5 Phương Pháp Phân Biệt Ruby Sao Nhân Tạo, Mặt Đá Ruby Sao Nhân Tạo

Đá Ruby – Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá quý, cùng với Kim Cương, Sapphire và Emerald (Ngọc Lục Bảo) thì Ruby là loại đá quý rất được ưa chuộng ở Việt Nam, biểu tượng của may mắn và thành công. Trong bài viết này, hãy cùng Phong Linh Gems tìm hiểu kỹ hơn về đá Ruby, những công dụng cũng như Cách Phân Biệt Đá Ruby Thật Giả chính xác nhé.

*
Nhẫn Đá Ruby

Bạn đang xem: 5 Phương Pháp Phân Biệt Ruby Sao Nhân Tạo, Mặt Đá Ruby Sao Nhân Tạo


Đá Ruby Là Gì?

Đá Ruby hay Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với Kim Cương, đá Sapphire và Emerald (Ngọc Lục Bảo). Là một loại đá quý thuộc về loại khoáng chất corundum. Chỉ có những corundum màu đỏ mới được gọi là Hồng Ngọc, các loại corundum khác được gọi là Sapphire. Sắc đỏ của Hồng Ngọc là do thành phần nhỏ của nguyên tố crôm lẫn trong ngọc tạo nên. Đá Ruby được mọi người rất ưa chuộng hội tụ đầy đủ mọi yếu tố làm lên một viên đá quý như: màu sắc đỏ đẹp, bắt mắt, hiếm, độ cứng cao, bền và hiệu ứng quang học đặc biệt và rất được yêu thích tại Việt Nam.

Đá Ruby Có Ở Đâu?

Đá Ruby có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, các mỏ khai thác có khắp ở các châu lục trừ châu Nam Cực. Và nó được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực châu Á. Các nước như Myanma, Thái Lan, Sri Lanka là các nước xuất khẩu quan trọng nhất và có giá trị nhất. Ngoài ra, loại ngọc này còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Lục Yên (Việt Nam).

Các Loại Đá Ruby :

* Về mặt tự nhiên thì chúng ta chia Ruby thành 2 loại: Ruby thịt và Ruby sao

Ruby Thịt: là loại ruby bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt.Ruby Sao: có hiệu ứng ngôi sao 6 cánh ở bề mặt khi chiếu đèn pin hoặc khi có ánh sáng chiếu vào.

* Về mặt xử lý, đá Ruby lại chia thành các loại sau:

Đá Ruby tự nhiên: là loại ruby được khai thác từ mỏ và chưa qua xử lý.Đá Ruby xử lý nhiệt: là loại đá ruby đã được xử lý bằng nhiệt độ thích hợp để loại bỏ các tạp chất, tăng độ sáng bóng.Đá Ruby phủ thủy tinh: ruby sau khi khai thác đem về nung chung với thủy tinh và kim loại tạo màu để thủy tinh len vào các khe nứt giúp tăng độ bóng và màu sắc của đá.Đá Ruby nhuộm: đá ruby được khai thác tự nhiên không đạt chất lượng được xử lý màu sắc bằng phương pháp nhuộm.Đá Ruby nhân tạo: ruby được tạo ra từ phòng thí nghiệm, mô phỏng quá trình hình thành trong tự nhiên.Đá Ruby giả: là loại được chế tác từ nhựa, thủy tinh và các loại đá tổng hợp không có giá trị.

Đá Ruby Giá Bao Nhiêu?

Đá Ruby không có một mức giá cố định, giá đá ruby phụ thuộc vào độ đẹp của viên đá và một cách định giá đá Ruby hiệu quả nhất mà các chuyên gia khuyên bạn đó là so sánh giá dựa trên 4 tiêu chí đánh giá chất lượng cơ bản bên dưới.

Các Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng :

Một viên Hồng Ngọc có giá trị cao khi hội tụ đầy đủ các yếu tố về: Độ Tự Nhiên, Màu Sắc, Độ Tinh Khiết và Kích Thước của viên đá.

Xem thêm: Sức hút mãnh liệt của giày Balenciaga Speed Trainer Rep 1:1

– Độ Tự Nhiên: đá Ruby tự nhiên được công nhận trong thương mại quốc tế là đá ruby hoàn toàn tự nhiên và đá ruby thiên nhiên đã qua sử lý nhiệt thường. Tuy nhiên, với cùng độ đẹp và trọng lượng thì ruby hoàn toàn tự nhiên luôn có giá cao hơn ruby đã qua sử lý nhiệt.

– Màu Sắc: đá ruby có màu sắc rất đa dạng từ đỏ hồng đến đỏ đậm, những viên ruby có màu đỏ huyết bồ câu có giá trị cao nhất

– Độ Tinh Khiết: độ tinh khiết càng cao, viên Ruby càng có giá trị cao. Đá Ruby có độ tinh khiết cao thường được cắt facet, còn những viên đá ruby kém chất lượng hơn sẽ được mài cabonchon.

– Kích Thước: Viên đá có kích thước càng lớn, giá trị càng tăng lên, và tăng lên theo số mũ. Đặc biệt Ruby đỏ cắt Facet chất lượng cao , kích thước trên 3ct là kích thước khá lớn, giá trị cũng rất lớn.

Cách Phân Biệt Đá Ruby Tự Nhiên Thật Giả Chính Xác:

∗ Đá Ruby Xử Lý Nhiệt:

Đá Ruby đã qua xử lý nhiểu không thể phân biệt được bằng mắt thường tuy nhiên trong ngành thương mại đá ruby thiên nhiên xử lý nhiệt thường được chấp nhận nhưng chắc chắn nó sẽ có giá thấp hơn viên ruby tự nhiên hoàn toàn. Để biết được 1 viên ruby đã qua sử lý nhiệt hay chưa bạn cần đưa tới phòng giám định, soi kính hiển vi, nhận biết nhờ 1 số tạp chất đặc trưng bị biến mất do quá trình đốt.

Đá Ruby Phủ Thủy Tinh:

Ruby được phủ thủy tinh rất phổ biến bởi giá thành rẻ và bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết đá này bằng mắt thường, lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì khả năng cao là Ruby đã phủ thủy tinh.

Đá Ruby Nhân Tạo:

Đá đẹp không tỳ vết từ màu sắc, độ phản quang, độ tinh khiết… mà đá ruby tự nhiên không bao giờ có thể đạt đến chất lượng đó, mà nếu có thì cũng rất hiếm và đắt.

∗ Đá Ruby Giả:

Đá ruby giả được làm từ thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu. Một số nơi còn sử dụng 1 số loại đá giống với ruby nhưng giá trị thấp hơn như: Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel …vì vậy bạn nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

∗ Đá Ruby Nhuộm:

Màu nhuộm tươi đẹp, giống màu đỏ lá cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

Kết Luận:

Ruby là 1 trong 4 loại đá quý hiếm nhất. Ruby đẹp và xịn thì chắc chắn đắt. Còn nếu đẹp và rẻ thì coi chừng, rất dễ là hàng đã qua xử lý.Ruby tự nhiên thì phải có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ.