Sto Là Gì ? Điểm Khác Nhau Giữa Sto Và Ico Điểm Khác Nhau Giữa Sto Và Ico

*
*
 Token chứng khoán (Security Token) không phải là một khái niệm quá mới mẻ, tuy nhiên, bạn đã hiểu đúng định nghĩa của Security Token (STO) và giá trị của chúng hay chưa? Hãy cùng hozo.vn giải mã khái niệm Token chứng khoán trong bài viết này nhé!

Câu chuyện Token chứng khoán (Security Token) bắt đầu được đẩy đi xa hơn từ một bài báo của WJS với thông tin SEC và CFTC sẽ đưa ra kết quả vào ngày 7.5.2018 để quyết định xem Ethereum có phải là “chứng khoán” hay không. Tuy nhiên đây là một thông tin giả mạo vì SEC và CFTC không có bất kỳ cuộc họp nào trong ngày này.

Bạn đang xem: Sto Là Gì ? Điểm Khác Nhau Giữa Sto Và Ico Điểm Khác Nhau Giữa Sto Và Ico

Tin tức giả mạo nhanh chóng qua đi, tuy nhiên, cộng đồng cryptocurrency lại bắt đầu đặt nghi vấn, nếu một coin nào đó bị xem là chứng khoán thì nó phải đối mặt với việc phân loại STO của SEC & CFTC ra sao?


Nội dung bài viết


STO là gì?

Vậy STO là gì? STO là viết tắt của Security Token Offering. Đó là một dạng hợp đồng đầu tư trong đó, người sở hữu kỳ vọng vào sự sản sinh các khoản lợi nhuận trong tương lai như cổ tức, lợi tức từ doanh thu, hoặc phổ biến nhất là ăn chênh lệch giá.

STO còn đại diện cho quyền sở hữu một phần hoặc sở hữu hoàn toàn (tựa như như cổ phiếu hoặc cổ phần) trong các loại hình công ty như startup, công ty đại chúng, bất động sản, đầu tư nghệ thuật, sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí là các đội thể thao chuyên nghiệp.

Một số dự án ICO đã sử dụng Security Token như một khoản quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, hình thức này lại không đem đến sự bảo đảm về mặt pháp lý cho nhà đầu tư.

Làm cách nào để nhận biết đâu là Security Token?

Theo SEC, bất kỳ token nào không thể vượt qua bài kiểm tra Howey sẽ được xem là chứng khoán và thuộc phạm vi điều chỉnh của Đạo luật giao dịch chứng khoán năm 1934.

Bài kiểm tra Howey bao gồm những câu hỏi sau:

Đó là một khoản đầu tư vào tiền hay tài sản?Vậy khoản đầu tư kể trên có thuộc một doanh nghiệp?Bạn có kỳ vọng thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư này không?Liệu có bất kỳ lợi nhuận nào đến từ hoạt động/sự can thiệp của người quảng bá hay bên thứ ba không?

Yếu tố cần lưu ý trong bài kiểm tra Howey là nếu có bất kỳ lợi nhuận nào đến từ khoản đầu tư mà phần lớn hoặc hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, khoản đầu tư đó có thể được xem là chứng khoán.

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

Do đó, xét thấy các Utility Token do một startup phát hành ra nhằm huy động tài trợ, khuyến khích khách hàng sử dụng để tiếp cận đến sản phẩm hay dịch vụ của công ty thì không nên được xem là chứng khoán. Bởi lẽ, mục đích của họ là tạo thuận lợi cho việc mua hàng chứ không nhằm vào lợi nhuận.

Những rủi ro và bất lợi liên quan đến Security Token

Đầu tiên, ngân hàng có khả năng đóng băng giao dịch thay cho các đơn vị phát hành. Giả sử bạn muốn chuyển về tiền mặt, họ sẽ đóng băng giao dịch và cấp lại tiền mặt. Rắc rối ở đây là điều này sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng, phí phạt hành chính.

Thứ hai, bạn phải chọn một khoản đầu tư tốt. Nếu liên quan đến một khoản đầu tư xấu và token hóa nó, thứ bạn có chỉ là một khoản đầu tư xấu với tính thanh khoản cao. Dĩ nhiên sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị các nhà quản lý “sờ gáy”.

STO – thế hệ tiếp theo đánh bật ICO?

Không gian cryptocurrency đang bắt đầu dịch chuyển dần từ ICO sang khái niệm STO – Security Token Offerings.

Nếu 2017 là năm của ICO thì 2018, 2019 và quãng thời gian sau đó, STO sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Ở thời điểm hiện tại, các canh bạc trên Utility Token đang dần sụp đổ, giống như việc Bitcoin đã để mất gần 70% giá trị trong năm 2018. SEC sẽ ngày một thiết lập quy định nhằm bảo vệ các nhà đầu tư nhiều hơn, ngăn chặn gian lận, thao túng thị trường.

Do đó, một Security Token hay STO xuất hiện sẽ hỗ trợ những điều trên mạnh mẽ hơn. Các tiền lệ pháp lý của chứng khoán truyền thống sẽ được áp dụng vào Security Token, STO; sau đó bảo vệ tối đa quyền và kỳ vọng của người mua token.

Phần kết luận

Xem thêm: nữ hướng dẫn viên du lịch tnl là ai

Trước hết, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ luật chứng khoán vì đó là điều cơ bản để hiểu được các Security Token có giá trị to lớn ra sao nếu một ngày nào đó nó được mở khóa và xuất hiện.