Quản Trị Vốn Lưu Động - Luận Văn: Doanh Nghiệp Dược Phẩm, 9 Điểm!

Trong doanh nghiệp, vốn lưu động được xem là một yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Từ việc trả lương cho nhân viên, thanh toán cho nhà cung cấp đến việc duy trì hoạt động và lập kế hoạch tăng trưởng lâu dài bền vững của doanh nghiệp... Vậy vốn lưu động là gì? quản trị vốn lưu động là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Lý luận chung về quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp

Khái niệm vốn lưu động là gì?

Bạn đang xem: Quản Trị Vốn Lưu Động - Luận Văn: Doanh Nghiệp Dược Phẩm, 9 Điểm!

Trong một doanh nghiệp, để có thể bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình doanh nghiệp cần có một khoản vốn tiền tệ nhất định để đáp ứng yêu cầu kinh doanh như mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng nhà xưởng… Gọi chung là vốn kinh doanh trong doanh nghiệp. Trong đó, số vốn được đầu tư cho việc mua sắm, hình thành các tài sản cố định (tài sản dài hạn) được gọi là vốn cố định; số vốn sử dụng cho việc mua sắm các tài sản lưu động (tài sản ngắn hạn) được gọi là vốn lưu động.

Hay nói cách khác, vốn lưu động đề cập tới toàn bộ số vốn ứng trước mà doanh nghiệp sử dụng cho việc đầu tư hình thành nên các tài sản lưu động cần thiết đáp ứng nhu cầu của hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

*
Khái niệm vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là thước đo khả năng thanh khoản, hiệu quả hoạt động và sức khỏe tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp có vốn lưu động dương đáng kể tức là doanh nghiệp đó sẽ có tiềm năng đầu tư và phát triển tốt. Ngược lại, nếu vốn lưu động của doanh nghiệp có giá trị âm, rất có thể doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn để phát triển, khả năng thanh toán các khoản nợ kém, hoặc thậm chí là phá sản.

Quản trị vốn lưu động là gì?

Về bản chất, quản trị được xem là sự tác động có mục đích của nhà quản trị đến đối tượng quản trị nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Kết hợp với khái niệm vốn lưu động ở phần trên, ta có thể rút ra khái niệm: Quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp là tất cả các công việc của nhà quản trị liên quan đến việc xây dựng các chính sách, đưa ra các quyết định tài chính về việc huy động, sử dụng nguồn vốn lưu động và tổ chức thực hiện chúng sao cho doanh nghiệp có thể duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt được các mục tiêu đặt ra.

Vai trò của quản trị vốn lưu động

Quản trị vốn lưu động được xem như là “mạch máu” của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất - thương mại. Cụ thể:

Quản trị vốn lưu động hiệu quả nhằm đảm bảo các khoản phải thu, khoản phải trả, hàng tồn kho và tiền mặt trong doanh nghiệp được duy trì ở mức cân đối. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nguồn vốn của mình, không lãng phí đồng thời cũng không thiếu hụt đến mức ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.Quản trị vốn lưu động giúp quản lý và dự báo các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. Đảm bảo khả năng thanh toán đúng thời hạn và không làm gián đoạn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.Quản trị hiệu quả nguồn vốn lưu động giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ việc đẩy nhanh chu kỳ chuyển hóa tiền mặt.Giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín nhờ việc thực hiện đầy đủ, đúng hạn các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn.

*
Vai trò của quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp

Kho đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất 2020

Nội dung của quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp

Quản trị vốn lưu động thường sẽ liên quan đến các công việc quản trị tài sản và các khoản nợ ngắn hạn như: Quản trị vốn bằng tiền; Quản trị khoản phải thu; Quản trị hàng tồn kho. Cụ thể:

Quản trị vốn bằng tiền

Tiền mặt là một loại tài sản không có khả năng sinh lợi, chính vì vậy, mục đích của việc quản trị tiền mặt là tối thiểu lượng tiền mặt hiện có và vẫn duy trì được sự cân đối giữa việc nhập cũng như xuất quỹ được hoạt động bình thường.

Chính vì vậy, một nhà quản trị tiền mặt cần phải xác định được mức độ phù hợp của các tài sản dùng để chi trả cho các hoạt động sản xuất kinh doanh hằng ngày như: trả lương cho nhân viên, thanh toán thuế, cổ tức,...

Xem thêm: quang trung nguyễn huệ là ai

Một doanh nghiệp thường sử dụng tiền mặt vào các hoạt động như:

Giao dịch: hoạt động này rất cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong lúc giao dịch với khách hàng hoặc ngân hàng,...Cất trữ: Hoạt động này giúp xác định và lưu trữ số dư để có thể xử lý những tình huống vận hành kinh doanh hàng ngày như trả lương, thưởng cho nhân viên, trả thuế,... hoặc các khoản phát sinh như dự phòng cho trường hợp thiên tai, hỏa hoạn.Đầu cơ: Đây được xem là hoạt động giúp cho doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội đầu tư để thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả hay hưởng phần trăm, chiết khấu

Quản trị các khoản phải thu

Việc quản trị khoản phải thu chủ yếu là kiểm soát và đảm bảo rằng nó không vượt quá mức gây ảnh hưởng đến dòng ngân quỹ và ngăn chặn tình trạng mất mát. Tùy thuộc vào điều kiện của từng công ty mà sẽ đưa ra chính sách tín dụng tối ưu để có thể tổ chức được một mức hợp lý các khoản phải thu

Một nhà quản trị các khoản phải thu cần phải xác định được mức tiêu chuẩn tín dụng, ra các quyết định về thời hạn và suất chiết khấu đồng thời lập nên các chính sách thu hồi nợ.

Quản trị hàng tồn kho

Hàng tồn kho được xem là những giá trị tài sản cất trữ để bán trong cùng kỳ sản xuất, đang kinh doanh như nguyên vật liệu, các công cụ để sử dụng trong hoạt động sản xuất,... Hàng tồn kho là những thành phẩm tồn kho hay các sản phẩm đang sản xuất dở dang, chưa được hoàn thiện, công cụ,...

Nhà quản trị hàng tồn kho có vai trò:

Liên kết: Nhà quản trị cần liên kết giữa giai đoạn sản xuất và cung ứng để có thể lưu trữ lượng hàng tồn kho hợp lý phục vụ cho các thời điểm cao điểm để giảm thiểu tình trạng hụt hàng vì sản xuất không kịpNgăn chặn tình trạng lạm phát: Để có thể đưa ra các quyết định tích trữ nguyên, vật liệu hợp lý, tránh tình trạng giá cả của nguyên vật liệu tăng lên

Luận Văn 2S là đơn vị cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn cử nhân, luận văn thạc sĩ số 1 trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Chi tiết DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ, Xem Tại Đây!

Các tiêu chí đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động

*
Các tiêu chí đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Các nhân tố ảnh hưởng đến quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp

Có rất nhiều nhân tố tác động đến hiệu quả việc quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp. Trong đó cơ bản được chia thành hai nhóm:

Các nhân tố bên ngoài doanh nghiệp

Yếu tố ngành: Bản chất của ngành là một yếu tố quyết định nhu cầu vốn lưu động. Các công ty thuộc các ngành nghề khác nhau sẽ có cấu trúc vốn, cơ cấu hoạt động doanh nghiệp, chính sách tín dụng, sản phẩm, thị trường và khách hàng khác nhau. Vì vậy việc quản trị vốn lưu động cũng sẽ khác nhau do chịu sự tác động của các yếu tố này.Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc gia (GDP Growth rate): Đây là một nhân tố vĩ mô có nhiều ảnh hưởng đến các chính sách quản trị vốn lưu động của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của Caballero (2010) chỉ ra rằng, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển (tức GDP tăng trưởng dương) doanh nghiệp thường sẽ bỏ qua các khoản đầu tư vốn lưu động. Còn khi nền kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp thường cố gắng để cắt giảm vốn lưu độngLạm phát: Trong bối cảnh có sự gia tăng về giá nguyên vật liệu, giá nhân công cần phải có nhiều vốn hơn trước để duy trì quy mô sản xuất và kinh doanh. Do đó, với tốc độ tăng của lạm phát thì vốn lưu động cũng tăng lên tương ứng.Các yếu tố vĩ mô khác: Tình hình chính trị, đặc điểm tự nhiên (mùa vụ, khí hậu), dân số...

Các nhân tố bên trong doanh nghiệp

Quy mô công ty: Các doanh nghiệp hoạt động ở quy mô lớn cần duy trì nhiều hàng tồn kho hơn, nợ nhiều hơn... Vì vậy yêu cầu về vốn lưu động của các doanh nghiệp này thường sẽ lớn hơn các doanh nghiệp hoạt động ở quy mô nhỏ cần ít vốn lưu động hơn.Triển vọng tăng trưởng: Doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ đòi hỏi nhiều vốn lưu động hơn. Vì để mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiệp cần tăng quy mô sản xuất, đồng nghĩa với việc nhiều nguyên liệu, vật liệu đầu vào hơn, do đó vốn lưu động cũng nhiều hơn.Chu kỳ kinh doanh: Nhu cầu vốn lưu động bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong thời kỳ phát triển, nhu cầu của một sản phẩm tăng lên và doanh số bán hàng cũng tăng lên. Do đó, cần nhiều vốn lưu động hơn. Ngược lại, trong thời kỳ suy thoái, nhu cầu giảm và nó ảnh hưởng đến cả sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Do đó, trong tình huống như vậy cần ít vốn lưu động hơn.Mức độ cạnh tranh: Nếu thị trường cạnh tranh thì công ty sẽ phải áp dụng chính sách tín dụng tự do và cung cấp hàng hóa đúng hạn. Đồng thời phải duy trì lượng hàng tồn kho nhiều hơn nên cần nhiều vốn lưu động hơn. Một doanh nghiệp có vị trí độc quyền sẽ cần ít vốn lưu động hơn vì nó có thể đưa ra các điều khoản theo yêu cầu riêng của mình.Các yếu tố khác: Sự sẵn có của nguồn nguyên liệu thô, công nghệ và quy trình sản xuất, chi phí sản xuất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp…

Xem thêm: vậy là kết thúc rồi chẳng ai muốn cứ yêu càng đau

Trong bài viết này, Luận Văn 2S đã chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức xoay quanh khái niệmvốn lưu động là gì & cơ sở lý luận về quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học tập cũng như viết luận văn nhé!