lục táng bồ tát là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Địa Tạng vương
Tên giờ đồng hồ Trung
Tiếng Trung地藏
Nghĩa đenKṣitigarbha
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữDìzàng
Wade–GilesTi4-tsang4
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhDei6-zong6
Tên giờ đồng hồ Trung thay cho thế
Phồn thể地藏菩薩
Giản thể地藏菩萨
Nghĩa đenBodhisattva Kṣitigarbha
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữDìzàng Púsà
Wade–GilesTi4-tsang4 P'u2-sa4
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhDei6-zong6 Pou4-saat3
Honorific
Phồn thể地藏王菩薩
Giản thể地藏王菩萨
Nghĩa đenBodhisattva King Kṣitigarbha
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữDìzàng Wáng Púsà
Wade–GilesTi4-tsang4 Wang2 P'u2-sa4
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhDei6-zong6 Wong4 Pou4-saat3
Full title
Phồn thể大願地藏菩薩
Giản thể大願地藏菩萨
Nghĩa đenBodhisattva King Kṣitigarbha of the Great Vow
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữDàyuàn Dìzàng Púsà
Wade–GilesTa4-yüan4 Ti4-tsang4 P'u2-sa4
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhDaai6-jyün6 Dei6-zong6 Pou4-saat3
Tên Tây Tạng
Chữ Tạng ས་ཡི་སྙིང་པོ
Phiên âm
Wyliesa yi snying po
Tên giờ đồng hồ Việt
Tiếng ViệtĐịa Tạng, Địa Tạng Vương nhân tình tát, Địa Tạng nhân tình tát, Đại Nguyện Địa Tạng nhân tình tát
Hán-Nôm地藏, 地藏王菩薩, 地藏菩薩, 大願地藏菩薩
Tên giờ đồng hồ Thái
Tiếng Tháiพระกษิติครรภโพธิสัตว์
Hệ thống Chuyển tự động Tiếng Thái Hoàng giaPhra Kasiti Khappha Phothisat
Tên giờ đồng hồ Triều Tiên
Hangul

지장, 지장보살

Bạn đang xem: lục táng bồ tát là ai

Hanja

地蔵, 地蔵菩薩

Phiên âm
Romaja quốc ngữji jang, ji jang bosal
Tên giờ đồng hồ Mông Cổ
Tiếng Mông CổСайенинбу
Tên giờ đồng hồ Nhật
Kanji地蔵; 地蔵菩薩; 地蔵王菩薩
Chuyển tự
RōmajiJizō; Jizō Bosatsu; Jizō-ō Bosatsu
Tên giờ đồng hồ Phạn
PhạnKṣitigarbha

Địa Tạng hoặc Địa Tạng Vương (skt. क्षितिगर्भ, Kṣitigarbha; giờ đồng hồ Trung: 地藏; bính âm: Dìzàng; Wade–Giles: Ti-tsang; jap. 地蔵, Jizō; tib. ས་ཡི་སྙིང་པོ, sa'i snying po, kor.: 지장, 지장보살, ji jang, ji jang bosal[1]) hoặc Địa Tạng vương vãi Bồ tát là một trong những vị Bồ-tát được tôn thờ nhập Phật giáo Đông Á, thông thường được tế bào miêu tả như 1 tỉ-khâu phương Đông. Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong những nhập Sáu vị nhân tình tát cần thiết của Phật giáo Đại quá, năm vị sót lại là những vị Quan Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát. Địa Tạng Bồ-tát được nghe biết vày điều nguyện cứu vớt chừng toàn bộ bọn chúng sinh nhập lục đạo luân hồi nhập thời kỳ sau khoản thời gian Phật Thích-ca Mâu-ni nhập Niết-bàn cho tới khi Bồ-tát Di Lặc hạ sinh, và nguyện ko triệu chứng Phật ngược nếu như địa ngục ko trống rỗng trống rỗng (Địa ngục ko trống rỗng, Thề ko trở thành Phật). Do tê liệt, Địa Tạng thông thường được coi như thể vị Bồ-tát của bọn chúng sinh bên dưới địa ngục hoặc là giáo ngôi nhà của cõi U Minh.[2]

Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, Địa Tạng là Bồ-tát hộ mệnh mang lại trẻ nhỏ, na ná bảo đảm những vong linh của trẻ nhỏ hoặc thai nhi bị tiêu diệt yểu tử. Địa Tạng thông thường được tế bào miêu tả là một trong những tỳ kheo trọc đầu với vầng hào quang đãng, một tay rứa tích trượng nhằm xuất hiện địa ngục và làm tan từng sự khổ đau, tay tê liệt rứa ngọc Như Ý đại diện mang lại độ sáng xua tan bóng tối. Địa Tạng vương vãi ở Trung Quốc và VN được xung khắc họa tượng cưỡi bên trên con cái linh thú Đế Thính (hay Thiện Thính) đem dáng vẻ như con cái kỳ lân mang 1 sừng, một vài xung khắc họa linh khuyển Đế Thính này nhìn như 1 con cái sư tử tuyết Tây Tạng màu sắc lam nhìn tựa như một con cái chó nghêu Tây Tạng (ngao Tạng).

Những giành tượng ở Trung Quốc và VN cũng xung khắc họa Địa Tạng Vương Bồ tát team nón thất bụt và đem cà tụt xuống đỏ tía vốn liếng là hình hình ảnh tu sĩ Phật giáo Bắc Truyền, hình tượng hero Đường Tăng nhập đái thuyết Tây Du Ký đặc biệt theo hình tượng này. Dường như, Địa Tạng vương vãi rất giản đơn lầm lẫn với Mục-kiền-liên vì như thế có rất nhiều điểm tương đương về phục trang (mặc áo cà sa) và tay đều rứa tích trượng. Tại VN, khi người tớ chạm trổ thì đem sự phân biệt, khi Địa Tạng tiếp tục team nón thất bụt, trong lúc tê liệt Mục-kiền-liên thì ko team mão, Địa Tạng thông thường được chạm trổ ngồi bên trên tòa sen hoặc cưỡi Đề Thính, trong lúc Mục-kiền-liên thì đứng, ông ko ngồi nhưng mà luôn luôn ở thế đứng, một Đặc điểm phân biệt là Mục-kiền-liên tay ngược ko rứa gì hoặc rứa bình chén bát, trong lúc Địa Tạng tay ngược tiếp tục rứa viên ngọc Như Ý.

Xem thêm: chồng của cúc tịnh y là ai

Tiền đằm thắm và Hóa thân[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tiền Thân - Hóa Thân Đại Nguyện Ghi Chú
1 Vị Trưởng Giả Từ ni cho tới tận đời vị lai, tôi vì như thế những bọn chúng sinh tội cực nhập sáu đạo nhưng mà giảng bày nhiều phương tiện đi lại thực hiện mang lại bọn chúng sinh giải bay không còn cả, rồi tự động đằm thắm tôi mới nhất triệu chứng trở thành Phật ngược. cơ duyên chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, đảnh lễ, được sự chỉ dạy dỗ của Sư Tử Phấn Tấn Cụ Túc Vạn Hạnh Như Lai.
2 Người phái đẹp dòng sản phẩm Bà La Môn nhiều phúc đức uy thế tuy nhiên đem u ko tin yêu nhân quả Tôi nguyện kể từ ni nhẫn cho tới đời vị lai những bọn chúng sinh phạm phải tội cực, thì tôi lập nhiều phương chước thực hiện mang lại bọn chúng này đều được giải bay. được Giác Hoa Định Tự Tại Vương Như Lai chừng bay mang lại u nên cô tiếp tục trị nguyện trước Phật
3 Vị Vua Từ bi thương dân Như Tôi chẳng trước chừng những kẻ tội cực được an vi đắc ngược Bồ Đề, thời Tôi nguyện ko chịu đựng trở thành Phật. Thủa đức Nhất Thiết Trí Thành Tựu Như Lai
4 Thiếu phái đẹp Quang Mục Từ ni nhẫn cho tới về sau trăm ngàn muôn ức kiếp, trong mỗi toàn cầu này nhưng mà bọn chúng sinh chịu đựng tội cực điểm địa ngục nằm trong tía đàng ác đạo, Tôi nguyện cứu vớt vớt bọn chúng sinh tê liệt thực hiện mang lại toàn bộ đều bay ngoài vùng Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sinh... những kẻ đem tội báo vì vậy trở thành Phật cả rồi, sau Tôi mới nhất trở thành bậc Chính Giác. Thời đức Liên Hoa Mục Như Lai
5 Hoàng Tử Kim Kiều Giác (Kim Kyo Gak) Hoàng Tử nước Tân La, sinh vào năm 696

Ý nghĩa pháp tu[sửa | sửa mã nguồn]

Công Năng, Oai Lực của đức Địa Tạng bao quấn từng Tam Giới, ko thể suy nghĩ bàn. Riêng nhập cõi trần thế này Đức Thích Ca Mâu Ni qua quýt kinh Địa Tạng Bản Nguyện tiếp tục mang lại tất cả chúng ta biết nếu như ai nghe được thương hiệu nhân tình tát Địa Tạng rồi chí tâm quy nó, cúng nhường nhịn, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, tô vẽ hình tượng, đảnh lễ nhân tình tát sẽ tiến hành những quyền lợi sau đây:

Lợi ích nhập cuộc sống thường ngày hiện tại tại:

 1. Những nguyện rộng lớn nhanh chóng trở thành tựu.
 2. Được trí huệ rộng lớn.
 3. Tiêu Trừ Tai Nạn.
 4. Thoát Khỏi Hiểm Nguy.
 5. Tiêu Trừ Tội Chướng, Bệnh Tật.
 6. Được quỷ thần hộ vệ.

Lợi Ích mang lại kiếp sau:

Xem thêm: chloe nguyễn là ai

 1. Thoát Khỏi Thân Nữ.
 2. Được Thân Xinh Đẹp.
 3. Thoát Kiếp Nô Lệ.

Lợi ích khi lâm chung:

 1. Khi người thân trong gia đình chuẩn bị thất lạc, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể niệm thương hiệu nhân tình tát hoặc tụng kinh Địa Tạng, thực hiện nhiều việc thiện cho những người tê liệt.
 2. Trong quá trình 49 ngày sau khoản thời gian thất lạc, việc Tụng Kinh Địa Tạng mang lại vong linh vượt lên trước cố hoàn toàn có thể hùn bọn họ được siêu bay.

Lợi ích với những người tiếp tục vượt lên trước vãng:

 1. Siêu Độ vong linh: nhập giấc mộng nếu như gặp gỡ quỷ quỷ, người kỳ lạ, những sự tai ác ác... tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chí tâm tụng kinh Địa Tạng.
 2. Siêu chừng, hội ngộ người thân trong gia đình vượt lên trước vãng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Ksitigarbha”. Truy cập 10 mon 7 năm 2011.
 2. ^ Hồng danh:U minh Giáo ngôi nhà Bổn Tôn Địa Tạng Bồ-tát Ma ha tát

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fo Guang Ta-tz'u-tien 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz'u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-Guang ch'u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ điển. Phật Quang Đại Từ điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: Phật Quang xuất bạn dạng xã, 1988.)
 • Das Lexikon der Östlichen Weisheitslehren, Bern 1986.
 • Glassman, Hank (2012). The Face of Jizo: Image and Cult in Medieval Japanese Buddhism, Honolulu: University of HawaiÊ»i Press online review
 • Visser, Marinus Willem de, The Bodhisattva Ti-Tsang (Jizo) in Đài Loan Trung Quốc and nhật bản, Berlin: Oesterheld 1914.
 • Jizo Bodhisattva: modern healing & traditional Buddhist practice, by Jan Chozen Bays bên trên Google Books

. ISBN 0-8048-3189-0

 • Jizo Bodhisattva: Guardian of Children, Travelers, and Other Voyagers, by Jan Chozen Bays bên trên Google Books
 • The Making of a Savior Bodhisattva: Dizang in Medieval Đài Loan Trung Quốc, by Zhiru bên trên Google Books
 • French, Frank G. (ed); Shi, Daoji (trans.)(2003). The Sutra of Bodhisattva Ksitigarbha's Fundamental Vows (地藏經), Sutra Translation Committee of the U.S. and Canada/The Corporate Body of the Buddha Educational Foundation Taipai, Taiwan, 2nd ed.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Địa Tạng.
 • Kinh Địa Tạng Lưu trữ 2008-02-19 bên trên Wayback Machine
Bảng những chữ viết lách tắt
bo.: Bod skad བོད་སྐད་, giờ đồng hồ Tây Tạng | ja.: 日本語 giờ đồng hồ Nhật | ko.: 한국어, giờ đồng hồ Triều Tiên |
pi.: Pāli, giờ đồng hồ Pali | sa.: Sanskrit संस्कृतम्, giờ đồng hồ Phạn | zh.: 中文 chữ Hán