lý mạc sầu là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Lý Mạc Sầu
李莫愁
Sáng tạo nên bởi Kim Dung
Xuất hiện nay trong Thần điêu hiệp lữ
Thông tin tưởng cá nhân
Ngoại hiệu Xích Luyện Tiên Tử (赤練仙子)
Tên khác Lý Mạc Thu
Giới Nữ
Gia đình Không mái ấm gia đình, kể từ nhỏ được trao thực hiện môn sinh của phái Cổ Mộ
Người vô mộng Lục Triển Nguyên
Con cái Không có
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Tôn bà bà
Đệ tử Hồng Lăng Ba,
Lục Vô Song
Võ công
Phép sử binh khí Võ công Cổ Mộ Phái
Ngũ Độc Thần Chưởng
Binh khí Băng Phách Ngân Châm
Phất Trần
Kiếm

Lý Mạc Sầu (tiếng Trung: 李莫愁, bính âm: Lǐ Mòchóu) tên hiệu là Xích Luyện Tiên Tử (có bạn dạng dịch giờ Việt là Lý Mạc Thu) là một trong hero hỏng cấu vô đái thuyết Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung. Lý Mạc Sầu là môn sinh đời loại tía của phái Cổ Mộ, là sư tỷ của Tiểu Long Nữ, là một trong quả đât vô cùng xinh đẹp mắt tuy nhiên tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm. Lý Mạc Sầu hoặc cưỡi một con cái lừa hoa tuy nhiên bên trên cổ đem treo một cái chuông rất có thể vạc đi ra giờ nhạc. Nổi giờ từng thứ tự xuất hiện nay thông thường nhắc tới câu hát vô bài bác "Mô ngư nhi nhạn khâu" của Nguyên Hiếu Vấn: "Vấn trần gian tình thị hà vật?" ("Hỏi trần gian tình là gì?")

Bạn đang xem: lý mạc sầu là ai

Thần điêu hiệp lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu và côn trùng thù hằn tình[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn trẻ con, Lý Mạc Sầu xinh đẹp mắt, tính không khí lạnh lùng, từng yêu thương say đắm Lục Triển Nguyên, vứt quăng quật cả trinh trắng, lễ giáo, gật đầu đồng ý đem giờ phản trang bị tuy nhiên tiếp sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy Hà Nguyên Quân thực hiện phu nhân. Cuộc tình vỡ lẽ vô vượt lên trên khứ vẫn khiến cho Lý Mạc Sầu trở nên một quả đât tàn nhẫn và tàn ác. 10 năm trước đó Lúc mẩu truyện chính thức, Lý Mạc Sầu nằm trong Võ Tam Thông cho tới đập phá rối ăn hỏi của những người tình cũ, bị một vị cao tăng miếu Thiên Long ở Đại Lý ngăn ngừa, buộc chúng ta nên làm cho song phu nhân ông chồng tân thơm được sinh sống bình yên tĩnh vô 10 năm, Lý Mạc Sầu đành nên hứa nội vô 10 năm không khiến khó khăn dễ dàng với nhì phu nhân ông chồng cơ. Đúng thời hạn 10 năm, nường lại xoay quay về trả thù hằn. Lúc này, Lục Triển Nguyên vẫn nhờ người đem hàm thư cho tới mang lại Cô Mộc Đại sư cho tới miếu Thiên Long ở Đại Lý nhờ người giúp sức, tuy nhiên vị cao tăng ấy đã biết thành Lý Mạc Sầu tiến công lén bị tiêu diệt. Trở lại côn trùng thù hằn năm xưa, nường đòi hỏi Lục Triển Nguyên làm thịt bị tiêu diệt phu nhân bản thân thì từng hận thù hằn sẽ tiến hành xóa khỏi. Không ngờ rằng nhì phu nhân ông chồng Lục Triển Nguyên vẫn tự động vẫn tức thì tiếp sau đó. Tức giẫn dữ, Lý Mạc Sầu tìm về làm thịt chúng ta Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và dò xét nhì đứa bé nhỏ là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị chúng ta của Lục Vô Song) nhằm bắt, tuy nhiên bị phu nhân ông chồng Võ Tam Thông nằm trong Hoàng Dược Sư đi ra tay ngăn chặn. Lý Mạc Sầu đành nhằm lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận thực hiện đệ tử) và chỉ đem Lục Vô Song cút.

Lý Mạc Sầu với Dương Quá và Tiểu Long Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Cổ Mộ đem quy quyết định, chưởng môn của phái trước lúc chấp chưởng nên thề nguyền ko lúc nào bước đi thoát khỏi Cổ Mộ, trừ Lúc mang trong mình 1 phái nam nhân nguyện bị tiêu diệt vì như thế bản thân. Lý Mạc Sầu không đủ can đảm thề nguyền nên sư phụ phó chức chưởng môn mang lại Tiểu Long Nữ và mang lại Mạc Sầu hạ đá. Vì điều này tuy nhiên Lý Mạc Sầu rước lòng thù hằn hận, nhận định rằng sư phụ ưu tiên Tiểu Long Nữ rộng lớn bản thân. Khi sư phụ khuất, Lý Mạc Sầu xông vô tòa Cổ Mộ, quyết định xua sư muội ra phía bên ngoài. Nàng tự vấn không được học tập không còn võ thuật của sư tổ và sư phụ, ham muốn táy máy vô mộ coi đem bí mật võ thuật nào là nhằm lại. Nhưng vô tòa Cổ Mộ cơ sở xảo diệu, Lý Mạc Sầu suýt rơi rụng mạng, biết lợi sợ hãi, nường đành tháo lui. Chính Lý Mạc Sầu vẫn truyền tin tưởng vọng gác đái sư muội của tôi xinh rất đẹp trần, đang được tỉ võ chiêu đằm thắm, ai lấy được nường sẽ có được được toàn cỗ những loại kì trân dị bảo và bí mật võ thuật vô Cổ Mộ tạo nên nhiều hero vô võ lâm ùn ùn kéo cho tới núi Chung Nam, vô này còn có cả Vương tử Mông Cổ là Hoắc Đô. Vấn đề này làm nên đi ra vô số phiền nhiễu mang lại đám đạo sĩ của phái Toàn Chân.

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

Trong một thứ tự kín theo đòi dõi môn sinh là Hồng Lăng Ba, vì thế Dương Quá vô tình hướng dẫn, Lý Mạc Sầu vô được Cổ Mộ. thời điểm hiện tại Tiểu Long Nữ hiện giờ đang bị nội thương, Lý Mạc Sầu yêu sách nường phó đi ra bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh (thực đi ra được tự khắc bên trên vách đá tuy nhiên Lý Mạc Sầu tưởng rằng được ghi chép vô sách). Hai mặt mày tiến công nhau khốc liệt vô tòa Cổ Mộ. Cuối nằm trong, Tiểu Long Nữ nên lấp đá ngăn cửa ngõ mộ, nhốt cả tư người phía bên trong. May mắn tiếp sau đó, Tiểu Long Nữ và Dương Quá vạc hình thành lối cút kín (lối cút này chỉ mất Vương Trùng Dương biết), Lý Mạc Sầu và môn sinh được nhì người thể hiện ngoài. Sau này nhằm trả thù hằn việc này nằm trong việc Dương Quá rất nhiều lần tạo ra khó khăn dễ dàng cho chính bản thân, Lý Mạc Sầu tiến công cắp bé nhỏ Quách Tương (con của Hoàng Dung và Quách Tĩnh) cút vì như thế tưởng này đó là con cái của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu nuôi và chở che đứa bé nhỏ khoảng tầm một mon, tiếp sau đó mới phát bệnh Hoàng Dung người sử dụng mưu cơ lấy lại.

Xem thêm: nữ thần kim ưng 2022 là ai

Lý Mạc Sầu lại dẫn bọn Hoàng Dung theo đòi lối cũ vô tòa Cổ Mộ nhằm dò xét nhì người Dương, Long. Tại phía trên, Lý Mạc Sầu kế tiếp yêu sách bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh, khiến cho Tiểu Long Nữ trúng độc vì chưng công phu Ngũ độc thần chưởng và cũng chủ yếu vì như thế Băng phách ngân châm của Mạc Sầu vì thế Quách Phù phóng đi ra (vì tưởng Tiểu Long Nữ là Lý Mạc Sầu) tuy nhiên độc hại vô khung hình của nường trở thành vô phương cứu giúp trị.

Đệ tử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu tiếp thu nhì môn sinh.

  • Hồng Lăng Ba: Là đại môn sinh, cá tính ko tàn ác tuy nhiên khá trung thành với chủ với Lý Mạc Sầu vì thế được bà tớ nuôi chăm sóc kể từ nhỏ, võ thuật và sắc đẹp không tồn tại gì đặc biệt quan trọng. Sau này bên trên Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm việc vật đệm chân nhằm bay ngoài vết mờ do bụi hoa tình tuy nhiên bị tiêu diệt.
  • Lục Vô Song: Là đàn bà Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt cút tuy nhiên ko làm thịt bị tiêu diệt, nhờ khôn khéo nên được Lý Mạc Sầu nhận thực hiện môn sinh. Nhân khi Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không tồn tại ở trong nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách "Ngũ độc túng truyền" rước cút. Lục Vô Song bị Cái Bang nằm trong Lý Mạc Sầu truy xua tuy nhiên được Dương Quá tương hỗ. Sau này, Lục Vô Song còn hội ngộ Lý Mạc Sầu một lần tiếp nữa bên trên Tuyệt Tình Cốc, nhì mặt mày tiến công nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu giúp ngoài vết mờ do bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, vì thế bị quý khách vây tiến công, nên thông qua vết mờ do bụi hoa tình rồi chạy trốn.

Kết cục[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, cấu kết với Công Tôn Chỉ lập kế nhằm đoạt dung dịch giải. Tuy nhiên, nửa viên dung dịch giải độc hoa tình có một không hai lại bị Dương Quá ném xuống lòng vực thâm thúy. Trúng độc, đau nhức và vô vọng, Lý Mạc Sầu tự động tử vô vụ cháy Tuyệt tình ly, cho tới cuối vẫn tồn tại hát: "Tình là chi hỡi trần gian, câu thề nguyền tử sinh nhiều mang trong mình 1 đời..."

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thần điêu đại hiệp (phim 1983): Lữ Hữu Tuệ
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1995): Tuyết Lê
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1998): Trần Hồng
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2006): Mạnh Quảng Mĩ
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2014): Trương Hinh Dư
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2019): Mao Lâm Lâm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]