picasso là ai

Đây là 1 trong nội dung bài viết cơ phiên bản. Nhấn nhập phía trên nhằm hiểu biết thêm vấn đề.

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: picasso là ai

Pablo Picasso

Picasso nhập năm 1908

Thông tin cẩn cá nhân
SinhPablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Ruiz nó Picasso[1]
25 mon 10 năm 1881
Málaga, Tây Ban Nha
Mất8 mon 4 năm 1973 (91 tuổi)
Mougins, Pháp
Nguyên nhân mấtPhù phổi
Nơi an nghỉChâteau of Vauvenargues
43°33′15″B 5°36′16″Đ / 43,554142°B 5,604438°Đ
Giới tínhnam
Quốc tịchTây Ban Nha
Đảng chủ yếu trịĐảng Cộng sản Pháp
Dân tộcngười Tây Ban Nha
Tôn giáochủ nghĩa vô thần
Nghề nghiệphọa sĩ, căn nhà chạm trổ, căn nhà kiến thiết hình đồ họa, hình đồ họa in dán, biên đạo múa, người nghệ sỹ gốm, họa sỹ áp phích, họa sỹ minh họa, thợ chụp ảnh, căn nhà kiến thiết phục trang, căn nhà kiến thiết, người nghệ sỹ hình đồ họa, người phác hoạ họa
MẹMaria Picasso nó López
Hôn nhân
 • Olga Khokhlova
  (cưới 1918⁠–⁠1955)

 • Jacqueline Roque (cưới 1961)

Con cái
 • Paulo Picasso (b.1921)
 • Maya Widmaier-Picasso (b.1935)
 • Claude Picasso (b.1947)
 • Paloma Picasso (b.1949)
Bảo trợSergei Shchukin
Đào tạo
 • José Ruiz nó Blasco (father)
 • Real Academia de Bellas Artes de San Fernando
Lĩnh vựcHội họa, thẩm mỹ, chạm trổ, in dán, gốm sứ, kiến thiết toàn cảnh, ghi chép lách
Sự nghiệp nghệ thuật
Trào lưuLập thể, căn nhà nghĩa siêu thực

Ảnh hưởng trọn bởi

 • Henri Rousseau, Paul Cézanne
Chữ ký
Pablo Picasso bên trên IMDb
 • x
 • t
 • s
Pablo Picasso (1962)

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 mon 10 năm 1881, tổn thất ngày 8 tháng tư năm 1973), thông thường được biết cho tới với thương hiệu Pablo Picasso hoặc Picasso là 1 trong họa sỹ và căn nhà chạm trổ người Tây Ban Nha. Picasso được xem là một trong mỗi họa sỹ nổi trội nhất của thế kỷ đôi mươi, ông cùng theo với Georges Braque là nhị người gây dựng phe cánh lập thể nhập hội họa và chạm trổ. Ông là 1 trong nhập 10 họa sỹ vĩ đại nhất nhập top 200 người nghệ sỹ tạo ra hình lớn số 1 trái đất thế kỷ đôi mươi.[2] Ông cũng rất được tập san Time đánh giá là 1 trong nhập 100 người dân có tầm tác động nhất của thế kỷ đôi mươi.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Pablo Picasso sinh vào năm 1881 bên trên Málaga, miền nam bộ Tây Ban Nha. Picasso là con cái đầu lòng của một họa sỹ tới từ giai tầng trung lưu José Ruiz nó Blasco (1838-1913) và bà xã là María Picasso nó López.[3] Ông được gọi là thánh là Pablo, Diego, José, Francisco de Paula, Juan Nepomuceno, Maria de los Remedios và Cipriano de la Santísima Trinidad[4]. Họ của ông, Ruiz nó Picasso bao hàm cả chúng ta của cha mẹ ông theo đòi truyền thống lâu đời của những người Tây Ban Nha. Họ Picasso của u ông tới từ Tây Bắc nước Ý.

Ngay kể từ lúc còn nhỏ, Picasso đang được thể hiện sự say sưa và năng khiếu sở trường nhập nghành nghề dịch vụ hội họa, theo đòi u ông kể lại thì kể từ thứ nhất nhưng mà cậu bé bỏng Pablo rằng được đó là "piz", cơ hội rằng tắt của kể từ "lápiz", nhập giờ đồng hồ Tây Ban Nha Có nghĩa là cây bút chì[5]. Cha của Picasso là 1 trong họa sỹ chuyên nghiệp vẽ chim theo đòi phe cánh một cách thực tế, ông José còn là 1 trong giáo viên thẩm mỹ và nghệ thuật và phụ trách móc kho lưu trữ bảo tàng khu vực, ngôi trường Mỹ thuật technology tạo ra hình của Barcelona. Và Picasso và được phụ thân đào tạo và giảng dạy hội họa đầu tiên nhập năm ông 7 tuổi hạc.

Vào Học viện thẩm mỹ (Academia de San Fernando) bên trên Madrid được gần đầy 1 năm, năm 1900 Picasso đang được quăng quật học tập nhằm sang trọng Paris, trung tâm thẩm mỹ và nghệ thuật của Châu Âu thời kỳ bại liệt. Tại thủ đô nước Pháp, ông sinh sống nằm trong Max Jacob, một căn nhà báo và thi sĩ, người đã hỗ trợ Pablo học tập giờ đồng hồ Pháp. Đây là tiến trình trở ngại của những người họa sỹ trẻ con Khi ông nên sinh sống nhập cảnh nghèo khó túng, giá rét và thỉnh thoảng vô vọng, phần rộng lớn kiệt tác của Pablo đang được nên châm nhằm sưởi rét cho tới căn chống nhỏ của nhị người. Năm 1901, nằm trong với những người các bạn Soler, Picasso đang được xây dựng tờ tập san Arte Joven ở Madrid. Số thứ nhất của tập san trọn vẹn bởi Pablo minh họa.

Trong trong thời gian đầu của thế kỉ đôi mươi, Picasso thông thường xuyên hỗ tương đằm thắm nhị thành phố Hồ Chí Minh Barcelona và Paris. Tại Paris, Picasso kết các bạn với thật nhiều người nghệ sỹ có tiếng ở khu vực Montmartre và Montparnasse, nhập bại liệt đem người gây dựng phe cánh siêu thực André Breton, thi sĩ Guillaume Apollinaire và căn nhà văn Gertrude Stein. Năm 1911, Picasso và Apollinaire thậm chí còn từng bị tóm gọn lưu giữ vì như thế bị nghi kị ăn trộm tranh ảnh Mona Lisa ngoài chỉ bảo tàng Louvre tuy nhiên sau cuối nhị người cũng rất được thả vì như thế vô tội[6].

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1904, ông chính thức quan hệ lâu lâu năm với Fernande Olivier, người phụ nữ giới xuất hiện tại nhập thật nhiều kiệt tác Thời kỳ Hồng của họa sỹ.[7] Thời kỳ này được gọi là Thời kỳ Hồng vì như thế đấy là thời kỳ ông toàn sử dụng màu sắc hồng nhạt nhẽo mềm mịn và mượt mà nhằm thực hiện nền tranh giành cho bản thân, thời kỳ Hồng của ông được tồn bên trên nhập 3 năm. Sau Khi chính thức có tiếng và trở thành phong phú, Picasso đang được quăng quật Olivier nhằm mối quan hệ với Marcelle Humbert nhưng mà ông gọi giản dị và đơn giản là Eva, chủ thể của thật nhiều tranh ảnh theo đòi phe cánh lập thể của ông. Sau bại liệt ông còn di chuyển với tương đối nhiều người phụ nữ giới không giống tuy vậy đang được đem bà xã và con cái. Picasso đang được nhị phiên thực hiện ăn hỏi và ông đem tứ người con với tía người phụ nữ giới. Năm 1918, họa sỹ cưới cô Olga Khokhlova, một cô diễn viên tía lê của đoàn tía lê Sergei Diaghilev nhưng mà Picasso từng nhận tô điểm cho tới chúng ta vở Parade ở Roma. Khokhlova đang được trình làng Picasso với giai tầng bên trên của nước Pháp trong mỗi buổi lễ hội và gặp mặt của những người dân phong phú ở Paris nhập những năm 1920. Hai người cũng có thể có cùng nhau một người con, Paulo,[8] trong tương lai trở nên một vô lăng xe cộ phóng đãng và là bác tài cho tới chủ yếu họa sỹ. Cuộc hôn nhân gia đình đằm thắm Picasso và Khokhlova nhanh gọn hoàn thành, tuy rằng vậy bên trên danh nghĩa nhị người chỉ ly đằm thắm cho tới tận Khi Khokhlova khuất năm 1955 vì như thế theo đòi pháp luật ở Pháp, Picasso tiếp tục nên phân chia song gia sản cho tới bà xã nếu như đầu tiên ly hôn. Năm 1927 Picasso gặp gỡ cô nàng 17 tuổi hạc Marie-Thérèse Walter và chính thức di chuyển kín đáo với cô. Với Marie-Thérèse, Picasso cũng có thể có một người đàn bà, Maia. Marie-Thérèse luôn luôn sinh sống với kỳ vọng hão huyền rằng người họa sỹ có tiếng tiếp tục lấy cô thực hiện bà xã và cô đang được treo cổ tự động vẫn tứ năm tiếp theo chết choc của Picasso. Nhà nhiếp hình ảnh và họa sỹ Dora Maar cũng là 1 trong người tình nhiều năm của Picasso, nhị người đặc trưng khăng khít nhập tiến trình cuối những năm 1930 và đầu những năm 1940.

Sau Khi Paris được giải tỏa năm 1944, khi bại liệt ở tuổi hạc 63, Picasso chính thức mối quan hệ với cùng 1 SV thẩm mỹ và nghệ thuật trẻ con là Françoise Gilot. Françoise và Picasso đem cộng đồng cùng nhau nhị người con, Claude và Paloma. Khác với những người dân tình không giống của họa sỹ, chủ yếu Françoise là kẻ tách quăng quật Pablo năm 1953. Đây là 1 trong cú sốc với Picasso, ông cho là tôi đã già cả và trở thành kỳ viên nhập đôi mắt phụ nữ giới, Một vài ba kiệt tác của ông thời kỳ cuối đang được khai quật vấn đề này Khi mô tả một người lùn già cả nua gớm guốc trái chiều với cùng 1 cô nàng trẻ trung. Tuy thế ko lâu sau người họa sỹ cũng tìm kiếm được một người tình không giống, này đó là Jacqueline Roque. Roque thao tác làm việc bên trên xưởng gốm Madoura, điểm Picasso tiến hành những kiệt tác vị gốm của ông. Hai người lưu giữ quan hệ xuyên suốt phần đời còn sót lại của Picasso, chúng ta cưới nhau năm 1961. Đám cưới này cũng là 1 trong sự trả thù hằn của họa sỹ so với người tình cũ Gilot. Gilot Khi bại liệt đang được lần cơ hội hợp lí hóa mối quan hệ phụ thân con cái của Picasso với Claude và Paloma. Được Picasso xúc tiến, cô đang được sắp xếp việc ly hôn với ông chồng là Luc Simon nhằm cưới Picasso, thông qua đó đảm bảo an toàn quyền hạn cho tới con cái cộng đồng của nhị người. Tuy nhiên Picasso đang được kín đáo thực hiện ăn hỏi với Roque ngay lập tức sau khoản thời gian Gilot hoàn thiện giấy tờ thủ tục ly thơm, họa sỹ coi đấy là sự trả thù hằn của ông với việc Gilot đang được tách quăng quật bản thân năm 1953.

Pablo Picasso kể từ trần ngày 8 tháng tư năm 1973 bên trên Mougins, Pháp, trong những lúc ông nằm trong bà Jacqueline đang được căn nhà trì một trong những buổi tiệc với bạn hữu. Tác phẩm ông nhằm lại bao gồm đem 1800 tranh ảnh đạp dầu, 3 vạn phiên bản tranh giành, 7000 bức ký họa phác hoạ thảo và có tương đối nhiều kiệt tác khó khăn hiểu. Picasso được chôn cất bên trên khu dã ngoại công viên Vauvenargues ở Vauvenargues, Bouches-du-Rhône. Jacqueline Roque đang được ngăn chặn nhị người con của ông là Claude và Paloma nhập cuộc tang lễ phụ thân mình[9].

Xu phía chủ yếu trị[sửa | sửa mã nguồn]

Picasso trầm trồ trung lập nhập xuyên suốt Chiến tranh giành trái đất loại nhất, Nội chiến Tây Ban Nha và Chiến tranh giành trái đất loại nhị, họa sỹ kể từ chối cỗ vũ bất kể mặt mũi tham lam chiến nào là. Trong Nội chiến Tây Ban Nha, tuy rằng thể hiện tại sự thịnh nộ và phản đối chính sách của tướng tá Francisco Franco và căn nhà nghĩa trị xít qua quýt những kiệt tác của tôi, Picasso ko hề cố tranh bị ngăn chặn chính sách này.

Xem thêm: chồng của cúc tịnh y là ai

Năm 1944, Picasso thâm nhập Đảng Cộng sản Pháp và nhập cuộc một hội nghị độc lập quốc tế tổ chức triển khai ở Ba Lan. Năm 1950, họa sỹ được trao Trao Giải độc lập Stalin của chính phủ nước nhà Liên Xô[10]. Năm 1962, ông được trao một phần thưởng rộng lớn không giống ở trong phòng nước Xô ghi chép, này đó là Trao Giải độc lập Lenin[11].

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các kiệt tác của Picasso thông thường được phân loại theo đòi những thời kỳ không giống nhau. Tuy rằng tên thường gọi những thời kỳ sáng sủa tác trong tương lai của họa sỹ còn khiến cho nhiều tranh giành cãi, người tớ phần rộng lớn đều gật đầu cơ hội phân loại thời kỳ đầu sáng sủa tác của Picasso trở nên Thời kỳ Xanh (1901–1904), Thời kỳ Hồng (1904–1906), Thời kỳ Hình ảnh hưởng trọn Châu Phi - chạm trổ (1908–1909), Thời kỳ Lập thể phân tách (1909–1912) và Thời kỳ Lập thể tổ hợp (1912–1919).

Các kiệt tác qua quýt từng tiến trình của Picasso đều Chịu tác động rất nhiều vị những ĐK môi trường xung quanh xung xung quanh và những dạng vấn đề ông đang được xúc tiếp nhập tiến trình đấy. Điển nghe đâu nhập Thời kỳ Xanh (tiếng Anh là Blue Period, 1901-1904), những kiệt tác của ông bị tác động vị việc tự động sát của một người các bạn, Carlos Casagemas. Hay như nhập Thời kỳ Hình ảnh hưởng trọn Châu Phi (tiếng Anh là Picasso's African Period, 1906-1909), những kiệt tác của ông lấy nhiều hứng thú kể từ thẩm mỹ và nghệ thuật Châu Phi, như mặt mũi nạ, chạm trổ, và những bức vẽ thượng cổ [12]. Ý tưởng của bức họa đồ Những cô bé ở Avignon (tiếng Pháp là Les Demoiselles d’Avignon) - bức họa đồ tạo ra nền tảng và chuồn tiền phong trong các công việc thủ xướng Chủ suy nghĩ Lập thể (tiếng Anh là Cubism) - tới từ khoảnh tự khắc tạo ra của Picasso Khi đang được để ý những kiệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật Châu Phi ở kho lưu trữ bảo tàng Cung năng lượng điện Trocadéro (tiếng Pháp là Palais du Trocadéro) [13].

Trước 1901[sửa | sửa mã nguồn]

Picasso chính thức tập luyện vẽ bên dưới sự chỉ dẫn của phụ thân ông từ thời điểm năm 1890. Sự tiến bộ cỗ nhập nghệ thuật của họa sỹ hoàn toàn có thể thấy nhập bộ thu thập những kiệt tác giai đoạn đầu ở chỉ bảo tàng Museu Picasso bên trên Barcelona. cũng có thể thấy căn nhà nghĩa một cách thực tế hàn lâm trong những kiệt tác giai đoạn đầu này, tiêu biểu vượt trội là bức The First Communion (1896). Cũng năm 1896, Khi mới nhất 14 tuổi hạc, Picasso đang được hoàn thiện kiệt tác Portrait of Aunt Pepa (Chân dung dì Pepa), một bức chân dung khiến cho tuyệt hảo thâm thúy mà đến mức Juan-Eduardo Cirlot đang được review rằng "không ngờ vực gì nữa, đấy là một trong mỗi kiệt tác lớn số 1 nhập lịch sử dân tộc hội họa Tây Ban Nha"[14].

Năm 1897, căn nhà nghĩa một cách thực tế của Picasso chính thức Chịu tác động của căn nhà nghĩa biểu tượng, thể hiện tại qua quýt hàng loạt những tranh ảnh cảnh quan dùng tông màu nền xanh rì lá cây và tím ko ngẫu nhiên.

Thời kỳ Xanh (1901–1904)[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ này, kiệt tác của Picasso đem tông màu nền tối rộng lớn với màu sắc chủ yếu là xanh rì thẫm, thỉnh thoảng được sản xuất rét rộng lớn vị những màu sắc không giống. Mốc chính thức của Thời kỳ Xanh ko rõ nét, nó hoàn toàn có thể chính thức kể từ ngày xuân năm 1901 ở Tây Ban Nha, hoặc ở Paris nửa thời điểm cuối năm đó[15]. Có lẽ cách sử dụng màu sắc của họa sỹ Chịu tác động kể từ chuyến hành trình xuyên Tây Ban Nha và sự tự động sát của những người các bạn Carlos Casagemas.

Thời kỳ Hồng (1904–1906)[sửa | sửa mã nguồn]

Bức tranh giành màu sắc phấn Autoportrait à la palette (Bức tự động họa với bảng màu), ngày thu năm 1906

Các kiệt tác của Picasso nhập tiến trình này đem vẻ tươi tỉnh rộng lớn với việc dùng nhiều màu sắc cam và hồng. Năm 1904 bên trên Paris, Picasso gặp gỡ Fernande Olivier, một chân dài cho những họa sỹ và căn nhà chạm trổ, thật nhiều kiệt tác của ông nhập thời kỳ này Chịu tác động vị quan hệ nồng rét đằm thắm nhị người.

Thời kỳ Hình ảnh hưởng trọn Châu Phi (1906–1909)[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kỳ Hình ảnh hưởng trọn Châu Phi chính thức với kiệt tác có tiếng Những cô bé ở Avignon (Les Demoiselles d'Avignon) lấy hứng thú kể từ những thiết bị tạo ra tác Châu Phi. Ông nhận định rằng từng loại thẩm mỹ và nghệ thuật nên tự động học tập được khuôn mẫu hoặc của nhau. Ông lựa chọn châu Phi thực hiện cản hứng của tôi vị tính Lập thể rõ nét của chính nó.

Thời kỳ Lập thể phân tách (1909–1912)[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nghĩa Lập thể phân tách là phong thái vẽ nhưng mà Picasso đang được cải cách và phát triển nằm trong Georges Braque Từ đó dùng những màu sắc đơn sắc ngả nâu cho những kiệt tác. Các vật thể sẽ tiến hành nhị họa sỹ tách trở nên những phần tử riêng lẻ và "phân tích" bọn chúng theo như hình dạng phần tử này.

Thời kỳ Lập thể tổ hợp (1912–1919)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là sự việc cải cách và phát triển căn nhà nghĩa lập thể của Picasso với việc dùng thẩm mỹ và nghệ thuật cắt và dán vị những vật liệu vải vóc, giấy má báo, giấy ốp tường nhằm tế bào miêu tả vấn đề tĩnh vật và anh hùng.

Chủ nghĩa truyền thống và siêu thực[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Chiến tranh giành trái đất loại nhất, Picasso chính thức tiến hành những kiệt tác theo đòi phe cánh tân truyền thống (neoclassicism). Một trong mỗi kiệt tác có tiếng nhất của Picasso, bức Guernica và được sáng sủa tác nhập giai đoạn này. Bức tranh giành tế bào miêu tả cuộc ném bom nhập Guernica của trị xít Đức nhập Nội chiến Tây Ban Nha.

Giai đoạn sau[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm chạm trổ của Picasso bên trên Chicago, Mỹ

Picasso là 1 trong nhập 250 căn nhà chạm trổ nhập cuộc Triển lãm chạm trổ quốc tế phiên loại 3 tổ chức triển khai bên trên chỉ bảo tàng thẩm mỹ Philadelphia nhập ngày hè năm 1949.

Xem thêm: nữ thần kim ưng 2022 là ai

Trong những năm 1950, họa sỹ một đợt tiếp nhữa thay cho thay đổi phong thái sáng sủa tác, ông tiến hành những tranh ảnh dựa vào phong thái của những bậc thầy truyền thống như Diego Velázquez, Goya, Poussin, Édouard Manet, Courbet và Delacroix.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Picasso khuất, thật nhiều kiệt tác bởi họa sỹ sáng sủa tác vẫn nằm trong quyền chiếm hữu của ông vì như thế Picasso cảm nhận thấy ko quan trọng nên buôn bán bọn chúng. Thêm nhập bại liệt, ông còn tồn tại một bộ thu thập cực kỳ độ quý hiếm những kiệt tác của những họa sỹ yêu thương quí như Henri Matisse. Vì Picasso ko nhằm lại chúc thư, 1 phần bộ thu thập này được dùng làm trả thuế cho tới chính phủ nước nhà Pháp và nó được trưng bày bên trên chỉ bảo tàng Musée Picasso bên trên Paris. Năm 2003, những người dân đằm thắm của họa sỹ đang được cho tới khánh trở nên một kho lưu trữ bảo tàng bên trên thành phố Hồ Chí Minh quê nhà ông, Málaga, này đó là chỉ bảo tàng Museo Picasso Málaga.

Picasso đem vài ba tranh ảnh trực thuộc list những kiệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật giá đắt nhất thế giới:

 • Bức "Nude on a Đen armchair" - được bán đi với giá bán 45,1 triệu USD năm 1999.
 • Bức Les Noces de Pierrette - được bán đi với giá bán rộng lớn 51 triệu USD năm 1999.
 • Bức Garçon à la pipe - được bán đi với giá bán 104 triệu USD tận nơi đấu giá bán Sotheby's ngày 4 mon 5 năm 2004 đang được lập kỉ lục trái đất về giá bán cho 1 kiệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật.
 • Bức Dora Maar au Chat - được bán đi với giá bán 95,2 triệu USD tận nơi đấu giá bán Sotheby's ngày 3 mon 5 năm 2006[16].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Daix, Pierre (1988). Picasso, 1900–1906: catalogue raisonné de l'oeuvre peint (bằng giờ đồng hồ Pháp). Editions Ides et Calendes. tr. 1-106.
 2. ^ [1]
 3. ^ Hamilton, George H. (1976). “Picasso, Pablo Ruiz Y”. Trong William D. Halsey (biên tập). Collier's Encyclopedia. 19. New York: Macmillan Educational Corporation. tr. 25–26.
 4. ^ Patrick O'Brian, Picasso: A Biography, W. W. Norton, Thành Phố New York, 1994, ISBN 0-393-31107-4
 5. ^ Robert Hughes, Anatomy of a Minotaur, Time Magazine Lưu trữ 2007-09-30 bên trên Wayback Machine
 6. ^ Time Magazine, STEALING THE MONA LISA, 1911 Lưu trữ 2007-03-03 bên trên Wayback Machine
 7. ^ “Picasso: Creator and Destroyer – 88.06”. Theatlantic.com. Truy cập ngày 21 mon 12 năm 2009.
 8. ^ “Paul (Paolo) Picasso is born”. Xtimeline.com. Bản gốc tàng trữ ngày 2 tháng tư năm 2012. Truy cập ngày 3 mon hai năm 2012.
 9. ^ William D. Zabel, Rich Die Richer and You Can, John Wiley and Sons, 1996, ISBN 0-471-15532-2
 10. ^ Picasso's Party Line, ARTnews”. Bản gốc tàng trữ ngày 25 mon 7 năm 2011. Truy cập ngày 18 mon 9 năm 2007.
 11. ^ Yearbook of the Great Soviet Encyclopedia, Moscow: Sovetskaya Enciklopediya, 1963
 12. ^ Vuong, Quan-Hoang (2022). A New Theory of Serendipity: Nature, Emergence and Mechanism. De Gruyter. ISBN 9788366675858.
 13. ^ Dasgupta, Subrata (2 mon 10 năm 2019). “The Complexity of Creativity: Les Demoiselles D'Avignon as a Cognitive-Historical Laboratory”. Creativity Research Journal. 31 (4): 377–394. doi:10.1080/10400419.2019.1669420. ISSN 1040-0419.
 14. ^ Cirlot, 1972, p.37
 15. ^ Cirlot, 1972, p.127
 16. ^ “Picasso portrait sells for $95.2 million”. Bản gốc tàng trữ ngày 14 mon 6 năm 2009. Truy cập ngày 18 mon 9 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Pablo Picasso.
 • Pablo Picasso oil paintings Lưu trữ 2012-12-11 bên trên Wayback Machine
 • Trang căn nhà Pablo Picasso (tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha)
 • Pablo Picasso (1881 - 1973) căn nhà danh họa hàng đầu thế kỷ 20
 • Musée National Picasso (Paris, France) Lưu trữ 2005-08-30 bên trên Wayback Machine
 • Musée Picasso (Antibes, France) Lưu trữ 2008-11-03 bên trên Wayback Machine
 • Museo Picasso Málaga (Málaga, Spain)
 • Museu Picasso (Barcelona, Spain)
 • www.PabloPicasso.org