Thu Nhập Thụ Động ( Passive Income Là Gì, Thu Nhập Thụ Động Trong Đầu Tư Là Gì

Thu nhập thụ động là một thuật ngữ khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng hiện đã được các bạn trẻ Việt Nam khai thác khá sâu sắc. Để có thể hiểu sâu về nó, sau đây chúng ta hãy cùng xem chia sẻ của Shark Hưng về khái niệm đầy giá trị này cho các bạn nhé.

Bạn đang xem: Thu Nhập Thụ Động ( Passive Income Là Gì, Thu Nhập Thụ Động Trong Đầu Tư Là Gì


1.Thu nhập thụ động- passive income là gì

Thu nhập thụ động có nghĩa là khi bạn không cần phải làm việc gì nhưng tiền vẫn sinh ra. Thông qua các hoạt động đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu, …từ đó tiền lãi sinh ra. Số tiền lãi đó bạn không cần phải làm mà vẫn có được gọi là Thu nhập thụ động.

2. Thu nhập thụ động khác với thu nhập chủ động như thế nào?

Có hai loại thu nhập là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.– Thu nhập chủ động (Active Income): Đây là khoản thu nhập mà chỉ khi nào bạn làm việc, lao động bỏ thời gian ra thì mới có tiền.– Thu nhập thụ động (Passive Income): Khoản thu nhập này có ngay cả khi bạn bạn không làm gì cả, tiền vẫn về túi .

Thu nhập chủ động là nguồn thu nhập bạn được trả thông qua thời gian lao động bạn bỏ ra. Khi bạn không làm nữa thì nguồn thu nhập cũng không còn. Bạn đánh đổi thời gian và sức lực để nhận được tiền công, tiền lương. Phải lao động thì mới có thu nhập.

Thu nhập thụ động là thu nhập mà bạn không cần phải dùng thời gian và công sức để có nó. Đây là cách có thu nhập ngay cả khi bạn không làm việc. Nguồn thu nhập này được sinh ra từ nguồn thu nhập chính được mang đi đầu tư, những nghiên cứu lâu dài của bạn mà ra.

3. Đặc điểm của thu nhập thụ động là gì?

– Thu nhập thụ động không phải là nguồn thu nhập cố định, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, công việc, lĩnh vực,…– Có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động, không phụ thuộc vào việc bạn đi làm công ăn lương, nó không quá gò bó về thời gian nhưng bạn cần phải có thời gian để nghiên cứu kỹ càng.– Thu nhập thụ động không an toàn 100%, vì đây là nguồn thu nhập dựa trên những tác động ban đầu của người tạo ra nguồn thu nhập và cách duy trì nguồn thu nhập này.Ví dụ: Nếu bạn đầu tư mua một chiếc ô tô để cho thuê, một tháng cho thuê với giá 20 triệu/tháng thì đó là nguồn thu nhập thụ động.Nhưng nếu sau 3 năm thì giá trị của chiếc xe đó không còn được như ban đầu, chỉ được 1/3 hoặc 1 nửa thì nó không đạt yêu cầu vì thế không được coi là thu nhập thụ động nữa. Vì bạn đã phải “cấu” từ giá trị của xe ra. Ví dụ mỗi tháng hao tổn xe hết 15 triệu/tháng thì trong vòng 1 năm tốn 180 triệu. Sau 3 năm số tiền phải bỏ ra là hơn 500 triệu. Bạn bán xe đi sau 3 năm thì số tiền là 500 cộng với 500 triệu thu được trước đó thì thực ra bạn chỉ thu được mấy chục triệu chứ không nhiều.

Việc đầu tư tạo thu nhập thụ động bạn cần phải xem xét biến động của giá trị đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác và khoản thu nhập từ khoản đầu tư/ tài sản đó.

4.Cách tạo nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay

Ngày nay có nhiều cách để tạo nguồn thu nhập thụ động như tạo website, blog , sáng tác nhạc, cho thuê nhà, sáng tác truyện,gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản…Những khoản đầu tư này đều cho ra một khoản thu nhập thụ động tuy nhiên bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thị trường.

Vì là nguồn thu nhập thụ động nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi bắt tay vào làm, nhưng dù sao thì đây cũng là nguồn thu nhập giúp bạn có them nguồn thu nhập trang trải hơn.

5. Cách kênh đầu tư tạo thu nhập thụ động phổ biết tại Việt Nam.

5. 1.Đầu tư vào Forex, CFD, chứng khoán cơ sở Mỹ (chỉ số, cổ phiếu nước ngoài).

Đây là hình thức đầu tư tài chính tạo ra siêu lợi nhuận đến hàng ngàn lần nhưng rủi ro mất vốn cũng rất nhanh chóng.

Các công ty tài chính quốc tế đã đến Việt Nam và xây dựng khá nhiều các nên tảng như sàn Etoro,Exness … giúp bạn đầu tư cổ phiếu nước ngoài, ngoại tệ khá đơn giản và thuận tiện. Việc nạp rút tiền hoàn toàn thực hiện online.

Điểm đặc biệt mình muốn chia sẻ ở đây là hình thức COPY TRADING. Đây là hình thức đầu tư theo các chuyên gia uy tín, các nhà đầu tư hàng đầu chia sẻ lịch sử giao dịch của họ. Việc của bạn là hãy đặt lệnh copy theo các lệnh của họ sắp tới. Toàn bộ được thực hiện tự động hóa qua nền tảng. Bạn sẽ không phải làm gì cả, chỉ chờ nhận lợi nhuận thôi.

Với hình thức này bạn chỉ cần bỏ tối thiểu 200USD là bạn có thể tham gia đầu tư Copytrade rồi.

Lưu ý là đây là kênh đầu tư khá rủi ro nên bạn chỉ nên tham gia với số tiền từ 5-10% thu nhập của bạn thôi nhé.

5.2. Đầu tư cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending – P2P) là hình thức đầu tư kết hợp trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay thông qua các nền tảng lending trực tuyến. Người cho vay ở đây được gọi là nhà đầu tư, họ bỏ 1 số tiền đầu tư cho người đi vay để hưởng một mức sinh lợi cố định, trong 1 thời gian cố định.

Hình thức lending phổ biến trên toàn thế giới là lending crypto (đầu tư cho vay tiền điện tử): Tức là bạn dùng tiền Việt Nam mua các đồng tiền điện tử như Bitcoin, BNB sau đó thực hiện cho vay. Hình minh họa dưới đây là nền tảng Lending Crypto hàng đầu thế giới Binance.com.

*

Tại Việt Nam việc đầu tư của bạn trở nên đơn giản và thụ động vì đã có sự hỗ trợ về tìm kiếm khách hàng, quản lý và thu hồi nợ của các công ty P2P cho bạn.

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

Mức lãi suất hiện tại của các nền tảng từ 15%- 20%/năm đảm bảo đúng luật dân sự.

Số tiền bạn đầu tư tối thiểu rất nhỏ chỉ từ 1 triệu đồng.

Một số nền tảng mà bạn có thể quan tâm và đăng ký đầu tư là là Tima Lender, Fiin, Vaymuon, Lendbiz,…

5.3. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng nó thực sự bùng nổ năm 2019 khi mà các doanh nghiệp bất động sản coi đây là kênh huy động vốn ưu tiên cho mình.

Mức lãi suất thường từ 9% đến 20%/năm. Tùy theo quy mô và uy tín, tài sản đảm bảo, bảo lãnh của doanh nghiệp.

Số tiền đầu tư tối thiểu từ 50 triệu đồng.

Một số nền tảng đầu tư trái phiếu hàng đầu tại Việt Nam bạn có thể tìm hiểu và đăng ký đầu tư là Techcom Securities, Vndirect..

Xem nhiều hơn các bài viết về đầu tư trái phiếu tại chuyên mục: Đầu tư trái phiếu

5.4. Đầu tư chứng chỉ quỹ

Hình thức đầu tư này hiện tại thực sự rất mới mẻ ở Việt Nam. Có khá nhiều công ty quản lý quỹ nước ngoài và Việt Nam đã hoạt động như Techcom Capital, IPA của Vndirect, VFM, Vina Capital,…

Hình thức đầu tư này bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về việc bỏ tiền vào đây để đầu tư vì được các chuyên gia tại các công ty quản lý quỹ thay mặt bạn tham gia đầu tư khoản vốn của bạn.

Bạn sẽ không phải suy nghĩ tìm hiểu các sản phẩm đầu tư, kênh đầu tư, đánh giá các kênh đầu tư mà cứ để các chuyên gia quỹ làm việc cho bạn.

Việc đầu tư thực sự cũng rất linh hoạt, bạn có thể rút tiền bất kỳ khi nào và lợi nhuận theo thời gian thực bạn đầu tư. Lãi suất thường cao hơn tiết kiệm ngân hàng một chút nhưng mức độ an toàn khá cao đặc biệt là quỹ đầu tư trái phiếu. Hiện tại mức lãi suất cam kết là 6%/năm.

Một trong những quỹ bạn có thể tham khảo là FlexiCA$H của Techcom Securities.

Mức tiền tham gia tối thiểu vào các quỹ chỉ từ 1 triệu đồng.

Một số nền tảng mà số tiền bạn có thể tham gia nhỏ hơn đó là Finhay. Một trong những kênh tạo ra các nhóm quỹ để bạn bỏ tiền vào với số tiền chỉ 50,000đ. Bạn muốn tham gia thì có thể đăng ký online tại đây.

Tham khảo thêm các bài viết về đầu tư chứng chỉ quỹ tại đây.

5.5. Đầu tư vào một phần bất động sản.

Đây là hình thức đầu tư mới xuất hiện cuối năm 2019 tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của hình thức đầu tư này là bạn không phải lo lắng tìm bất động sản, quản lý và bán bất động sản. Việc này sẽ do một đơn vị thứ 3 thay bạn làm. Những đơn vị này thường có kinh nghiệp về đầu tư bất động sản.

Ngoài ra với số vốn nhỏ tối thiểu từ 20 triệu đồng là bạn có thể tham gia đầu tư vào hình thức này rồi. Nó rất phù hợp với những người muốn đầu tư bất động sản mà chưa đủ vốn.

Hiện nay có một nền tảng nước ngoài đã tham gia vào hình thức này đó là Real Stake. Bạn chỉ cần bỏ vào 20 triệu đồng nhận cam kết lãi tối thiểu 9.1%/năm và có bảo lãnh của ngân hàng SCB, BIDV. Ngoài ra bạn còn có cơ hội nhận lãi lên tới 16%/năm. Bạn có thể bán lại khoản đầu tư này bất kỳ khi nào sau 3 tháng đầu tư. Nếu bạn quan tâm có thể đăng ký tại đây.

Xem thêm: nữ hướng dẫn viên du lịch tnl là ai

Ngoài ra một nên tảng khá lớn mới ra mắt đầu năm 2020 đó là Sunshine app. Đây là một app giúp bạn đầu tư vào một phần bất động sản của chủ đầu tư Sunshine.