tự ông này, Thần Nông cũng chính là người dân có đầu giống như đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết[3]. Một khác lạ thân thiết lịch sử một thời và khoa học tập được thể hiện tại vô truyền thuyết Trung Hoa: Thần Nông và Hoàng Đế được nhìn nhận như thể những người dân chúng ta và đồng học tập fake, mặc dầu thân thiết chúng ta là khoảng tầm thời hạn bên trên 500 năm thân thiết vị Thần Nông thứ nhất và Hoàng Đế, và bên cạnh nhau chúng ta share những tuyệt kỹ fake kim thuật người sử dụng vô nó dược, năng lực bất tử và sản xuất vàng.[4]

Theo sự bổ sung cập nhật của Tư Mã Trinh vô Sử ký[5] thì Thần Nông là bà con cái với Hoàng Đế và được xem như là ông tổ của những người Trung Quốc. Người Hán coi cả nhì đều là tổ tiên công cộng của tớ với trở nên ngữ "Viêm Hoàng tử tôn" (con con cháu Viêm Hoàng). Ông bị tiêu diệt vì thế nếm cần một loại độc thảo tuy nhiên ko kịp lấy dung dịch chữa trị, sau đó 1 thời hạn nhiều năm từng nếm thật nhiều những loại độc thảo không giống nhau. Ông được thần thánh hóa như là một trong vô số tía vị vua lịch sử một thời lừng danh nhất, gọi công cộng là Tam Hoàng vì như thế những góp sức của tớ mang lại loại người.

Cũng bám theo Tư Mã Trinh thì Thần Nông thực hiện vua 140 năm, Khi tổn thất táng bên trên Trường Sa (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam). Kinh đô lúc đầu bịa bên trên khu đất Trần, sau dời cho tới Khúc Phụ. Hậu duệ của ông truyền được 8 đời kéo dãn 520 năm cho tới Khi Hiên Viên Hoàng Đế nổi lên, ngoại giả Thần Nông còn tồn tại người phụ nữ thương hiệu là Tinh Vệ.

Khó nói theo một cách khác Thần Nông là một trong hero lịch sử dân tộc đem thiệt hay là không. Tuy nhiên, Thần Nông, mặc dù là một trong cá thể hay như là một thị tộc, là rất rất cần thiết vô lịch sử dân tộc văn hóa—đặc biệt Khi phát biểu cho tới truyền thuyết và văn học tập dân gian dối. Trên thực tiễn, Thần Nông được nhắc cho tới thật nhiều vô văn học tập lịch sử dân tộc.

Thần Nông vô văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc mặc dù Tư Mã Thiên bảo rằng những vị vua ngay lập tức trước Hoàng Đế là từ là 1 ngôi nhà (hay group sắc tộc) Thần Nông[6] tuy nhiên Tư Mã Trinh, người bổ sung cập nhật góp thêm phần Tam Hoàng phiên bản kỷ mang lại Sử ký, nhận định rằng Thần Nông là kẻ chúng ta Khương (姜) và liệt kê một list những người dân kế tiếp vị ông.

Trong cuốn sách cổ rộng lớn, và ngày này nhường nhịn như được dẫn chiếu cho tới nhiều hơn thế, là Hoài Nam tử đem viết: "Trước Khi đem Thần Nông thì dân bọn chúng mông muội, đói ăn và nhức nhối nhức bệnh dịch tật; tuy nhiên tiếp sau đó ông vẫn dạy dỗ dân bọn chúng trồng ngũ ly tuy nhiên tự động ông mò mẫm rời khỏi, rồi việc nếm những loại cây xanh, tuy nhiên thường ngày hoàn toàn có thể cho tới 70 loại không giống nhau"[7]. Thần Nông cũng rất được nhắc cho tới vô Kinh Dịch. Tại phía trên ông được phát biểu cho tới như thể người trị vì như thế sau khoản thời gian kết thúc giục sự trị vì như thế ở trong nhà Bào Hy/Phục Hy, là kẻ phát minh sáng tạo rời khỏi cày được làm bằng gỗ với lưỡi cong cũng được làm bằng gỗ, truyền những tài năng canh tác mang lại dân bọn chúng và lập chợ ban ngày[8]. Một dẫn chiếu không giống đem vô Lã Thị Xuân Thu (呂氏春秋), phát biểu cho tới một vài vụ bạo loàn Khi Thần Nông nổi lên và cho thấy quyền lực tối cao của Thần Nông thị kéo dãn cho tới 17 thế hệ[9]

Xem thêm: người yêu của reency ngô là ai

Trong văn hóa truyền thống dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được cho rằng từng nếm demo hàng ngàn loại cây xanh nhằm đánh giá những đặc thù dược khoa của bọn chúng. Đóng chung được xem như là của Thần Nông là Thần Nông phiên bản thảo kinh (phồn thể: 神農本草經, giản thể: 神农本草经, bính âm: Shénnóng běncǎo jīng) – được chỉnh sửa và chỉnh lý đợt thứ nhất vào tầm khoảng cuối thời Tây Hán, vài ba ngàn năm sau khoản thời gian Thần Nông tồn bên trên – vô cơ đem liệt kê nhiều loại cây xanh không giống nhau, như linh chi, được Thần Nông mò mẫm rời khỏi và Đánh Giá phẩm cấp cho, chức năng. Tác phẩm này được xem như là dược điển nhanh nhất của những người Trung Quốc. Nó cũng bao hàm 365 vị dung dịch tổ hợp kể từ khoáng chất, cây cỏ và động vật hoang dã. Thần Nông được xem như là đã nhận được dạng hàng ngàn loại thảo dược và độc thảo bằng phương pháp tự động bản thân nếm demo nhằm mò mẫm hiểu đặc thù của bọn chúng, là cốt yếu đuối so với sự cải tiến và phát triển của nó học tập truyền thống Trung Hoa. Truyền thuyết cũng kể rằng lúc đầu Thần Nông đem body vô trong cả và vì vậy ông hoàn toàn có thể trông thấy những tác dụng của những loại cây xanh không giống nhau lên khung người bản thân. Trà, được xem như là dung dịch giải so với những tác dụng tạo ra ngộ độc của khoảng tầm 70 loại cây xanh, cũng rất được xem như là vạc hiện tại của ông. Phát hiện tại này được xem như là vô năm 2737 TCN, tuy nhiên Từ đó Thần Nông đợt thứ nhất nếm demo trà kể từ những cái lá trà bên trên cành trà bị cháy, được dông rét của vụ cháy trả cho tới và rớt vào vạc nước sôi của ông[10]. Thần Nông được kính trọng như thể ông tổ của nó học tập Trung Hoa. Ông cũng rất được xem như là người vẫn đưa ra chuyên môn châm kim.

Người tớ cũng nhận định rằng Thần Nông đóng góp một tầm quan trọng trong công việc tạo nên cổ ráng, cùng theo với Phục Hy và Hoàng Đế. Một số công trình xây dựng học tập thuật cũng bảo rằng dòng tộc đằng thân phụ của viên tướng mạo phổ biến thời ngôi nhà Tống là Nhạc Phi đem xuất xứ kể từ Thần Nông[11].

Danh sách quân ngôi nhà Thần Nông thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Theo Đế vương vãi thế kỷ và Sử Ký - Bổ Tam Hoàng phiên bản kỷ thì Thần Nông thị đem chín người thứu tự thực hiện vua:
 1. Viêm Đế
 2. Đế Lâm Khôi (帝临魁) tức đế Đồi (con Viêm đế)
 3. Đế Thừa (帝承) con cái đế Lâm Khôi
 4. Đế Minh (帝明) con cái đế Thừa
 5. Đế Trực (帝直) con cái đế Minh
 6. Đế Ly (帝釐) tức Đế Nghi (con Đế Trực - sách Thông Giám Ngoại Kỷ phát biểu là con cái Đế Minh tuy nhiên không tồn tại đời Đế Trực)
 7. Đế Ai (帝哀) tức đế Lai (con Đế Ly)
 8. Đế Khắc (帝克) con cái đế Ai
 9. Đế Du Võng (帝榆罔) con cái đế Khắc
 • Theo Sơn Hải kinh thì Thần Nông thị truyền được 10 đời:
 1. Viêm Đế
 2. Viêm Cư (Trụ)
 3. Tiết Tịnh
 4. Hí Khí
 5. Chúc Dung
 6. Cộng Công
 7. Thuật Khí
 8. Hậu Thổ
 9. Ế Minh
 10. Tuế Thập

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại VN thì Thần Nông sẽ là thủy tổ của những người Việt.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần điều tựa của Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía phái mạnh Ngũ Lĩnh, thế là trời vẫn phân loại số lượng giới hạn Nam–Bắc. Thủy tổ của tớ là loại dõi chúng ta Thần Nông[1], thế là trời sinh chân chúa, hoàn toàn có thể cùng theo với Bắc triều từng mặt mày thực hiện đế một phương".

Theo Đại Việt sử ký toàn thư:

"Vua Đế Minh là con cháu tía đời của Thần Nông, chuồn tuần du phương Nam, cho tới núi Ngũ Lĩnh (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam, Trung Hoa), gặp gỡ một nường tiên, lấy nhau đẻ rời khỏi người con cái thương hiệu là Lộc Tục. Sau Đế Minh truyền ngôi lại mang lại con cái trưởng là Đế Nghi thực hiện vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc), phong mang lại Lộc Tục thực hiện vua phương Nam (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Nam), xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương thực hiện vua Xích Quỷ vô năm Nhâm Tuất 2897 TCN, lấy phụ nữ Động Đình Hồ quân (còn mang tên là Thần Long) là Long phái đẹp sinh rời khỏi Sùng Lãm, nối ngôi thực hiện vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy phụ nữ vua Đế Lai (con của Đế Nghi), thương hiệu là Âu Cơ, sinh một đợt trăm con người đàn ông. Một hôm, Lạc Long Quân bảo Âu Cơ rằng: "Ta là giống như dragon, nường là giống như tiên, thủy hỏa tương khắc nhau, công cộng thích hợp thiệt khó". Bèn kể từ biệt nhau, phân tách 50 con cái bám theo u về núi, 50 con cái bám theo thân phụ về ở miền đại dương (có phiên bản chép là về Nam Hải), phong mang lại con cái trưởng thực hiện Hùng Vương, nối ngôi vua."

Lễ Thần Nông[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ Thần Nông tức là lễ tế vua Thần Nông nhằm cầu hy vọng được mùa và nghề nghiệp nông phát triển. Trên những quyển lịch cổ thường niên, người tớ thông thường vẽ một mục đồng dắt một con cái trâu. Mục đồng tức là vua Thần Nông, còn con cái trâu đại diện mang lại nghề nghiệp nông.

Hình mục đồng gần giống con cái trâu thay cho thay đổi thường niên tùy từng sự ước đoán của Khâm thiên giám về hoa màu năm này sẽ chất lượng hoặc xấu xa.

Năm này được xem như là được mùa, Thần Nông đem giầy dép chỉnh tề, còn năm này hoa màu bị xem như là thông thường, Thần Nông có vẻ như như bộp chộp vàng hấp tấp vội vàng nên có thể chuồn giầy một chân. Con trâu được thay đổi màu sắc tùy từng hành của hàng năm, nó hoàn toàn có thể đem 1 trong 5 gold color, đen thui, Trắng, xanh rì, đỏ loét chính với những hành Thổ, Thủy, Kim, Mộc, Hỏa. Thời phong con kiến, thường niên đều sở hữu tục tế và rước Thần Nông bên trên triều đình gần giống ở những khu vực.

Lễ tế Thần Nông thường niên cử hành vào trong ngày Lập xuân, vì vậy nên lễ tế Thần Nông còn được gọi là Tế xuân.

Theo chỉ dụ của Minh Mạng, thường niên sau tiết Đông chí, tòa Khâm thiên giám cần lo sợ sửa biên soạn việc tế Thần Nông. Các quan tiền bên cạnh nhau họp nhằm nặn trâu và tượng Thần Nông.

Trước ngày lập xuân nhì ngày, bên trên ngay gần cửa ngõ trở nên Đông Ba (ngày ni là cửa ngõ chủ yếu Đông), những quan tiền Khâm thiên giám mang lại lập một chiếc Đài phía đông. Trâu và tượng Thần Nông cũng rất được trả cho tới lưu bên trên phủ Thừa Thiên nhằm ngày bữa sau những quan tiền vô phủ mới nhất rước kể từ phủ cho tới Đài. Các quan tiền vận lễ phục, đem binh lính đem gươm giáo, tàn lọng, cờ quạt bám theo hầu.

Xem thêm: hlv gong oh kyun là ai

Tới Đài thì một lễ giản dị được cử hành, ý niệm trình với Thổ Công về việc hiện hữu của tượng Thần Nông và trâu. Sau cơ, trâu và tượng Thần Nông lại được khênh về kho đựng. Hôm tế xuân, tượng và trâu lại được rước rời khỏi Đài, tuy nhiên đợt này chuồn rước là những quan tiền cỗ Lễ và những quan tiền phủ Thừa Thiên. Khi đám rước trải qua cung vua, một viên thái giám vô tâu nhằm vua biết. Sau cơ, đám rước lại nối tiếp chuồn và Khi trải qua cỗ Lễ, một viên quan tiền tiến công vô mông trâu tía phin, đem ý thôi thúc giục trâu cần thao tác.

Tới Đài, những quan tiền thực hiện lễ tế Thần Nông bám theo như nghi vấn lễ những cuộc tế không giống. Tế Thần Nông đoạn, trâu và tượng Thần Nông được binh lính mang theo chôn sau sự kiện.

Tại những tỉnh, trong thời gian ngày Lập xuân cũng có thể có lễ tế Thần Nông và lễ cũng rất được sửa biên soạn kể từ sau ngày Đông chí. Các quan tiền tỉnh phụ trách cứ việc hành lễ. Trâu và tượng Thần Nông cũng rất được rước chôn. Người Dao Tuyển, nhằm cảm tạ công ơn và cầu van lơn mang lại hoa màu bội thu, ngôi nhà nhà niềm hạnh phúc thì tiệc tùng, lễ hội ngày 6 mon 6 âm lịch là ngày cúng Thần Nông lớn số 1 vô năm. Hình như chúng ta còn thờ cúng Thần Nông vô những ngày một mon 1 âm lịch và 9 mon 9 âm lịch thường niên.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Thần Nông.
 • Đinh Gia Khánh, Đại cương về tiến bộ trình văn hóa truyền thống VN, trong: Các vùng văn hóa truyền thống Việt Nam, Chủ biên: Đinh Gia Khánh, Cù Huy Cận, Nhà xuất phiên bản Văn học tập thủ đô, 1995

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Ngô Sĩ Liên, 1479, kỷ toàn thư tự động trang 1.
 2. ^ Kinh Dịch phần Hệ kể từ, Bạch hổ thông, Tỉnh Thái Bình ngự lãm dẫn Chu thư, Sử ký phần bổ sung cập nhật Tam Hoàng phiên bản kỷ, Hoài Nam tử, Thế phiên bản và v.v
 3. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, tr. 90
 4. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, title những hình 116 và 117.
 5. ^ Tam Hoàng phiên bản kỷ
 6. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 53, phần phát biểu cho tới Sử ký, chương 1.
 7. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 45, dẫn chiếu cho tới Hoài Nam tử, xiuwu xun
 8. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, phần dẫn chiếu cho tới Kinh Dịch, xici, II, chương 2.
 9. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 54, lisulan, 4, yongmin.
 10. ^ Jane Reynolds, Phil Gates, Gaden Robinson (1994). 365 Days of Nature and Discovery. New York: Harry N. Adams. tr. 44. ISBN 0810938766.Quản lý CS1: nhiều tên: list người sáng tác (liên kết)
 11. ^ Kaplan Edward Harold (1970). Yueh Fei and the founding of the Southern Sung (PhD Thesis) . Đại học tập Iowa. OCLC 63868015.
Phả hệ Viêm Đế Thần Nông thị
Thính Bạt
(Mãng Thủy thị/Bôn Thủy thị)
1Thần Nông
Khương Thạch Niên
2Đế Lâm Khôi
3Đế Thừa
4Đế MinhVụ Tiên thị
5Đế Trực (Đế Nghi)Lộc TụcThần Long thị
Thính Yêu
(Thừa Tang thị/Tang Thủy thị)
6Đế Ly (Đế Lai, Khắc?)Lạc Long Quân
7Đế Ai (Lý, Cư)Âu Cơ
Tiết Hành
Đế Khắc?[1]
8Đế Du VõngKhí
 1. ^ Tư Mã Trinh xem như là một vị vua.