Quy Định Về Ủy Thác Đầu Tư, Á»¦Y Thã¡C đÁº§U Tæ° Lã  Gã¬

Ủy thác đầu tưlà việc ngân hàng nhận ủy thác của một cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư vào một dự án và ngân hàng nhận ủy thác chịu trách nhiệm kiểm soát khoản đầu tư đó cho người ủy thác đầu tư.

Bạn đang xem: Quy Định Về Ủy Thác Đầu Tư, Á»¦Y Thã¡C đÁº§U Tæ° Lã  Gã¬

Định nghĩa ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tưtrong tiếng Anh làInvestment trust.Ủy thác đầu tưlà việc ngân hàng nhận ủy thác của một cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư vào một dự án và ngân hàng nhận ủy thác chịu trách nhiệm kiểm soát khoản đầu tư đó cho người ủy thác đầu tư.

Thuật ngữ liên quan ủy thác đầu tư

Ủy thác(Trust)được hiểu là bên ủy thác giao phó cho một tổ chức hay một cá nhân khác thay mặt mình làm một việc theo yêu cầu của mình.


*
Thuật ngữ liên quan ủy thác đầu tư

Đối với các ngân hàng thương mại, dịch vụ ủy thác bao gồm cả thực hiện ủy thác và nhận ủy thác.

Bản chất và đặc trưng của ủy thác đầu tư

– Trên thực tếủy thác đầu tưkhông phải là dịch vụ mới trên thế giới và ở Việt Nam các ngân hàng thương mại cũng đã cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

– Đây là hình thức khách hàng giao vốn cho ngân hàng đem đi đầu tư kinh doanh để được hưởng lợi tức theo các bài toán kinh doanh ngân hàng đặt ra. Đổi lại khách hàng phải chấp nhận chia sẻ rủi ro với ngân hàng.

– Thông thường lợi tức cao đi kèm với rủi ro cao, lợi suất cao nhất có thể đồng nghĩa với việc khách hàng có thể mất toàn bộ vốn gốc và lợi suất thấp nhất thường có độ an toàn cao nhất.

– Cùng với tỉ lệ rủi ro mà mình lựa chọn, khách hàng phải trả phí ủy thác vốn cho ngân hàng.

– Phần lớn các sản phẩm ủy thác đầu tư dành cho cá nhân mà ngân hàng áp dụng đều có lợi tức cố định, không kèm theo rủi ro và cũng không thu phí. Nó chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường ở chỗ đến khi hết hạn hợp đồng, khách hàng muốn tiếp tục phải đến làm thủ tục gia hạn chứ không tự động chuyển kì hạn như tiết kiệm.

Những bản chất và đặc trưng của ủy thác đầu tư là gì?

Thực chất thì ủy thác đầu tư không phải là dịch vụ mới xuất hiện, ở Việt Nam các ngân hàng thương mại cũng đã có cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

*

Với hình thức này thì khách hàng sẽ giao vốn cho ngân hàng lấy đi đầu tư kinh doanh để được hưởng lợi tức theo các bài toán lãi suất kinh doanh ngân hàng đặt ra. Bù lại thì khách hàng phải chấp nhận chịu rủi ro.

Ưu điểm ủy thác đầu tư

Ưu điểm của ủy thác đầu tư là gì?Một điểm thu hút chính của ủy thác đầu tư đó là mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: nguyễn thục anh bệnh viện hạnh phúc là ai

Gần giống với hình thứcgửi tiết kiệmtrong ngân hàng. Nhưng khác ở chỗ là lãi suất của ủy hình thức ủy thác sẽ cao hơn của ngân hàng và các thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.

Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng

Ngoài ra thì hình thức này còn giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư. Đồng thời còn tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là bạn cần phải đặt niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn lựa chọn để đầu tư mà một khi đã đầu tư thì việc xảy ra rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

Một trong những lý do khiến cho các quỹ ủy thác có xu hướng giao dịch giảm giá là do rủi ro vểthanh khoản.

Rủi ro thanh khoản trong ủy thác đầu tư

Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.

Bí quyết để ủy thác thành công

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Trước tiên, bạn cần biết các công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không?

Khái niệm an toàn ở đây chỉ khả năng quay vòng và kiểm soát được mức độ rủi ro. Nếu đầu tư vào những lĩnh vực hút vốn và cần thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp có lãi thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia trong quản lý tài chính nhận xét: “Tổ chức nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn, về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư, có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành”.

Chỉ racụ thể côngviệc bạn muốn ủy thác

Sẽ chẳng có kết quả gì nếu bạn thuê một người về sau đó chỉ nói chung chung là bạn muốn họ giúp đỡ giải quyết công việc ở công ty rồi sau đó phàn nàn là họ chẳng giúp được gì cho bạn.

Hay bạn chờ đợi kế toán của bạn sẽ đưa ra những lời khuyên tốt trong khi chính bạn không bao giờ ngồi cùng họ để tìm hiểu xem thực tế doanh nghiệp của bạn đang ở đâu và bạn muốn nó phát triển như thế nào.

Bạn phải rất rõ ràng đối với những gì bạn muốn thực hiện và bạn muốn nó được thực hiện như thế nào. Chỉ có thế thì việc ủy thác mới thành công.

Xem thêm: ai là hung thủ tập 3

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Ủy thác đầu tư là gì hy vọng qua bài viết này bạn có thể tích lũy một số kiến thức quan trọng cho bản thân.