sun tzu là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Ngô Tôn Tử

Bạn đang xem: sun tzu là ai

A statue of Sun Tzu

Tôn Tử, tranh giành vẽ thời căn nhà Minh

Sinh544 TCN
Lạc An, nước Tề
Mất470 TCN
Nước Ngô
Nghề nghiệpTướng lĩnh và binh lược gia
Giai đoạn sáng sủa tácXuân Thu-Chiến Quốc
Chủ đềChiến thuật - binh pháp
Tác phẩm nổi bậtBinh pháp Tôn Tử

Tôn Vũ (545 TCN - 470 TCN) (giản thể: 孙武; phồn thể: 孫武; bính âm: Sūn Wǔ) tên tự là Trường Khanh, là 1 trong danh tướng mạo kiệt xuất của nước Ngô ở cuối thời Xuân Thu, nhờ cuốn binh thư của tớ tuy nhiên được tôn là Tôn Tử, lại vì thế sinh hoạt hầu hết ở nước Ngô, nên người ta gọi là Ngô Tôn Tử nhằm phân biệt với Tôn Tẫn (Tề Tôn Tử là kẻ nước Tề ở thời Chiến Quốc). Ông là 1 trong nhập Mười vị thánh nhập lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Một nghiên cứu và phân tích mới đây nhận định rằng, tổ tiên Tôn Vũ là Vĩ Ngao (tự Tôn Thúc), người buôn bản Bạch Thổ[1], mặt mũi hồ nước Hải Tử nằm trong Dĩnh Đô[2]. Đời Sở Trang Vương, được phong thực hiện lệnh doãn (令尹). Sau khi ông mất mặt, theo dõi tiếng khuyên răn của mệnh lệnh doãn Ưu Mạnh, vua Sở Trang vương vãi phong 400 hộ của khu đất Tẩm Khâu[3] , cho tất cả những người con cái của Ngao nhằm thờ phụng ông. Vài năm tiếp sau đó, nội địa xẩy ra nội loàn, những hoàng thân mật tranh giành giành quyền lực tối cao, thêm vào đó sự vững mạnh của những nước chư hầu phía Đông như Ngô, Việt đang được đem quân tiến công nhập bờ cõi Sở, thu được nhiều khu đất đai của Sở. Gia tộc bọn họ Vĩ vì thế không thích sinh sống nhập loàn binh đao, nên đang được ghen tị nàn cho tới khu đất Lạc An nước Tề (nay là Huệ Dân, tỉnh Sơn Đông), thay đổi sang trọng bọn họ Tôn nhằm ghi lưu giữ quê nhà gốc tổ ở Tôn Gia thụi. Tôn Vũ sở hữu ông tổ là công tử Trần Hoàn người nước Trần chạy nàn sang trọng Tề năm 672 TCN và được phong chức Công Chính Lệnh. Từ cơ Trần Hoàn thay đổi sang trọng bọn họ Điền và thiết kế xây dựng lên một dòng sản phẩm tộc cường thịnh, đời này cũng có thể có chức Khanh đại phu. Cho cho tới thời Chiến Quốc đang được đăng quang Tề Vương(404TCN). Gia tộc bọn họ Điền còn tồn tại Điền Nhương Thư, nằm trong chi không giống, rộng lớn tuổi hạc rộng lớn Tôn Vũ và thực hiện cho tới Đại Tư Mã. Một thảm kịch rộng lớn nhập gia tộc đang được khiến cho ông cần vứt Tề sang trọng Ngô khi ông khoảng chừng rộng lớn 30 tuổi hạc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn Vũ tên tự là Trường Khanh, sinh vào năm 545 TCN, tức năm Chu Linh Vương loại 27, Tề Cảnh Công năm loại 3 ngày 28 mon 8, người Lạc An nước Tề.[4] Vì nổi loàn nên mái ấm gia đình cần chạy cho tới La Phù Sơn ở ngoài thành phố Đảo Cô Tô là đế đô của nước Ngô, cầy ghép mạng cửi nhằm sinh sinh sống, ông chú tâm nghiên cứu và phân tích binh pháp. Thời gian lận này Tôn Vũ với Ngũ Tử Tư (trọng thần nước Ngô) kết trở thành quan hệ bạn hữu ràng buộc. Ngũ Tử Tư ngay tắp lự tiến thủ cử Tôn Vũ với Ngô vương vãi. Tôn Vũ dưng 13 chương binh pháp lên Ngô vương vãi là Hạp Lư, được Ngô vương vãi cực kỳ giã thưởng, Tôn Vũ người sử dụng ngay lập tức những cung phái nữ nhằm biểu diễn tập dượt binh pháp, chém Hotgirl nhằm thị oai, khiến cho Ngô vương vãi cực kỳ nể vì thế, mệnh lệnh cho tới thực hiện thượng tướng mạo quân, rồi phong thực hiện quân sư. Tôn Vũ tiếp sau đó cùng theo với Ngũ Tử Tư trợ gom Ngô vương vãi cải tân chính vì sự, tăng mạnh quốc lực.[5] Tư Mã Thiên ghi chép nhập Sử Ký: Hạp Lư biết Tôn Tử tài giỏi người sử dụng binh và cho tới Tôn Tử thực hiện tướng mạo. Phía tây quân Ngô đập phá nước Sở mạnh, lên đường nhập khu đất Sính; phía bắc uy hiếp nước Tề, nước Tấn, phổ biến ở chư hầu, Tôn Tử sở hữu công ở đấy.[6] Tuy nhiên sở hữu bao nhiêu yếu tố luôn luôn phát sinh sự tranh giành cãi kịch liệt từ xưa cho tới nay; Tôn Vũ sinh nhập năm này, rốt cuộc Tôn Vũ đang được thân hành lãnh đạo từng nào trận tiến công. Vừa qua chuyện giới nghiên cứu và phân tích lịch sử dân tộc cổ truyền Trung Quốc khi đang được nghiên cứu và phân tích, so sánh, tổ hợp, đối chiếu kể từ những sử liệu: Ngô Việt Xuân Thu, Việt sắc thư, Tả truyện, Sử ký... đã lấy đi ra kết luận: Trong sự nghiệp quân sự chiến lược của tớ, Tôn Vũ thẳng lãnh đạo năm trận tiến công và chủ yếu năm trận đánh "để đời" này đang được góp thêm phần có tên tuổi hạc của ông bất hủ nằm trong thời gian [7].

Lần lãnh đạo loại nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 12 năm 512 TCN, khi cơ Ngô vương vãi là Hạp Lư đi ra mệnh lệnh cho tới Tôn Vũ lãnh đạo quân tiêu xài khử nhì nước nhỏ là nước Chung Ly và nước Từ. Trong chuyến tóm quân trước tiên này, Tôn Vũ đang được tài hạ gọn gàng nhì nước bên trên mặt khác quá thắng thu được khu đất Thư nằm trong nước Sở, lập công rộng lớn, được Ngô vương vãi ban thưởng.

Xem thêm: nguyên phong là ai

Lần lãnh đạo loại hai[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 511 TCN, Tôn Vũ lại thống lĩnh tía quân nằm trong Ngũ Tử Tư, tì Hi lên đường chinh trừng trị nước Sở vì thế nguyên nhân "Sở vương vãi kể từ chối ko chịu đựng trao thanh bảo dò thám Trạm Lư cho tới Ngô vương vãi Hạp Lư". Dưới quyền lãnh đạo của Tôn Vũ quân Ngô tiến công nhì trận thắng cả nhì, thu được nhì xứ Lục và Tiềm nằm trong khu đất Sở.

Lần lãnh đạo loại ba[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 510 TCN, thời điểm này thân mật nước Ngô và nước Việt chuyến trước tiên xẩy ra trận đánh tranh giành quy tế bào rộng lớn tuy nhiên sử sách còn ghi lại này đó là cuộc "Đại chiến Huề – Lý". Trong trận đánh này chuyến trước tiên Tôn Vũ thể hiện cơ hội dụng binh Quý hồ nước tinh nghịch bất quý hồ nước đa nhập tiến công trận, vì vậy chỉ với tía vạn quân với luật lệ dụng binh tài tình của tớ, Tôn Vũ đang được vượt qua 16 vạn quân nước Việt.

Lần lãnh đạo loại tư[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 509 TCN xẩy ra cuộc Đại chiến Dự Chương thân mật nước Ngô và nước Sở. Khi cơ vua Sở sai nam nhi là công tử Tử Thường và công tử Tử Phàm dẫn đại quân tiến thủ tiến công nước Ngô, nhằm mục đích báo thù địch nỗi nhục mất mặt khu đất năm xưa. Một đợt tiếp nhữa Ngô vương vãi Hạp Lư lại phú cho tới Tôn Vũ tóm quân kháng giặc. Lần này Tôn Vũ ranh mãnh vòng tách lực lượng nòng cốt của công tử Tử Thường; người sử dụng lối tiến công vu hồi tập dượt kích doanh trại bắt sinh sống công tử Tử Phàm, quân Sở kể từ thế mạnh, đem sang trọng yếu hèn tóm cự gần đầy một mon cần tháo chạy về nước.

Lần lãnh đạo loại năm[sửa | sửa mã nguồn]

Hai nước Ngô - Sở một đợt tiếp nhữa xẩy ra cuộc chiến tranh vào trong ngày 18 mon 11 năm 506 TCN sử sách gọi đó là cuộc chiến Bách Cử. Đây là trận đánh lớn số 1 nhập lịch sử dân tộc nhì nước. Lần này quân Sở kêu gọi 25 vạn quân tiến thủ tiến công nước Ngô, khí thế báo thù địch cực kỳ sôi nổi. Theo tiếp của Tôn Vũ và Ngũ Tử Tư, vua Ngô kín đáo link với nhì nước nhỏ là Đường và Sái thực hiện trở thành liên minh kháng Sở. Khi tác chiến, Tôn Vũ triệt nhằm tận dụng địa hình thuận tiện của nhì nước liên minh nhằm lên kế hoạch phương án "Khống chế chủ yếu diện", "Tập kích vu hồi mạn sườn" của tớ. Sau năm chuyến phú chiến với quân Sở, Tôn Vũ đều giành thắng lợi. Cuối nằm trong 3 vạn quân Ngô đang được phá vỡ 25 vạn quân Sở buộc Sở vương vãi cần toá chạy.[8][9]

Xem thêm: hlv gong oh kyun là ai

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Với năm trận tiến công "để đời" này, uy danh và tài lược thao quân sự chiến lược của Tôn Vũ lẫy lừng từng thiên hạ. Sau khi về cho tới nước Ngô Hạp Lư luận công ban thưởng, coi ai là người dân có công đầu trong công việc tiến công Sở. Người sở hữu công đầu đó là Tôn Vũ. Ngô Vương Hạp Lư ham muốn trọng thưởng tuy nhiên Tôn Vũ không sở hữu và nhận, vừa vặn không thích thực hiện quan tiền, cũng không sở hữu và nhận một đồng xu này.

Tôn Vũ phát biểu riêng rẽ với Ngũ Tử Tư rằng: “Ngài lại còn ko biết đạo Trời hoặc sao? Hè lên đường thì sầm uất sang trọng, xuân qua chuyện thì thu cho tới. Nay đại vương vãi cậy bản thân hưng vượng, không tồn tại phe đối lập, vớ sinh lòng kiêu ngạo. Ngài đang được công trở thành tuy nhiên ko thoái thân mật, thì rồi sở hữu hậu họa. Tôi không những ham muốn bảo toàn cho tới tôi tuy nhiên thôi, tôi muốn làm bảo toàn cho tới ngài nữa”.

Cuối nằm trong ông nói: “Hôm ni tôi cần tách ngoài trên đây, trên đây không những là ham muốn bảo toàn cho tới tôi. Tôi cũng mong chờ ông rất có thể lên đường cùng theo với tôi, tôi muốn làm bảo toàn cho tới ông nữa”. Nhưng Ngũ Tử Tư ko cho tới thế là cần. Tôn Vũ ngay tắp lự cáo từ tách lên đường. Hạp Lư đem tặng bao nhiêu xe cộ vàng lụa, khi lên đường lối, Tôn Vũ đều lấy ban vạc cho tới những dân nghèo khổ gian khổ, ko níu lại một xu này. Ông khoan thai quay trở lại núi non, nối tiếp ghi chép cỗ binh pháp nhằm đời của tớ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Còn gọi là núi Tôn Gia, ni là phụ cận núi Vũ Đài. Núi Vũ Đài cơ hội khu Phù Lăng, Trùng Khánh 12 km về phía đông
 2. ^ Nay là quận Sa Thị, địa cung cấp thị Kinh Châu, Hồ Bắc
 3. ^ Nay là Cố Thủy, Hà Nam
 4. ^ Tào Nghiêu Đức, Truyện Tôn Tử, Nhà xuất bạn dạng Hà Nội Thủ Đô, 2001, trang 26
 5. ^ Đức Thành, Binh pháp Tôn Tử, Nhà xuất bạn dạng Văn hoá vấn đề, 2006, trang 608
 6. ^ Tư Mã Thiên, Sử ký, Nhà xuất bạn dạng Văn học tập, 1971, trang 321
 7. ^ Đức Thành SĐD, trang 608
 8. ^ Đức Thành, SĐD, trang 610
 9. ^ Trong Mã Nhất Phu, SĐD, trang 9 phát biểu quân Sở sở hữu đôi mươi vạn

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mười nguyên tắc nhập Tôn Tử Binh Pháp phần mềm nhập cuộc sống thường ngày. DDH. Nhà xuất bạn dạng Mũi Cà Mau, 1996.
 • Tôn Ngô Binh pháp. Lê Xuân Mai. Nhà xuất bạn dạng Thanh Hoá, 1996.
 • Tôn Tử, nhân tài quân sự chiến lược. Trương Diên Hồng. Nhà xuất bạn dạng Mũi Cà Mau, 1999.
 • Tôn Tẫn binh pháp
 • Tôn Tử binh pháp
 • Tam thập lục kế
 • Tôn Tẫn
 • Ngũ Tử Tư

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư liệu tương quan cho tới Sunzi bên trên Wikimedia Commons