Nav ( Net Asset Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Chỉ Số Nav (Net Asset Value) Trong Chứng Khoán

Chỉ số NAV là chỉ số cần thiết dùng để xác định giá trị trước khi quyết định đầu tư chứng khoán. NAV giúp các nhà đầu tư không nhầm lẫn giữa vẻ bề thế bên ngoài và bản chất tài sản thật bên trong công ty.

1. Chỉ số NAV (Net Asset value) trong chứng khoán là gì?

Chỉ số NAV là chỉ số chỉ giá trị tài sản thuần bao gồm: vốn cổ đông (vốn điều lệ), tiếp theo là vốn được hình thành từ lợi nhuận để lại và loại vốn phát hành cổ phiếu.

Bạn đang xem: Nav ( Net Asset Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Chỉ Số Nav (Net Asset Value) Trong Chứng Khoán

Các nguồn vốn này tạo cho công ty các tài sản như máy móc, thiết bị, nhà xưởng… để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh thường ngày của công ty. Do đó, bề ngoài của một công ty đồ sộ và rất lớn nhưng không có nghĩa là bản chất vốn bên trong của nó cũng lớn mà có thể phần vốn đi vay sẽ chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với nguồn vốn sẵn có.

*
*
Cách tính chỉ số NAV. Nguồn hozo.vn

Cách tính NAV: NAV = (Tài sản – n) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Trong đó: n là tài sản vô hình, nợ phải trả và chứng khoán trái phiếu có quyền đòi ưu tiên.

Cụ thể, một công ty tính toán giá trị tài sản ròng của một cổ phiếu (hoặc “giá trị tài sản trên mỗi cổ phiếu”) bằng cách chia giá trị tài sản ròng của mình cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Bởi vì tài sản và nợ của một công ty đầu tư thay đổi hàng ngày, nên NAV cũng sẽ thay đổi hàng ngày. NAV có thể là 90 triệu đô la một ngày, 100 triệu đô la tiếp theo và 80 triệu đô la vào ngày hôm sau.

Người ta thường sử dụng chỉ số NAV này để đánh giá cổ phiếu mua vào và giá trị cổ phiếu thực tế của mỗi công ty.

Xem thêm: ai là tỷ phú giàu nhất việt nam

2. Ý nghĩ của chỉ số NAV

Thông qua chỉ số NAV giúp cho các nhà đầu tư xem xét và suy nghĩ trước khi quyết định có nên đầu tư cổ phiếu vào hệ thống công ty hay không.

Giả sử như công ty đã phát hành cổ phiếu với mệnh giá 100.000 nhưng NAV là 120.000 thì có thể công ty đó đã có tích lũy vốn để sản xuất từ các nguồn lợi nhuận. Chính vì vậy các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phần với mệnh giá 120.000 đồng giá trị của cổ phiếu đúng với giá trị thật trên giấy tờ sổ sách của công ty.

Trường hợp NAV của công ty đang là 120.000 đồng nhưng lợi nhuận rất cao thì nhà đầu tư có thể bỏ số tiền cao hơn NAV để có thể tăng thêm lợi nhuận và khi đầu tư vào sẽ nhanh có lời hơn.

Xem thêm: ngọc phước là ai

Trường hợp thứ 3 chính là NAV là 120.000 đồng nhưng công ty đang bị lỗ vốn, số vốn đi vay nhiều hơn chỉ số NAV hiện có thì bạn nên suy nghĩ việc đầu tư mua cổ phiếu ở những công ty này. Đây là một quyết định khó khăn và rủi ro nhất, phụ thuộc vào các đánh giá của nhà đầu tư về công ty ở nhiều khía cạnh khác của công ty.