Tập Sống Đơn Giản Để Hạnh Phúc, Đơn Giản Mà Sống Cho Đời Yên Vui

TTO - Giảm thiểu những món không cần thiết, cân nhắc khi mua sắm, chi tiêu, sắp xếp gọn gàng đồ đạc... là cách giúp cuộc sống đơn giản, gọn gàng và tư duy mạch lạc.Trong một số nền văn hoá, khái niệm tối giản có từ thời cổ đại, không chỉ liên quan đến vật chất, mà còn cả ở cách nghĩ. Ví dụ như phong cách nội thất Scandinavia luôn ưu tiên không gian rộng rãi, thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng. Đơn giản, khiêm tốn, coi trọng thiên nhiên chính là nền tảng quan trọng ở những nước này.

Sự đơn giản thể hiện ngay cả ở trang phục. Họ thường sử dụng các loại vải tự nhiên, chất lượng cao, kiểu dáng đơn giản, hoạ tiết trang nhã. Nhiều người chán ngán với việc có quá nhiều quần áo, và rồi họ bắt đầu giảm thiểu.

Bạn đang xem: Tập Sống Đơn Giản Để Hạnh Phúc, Đơn Giản Mà Sống Cho Đời Yên Vui

Nhiều người nổi tiếng và thành công cũng không thích tốn tiền cho quần áo. Họ thà tiêu tiền vào kinh doanh hoặc giao tiếp với gia đình. Một ví dụ điển hình là phong cách của Mark Zuckerberg. Anh mặc chiếc áo thun xám hầu như mọi ngày. Steve Jobs cũng không thích nhiều đồ trong tủ quần áo của mình.

Sống tối giản không phải là việc tiết kiệm và căn cơ. Tối giản là sử dụng và chi tiêu một cách hợp lý, giải phóng không gian khỏi những món đồ, những chi tiết không cần thiết.

Tại sao tối giản làm cuộc sống đơn giản hơn?

Thuận tiện: Khi sống tối giản, mọi thứ sẽ được tìm ra dễ dàng hơn. Hầu hết các món đồ thừa không bao giờ được dùng tới.

Bạn càng có nhiều đồ trong nhà, bạn sẽ càng mất nhiều thời gian sắp xếp, dọn dẹp. Nữ diễn viên Cameron Diaz có lần thừa nhận rằng, phân loại đồ và dọn dẹp tủ giúp cô giải thoát khỏi các vấn đề, sắp xếp lại suy nghĩ trong đầu. Nhà gọn gàng thì tư duy cũng mạch lạc.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nguyên liệu tự nhiên: Tủ đồ của bạn trông sẽ không tệ đi nếu bạn chỉ có 3-4 chiếc túi thay vì 20 chiếc. Bạn cũng không dùng hầu hết mọi túi. Mua đồ tốt, chất lượng và sử dụng lâu dài nghĩa là bạn coi trọng môi trường.

Sống tối giản, giảm chi tiêu không phải do keo kiệt, mà là tự hỏi mình những câu hỏi trước khi mua đồ, và quyết định một cách hợp lý.

Đồ đạc không phải để đầu tư: Ngay cả những chiếc xe hơi sành điệu nhất cũng chưa chắc đã là một món đầu tư mang lời, trừ việc sưu tầm đồ cổ, đồ trang sức.

Trong số các ngôi sao nổi tiếng, Keanu Reeves là người không tiêu pha xa xỉ. Anh đi trên các phương tiện giao thông công cộng, anh ăn mặc giản dị, và không chạy theo hàng hiệu.

Niềm vui khi mua sắm đôi khi lớn hơn niềm vui do chính món đồ mang lại, và sự hưng phấn của việc sở hữu được nó biết mất quá nhanh.

Xem thêm: kenny sang la ai

Điều này không có nghĩa là bạn nên hoàn toàn từ bỏ việc mua sắm những thứ làm thoả mãn bản thân. Nhưng nên nhớ hãy tự hỏi mình, liệu việc mua món đồ này có thực sự cần thiết hay không?

Học cách vui với những điều đơn giản: Những ký ức trong đời thường tồn tại trong trí nhớ, trong những bức ảnh, những đoạn video, chứ không phải trong những món đồ. Điều gì đáng làm hơn trong một ngày nghỉ? Chọn những tấm rèm hoàn hảo, hay đi picnic với bạn bè?Một ví dụ điển hình là David Beckham. Tài khoản Instagram của anh tràn ngập ảnh đi du lịch, chơi bóng đá, học bài với con. Anh còn tạo mẫu tóc cho cô công chúa cưng của mình.

Càng ít, càng nhiều: Bạn càng có ít đồ không cần thiết ở nhà và ở chỗ làm, bạn sẽ càng ít bị phân tán tư tưởng và không gặp những rắc rối khó chịu. Giảm thiểu đồ đạc sẽ khiến bạn có thêm thời gian, không gian và niềm vui trong cuộc sống.

Làm thế nào để sống tối giản?

Sắp xếp đồ gọn gàng ở nhà và chỗ làm: Bạn sẽ không bị xáo trộn bởi đống quần áo, sách vở, mỹ phẩm... bừa bộn trong nhà. Nếu cảm thấy khó để vứt bỏ những món đồ yêu thích, hãy đóng gói chúng lại rồi giấu đi. Nếu trong 1-2 tuần, bạn liên tục thấy nhớ và tiếc chúng thì hãy mang trở lại chỗ cũ. Nếu bạn quên mất chúng, hãy bỏ chúng đi.

Ủng hộ từ thiện: Bạn có thể mang quần áo, đồ cũ đi từ thiện hoặc bán cho những cửa hàng đồ cũ, hay bán trên mạng.

Không buôn chuyện: Hãy nói chuyện một cách thành thật và thẳng thắn, qua thời gian, bạn sẽ thấy những người không có tác động tích cực đến cuộc sống của mình sẽ biến mất dần.

Có trách nhiệm với suy nghĩ của mình: Hãy cố gắng suy nghĩ tích cực.

Xem thêm: ba ruột của mia là ai

Tập trung vào mục tiêu và giá trị của bản thân: Đừng vội vã để làm tất cả mọi việc một lúc.

Tắt điện thoại ít nhất một lần/tuần: Tắt điện thoại để dành thời gian với gia đình và người thân, bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.


*
Bỏ tiền đi học... cách hạnh phúc

TTO - Chị A có cảm giác chán nản. Chị B quyết định bỏ chồng rồi khủng hoảng sau ly hôn. Họ gặp nhau ở những lớp học tâm lý dành cho phụ nữ, gọi chung là Đi học hạnh phúc.