Các Thuật Ngữ Về Room Trong Chứng Khoán Là Gì ? Room Trong Bảng Giá Chứng Khoán Là Gì

Room trong bảng giá chứng khoán là một khái niệm biểu thị cho số lượng cổ phiếu nước ngoài được phép sở hữu. Họ chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành tối đa theo tỷ lệ % tối đa được quy định.

Đang xem: Room là gì trong chứng khoán

Bạn đang xem: Các Thuật Ngữ Về Room Trong Chứng Khoán Là Gì ? Room Trong Bảng Giá Chứng Khoán Là Gì

Room trong bảng giá chứng khoán là gì?

Theo quy định, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngành ngân hàng là 30%, các ngành khác là 49%.

Việc quy định mức room trong chứng khoán là quy định để tránh việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam .

Số lượng room có giới hạn nên khi cạn room, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hết số cổ phiếu được phép nắm giữ. Họ sẽ không thể mua thêm được nữa.

Cạn room khiến cho thanh khoản cũng như biến động giá của cổ phiếu giảm mạnh do mất đi lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài. Giá cổ phiếu lúc này chỉ còn trông chờ vào nhà đầu tư trong nước mà thôi.

*

Nới room có tác dụng gì?

Theo Nghị định 60/2015, nhà đầu tư nước ngoài có thể được nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% ở hầu hết các doanh nghiệp đang niêm yết. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nước ngoài có thể mua thêm được nhiều cổ phiếu mới. Dẫn tới lực mua cổ phiếu tăng, giúp cổ phiếu tăng giá.

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

Là nhà đầu tư Việt, bạn có thể tận dụng cơ hội này để kiếm lời… Bằng cách mua trước những mã cổ phiếu đã cạn hoặc gần cạn room. Sau đó, bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài khi việc nới room được thực hiện. Và thu lợi nhuận.

Nới Room nước ngoài là một cơ hội không thể bỏ lỡ khi đầu tư vào TTCK Việt Nam. Việc thâu tóm doanh nghiệp một cách tức thì, không chỉ khá đắt đỏ về mặt tài chính, mà còn… không thực sự cần thiết. Bởi, họ không cần phải sở hữu 100% cổ phiếu mới có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp.

Cách mà phần lớn nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, thay vì đi thâu tóm các doanh nghiệp niêm yết, đó là trở thành “đối tác chiến lươc”. Do đó, việc nới Room chưa chắc đã tác động ngay đến dòng tiền đổ vào TTCK.

Việc nhà đầu tư hưng phấn quá mức bởi thông tin nới Room và việc đẩy giá cổ phiếu lên cao có thể tạo ra cái bẫy trên thị trường. Bẫy này được thể hiện ở việc chưa chắc khối ngoại đã nắm giữ cổ phiếu đó. Cổ phiếu bị đẩy lên cao sẽ là cơ hội cho họ chốt lời hoặc cho những nhà đầu cơ chốt lời.

Do vậy, bạn cần đánh giá khách quan hơn vấn đề “nới room” nước ngoài tới thị giá của cổ phiếu.

Xem thêm: kenny sang la ai

Tin mới cập nhật: