Các Mô Hình Tam Giác Hướng Lên, Bài 2: Mô Hình Tam Giác

Các loại mẫu hình tam giác thường gặpMô hình tam giác hướng lên – mô hình tam giác tăng (Ascending Triangle Pattern)Mô hình tam giác hướng xuống – mô hình tam giác giảm (Descending Triangle Pattern)

Trong phân tích kỹ thuật mô mình tam giác được gọi là một mẫu hình tiếp diễn xu hướng. Mẫu hình này thường xuất hiện sau một xu hướng mạnh, thị trường dừng lại để tích lũy và sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại khi giá thoát ra khỏi mẫu hình tam giác. Đây là một trong những hành động giá rất hay gặp và đáng để theo dõi.

Bạn đang xem: Các Mô Hình Tam Giác Hướng Lên, Bài 2: Mô Hình Tam Giác


Khái niệm mô hình tam giác và bản chất của mô hình

Mô hình tam giác có thể được hiểu là một mô hình mà thị trường đang giao dịch theo hướng đi ngang. Khi bắt đầu hình thành, Các đỉnh và đáy đầu tiên thường có khoảng cách rộng nhất với nhau. Khi thị trường tiếp tục giao dịch theo hướng đi ngang, các đỉnh và đáy mới được hình thành nhưng với phạm vi hẹp hơn đỉnh và đáy trước đó. Do đó, mô hình tam giác cho thấy sự mất hứng thú của thị trường từ phía mua cũng như phía bán.


*

Mô hình tam giác là gì ?


*
Sàn Binance
*
Sàn Exness
*
Sàn Remitano
*
Sàn Okex

Các loại mẫu hình tam giác thường gặp

Cùng là các mẫu hình cho thấy thị trường có khả năng tiếp diễn xu hướng nhưng tùy vào xu hướng hiện tại là tăng hay giảm mà chúng ta có các loại mẫu hình tam giác khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại mô hình tam giác ? hozo.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu các mô hình tam giác và cách giao dịch theo mô hình giá này nhé.

Mô hình tam giác hướng lên – mô hình tam giác tăng (Ascending Triangle Pattern)

Tam giác hướng lên thường xuất hiện trong một xu hướng tăng, mô hình tam giác này không chỉ dễ nhận biết mà còn cho chúng ta một tín hiệu vào hoặc ra. Chúng ta cần đảm bảo rằng xu hướng tăng trước đó đã được xác nhận và là một xu hướng tăng bên vững thì mô hình tam giác tăng này mới có giá trị tiếp diễn xu hướng tăng trước đó.

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Bạn có thể thấy rằng khi một xu hướng tăng đang diễn ra, đường trendline hỗ trợ ở dưới được nối bởi các đáy có xu hướng dốc lên. Hai đỉnh tạo thành một đường kháng cự, 2 đỉnh này không cần phải chính xác cùng một mức giá nhưng có thể gần sát nhau tạo thành một đường ngang. Điều này thể hiện rằng phe gấu không thể đạp giá xuống để tạo ra một đỉnh thấp hơn (Lower Highs) trong khi đó phe bò đã thể hiện được sức mạnh của mình khi tạo ra được đánh sau cao hơn đáy trước (Higher Lows).


Cách giao dịch theo mô hình tam giác tăng

Hầu hết các trader sẽ đợi cho hành động giá phá vỡ lên cạnh trên (vùng kháng cự) của tam giác mở sẽ mở lệnh LONG tại đây. Kết hợp với một khối lượng giao dịch lớn tại vùng phá vỡ để đảm bảo sự phá vỡ này được xác nhận. Một cách khác an toàn hơn đó là chờ cho giá test lại vùng bị phá vỡ. Tuy nhiên nếu chờ đợi cú pullback này thì có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội giao dịch nếu giá không test lại vùng này.


Mô hình tam giác hướng xuống – mô hình tam giác giảm (Descending Triangle Pattern)

Ngược lại với tam giác tăng, mô hình tam giác giảm thường xuất hiện trong một xu hướng giảm. Khi tam giác bị phá vỡ vùng hỗ trợ (trendline dưới) sẽ tiếp tục xu hướng giảm trước đó.

Khi tam giác giảm được hình thành trong xu hướng giảm, chúng ta có thể thấy sức mạnh của phe gấu (phe bán) khi liên tục tạo được các đỉnh thấp dần (Lower Highs) còn phe bò lại thể hiện sự đuối sức khi chỉ chống cự được ở một mức giá gần giống nhau (tạo thành đường ngang hỗ trợ).


Cách giao dịch mô hình tam giác giảm

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

Cũng giống như mô hình tăng giá, chúng ta chờ điểm phá vỡ đường hỗ trợ (support line) với một khối lượng giao dịch đáng tin cậy để vào lệnh hoặc chờ một cú pullback về vùng hỗ trợ vừa bị phá vỡ.