tác giả văn học dân gian là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

    Văn học tập dân gian:

    Thần thoại
    Truyền thuyết
    Cổ tích
    Truyện cười
    Ngụ ngôn
    Vè, Tục ngữ
    Thành ngữ
    Câu đố
    Ca dao
    Văn học tập dân gian ngoan dân tộc bản địa thiểu số
    Sân khấu cổ truyền

Bạn đang xem: tác giả văn học dân gian là ai

    Văn học tập viết lách (theo thời kỳ):

    Văn học tập đời Tiền Lê
    Văn học tập đời Lý
    Văn học tập đời Trần
    Văn học tập đời Lê Sơ
    Văn học tập đời Mạc
    Văn học tập đời Lê trung hưng
    Văn học tập đời Tây Sơn
    Văn học tập thời Nguyễn
    Văn học tập thời Pháp thuộc
    Văn học tập thời kỳ 1945-1954
    Văn học tập thời kỳ 1954-1975
    Văn học tập thời kỳ sau 1975

    Trào lưu sáng sủa tác, hội đoàn, group tác giả:

    Tao Đàn nhị thập chén tú
    Tao đàn Chiêu Anh Các
    Ngô gia văn phái
    Mạc Vân ganh đua xã
    Hồng Sơn văn phái
    Phong trào Thơ mới
    Tự Lực Văn Đoàn
    (Trường phái văn hoa Tự Lực)
    Nhóm xuất phiên bản Tân Dân
    Nhóm Bàn giấy Thành Tứ Hữu
    (Trường thơ Loạn)
    Nhóm Xuân Thu Nhã Tập
    Nhóm Dạ Đài
    Nhóm Tri Tân
    Nhóm Thanh Nghị
    Nhóm xuất phiên bản Hàn Thuyên
    Nhân Văn – Giai Phẩm
    Nhóm Sáng Tạo
    Hội Nhà văn Việt Nam
    Văn đoàn song lập Việt Nam

    Khác:

    Thơ chữ Nôm
    Thơ Hàn luật
    Ngâm khúc
    Truyện thơ Nôm
    Thơ lục bát
    Song thất lục chén
    Thơ tự động do
    Trường ca hiện nay đại
    Kịch thơ Việt Nam
    Truyện truyền kỳ Việt Nam
    Tiểu thuyết Việt Nam
    Tiểu thuyết Quốc ngữ Nam Bộ
    Tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn
    Văn chương group xuất phiên bản Tân Dân
    Văn học tập trung đại Việt Nam
    Văn học tập chi phí chiến Việt Nam
    Văn học tập chữ Quốc ngữ
    Văn học tập Quốc ngữ Nam Bộ
    Văn học tập cách mệnh - kháng chiến Việt Nam
    Văn học tập Nam tuyến
    Văn học tập nước ta hải ngoại
    Văn học tập hậu chiến Việt Nam
    (Văn học tập thời kỳ Đổi Mới)

    Xem thêm:

    Thể loại:Văn học tập Việt Nam

Văn học tập Việt Nam là khoa học tập phân tích, phê bình và sáng sủa tác ngữ văn của những người nước ta, ko kể quốc tịch và thời đại[1].

Khái quát[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học tập dân gian ngoan là nền tảng của văn học tập viết lách, là tầm đầu của nền văn học tập dân tộc bản địa. Khi chưa xuất hiện chữ viết lách, nền văn học tập nước ta chỉ mất văn học tập dân gian; Lúc đem chữ viết lách, nền văn học tập nước ta mới mẻ bao hàm nhị cỗ phận: văn học tập dân gian ngoan và văn học tập viết lách.

Văn học tập trở nên văn Chịu tác động của văn học tập dân gian ngoan về nhiều góc nhìn, kể từ nội dung tư tưởng cho tới mẫu mã nghệ thuật và thẩm mỹ. Văn học tập viết lách cũng đều có tác dụng quay về so với văn học tập dân gian ngoan bên trên một vài góc nhìn. Mối mối quan hệ thân thiết văn học tập dân gian ngoan với văn học tập viết lách rưa rứa tầm quan trọng, tác động của văn học tập dân gian ngoan so với văn học tập thể hiện nay trọn vẹn vẹn hơn hết ở nghành nghề sáng sủa tác và ở phần tử thơ văn quốc âm.

Văn học tập dân gian ngoan nước ta rưa rứa văn học tập dân gian ngoan của không ít dân tộc bản địa không giống bên trên trái đất đem những phân mục công cộng và riêng rẽ hợp ý trở nên một khối hệ thống. Mỗi phân mục phản ánh cuộc sống đời thường theo dõi những nội dung và phương pháp riêng rẽ. Hệ thống văn học tập dân gian ngoan nước ta bao gồm có: sử ganh đua, truyền thuyết, thần thoại cổ xưa, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện mỉm cười, phương ngôn, câu đánh đố, ca dao, vè, thơ, chèo.

Sau rộng lớn 10 thế kỷ tạo hình và cải tiến và phát triển, văn học tập viết lách nước ta đạt được những trở nên tựu chắc chắn và vẫn đang được nối tiếp "dòng chảy" của tớ nhằm rất có thể hội nhập vô nền văn học tập công cộng của trái đất.

Thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trước thời gian Đổi Mới, văn học tập nước ta thông thường được phân thành nhị phân mục khẩu truyền và trở nên văn, về sau có tương đối nhiều Xu thế phê bình và phân tích mới mẻ nên dòng sản phẩm văn học tập trở thành phân nhánh rất rất phức tạp.

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

Văn học tập dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học tập dân gian ngoan là sáng sủa tác nghệ thuật và thẩm mỹ truyền mồm của những giai tầng dân bọn chúng, đột biến kể từ thời công xã vẹn toàn thủy, cải tiến và phát triển qua chuyện những thời kỳ lịch sử dân tộc cho đến thời nay.

Ba thuật ngữ tại đây sẽ là tương đương: Văn học tập dân gian, sáng tác nghệ thuật và thẩm mỹ truyền mồm của nhân dân, folklore ngôn kể từ (folklore văn học).

 • Tính vẹn toàn hợp: Biểu hiện nay ở sự hòa láo nháo những mẫu mã không giống nhau của ý thức xã hội trong số phân mục. Văn học tập dân gian ngoan không chỉ có là nghệ thuật và thẩm mỹ ngôn kể từ đơn thuần nhưng mà là sự việc phối kết hợp của không ít phương tiện đi lại nghệ thuật và thẩm mỹ không giống nhau, tồn taị bên dưới 3 dạng: ẩn (tồn bên trên vô trí lưu giữ của người sáng tác dân gian), cố định (tồn bên trên vị văn tự) và hiện (tồn bên trên trải qua trình diễn xướng).
 • Tính tập luyện thể: Văn học tập dân gian ngoan là sáng sủa tác của quần chúng. #, tuy nhiên ko nên toàn bộ quần chúng. # đều là người sáng tác. Tính tập luyện thể thể hiện nay hầu hết vô quy trình dùng kiệt tác.
 • Tính truyền miệng: Văn học tập dân gian ngoan được lưu truyền kể từ đời này từ trần không giống trải qua mẫu mã truyền mồm (kể chuyện).
 • Tính dị bản: Văn học tập dân gian ngoan là sáng sủa tác tập luyện thể và nó ko được thắt chặt và cố định vô một văn phiên bản, nên lúc lưu truyền sang trọng những vùng không khí không giống nhau thì nó dần dần dà thay cho thay đổi.

Các đặc thù bên trên đem tương quan nghiêm ngặt cùng nhau. Tạo rời khỏi đường nét đặc thù của Văn học tập dân gian ngoan đối với văn học tập viết lách.

Văn học tập trở nên văn (văn học tập viết)[sửa | sửa mã nguồn]

Áng văn Nôm Truyện Kiều phiên bản Chiêm Vân Thị bên dưới tựa Thúy Kiều Truyện tường chú viết lách vị loại chữ lệ thư vì thế Sở Giáo dục đào tạo nước ta Cộng hòa xuất phiên bản năm 1967.
Một số kiệt tác văn học tập trung đại Việt Nam: Đại Việt sử ký toàn thư, Quốc âm Thi tập, Hồng Đức phiên bản đồ (từ trái khoáy sang trọng phải).
Xem tăng bài bác Lịch sử những loại chữ viết lách Việt Nam

Khác với văn học tập dân gian ngoan, văn học tập viết lách tạo hình tiếp tục "mở rời khỏi 1 thời kỳ lịch sử dân tộc mới mẻ, oanh liệt, rực rỡ" (Đặng Thai Mai). Sự va va ngay sát 10 thế kỷ thân thiết nền Hán học tập và văn hóa truyền thống dân gian ngoan Việt tuy rằng đem phần thực hiện văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, phong tục rưa rứa nghệ thuật và thẩm mỹ của dân Việt bị "sứt mẻ, thất lạc mát" tuy nhiên cũng tác dụng rất lớn đến việc thành lập và hoạt động và cải tiến và phát triển của văn học tập viết lách.

Nhiều vạc hiện nay mới mẻ của khảo cổ học tập chứng tỏ kể từ thời đại Hùng Vương, người Việt tiếp tục đem nền văn hóa truyền thống với rất nhiều đường nét đậm cá tính khá rõ rệt rệt, thể hiện nay trải qua không ít thần thoại cổ xưa và truyền thuyết. Tiếp theo dõi một thời hạn lâu năm xúc tiếp với nền văn hóa truyền thống Trung Quốc tiên tiến và phát triển rất là nhiều mặt mày, người Việt đã hiểu phương pháp gửi hóa chữ Hán bên trên nền tảng văn hóa truyền thống Việt, phát âm theo dõi thanh điệu của giờ Việt nhưng mà vẫn nắm vững một cơ hội đúng mực những độ quý hiếm tư tưởng, văn hóa truyền thống, triết học tập của Trung Quốc láo nháo của những người Việt.

Từ truyền thống lâu đời văn hóa truyền thống đã có sẵn, Hán học tập tiếp mức độ cho tất cả những người Việt tạo hình nền văn học tập song lập của dân tộc bản địa và là nền tảng, hạ tầng nhằm tạo nên rời khỏi chữ viết lách đầu tiên: chữ Nôm.

Sự phát đạt của Hán học tập thời kỳ nước Việt giành được quyền tự động công ty đối với thời kỳ nội nằm trong đã cho chúng ta thấy tính sang chảnh, trầm lặng của loại chữ viết lách này rất rất phù phù hợp với loại nước nhà phong con kiến và ý thức hệ Nho giáo khi bấy giờ. Thời kỳ này, ngôi trường học tập, khoa ganh đua đều người sử dụng chữ Hán như "phương tiện kí thác tế tao nhã" nhằm biên chép lịch sử dân tộc, truyền đạt ý chỉ, thể hiện nay mối quan hệ, tình thương vua-tôi và những giai tầng nho sĩ. Cùng với những thăng trầm của lịch sử dân tộc, văn học tập viết lách dần dần dành được những vận hội mới mẻ, tạo nên địa điểm song lập của tớ sau thời hạn lâu năm văn-sử-triết bất phân. 3 dòng sản phẩm tư tưởng Nho-Phật-Lão trở nên mối cung cấp hứng thú mang đến văn hoa học tập thuật. Hình như, cuộc sống tích rất rất ngay sát vạn vật thiên nhiên của trái đất thời kỳ này còn mang đến mang đến văn học tập nhiều ẩn dụ sang trọng tuy nhiên cũng tương đối nhân tình.

Về mặt mày phân mục, hình thức; văn học tập viết lách thời kỳ đầu hầu hết là thơ với nhị loại: cổ thể và cận thể – tôn trọng mực thước hình mẫu mực của thơ ca Trung Quốc; ngoại giả theo dõi Dương Quảng Hàm (trong quyển Văn học tập Việt Nam) thì văn viết lách vô thời kỳ đầu "có nhiều thể, tuy nhiên rất có thể chia nhỏ ra thực hiện tía loại lớn" gồm:

Xem thêm: cách để biết kiếp trước mình là ai

 • Vận văn: tức loại văn đem vần
 • Biền văn: tức loại văn không tồn tại vần nhưng mà đem đối (như câu đối)
 • Tản văn hoặc văn xuôi: tức loại văn không tồn tại vần nhưng mà cũng không tồn tại đối.

Cuối thế kỷ 18 trở chuồn, Lúc chữ Nôm tạo hình thì văn học tập viết lách đem vài ba gửi biến chuyển vô sáng sủa tác: văn học tập kể từ chiếu cung đình dần dần xâm nhập vô cuộc sống thông thường nhật (văn chương bình dân) và hình mẫu tôi cá thể chính thức được nói đến. "Bà chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương và Truyện Kiều (của Nguyễn Du) sẽ là những trở nên tựu nổi trội của chữ Nôm vô văn học tập nước ta.

Từ Lúc đem việc quảng bá chữ Quốc ngữ vô nước ta, dung mạo văn học tập đem những thay cho thay đổi thâm thúy và trọn vẹn. Ngoài tác động những dòng sản phẩm tư tưởng truyền thống lâu đời phương Đông, sự xâm nhập của phương Tây mang tới mang đến văn học tập viết lách tuyến phố "hiện đại hóa" kể từ mẫu mã, phân mục cho tới tư tưởng và nội dung sáng sủa tác. Riêng về phân mục nếu như đối chiếu văn học tập viết lách nước ta thân thiết nhị thời kỳ lớn: Văn học tập trung đại và văn học tập văn minh thì rất có thể hiểu một cơ hội tổng quát lác về những phân mục chủ yếu như sau:

 • Thời kỳ văn học tập trung đại (từ thế kỷ 10 cho tới vào cuối thế kỷ 19) gồm: tự sựtrữ tình.
 • Thời kỳ văn học tập văn minh (từ vào đầu thế kỷ đôi mươi cho tới nay) gồm: tự sự, trữ tình, kịch.

Văn học tập mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Từ đầu những năm 2000, định nghĩa "web fiction" tiếp tục xuất hiện nay trong số giáo trình và luận văn khoa học tập nhiều Lever bên dưới tên thường gọi văn học tập mạng. Nghĩa là bao gồm những kiệt tác hoặc luận văn phê bình được xuất phiên bản bên trên không khí ảo, tức là mạng internet và intranet. Theo mức độ cải tiến và phát triển nhanh chóng của làn sóng technology vấn đề toàn thị trường quốc tế, dòng sản phẩm văn học tập này sẽ không được xếp vô dạng khẩu truyền hoặc trở nên văn, nhưng mà tồn bên trên song lập tuy nhiên vẫn đang còn sự tương hỗ với những phân mục lâu lăm rộng lớn này. Một kiệt tác tiêu biểu vượt trội ở quá trình sơ khởi văn học tập mạng là bài bác thơ Đôi dép của người sáng tác Nguyễn Trung Kiên, thông thường được giới khảo cứu giúp dẫn bệnh như 1 thành công xuất sắc của mức độ tác động technology vấn đề cao so với sự thông dụng văn phẩm. Đồng thời, dòng sản phẩm văn học tập này cũng khá được xem là yếu tố đưa ra quyết định tiếp thị văn học tập và ngôn từ nước ta rời khỏi quốc tế - điều nhưng mà trước thế kỷ XXI đem tầm tác động rất rất xoàng xĩnh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Văn học tập Việt Nam.
 • Ngôn ngữ Việt Nam
 • Triết học tập Việt Nam
 • Nghệ thuật Việt Nam
 • Văn hóa Việt Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ George Cœdès The Making of South East Asia 1966- Page 87 "No work of literature from the brush of a Vietnamese survives from the period of Chinese rule prior to tướng the rise of the first national dynasties; and from the Dinh, Former Le, and Ly dynasties, all that remains are some poems by Lac Thuan (end of the tenth century), Khuong Viet (same period), and Ly Thuong Kiet (last quarter of the eleventh century). Those competent to tướng judge consider these works to tướng be quite up to tướng the best standards of Chinese literature.

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Hợp tuyển chọn văn học tập trung đại nước ta (Thế kỷ 10 - 19). Tập 1, Văn học tập thế kỷ 10 - 15/ Bùi Duy Tân (chủ biên); Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo, 2004
 2. Việt Nam văn học tập sử yếu. Dương Quảng Hàm; Nhà xuất phiên bản Hội Nhà văn, 2002.
 3. Văn học tập Việt Nam. Dương Quảng Hàm, Sở Giáo dục/ Trung tâm học tập liệu xuất phiên bản, 1938.
 4. Tìm hiểu Con người Qua Nhân Tướng Học Và Văn Học Dân Gian Việt Nam. Lương Trọng Nhàn; Nhà xuất phiên bản Văn hóa Thông tin-2010.

Tư liệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Viettouch. This site is dedicated to tướng the promotion of Vietnamese history and culture; see reviews of the site.
 • Culture of Vietnam encyclopedia
 • Việt-Học Thư-Quán - Institute of Vietnamese Studies - Viện Việt Học Many pdfs of Vietnamese literature books
 • https://web.archive.org/web/20121112121058/http://thanglong.ece.jhu.edu/vhvn.html
 • Translating Vietnamese poetry
 • Vietnamese Poetry Collection