nixon là ai

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đang xem: nixon là ai

Nguồn: Historic figures, BBC

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Richard Nixon (1913-1994) là tổng thống loại 37 của Hoa Kỳ và là kẻ có một không hai từng kể từ ​​chức – một ra quyết định tương quan cho tới vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông còn được ghi lại vì thế sự khiếu nại quả đât phiên thứ nhất bịa đặt chân lên trên bề mặt trăng.

Sinh ngày 09/11/1913 bên trên California, Richard Milhous Nixon học tập luật và tiếp sau đó thao tác cho 1 công ty lớn luật ở Mỹ. Năm 1940, ông kết duyên với Patricia Ryan và chúng ta sở hữu cùng nhau nhị phụ nữ. Trong Thế chiến II, Nixon đáp ứng vô Hải quân Hoa Kỳ ở Tỉnh Thái Bình Dương. Tới năm 1946, ông được bầu vô Quốc hội và tiếp tục giành được một ghế vô Thượng viện vô năm 1950, thay mặt mang đến bang California.

Xem thêm: vợ bạch công khanh là ai

Năm 1952, ở tuổi hạc 39, Nixon được Dwight Eisenhower lựa lựa chọn nhằm trở nên chúng ta sát cánh của ông vô chiến dịch giành giật cử tổng thống, và chúng ta tiếp tục đem về một thắng lợi vang lừng. Với tư cơ hội là phó tổng thống, Nixon thông thường xuyên thay mặt mang đến Eisenhower ở một số trong những hoạt động và sinh hoạt vô và ngoài nước. Năm 1956, Nixon và Eisenhower tái mét thắng cử một cơ hội đơn giản và dễ dàng.

Năm 1960, Nixon được đề cử thực hiện ứng cử viên đảng Cộng hòa mang đến địa điểm tổng thống, tuy vậy ông tiếp tục bại sát nút trước John F Kennedy. Ông quay về thực hiện trạng sư cho tới năm 1968, Khi Nixon đợt nữa được Đảng Cộng hòa đề cử và tiếp tục giành thắng lợi ở cuộc bầu cử tổng thống này.

Xem thêm: chồng xoài non là ai

Vấn đề cần thiết nhất đề ra mang đến Nixon Khi ông trở nên tổng thống là cuộc chiến tranh ở nước ta. Ông chính thức mang đến Mỹ rút quân tuy nhiên cho tới mon 04/1970, Nixon lại được cho phép tổ chức một cuộc đột nhập vô Campuchia nhằm truy xua đuổi quân group Bắc Việt. Đồng thời, Nixon theo đuổi xua đuổi quyết sách nâng cao mối liên hệ với Trung Quốc và Liên Xô. Năm 1972, ông tiếp tục thăm hỏi cả Bắc Kinh và Moskva. Cùng năm, Nixon tái mét thắng cử một cơ hội vang lừng và cho tới mon 01/1973, một mệnh lệnh ngừng phun và được ký thân thuộc Hoa Kỳ và cơ quan ban ngành Bắc nước ta.

Trong chiến dịch bầu cử năm 1972, một cuộc đột nhập tiếp tục xẩy ra ở văn chống của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân mái ấm bên trên khu vực phức tạp Watergate, Washington DC. Năm người con trai tương quan cho tới chiến dịch giành giật cử của Nixon đã trở nên bắt lưu giữ. bằng phẳng bệnh về vụ che chắn dần dần bị vạc hiện tại và khiến cho Nixon bị liên lụy. Ngày 08/08/1974, ông tuyên tía từ nhiệm sau nhiều mon ra mắt vụ bê bối. Phó Tổng thống Gerald Ford tiếp tục tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Sau Khi về hưu, Nixon đã từng đi cho tới nhiều điểm bên trên trái đất và xuất phiên bản bảy cuốn sách. Ông mệnh chung vì như thế đột quỵ vào trong ngày 22/04/1994.