tham ái là gì

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ vương loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay vì loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

 > Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Bạn đang xem: tham ái là gì

Tham ái là gì?

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ vương loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay vì loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ.

Tham ái vô giờ đồng hồ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ.

Đặc tính của tham lam ái 

Đầu tiên là sự việc ước mơ của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan liêu, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham lam ham muốn đã đạt được những vị đồ ăn nào là đó; ước mơ được nghe những tiếng động dễ chịu và thoải mái hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là sự việc trìu mếm, hoặc là sự việc xúc vấp dễ chịu và thoải mái, hoặc giản dị và đơn giản đơn giản những sự dễ chịu và thoải mái về cơ vật lý bên trên thân mật thể của bọn chúng ta; tham lam ham muốn những cảnh thú vị, dễ chịu và thoải mái, tự do thoải mái, truyền cảm gần giống tham lam ham muốn những vị dễ chịu và thoải mái, khoan khoái; và sau cùng là tham lam ham muốn những tư tưởng với tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho chính mình yên lặng lòng. Chỉ cần thiết suy nghĩ về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau tuy nhiên bọn chúng với vô ngẫu nhiên thời khắc nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong ham muốn được trở thành). Bạn rất có thể ham muốn được phú quý, hoặc mạnh mẽ rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay là một nhạc sĩ chất lượng rộng lớn. Các tham lam ái nhằm “trở thành” rất có thể thanh khiết – như thể ham muốn phát triển thành một bố mẹ chất lượng hay là một người chúng ta chất lượng rộng lớn mang đến những người dân không giống, hay những rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh mẽ rộng lớn, hoặc trang nghiêm – tuy nhiên vẫn tồn tại làm cho khổ đau.

Ngay cả khi chúng ta ước mơ cho việc cải tiến và phát triển linh tính cũng rất có thể coi là bhava tanha! Nó cũng rất có thể dẫn đến khổ đau Lúc tâm chúng ta không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ thiếu tín nhiệm rằng: Chúng tao rất có thể cho tới được điểm ấy không? Có cần tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới cơ đích đường? Và nó rất có thể kéo đến tham lam lam, ko trấn áp được ước muốn, ghen ghét, thiếu hụt kiên trì, sự tự động review, những cám dụ dỗ về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng về về.

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại.

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại.

Tâm tham lam và trả hóa tâm tham

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên khổ đau vô xã hội tân tiến. Chúng tao bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm tuy nhiên tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích tuy nhiên người xem ham muốn theo dõi xua và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu thanh khiết có khả năng sẽ bị rớt vào hiện tượng ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm mang đến điều này là mẩu chuyện được trình chiếu thoáng rộng bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người thân phụ của một vận khích lệ nghịch tặc tennis, ông tao vô cùng ham muốn con cái ông được thắng trong số trận đấu của chính nó nên ông tao đang được vứt dung dịch ngủ vô trong mỗi chai nước suối của những người dân trẻ em giành giật ngược với con cái ông tao.

Xem thêm: nguyên phong là ai

Người thân phụ dường như không thể Chịu đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này đang được dày vò ông tao và xúc tiến ông tao hành vi một cơ hội vụng về ngây ngô. Việc thực hiện của ông tao vẫn tiếp tục cho tới một hôm với cùng 1 Người trẻ tuổi tự phản xạ quá nặng với dung dịch nên đang được bị tiêu diệt. Chúng tao đơn giản nhận định rằng người thân phụ ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng rất có thể bị ám ảnh vì như thế một điều gì cơ thực hiện mang đến tất cả chúng ta khổ đau, chỉ mất điều là trên mức cho phép tuy nhiên thôi. Khi tất cả chúng ta vượt lên chú ý vô thành phẩm, nó sẽ gây nên khổ đau mang đến tất cả chúng ta, thậm chí còn nếu như tất cả chúng ta rất có thể kìm giữ được việc hành vi một cơ hội vụng về ngây ngô, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên khổ đau vô xã hội tân tiến.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu tạo nên khổ đau vô xã hội tân tiến.

Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Loại loại phụ vương của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì cơ vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong ham muốn sự tự động bỏ hoại). Ví dụ, chúng ta có thể vượt lên choáng ngợp vì như thế nhức sống lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện giờ đang bị lặn hụp vô cuộc sống đời thường với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc chúng ta với sự ác nghiệt ấy so với bên phía ngoài của chúng ta, so với sự thoái hóa, hoặc bị bệnh, rồi chúng ta cho rằng cuộc sống đời thường dường như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của chúng ta được xử lý vì như thế tích điện được dẫn đến vì như thế ái dục, và nó dường như như toàn cỗ sự hiện lên của chúng ta đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động tiêu diệt. Nếu chúng ta từng ham muốn quyên sinh, thậm chí còn chỉ vô khoảnh khắc, Tức là bạn đã sở hữu những lấp láy của tanha vibhava ở tầm mức phỏng cao. ở những biểu lộ nhẹ nhàng rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là 1 trong những phần của cuộc sống đời thường từng ngày. Ví dụ, chúng ta có thể cảm nhận thấy bị ô nhục nặng nề khi chúng ta tạo nên một tội tình rộng lớn trước mặt mũi người không giống bên trên vì như thế chỉ vô khoảnh khắc, tâm trí của chúng ta bị phủ kín vì như thế lòng tham lam ham muốn này.

Loại loại phụ vương của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì cơ vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại phụ vương của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì cơ vô cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và ham muốn bay ngoài nó hoặc là ham muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp trẻ em vượt lên thói tham lam ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake phân phát hình thành rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā bọn họ đã nhận được rời khỏi được những tham lam ái với tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về khổ đau tới từ nhị loại tham lam ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh rằng với tôi rằng lúc nghe tới về những loại ái dục, anh tao đang được nhanh gọn lẹ nhìn thấy rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động review bản thân dựa vào sự ước muốn phát triển thành một ai này mà anh tao dường như không được như vậy. Anh tao cung đang được rất có thể nhận biết rằng vấn đề đó đã từng mang đến anh tao khổ đau vô nằm trong, và tối cho tới những cực nhức ko xứng đáng với tuy nhiên phiên bản thân mật anh tao cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle