Chi Phí Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì, Phí Lưu Ký Chứng Khoán Và Cách Tính

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sở giao dịch chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán là gì? Có phí không? Hãy cùng hozo.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!


Lưu ký chứng khoán là gì?

Cụm từ lưu ký chứng khoán được nhắc đến nhiều trong cuộc sống, tuy nhiên lưu ký chứng khoán là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Bạn đang xem: Chi Phí Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì, Phí Lưu Ký Chứng Khoán Và Cách Tính

*
Lưu ký chứng khoán là giao dịch bắt buộc khi tham gia thị trường chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán là hoạt động đảm bảo an toàn cho dịch vụ chuyển nhượng, lưu ký, ghi sổ chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký nhằm đảm bảo lợi ích liên quan của chủ sở hữu.

Tại sao nhà đầu tư cần lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch cần thiết đối với nhà đầu tư vì những lý do sau:

Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được lưu trữ an toàn tại trung tâm lưu ký. Tài khoản của nhà đầu tư sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm khi giao dịch chứng khoán xảy ra mà không có chứng chỉ.Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản và giảm thiểu rủi ro cho hoạt động của thị trường.Góp phần tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư và thị trường bằng cách đảm bảo thanh toán nhanh chóng.Giúp nhà đầu tư kiểm tra các giao dịch rút và chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán rõ ràng việc giao nhận chứng khoán thông qua các thiết bị như điện thoại hay máy tính.

Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

Sau khi trả lời được câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì thì việc lưu ký chứng khoán như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quy trình lưu ký chứng khoán đơn giản và dễ dàng

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra như sau:

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản tại công ty chứng khoán.Bước 2: Cung cấp hồ sơ / giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn cho nhân viên hỗ trợ.Bước 3: Nhân viên hỗ trợ sẽ hoàn thành công việc theo quy trình và cung cấp thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán cho bạn theo đúng hồ sơ.Bước 4: Khách hàng có thể thực hiện các hoạt động mua bán cầm cố thông thường qua các sàn giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng.

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần nắm

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần được khách hàng tìm hiểu kỹ để đảm bảo quy trình diễn ra đúng quy định như bắt buộc hai cấp quản lý lưu ký của khách hàng là thành viên lưu ký và tài khoản lưu ký tại trung tâm lưu ký. Nhà đầu tư lưu ký chứng khoán thực hiện công việc với tư cách là khách hàng được ủy quyền thực hiện hoạt động thanh toán chứng khoán.

Vì vậy, khi lưu ký chứng khoán, khách hàng cần ký hợp đồng để nắm rõ thông tin quy trình giao dịch. Thành viên chịu trách nhiệm lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện công việc tái lưu ký chứng khoán. Việc tái lưu ký chứng khoán do thành viên mở tài khoản lưu ký và tại trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện.

Xem thêm: ai là hung thủ tập 3

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Một câu hỏi khác bên cạnh việc lưu ký chứng khoán mà nhiều người còn thắc mắc là có thu phí lưu ký chứng khoán hay không? Dựa vào đó, phí lưu ký chứng khoán sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí

Với các loại chứng khoán như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền, mức phí sẽ là 0,3 đồng / cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền / tháng. Với chứng khoán trái phiếu, mức phí sẽ là 0,2 đồng / trái phiếu / tháng.

Đối tượng nộp mức phí lưu ký chứng khoán cho trung tâm lưu ký chứng khoán là thành viên lưu ký hoặc tổ chức mở tài khoản lưu ký và nộp hàng tháng, trước 15 ngày của tháng tiếp theo.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam có địa chỉ tại 112 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và là một trong những trung tâm tích cực tham gia hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường.

Xem thêm: chồng của bình tinh là ai

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng là nơi vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả đối với các dịch vụ sau giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh những nhiệm vụ đã thực hiện, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam còn đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ phục vụ thị trường, tích cực triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lưu ký chứng khoán là gì và một số vấn đề liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và luôn thành công!