thân công báo là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Thân Công Báo (tiếng Trung: 申公豹) là 1 trong anh hùng truyền thuyết Trung Hoa.

Bạn đang xem: thân công báo là ai

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điêu tượng anh hùng Thân Công Báo.
Thân Công Báo
Phồn thể申公豹
Giản thể申公豹
Phiên âm
Tiếng Hán chi phí chuẩn
Bính âm Hán ngữShēn Gōngbào

Cội mối cung cấp rất lâu rồi nhất của anh hùng Thân Công Báo là nhập tè thuyết Phong thần biểu diễn nghĩa[1], song theo dõi một trong những luận án khoa học tập những năm 2000 bên trên Trung Quốc, hình tượng Thân Công Báo có lẽ rằng vạc xuất kể từ tục thờ hổ với kể từ cực kỳ nhiều năm bên trên Tế Nam trước thời khắc tè thuyết Phong thần biểu diễn nghĩa xuất hiện[2].

Theo kiệt tác trứ danh của tác gia Hứa Trọng Lâm, Thân Công Báo thuộc sở hữu một quý tộc lẫy lừng đầu thời mái ấm Thương, cho tới đời hắn thì thâm nhập Xiển giáo, nằm trong Khương Thượng bái Nguyên Thủy Thiên Tôn thực hiện sư phụ. Vì Khương Tử Nha rộng lớn Thân Công Báo thật nhiều tuổi hạc nên thông thường gọi hắn là Thân sư đệ (申師弟).

Sau Khi Nguyên Thủy Thiên Tôn hóa kiếp, Khương Tử Nha hạ Côn Luân đạp theo dõi phò Tây dựa hầu Cơ Xương lập mái ấm Tây Châu, còn Thân Công Báo nhập triều đình mái ấm Thương rồi được Trụ Vương phong quốc sư. Về sau, Thân Công Báo nối nghiệp Nguyên Thủy Thiên Tôn nối tiếp phổ cập Xiển giáo, nên người ta gọi Thân đạo trưởng (申道長)[3].

Xem thêm: đinh bộ lĩnh là ai

Trong Khi Khương Tử Nha rời khỏi mức độ phù tá Tây dựa hầu, khởi tạo ra những bí quyết binh pháp tiền phong bên trên Hoa Hạ thì Thân Công Báo xuất sắc ứng đối, tài năng thuyết phục người người và đặc trưng cực kỳ hoặc ngón phù thủy. Đồng thời, khoác là kẻ tinh ranh xảo cho tới nút quái đản, biết người sử dụng cả âm binh tuy nhiên Thân Công Báo lại nằm trong số không nhiều kẻ trung thành với chủ với Trụ Vương cho tới mạt vận, cho nên vì thế hình tượng Thân Công Báo được xem như là tà phái nhằm đối nghịch tặc chính phái Khương Tử Nha nhập toàn cầu quan lại Xiển giáo.

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Cũng theo dõi sách chúng ta Hứa, sau bao trận kịch chiến với sư huynh Khương Tử Nha, Thân Công Báo vì như thế lỡ phạm một lời nói thề bồi độc với Nguyên Thủy Thiên Tôn nên bị sư phụ sai một toán quân áo vàng bắt, rồi lấy dìm bị tiêu diệt ở Đông hải. Tuy nhiên, vong linh Thân Công Báo cực kỳ ứng nghiệm, hễ ai van gì đều mang lại chẳng khoan kể từ, nên sau cùng được liệt nhập phong thần bảng với tước đoạt hiệu Đông Hải phân thủy tướng tá quân (東海分水將軍)[4].

Khắc tinh ranh của Thân Công Báo được cho rằng Hồng Quân lão tổ. Hội họa Trung Hoa truyền thống thông thường đánh giá Thân Công Báo là 1 trong vị thần cưỡi bạch ngạch hổ (白額虎), một tay cố gắng bảo dò la (寶劍) và một tay cầm khai thiên châu (開天珠), đều sở hữu năng lực sai khiến cho yêu thương quỷ. Còn kinh kịch và năng lượng điện hình họa Hoa ngữ thông thường xung khắc họa Thân Công Báo là vị thần cưỡi báo thâm, râu ria thâm nhánh (đối lập Khương Tử Nha bạc phếch), một tay cố gắng phất trần còn tay bại liệt bắt quyết tuy nhiên thôi.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Hình tượng Thân Công Báo thông thường được những kiệt tác phái sinh hoặc fake thể Phong thần biểu diễn nghĩa điểm tô như anh hùng phản diện chủ yếu nhập phong thần bảng.

Năm Anh văn Truyền hình Trung Quốc Tài tử Chú
1990 The Investiture of the Gods 封神榜 Lei Changxi [5]
2001 Gods of Honour 封神榜 Joseph Lee Kwok Lun [6]
2006 The Legend and the Hero 封神榜之凤鸣岐山 Miao Haizhong [7]
2014 The Investiture of the Gods 封神英雄榜 Zhang Mingming [8]
2016 League of Gods 3D封神榜 Louis Koo
Năm Anh văn Điện hình họa Trung Quốc Tài tử Chú
2019 Nezha 哪吒之魔童降世 Yang Wei Voice
2020 Jiang Ziya 姜子牙 Tutehameng Voice
Năm Anh văn Điện hình họa Nhật Bản Tài tử Chú
Fengshen Yanyi 封神演義 Jun'ichi Kanemaru
Fengshen Yanyi 封神演義 Haruhiko Jō
Fengshen Yanyi 封神演義 Akira Ishida
Fengshen Yanyi 封神演義 Kenyu Horiuchi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Khương Tử Nha

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thông tin cẩn Bách Khoa Bách Độ