Người Sáng Lập Ra Bitcoin - Người Phát Minh Bitcoin Tiết Lộ Danh Tính

John McAfee, nhà tiên phong chống vi-rút lập dị nổi tiếng với những rắc rối pháp luật, cho biết ông đã nói chuyện với người tạo ra Bitcoin - Satoshi Nakamoto và có kế hoạch tiết lộ danh tính người này.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận

John McAfee, nhà tiên phong chống vi-rút lập dị nổi tiếng với những rắc rối pháp luật, cho biết ông đã nói chuyện với người tạo ra Bitcoin - Satoshi Nakamoto và có kế hoạch tiết lộ danh tính người này.

Bạn đang xem: Người Sáng Lập Ra Bitcoin - Người Phát Minh Bitcoin Tiết Lộ Danh Tính


John McAfee. Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg

Thời điểm tiết lộ vẫn chưa chắc chắn. Sau khi nói với Bloomberg rằng sẽ "vạch trần" Nakamoto trong vòng một tuần, ông ấy đã từ bỏ kế hoạch, Bloomberg đưa tin.

McAfee cho biết trên Twitter vào ngày 22/4, cuộc tranh cãi này có thể làm tổn thương những nỗ lực của ông trong việc chống lại sự dẫn độ về Hoa Kỳ.

Nakamoto - một biệt danh được cho là đề cập đến một người hoặc một nhóm người - là chủ đề tranh luận gay gắt trong nhiều năm, với một danh sách dài các giả thuyết chưa kiểm chứng làm dấy lên sự nghi ngờ rằng "cha đẻ" của Bitcoin đã qua đời.

Trong những ngày gần đây, McAfee đã nói rằng Nakamoto là một người đàn ông đang sống ở Hoa Kỳ.

"Tôi đã nói chuyện với anh ấy và người này không hài lòng về việc tôi tiết lộ danh tính của anh", ông McAfee nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Bahamas.


Bài liên quan
Satoshi Nakamoto – vì sao nhà sáng lập Bitcoin thích sự bí ẩn?

Những bê bối và hành vi thất thường của McAfee đã làm lu mờ quá khứ của ông với tư cách là người tiên phong phần mềm, và thật khó để biết liệu cuối cùng ông đã tìm ra được Nakamoto thật hay không khi mà nhiều người khác đã bỏ ra nhiều nỗ lực mà vẫn thất bại.

Tuy nhiên, McAfee cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng, ông đã dành cả đời để theo đuổi tin tặc, điều này khiến ông ta rất phù hợp với nhiệm vụ này.

"Người ta quên rằng tôi là một chuyên gia công nghệ", ông nói. "Tôi là một trong những người giỏi nhất".

Để trì hoãn việc tiết lộ, McAfee đã đăng một lá thư từ Mario Gray, luật sư dẫn độ của ông, nói rằng việc vạch trần Nakamoto có thể khiến ông trở thành mục tiêu của các vụ kiện và buộc ông phải tự bảo vệ mình trên nhiều mặt trận.

"Lúc này, việc tiết lộ danh tính của Satoshi có thể ảnh hưởng đến phiên tòa và có nguy cơ dẫn độ tôi", ông viết trên một tweet. "Tôi không thể mạo hiểm. Tôi sẽ đợi".

Bức thư John McAfee trao đổi cùng luật sư dẫn độ của ông, Mario Gray. Ảnh: Bloomberg

Vị doanh nhân thành lập McAfee Associates vào năm 1987, mặc dù công ty đã bị trao tay qua nhiều người. Ông là một đối tượng bị tình nghi liên quan đến một vụ giết người ở Belize, sau đó ông trở về Hoa Kỳ.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

Trong những năm gần đây, McAfee đã đầu tư vào tiền ảo, cũng như quảng bá chúng với một khoản phí trên trang Twitter của riêng ông. Ông hiện cũng đang tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Nếu Nakamoto thực sự còn sống, điều đó có thể gây xáo trộn sàn giao dịch Bitcoin.

Nakamoto cùng với những người tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử, được cho là một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất. Nakamoto có thể sở hữu gần 1 triệu đồng Bitcoin, một khối lớn so với toàn bộ nguồn cung đang lưu thông là khoảng 17,6 triệu coin. Con số này sẽ trị giá 5,6 tỷ USD theo giá hiện tại.

Bởi vì những đồng tiền này đã được chuyển đi trong 10 năm, hầu hết mọi người đều cho rằng Nakamoto đã chết - một giả thuyết được hỗ trợ bởi một vụ kiện do tài sản của một người đàn ông ở Florida tuyên bố rằng ông đã giúp phát minh ra Bitcoin.

Nakamoto đã phác thảo Bitcoin trong cuốn sách trắng vào năm 2008, và sau đó làm việc với một nhóm người để phát triển loại tiền này, được ra mắt vào năm sau, McAfee nói.

Nếu Nakamoto chưa chết, thì những đồng tiền này có khả năng thâm nhập thị trường. Và việc bán ra sẽ gây áp lực lên giá Bitcoin. Mỗi khi một người được ủy thác của sàn giao dịch Mt. Gox bán Bitcoin để trả tiền cho các chủ nợ, giá của Bitcoin lại giảm mạnh. 

Giả thuyết về Nakamoo đã được lan truyền trong nhiều năm. Các tờ báo lớn của Mỹ như Thời báo New York và New Yorker đều đã cố gắng tìm ra người đứng sau bút danh này.

Trong một bài viết trên trang bìa năm 2014, Tạp chí Newsweek đã xác định Nakamoto thực sự là một nhà vật lý ở California, nhưng người này đã phủ nhận thông tin.

Trong một bài đăng trên blog năm 2016 và các cuộc phỏng vấn với ba cơ quan truyền thông, doanh nhân người Úc Craig Wright đã nói rằng ông là Nakamoto.

Dorian S. Nakamoto được tạp chí Newsweek xác định là người sáng lập Bitcoin, vào năm 2014. Ảnh: Jonathan Alcorn/Bloomberg

Mối đe dọa của McAfee khi tuyên bố danh tính Nakamoto đã được nổi lên một phần bởi một vụ kiện gần đây mà Wright đã đệ đơn chống lại một "podcaster", người đã nghi vấn liệu Wright có phải là Nakamoto hay không.

"Wright không phải là người đàn ông mà tôi đã tìm thấy và nói chuyện", McAfee nói với Bloomberg.

Xem thêm: ba ruột của mia là ai

"Toàn bộ cuộc đời, tôi đã theo dõi những người giỏi nhất thế giới và che giấu danh tính của họ", ông nói trong cuộc phỏng vấn.