Làm Sao Để Mua Cổ Phiếu Như Thế Nào? Cách Mua Cổ Phiếu Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội và tiềm năng rất lớn. Thời gian gần đây số lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường ngày càng nhiều. Nhưng đa phần là chưa được trang bị đủ kiến thức chính thống về lĩnh vực này. Điều đó dẫn tơi một thực trạng đầu tư mang tính đặt cược, tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ. Bài viết này nhằm hướng dẫn cách mua cổ phiếu cho người mới gia nhập thị trường. Nếu tuân thủ theo phương pháp của mình, chắc chắn bạn sẽ không bị thua lỗ. Trong quá trình đó bạn sẽ được trải nghiệm, cọ xát trên thị trường, cộng thêm sự hỗ trợ và hướng dẫn đầu tư từ mình. Điều này sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian trên hành trình bạn trở nên cứng cáp trên thị trường và có thể tự đầu tư. Bài viết sẽ bao gồm các vấn đề chính như sau:

Để có thể trở thành một nhà đầu tư “cứng cáp” trên thị trường, bạn cần phải trang bị một lượng kiến thức tương đối lớn. Ngoài các kiến thức mang tính chất học thuật trong lĩnh vực chứng khoán, bạn cần phải có kiến thức về kinh tế thị trường, phân tích định giá doanh nghiệp, kỹ năng lựa chọn thời điểm mua bán, chiến lược đầu tư, kỹ năng quản lý danh mục và quản lý rủi ro. Rõ ràng để có được những kiến thức đó sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu bạn tự mày mò và chấp nhận rủi ro để học hỏi.

Bạn đang xem: Làm Sao Để Mua Cổ Phiếu Như Thế Nào? Cách Mua Cổ Phiếu Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Bản thân mình là một môi giới, thu nhập của mình đến từ việc chia sẻ phí giao dịch với công ty chứng khoán. Khác với nhiều người, mình chọn hướng đi tạo ra giá trị bền vững, với mong muốn góp một chút sức lực tạo ra một cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp, được trang bị kiến thức bài bản. Hướng đi này có thể chậm, nhưng chắc.

*

Ảnh: Khách hỏi mở tài khoản và cách mua cổ phiếu

Quay lại với vấn đề chính, đối với những nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường, theo mình cách học nhanh nhất là thực hành. Các bạn nên mở một tài khoản chứng khoán với mức vốn ban đầu khiêm tốn để trải nghiệm. Nếu tuân thủ theo phương pháp của mình, mình đảm bảo ít nhất các bạn sẽ có lãi hơn lãi suất ngân hàng. Trong quá trình đầu tư, các bạn sẽ vỡ ra nhiều vấn đề, cùng với sự hỗ trợ liên tục và đào tạo kiến thức từ mình. Mình tin rằng các bạn sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian học hỏi. Tổng quan bài viết hướng dẫn cách mua cổ phiếu cho người mới sẽ bao gồm các vấn đề chính như sau:

Mở tài khoản chứng khoán: cách lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp để mở tài khoảnHướng dẫn đầu tư: mình sẽ tư vấn một vài mã cổ phiếu phù hợp cho bạn để muaHướng dẫn các kỹ năng mua bán, đặt lệnh, theo dõi thông tin của các cổ phiếu bạn đang nắm giữ.Đào tạo các kỹ năng chuyên sâu như: định giá doanh nghiệp, lựa chọn các ngành nghề tiềm năng trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện tại, kỹ năng nhận biết dòng tiền theo dấu bigboys,…

Mở tài khoản chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để bạn có thể bắt đầu mua bán cổ phiếu hay bất kỳ một loại chứng khoán nào khác. Các nhà đầu tư cá nhân bắt buộc phải mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và mua bán thông qua nền tảng giao dịch của các công ty này. Nền tảng giao dịch của các công ty chứng khoán được nối với các sàn giao dịch hiện nay là HOSE, HNX và UpCom – nơi các mã cổ phiếu được niêm yết.

Việc mở tài khoản khá đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần có chứng minh thư hoặc căn cước công dân bản gốc là có thể mở được. Cách thức mở thì bạn có thể lựa chọn mở trực tiếp tại công ty chứng khoán hoặc mở tài khoản online. Về cơ bản, bạn chỉ cần lựa chọn mở tài khoản tại top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất là ổn. Vì chất lượng của các công ty đó đã được kiểm nghiệm bởi người dùng thể hiện qua thị phần. Nếu bạn muốn chi tiết hơn về các tiêu chí đánh giá một công ty chứng khoán thì có thể tham khảo bài viết: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?. Hoặc bạn có thể để lại thông tin vào form dưới đây, mình sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ban đầu

Đa số những người mới gia nhập thị trường đều có tâm lý sốt ruột, tâm lý muốn sớm sở hữu chứng khoán. Và theo như mình trao đổi với nhiều người thì đa phần đều thích cổ phiếu penny (có giá trị nhỏ). Điều này rất dễ hiểu vì khi người mới bắt đầu, thường có số vốn khiêm tốn, nên việc nhắm vào các cổ phiếu có giá trị nhỏ là khả năng có xác suất xảy ra lớn hơn. Thêm nữa, họ cũng có kỳ vọng là giá thấp thì khả năng tăng giá tạo ra biên lợi nhuận sẽ lớn hơn. Những định hướng ban đầu về cách mua cổ phiếu như này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và mang nhiều hơi hướng đặt cược.

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

Trong chứng khoán chúng ta có khái niệm giá trần giá sàn và biên độ dao động. Với 1 mức biên độ dao động cố định, với sàn HOSE là 7%, HNX 10% và Upcom là 15%. Chẳng hạn có 1 cổ phiếu X giá 3,000 VNĐ và 1 cổ phiếu Y giá 80,000VNĐ trên sàn HNX. Trong 1 phiên giao dịch, mức giá cao nhất mà cổ phiếu X có thể đạt tới là 3,300VNĐ và cổ phiếu Y là 88,000VNĐ. Rõ ràng chúng ta thấy sự biến động giá không phụ thuộc vào giá ban đầu của nó.

Mặt khác, doanh nghiệp X có định hướng kinh doanh không tốt, nợ còn nhiều, lợi nhuận sau thuế không cao. Thì đến cuối năm tài chính, giá của cổ phiếu X chỉ tăng lên 3,100VNĐ / cổ phiếu, tức 3.3%. Ngược lại, công ty Y làm ăn rất tốt, chia cổ tức đều đặn, giá cuối năm tăng lên 100,000VNĐ / cổ phiếu, tức là tăng 25% so với giá ban đầu . Nếu số vốn ban đầu bạn có là 20 triệu đồng. Nếu mua cổ phiếu X, bạn sẽ sở hữu 6,666 cổ phiếu. Cuối năm bạn lãi 6,666 x 100 = 666,600 VNĐ hay 20tr x 3.3%. Nhưng nếu bạn mua cổ phiếu Y, bạn chỉ sở hữu 20tr / 80,000 = 250 cổ phiếu mà thôi. Nhưng tài khoản của bạn sẽ tăng lên 25%, tức là 20tr x 25% = 25tr.

Qua ví dụ đơn giản chúng ta có thể thấy việc chúng ta kiếm được bao nhiêu % lợi nhuận không hề liên quan gì đến việc lựa chọn cổ phiếu giá thấp mà chỉ phụ thuộc vào mã cổ phiếu đó có tiềm năng hay không. Với những cổ phiếu penny còn rất dễ bị thao túng, nếu bạn mua bán mà không dựa trên cơ sở định giá doanh nghiệp thì cũng giống như bạn đặt cược vào một canh bạc mà thôi.

Quay lại vấn đề chính, sau khi bạn mở tài khoản bên mình, mình sẽ hỗ trợ tư vấn một số mã cổ phiếu tiềm năng để bạn có thể đầu tư cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Mình sẽ giải thích tại sao lại là cổ phiếu này mà không phải là cổ phiếu khác, qua đó bạn có thể học được kỹ năng cở bản để định giá doanh nghiệp. Thêm nữa, mình cũng sẽ tư vấn luôn cho bạn cách chọn thời điểm mua bán phù hợp, cách theo dõi thông tin.

Đào tạo chứng khoán

Là khách hàng của mình, bạn sẽ có đặc quyền được đào tạo kiến thức chuyên sâu về chứng khoán. Mình sẽ cung cấp tài liệu để bạn tự tham khảo theo định hướng có sẵn, trên cơ sở tương tác hỏi đáp với mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Quá trình học hỏi để trở thành nhà đầu tư cứng cáp sẽ đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn và có tinh thần cầu thị. Về phía mình sẽ cố gắng hoàn thiện dần quy trình đào tạo để nó trở nên súc tích và dễ tiếp thu hơn đối với mọi người.

Xem thêm: cách để biết kiếp trước mình là ai

Trên đây là toàn bộ bài viết Hướng dẫn cách mua cổ phiếu cho người mới và cách gia nhập thị trường chứng khoán theo mình là an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thì có thể liên hệ theo thông tin bên phải màn hình hoặc để lại lời nhắn vào form dưới đây. Mình sẽ liên hệ để hỗ trợ: