Sideways Là Gì ? Chiến Lược Đầu Tư Đúng Khi Thị Trường Sideway

Khái niệm uptrend hoặc downtrend có thể không còn xa lạ với trader. Nhưng mà khái nhiệm sideway thì sao? Sideway là gì và giao dịch như thế nào? Bài viết sẽ giúp trader tìm hiểu về hiện tượng này cũng như cách giúp trader nhận diện nó sao cho chuẩn chỉnh nhất.


Một ví dụ sideway

Bạn đang xem: Sideways Là Gì ? Chiến Lược Đầu Tư Đúng Khi Thị Trường Sideway

Sideway là gì?

Sideway là cách gọi khi mà thị trường “đi ngang”, nghĩa là không có biến động rõ ràng hoặc giá đang khá bình ổn. Đây là hiện tượng phần lớn trader cho là khó xơi và khó nhằn nhất khi giao dịch vì các tín hiệu không rõ ràng. Cụ thể, đường giá trong hiện tượng này sẽ dịch chuyển lòng vòng trong giữa vùng được tạo ra bởi đường kháng cự và hỗ trợ mà không phá ra được. Không giống xu hướng tăng (uptrend) hoặc xu hướng giảm (downtrend), sideway giữ vị thế cân bằng giữa bên mua và bên bán.

*

Tại sao sideway lại xuất hiện?

Giải thích đơn giản thế này. Trên đời không có gì là vĩnh cửu, và xu hướng giá cũng vậy. Không thể nào tăng mãi, hay giảm mãi được. Thị trường cũng phải có những giai đoạn nghỉ ngơi, để cho phe mua và phe bán củng cố lực lượng. Đây cũng là giai đoạn trader tranh thủ review và xác định lại xu hướng trước đó để xem nên tiếp tục lối mòn theo xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế để tìm 1 con đường mới.

Và để làm được điều đó, giai đoạn sideway chính là lúc mà phe mua hay phe bán đều “âm thầm” tuyển thêm quân xông pha vào trận để đấu tranh trở thành người làm chủ cuộc chơi. Một khi đã đủ lực lượng để cho 2 phe tiếp tục “choảng” nhau, lúc này 1 xu thế mới sẽ hình thành. Cán cân “giằng co” bị lật đổ. Thị trường lại chuyển hướng uptrend hoặc downtrend.

*

Như vậy, một khi thị trường đi ngang là có nhiều lý do và tuỳ thuộc vào biên độ dao động của giá.

Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai mua bán gì nhiều. Ví dụ thường xảy ra gần dịp lễ Tết, v…v…. Cách đối phó của nhiều trader là cũng tạm thời nghỉ ngơi và không vào lệnh gì cả trong thị trường này. Nói cách khác, phần lớn đều chủ động né thị trường sideway.

Một trường hợp khác, nếu thị trường đi ngang nhưng với biên độ lớn hơn thì được coi là khoảng nghỉ của thị trường ở giữa xu thế hoặc có thể là trạm dừng chân cuối cùng của cá mập trước khi đảo chiều xu hướng diễn ra, cũng đồng nghĩa giai đoạn sideway kết thúc.

Cách nhận diện thị trường sideway

Có khác nhiều cách để nhận dạng hiện tượng sideway này, nhưng về căn bản mà phần lớn trader thường dùng thì có thể tổng hợp thành một số phương pháp sau.

1. Sử dụng các vùng hỗ trợ và kháng cự

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất mà người ta sử dụng để xác định thị trường sideway. Đối với trader mới cách này ban đầu có lẽ hơi khó, nhưng chắc chắn luyện dần sẽ quen. Cụ thể, khi nhìn vào chart, trader xác định đầu tiên là tập trung vào các vùng hỗ trợ và kháng cự của con sóng. Vùng sideway sẽ xuất hiện nếu giá thị trường không phá vỡ được vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự, nói cách khác là giá chuyển động quanh một vùng được giới hạn bởi các vùng hỗ trợ và kháng cự.

*

2. Sử dụng các đỉnh và đáy

Đây là một trong những phương pháp ưa thích của tôi khi phân tích biểu đồ giá, mặc dù nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại đồ thị giá.

Khi phân tích kỹ thuật thông thường, bạn sẽ nhận thấy được khi mà biểu đồ giá đạt được một mức đỉnh mới (Higher High) trong uptrend, đó là bởi vì phe mua chiếm phần thắng và đẩy mức giá lên một mức cao hơn, đồng thời thì đáy cũng được đẩy lên một mức giá cao hơn vì tại mức giá thấp, lực mua sẽ tiếp tục mua vào.

Ngược lại đối với trường hợp downtrend: giá đáy sẽ được đẩy càng ngày càng thấp hơn do phe bán ngày càng bán nhiều hơn và phe mua thì không có lực cầu để mua với giá thấp.

*

Môt ví dụ minh họa

HH: Higher High – mức đỉnh mới cao hơn

HL: Higher Low – mức đáy mới cao hơn

LL: Lower Low – mức đáy mới thấp hơn

LH: Lower High – mức đỉnh mới thấp hơn

Khi xuất hiện LL và LH trong một xu hướng uptrend, hãy cẩn thận, vì đây có thể dự báo bạn đang trong sideway, hoặc tệ hơn là sắp xuất hiện một xu hướng đảo chiều.

3. Sử dụng đường trung bình

Xem thêm: hotgirl ống nghiệm là ai

Đường trung bình động, không cần phải nghi ngờ gì nữa là một trong những công cụ phổ biến nhất và được sử dụng hoàn hảo để xác định xu hướng của thị trường. Dù sao đi nữa, thì cần xác định vài thứ trước khi bắt đầu nhận định xu hướng sử dụng các đường trung bình.

Độ dài đường trung bình động tác động rất lớn tới việc khi nào bạn nhận được tín hiệu thị trường đảo chiềuMột đường trung bình động với độ dài nhỏ sẽ cho bạn tín hiệu sớm hơn, tuy nhiên những tín hiệu sai cũng xuất hiện nhiều hơn vì đường trung bình động ngắn phản ứng quá nhạy với những chuyển động của giá. Mặt khác thì đường trung bình động ngắn có thể giúp bạn thoát khỏi xu hướng hiện tại sớm.Một đường trung động dài hơn sẽ đưa ra tín hiệu quá trễ. Nhưng nó lại giúp bạn bám xu hướng tốt hơn vì loại bỏ những tín hiệu nhiễu.

Trong ví dụ bên dưới, tôi sử dụng MA 50 như một đường trung bình động trung hạn. Bạn cũng thấy trên đồ thị giá, khi mà trong giai đoạn uptrend, giá luôn nằm trên đường trung bình động. Khi mà giá bắt đầu đi ngang, thì đường trung bình động này không có nhiều ý nghĩa trừ việc xác định xu hướng sideway, vì giá cứ chuyển động lên xuống đường trung bình này liên tục.

*

4. Sử dụng kênh giá và các đường xu hướng

Đường kênh giá và các đường xu hướng là một cách khác để xác định xu hướng, và chúng cũng giúp bạn định vị được lúc nào thì nên tham gia thị trường hoặc đến lúc đảo chiều xu hướng.

Nếu như đường trung bình động và phân tích dựa trên đỉnh và đáy có thể sử dụng ở ngay từ đầu xu hướng thì việc sử dụng kênh giá và các đường xu hướng lại tốt cho việc xác định một xu hướng dài hơn, vì bạn cần có ít nhất 2 điểm (tốt nhất nên sử dụng 3 điểm) để vẽ đường xu hướng.

Tôi chủ yếu sử dụng đường xu hướng để xác định những thay đổi của xu hướng giá hiện tại; khi bạn đang có một xu hướng mạnh mẽ và đột nhiên đường xu hướng bị phá vỡ, nó có thể báo hiệu sự chuyển đổi sang một xu hướng mới. Giá chuyển động trong vùng trendline là lý tưởng để xác định xu hướng vẫn còn tiếp tục, nếu như giá phá vỡ đường xu hướng này, có khả năng là xu hướng đang cho bạn tín hiệu đảo chiều đấy. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chung với các đường trung bình để tìm điểm gia tăng vị thế.

*

5. RSI chuyển động quanh 40 và 60

Chỉ số sức mạnh tương đối, hay chỉ số RSI, là một công cụ kỹ thuật hiển thị mức giá đang di chuyển lên hoặc xuống mạnh mẽ như thế nào. Theo truyền thống, các nhà giao dịch nhìn vào các giá trị RSI trên 70 để xác định các động thái tăng giá mạnh và các giá trị RSI dưới 30 để xác định các động thái giảm giá mạnh.

Nhưng đối với chiến lược tìm ra sideway và tránh giao dịch khi giá đang trong vùng sideway, thì tôi khuyên các bạn chỉ nên giao dịch khi RSI nằm ngoài vùng 40-60. RSI nằm ngoài vùng này báo hiệu một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh.

*

6. Sử dụng chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Nhắc lại cho các bạn trader chưa biết, ADX là một loại chỉ báo giao động tượng tự Stochastic hoặc RSI, với chỉ số dao động từ 0 đến 100. Điểm khác biệt duy nhất với Stochastic và RSI là ADX không xác định việc tăng hay giảm của xu hướng hiện tại, mà chỉ đo sức mạnh của xu hướng đó mà thôi. Vì vậy, trader rất thường hay dùng ADX để xác định sideway.

*

Thiết lập thông số ADX

Cụ thể, nếu giá trị của ADX dưới 25 thì thị trường được xem là sideway. Gía trị ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng càng yếu đi.

*

7. Sử dụng Bollinger Band (BB)

Đây là cái tên không quá xa lạ với các trader. Tuy nhiên, nội dung vẫn nhắc sơ lại để các trader mới có cơ hội tiện tìm hiểu.

Thực tế, BB nếu xét về bản chất sẽ thu hẹp lại khi thị trường ít biến động và mở rộng ra trong trường hợp ngược lại. Nghĩa là, khi 2 dải band của BB mỏng và thu hẹp, biến động của thị trường là thấp và giá ít chuyển động về một phía. Tuy nhiên, một khi BB đã mở rộng thì biến động cũng bắt đầu tăng lên dần và giá sẽ có xu hướng dịch chuyển.

Như vậy, một thị trường đang sideway nhất định sẽ bao gồm 2 dải BB co hẹp và nằm ngang. Lúc này, trader có thể quan sát được dải BB sẽ thắt lại và giá di chuyển trong một phạm vi rất hẹp.

Xem thêm: vậy là kết thúc rồi chẳng ai muốn cứ yêu càng đau

*

Lời kết

Nội dung vừa giúp trader sơ lược qua một số cách căn bản để nhận diện được thị trường sideway. Tuy nhiên, nếu đọc giả là trader mới thì nên nhớ kỹ rằng phần lớn các trader đều tránh giao dịch trong vùng này và ưu tiên uptrend hoặc downtrend hơn.

Dĩ nhiên không có chỉ báo kỹ thuật nào là dự báo chính xác hoàn toàn cả. Sự lựa chọn vẫn nằm ở các trader, kết hợp các chỉ báo khác nhau, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào. Cẩn thận không bao giờ thừa thải, tránh bỏ tiền của bạn vào một thị trường không có xu hướng rõ ràng.

“Tôi luôn nghĩ về việc mất tiền hơn là kiếm tiền. Đừng tập trung vào việc kiếm tiền, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn có” – Paul Tudor Jones.