Quỹ Đầu Tư Chỉ Số Là Gì? Những Vấn Đề Cơ Bản Xoay Quanh Quỹ Chỉ Số

Với khối tài sản gần 90 tỷ USD hiện nay, Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Phong cách đầu tư của ông nổi tiếng dựa trên kỷ luật, giá trị và sự kiên nhẫn. Chính những yếu tố này đã mang lại kết quả giao dịch vượt trội so với các nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán qua nhiều thập kỷ. Một trong những lời khuyên vô cùng giá trị của Nhà đầu tư lỗi lạc Warren Buffet dành cho các trader mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư tài chính, cụ thể là chứng khoán, thậm chí cả những người đã có ít nhiều kinh nghiệm đó chính là “Quỹ chỉ số chi phí thấp là khoản đầu tư thông minh nhất mà cả nhà đầu tư lớn và nhỏ nên nắm giữ”.

*

Bạn đang xem: Quỹ Đầu Tư Chỉ Số Là Gì? Những Vấn Đề Cơ Bản Xoay Quanh Quỹ Chỉ Số

Quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số (index fund) là một loại hình quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục ETF, sở hữu một quỹ chỉ số chính là mua tất cả các cổ phiếu trong quỹ chỉ số đó. Hiểu một cách đơn giản, quỹ chỉ số chính là một tập hợp các cổ phiếu hoặc trái phiếu đại diện cho một phân khúc cụ thể của thị trường tài chính tổng thể. Ví dụ Standard & Poor’s 500 (S & P 500) là một chỉ số đại diện cho khoảng 500 công ty lớn nhất của Mỹ, như Apple, (AAPL), Amazon (AMZN), Wal-Mart (WMT), Microsoft (MSFT) và Exxon Mobil (XOM),…Đầu tư vào S&P 500 có nghĩa là mua toàn bộ các cổ phiếu trong đó.

Tính đến nay, có hơn 140 quỹ đầu tư chỉ số cổ phiếu – theo dõi hầu hết các chỉ số phổ biến của các công ty lớn, vốn trung và các công ty nhỏ, cũng như các chỉ số thị trường trái phiếu và một vài chỉ số quốc tế.

Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn sẽ có được các mã cổ phiếu/trái phiếu khác nhau, tạo ra sự đa dạng ngay trong cùng một khoản đầu tư với mức chi phí thấp mà không cần nghiên cứu thị trường. Điều này giúp giảm thiểu mức độ rủi ro tổng thể cho số vốn của các nhà đầu tư.

Các quỹ đầu tư theo chỉ số ngày càng trở nên phổ biến vì kết quả của một số chỉ số trái phiếu và cổ phiếu chính thường cao hơn so với các khoản thu nhập mà những người quản lý các quỹ tương hỗ chuyên nghiệp có thể đạt được bằng cách theo đuổi một chiến lược đầu tư cụ thể nào đó. Việc đầu tư vào các quỹ chỉ số có thể loại bớt việc nhà đầu tư phải quyết định chọn giữa các quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu, đồng thời tạo ra một sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.

Những lợi ích từ việc đầu tư vào quỹ chỉ số 

*

Xem thêm: quang trung nguyễn huệ là ai

Do tính chất thụ động của các chỉ số, nên nó thường có chi phí thấp hơn và có khả năng mang lại lợi nhuận dài hạn cao hơn so với các quỹ đầu tư khác.

Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng chỉ số chính là sự lựa chọn thông minh, giúp các trader xây dựng cho mình một danh mục đầu tư an toàn, đa dạng và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi thế thực sự từ việc đầu tư vào chỉ số Mỹ.

Những lợi thế chính của các quỹ chỉ số là quản lý thụ động, chi phí thấp và đa dạng hóa.

Chi phí thấp: Qũy chỉ số được quản lý thụ động, không cần nhóm quản lý nghiên cứu và phân tích cổ phiếu, trái phiếu, do đó mà nó có chi phí thấp. Chi phí thấp được đánh giá là một lợi thế lớn cho các quỹ chỉ số, đem lại lợi nhuận lâu dài cho nhà đầu tư, nhiều khoản chi phí nhỏ cộng lại sẽ trở thành vấn đề đối với rất nhiều các nhà đầu tư. Vì lý do này, hãy tìm các quỹ chỉ số với tỷ lệ chi phí thấp nhất.Đa dạng hóa: Nhà đầu tư có thể nắm bắt lợi nhuận của một phân khúc lớn của thị trường bằng một quỹ chỉ số. Các quỹ chỉ số thường đầu tư vào hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cổ phần; trong khi các quỹ được quản lý tích cực đôi khi đầu tư vào ít hơn 50 cổ phần. Nói chung, các quỹ có số lượng nắm giữ cao hơn có rủi ro thị trường tương đối thấp hơn so với các quỹ có ít nắm giữ hơn; và các quỹ chỉ số thường cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều chứng khoán hơn so với các đối tác được quản lý tích cực của họ.Chứng khoán riêng lẻ có thể tăng giá hoặc giảm giá, nhưng các chỉ số luôn có xu hướng tăng theo thời gian. Ví dụ như chỉ số S & P 500 (là một nhóm gồm 500 công ty lớn của Hoa Kỳ) từ tháng 1 năm 1928 – tháng 7 năm 2019.

*

Quản lý thụ động: Các quỹ tương hỗ có thể được quản lý tích cực hoặc quản lý thụ động. Ví dụ, người quản lý quỹ tương hỗ sẽ được quản lý tích cực, mua và bán cổ phiếu với mục tiêu “đánh bại thị trường”, được đo lường bằng một điểm chuẩn cụ thể, chẳng hạn như S & P 500. Tuy nhiên, có một rủi ro có thể xảy ra đó là người quản lý tích cực đưa ra những quyết định sai lầm. Ngược lại, người quản lý quỹ chỉ số, được quản lý thụ động, do đó các nhà đầu tư chỉ việc bỏ vốn, mua và nắm giữ mã chứng khoán đại diện cho chỉ số đã cho với mục đích phù hợp với hiệu suất của chỉ số.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quỹ đầu tư chỉ số mà bạn cần biết. Chúc các bạn thành công!