Mật Khẩu Otp Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Mã Otp? Mã Otp Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Mã Otp

Nếu thường xuyên sử dụng dịch vụ Internet Banking hay thanh toán trực tuyến, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu đúng về mã OTP và chưa biết cách bảo mật mã OTP để bảo vệ tài khoản.

Khái niệm và vai trò của mã OTP

Bạn đang xem: Mật Khẩu Otp Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Mã Otp? Mã Otp Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Mã Otp

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Thời gian tồn tại của mã OTP cũng rất ngắn, thường trong vòng 30 giây, sau thời gian này mã sẽ không còn hiệu lực.

Mã OTP thường xuất hiện khi bạn thực hiện các giao dịch thanh toán như chuyển khoản, mua hàng online…OTP chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong giao dịch. Vì thế, ngay cả trong trường hợp bạn để lộ mã OTP cũ thì kẻ gian cũng không thực hiện giao dịch trên tài khoản của bạn được. Đây được coi là hình thức bảo mật 2 lớp ngoài lớp mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng. Xác thực OTP giúp bảo mật tối đa cho tài khoản của bạn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán trực tuyến.

Các hình thức xác thực OTP

Hiện nay có 3 hình thức xác thực OTP được dùng phổ biến trong giao dịch trực tuyến là SMS OTP, Token key và Smart OTP.

Xem thêm: quang trung nguyễn huệ là ai

SMS OTP là hình thức xác thực được sử dụng nhiểu nhất. Mã OTP sẽ được gửi bằng tin nhắn SMS về số điện thoại đã đăng ký của khách hàng. Hầu hết các ngân hàng và doanh nghiệp lớn đều sử dụng hình thức SMS OTP để tạo lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, một hạn chế của hình thức này là SMS OTP không thể sử dụng được khi điện thoại bị mất sóng hay không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi ra nước ngoài.

Token key là một thiết bị có thể tạo ra mã OTP mà không cần kết nối Internet. Tuy nhiên, đây là một thiết bị rời, nhỏ gọn nên dễ bị đánh cắp hoặc rơi mất nên cần được bảo quản cẩn thận. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ phải dùng một Token key riêng và người dùng sẽ được yêu cầu đổi Token key mới sau một thời gian quy định.

Xem thêm: người yêu của reency ngô là ai

Smart OTP là một hình thức kết hợp giữa SMS OTP và Token key, được tích hợp với ứng dụng trên Smartphone, máy tính bảng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như hozo.vn, VietinBank, Vietcombank,.. đều đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP và dần thay thế cho việc sử dụng SMS OTP. Để sử dụngSmart OTP,người dùng cần phải đăng ký với ngân hàng. Một ưu điểm của hình thức xác thực Smart OTP là không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP, do vậy tính bảo mật được đảm bảo tuyệt đối.

Bảo mật mã OTP: cách để bảo vệ tài khoản của bạn

Bảo mật bằng việc xác thực qua mã OTP được coi là hình thức bảo mật an toàn, tuy nhiên bạn cần bảo vệ mã OTP này, tránh để lộ mã OTP và mật khẩu của ứng dụng thanh toán. Các ngân hàng và tổ chức thanh toán đều khuyến cáo khách hàng của mình không giao dịch thanh toán trên các máy tính lạ, hay cung cấp mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai. Trong trường hợp phát hiện mật khẩu bị lộ hay điện thoại bị mất, bạn cần phải thông báo khẩn cấp tới ngân hàng để khóa chức năng thanh toán online của tài khoản. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.