martin luther king là ai

Martin Luther King - Một niềm mơ ước còn xanh rờn - Hình ảnh 1.

Martin Luther King phát âm bài bác thao diễn văn lịch sử dân tộc "Tôi mang trong mình một ước mơ" bên trên Washington nhập năm 1963 - Hình ảnh Independent.

Bạn đang xem: martin luther king là ai

Martin Luther King sinh ngày 15-1-1929 nhập một mái ấm gia đình đem truyền thống lâu đời thực hiện mục sư mang đến nhà thời thánh Tin lành lặn bên trên Atlanta. 

Năm 1954, ông trở nên mục sư dòng sản phẩm Baptist của Nhà thờ Tin lành lặn Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm tiếp sau đó, ông lấy bởi vì TS thường xuyên ngành Thần học tập. Ông cưới Coretta Scott bên trên Boston và theo lần lượt mừng đón tư member nhập mái ấm gia đình.

Mục sư Martin Luther King lên đường nhập lịch sử dân tộc với rất nhiều trở nên tựu nổi trội. Trong số đó phổ biến nhất cần nói đến bài bác thao diễn văn "Tôi mang trong mình một ước mơ" được phát âm ở Washington vào trong ngày 28-8-1963. 

Một niềm mơ ước tuy nhiên ở bại liệt "những đứa trẻ em domain authority đen giòn và những đứa trẻ em domain authority white nằm trong cầm tay nhau như đồng đội một nhà". 

Bài thao diễn văn lịch sử dân tộc của Martin Luther King góp thêm phần tạo nên áp lực nặng nề mang đến Quốc hội Mỹ trải qua Đạo Luật Dân quyền năm 1964, quy ấn định phân biệt đối đãi vì như thế chủng tộc, color domain authority, tôn giáo hoặc nam nữ là phi pháp bên trên nước Mỹ.

Trong quy trình thực hiện mục sư ở Montgomery, Martin Luther King điều khiển trào lưu tẩy chay xe pháo buýt sau thời điểm một phụ phái nữ gốc Phi thương hiệu Rosa Park bị tóm gọn vì như thế kể từ chối ko nhượng bộ địa điểm cho 1 người nam nhi domain authority white bên trên xe pháo buýt theo đuổi quy ấn định của luật Jim Crow, luật đạo được chấp nhận tẩy chay, ngăn chặn người Mỹ gốc Phi. 

Trong suốt trong gần 1 năm của trào lưu, Martin Luther King bị tóm gọn nhốt và chỉ được thả Lúc Pháp viện vô thượng Hoa Kỳ nhận định rằng quy ấn định phân biệt chủng tộc bên trên tuyến xe pháo buýt nhập đái bang là vi hiến. 

Sự khiếu nại này cũng là sự việc khiếu nại bịa chân móng mang đến những hoạt động và sinh hoạt chống phân biệt sắc tộc về sau của ông.

Xem thêm: nữ thần kim ưng 2022 là ai

Chủ trương cốt yếu tuy nhiên Martin Luther King vận dụng trong những trào lưu đấu tranh giành là bất đảo chính, đi theo gương của lãnh tụ chặn Độ Mahatma Gandhi. Trong khoảng tầm từ thời điểm năm 1957 cho tới năm 1968, ông đã đi được nhiều hơn nữa, tiến hành hàng nghìn bài bác thao diễn thuyết, xuất bạn dạng nhiều bài bác báo và năm cuốn sách.

Sau nhiều hiệu quả đáng chú ý tuy nhiên tạo nên mang đến xã hội, năm 1964, Martin Luther King trở nên Người trẻ tuổi nhất được trao giải Nobel Hòa Bình, thông qua đó loại gián tiếp xác minh kế hoạch phản đối phi đấm đá bạo lực tuy nhiên ông theo đuổi xua là tuyến phố rất tốt nhằm tiếp cận tự do.

Một trong mỗi góp phần rộng lớn không giống của Martin Luther King là sự việc xóa khỏi những luật phân biệt chủng tộc Jim Crow. Ông đứng vị trí số 1 một chiến dịch tẩy chay những công ty khu vực bên trên Birmingham nhằm tạo nên áp lực nặng nề buộc bọn họ cần kết thúc phân biệt chủng tộc. 

Chiến dịch tiếp sau đó fake trở nên biểu tình ngồi và tuần hành kéo dãn dài, đem những điểm được ghi nhận xẩy ra đấm đá bạo lực. Tuy nhiên, thành công xuất sắc tiếp tục mỉm cười cợt với Martin Luther King Lúc trước mức độ xay quá rộng, những công ty và quán ăn công nằm trong tiếp tục xuất hiện nhằm đáp ứng quý khách người Mỹ gốc Phi.

Thiên tài thông thường bạc phận, tối ngày 4-4-1968, Martin Luther King bị sát hại bởi vì súng Lúc đứng bên trên ban công tầng nhị Khách sạn Lorraine bên trên Memphis, Tennessee. Trong thời hạn này, ông đang được điều khiển một cuộc tuần hành cỗ vũ liên đoàn người công nhân lau chùi và vệ sinh của những người domain authority color bên trên Memphis. 

Martin Luther King đang không thể qua chuyện ngoài và kể từ trần Lúc mới chỉ 39 tuổi tác.

Xem thêm: ai là tỷ phú giàu nhất việt nam

Sự đi ra lên đường của Martin Luther King kéo đến một loạt cuộc đảo chính bên trên từng nước Mỹ. Ngày 7-4-1968, Tổng thống Mỹ khi này là Lyndon Johnson tuyên tía nhằm quốc tang mang đến ông. Lễ tang của Martin Luther King ở Atlanta tiếp tục hấp dẫn hàng trăm ngàn ngàn con người cho tới dự.

Tuy cuộc sống kéo dãn dài vỏn vẹn 39 năm, mục sư Martin Luther King tiếp tục kịp nhằm lại mang đến hậu thế nhiều độ quý hiếm xứng đáng trân quý về dân quyền. 

Dù mang đến về sau, nước Mỹ vẫn tồn tại bại liệt những bất công, tuy nhiên nước Mỹ từ thời điểm ngày đem Martin Luther King tiếp tục không hề là nước Mỹ của trước bại liệt, tuy nhiên là một trong nước Mỹ hướng tới dân quyền, tự tại, đồng đẳng.