kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và phát triển thành Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994. Ông là biểu tượng của trận đánh kháng công ty nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và sở hữu tác động bên trên toàn toàn cầu.

 

 Nelson Mandela (1918 - 2013)

Bạn đang xem: kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và phát triển thành Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994.

Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 ở tỉnh Tơran Svan miền Đông Nam Phi. Thầy ông là Tù trưởng Sở lạc nằm trong Sở tộc Kôsa.

Thời niên thiếu hụt, Mandela thông thường nghe kể về những sự tích hero của quần chúng châu Phi ngăn chặn sự xâm lăng của những người domain authority Trắng. Điều ấy đang được thêm phần thôi cổ động ông đấu giành cho việc nghiệp giải hòa người domain authority đen ngòm.

Năm 1938, Mandela vô ngôi trường Đại học tập Henbớc là ngôi trường cao đẳng thứ nhất của Nam Phi dành riêng cho tất cả những người domain authority đen ngòm. Tại ngôi trường, ông nhập cuộc trào lưu SV đấu giành yêu sách những quyền tự tại dân công ty đồng đẳng, nên năm 1940 bị buộc cần thôi học tập. Năm sau ông cần chuồn Gôhannêsbớc nối tiếp học tập thêm thắt. Tại phía trên, ông lại nối tiếp nhập cuộc sinh hoạt chủ yếu trị. Năm 1944, ông thâm nhập tổ chức triển khai Đại hội dân tộc bản địa Phi (ANC) của Nam Phi và phát triển thành một trong mỗi người tạo nên ra Liên minh thanh niên của tổ chức triển khai này.

Đầu thập kỷ 40 của thế kỷ XX, Mandela đảm bảo chất lượng nghiệp đại học trở trở nên trạng sư. Ông phanh văn chống trạng sư thứ nhất của những người domain authority đen ngòm ở Gohannêsbớc sẽ giúp nâng về pháp luật cho tới những người dân dân domain authority đen ngòm.

Từ năm 1952, trào lưu đấu giành phản đối công ty nghĩa phân biệt chủng tộc của quần chúng domain authority đen ngòm Nam Phi cải cách và phát triển uy lực. Mandela với lòng hăng hái và tài năng của tớ đang trở thành người tổ chức triển khai của trào lưu. Sau cơ ông được bầu thực hiện Phó Chủ tịch của ANC. Từ cơ, Mandela chính thức cuộc sống sinh hoạt chủ yếu trị với tư cơ hội là lãnh tụ người Phi.

Trong cuộc đấu giành, ông luôn luôn trực tiếp bị ngôi nhà đương viên người domain authority Trắng tra xét, nhốt, rình rập đe dọa. Mặc dầu chịu đựng nhiều áp lực đè nén kể từ những phía tuy nhiên ông ko hề nao núng. Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, viên diện chủ yếu trị Nam Phi càng phức tạp. Tổ chức ANC bị tổ chức chính quyền domain authority Trắng cấm sinh hoạt. Mandela cần đi vào sinh hoạt kín đáo, tổ chức triển khai lực lượng vũ trang sẵn sàng cuộc đấu giành lâu nhiều năm. Đầu năm 1962, Mandela kín đáo chuồn thăm hỏi những nước châu Phi và sang trọng Anh, giành thủ sự giúp sức của mình nhằm đào tạo quân du kích. Nhưng Khi về nước ông bị tóm gọn và bị phán quyết 5 năm tù giam cầm. Tình hình càng ngày càng trở thành tệ hại, năm 1964, ông cùng theo với một số trong những lãnh tụ ANC bị phán quyết tù công cộng thân thiết. Mandela đang được sinh sống qua loa đôi mươi ngày xuân vô ngôi nhà tù ở Đảo Rôben. Tại vô tù ông vẫn kiên trì đấu giành, ngoại giả còn tổ chức triển khai học hành làm cho ngôi nhà tù Đảo Rôben rạm nghiêm cẩn đa số phát triển thành một trường Đại học tập Mandela. Tháng Tư 1982, Mandela được đem đến ngôi nhà tù Kếptơn.

Bước vô thập kỷ 80 thế kỷ XX, trào lưu quần chúng vô và ngoài nước Nam Phi yêu sách thả Mandela ngày 1 dưng cao. Trước áp lực đè nén của quốc tế và quần chúng Nam Phi, ngôi nhà đương viên domain authority Trắng buộc cần hứa tiếp tục trả tự tại cho tới Mandela. Cuối thập kỷ 80 thế kỷ XX với đáng tin tưởng và vị thế đặc trưng của tớ, ở vô ngục, Mandela đang được tổ chức hội thoại với tổ chức chính quyền Nam Phi, đã cho thấy lối bay độc nhất cho tới Nam Phi đó là cần tổ chức triển khai thương thuyết thân thiết nhà nước và ANC.

Xem thêm: chủ tịch gãy tv là ai

Tháng 9 năm 1989, ông Đơlec lên thực hiện Tổng thống Nam Phi đang được huỷ bỏ mệnh lệnh cấm ANC sinh hoạt. Ngày 11/2/1990, vô viên diện chủ yếu trị mới nhất, Mandela đang được kết cổ động cuộc sống đời thường 27 năm tù tràn và quay trở lại với quần chúng.

Ra ngoài ngôi nhà tù, Mandela lại lao vào cuộc đấu giành mới nhất. Nhiệm vụ thứ nhất là tập dượt hiệp lực lượng ANC vô và ngoài nước. Ông chuồn thăm hỏi những nước chi phí tuyến Châu Phi, đưa ra quyết định đem Tổng cỗ ANC kể từ quốc tế trở về; ko bao lâu ông được cử thực hiện Phó Chủ tịch ANC.

Đầu tháng 4 năm 1990, Mandela đứng vị trí số 1 phái bộ ANC tổ chức thương thuyết với nhà nước Đơlec. Sau Khi ĐK tiên quyết của ANC là phóng quí chủ yếu trị phạm được đáp ứng nhu cầu, mon 8 năm 1990, ANC tuyên tía đình chỉ đấu giành vũ trang. Do tổ chức chính quyền kéo dãn dài thời hạn được chấp nhận những member ANC lưu vong về nước, lại thêm thắt những vụ xung đột đấm đá bạo lực thân thiết người Phi vì thế công an gây ra khiến cho nhiều người bất mãn. Trong nội cỗ ANC, nhiều người đang được lên giờ phản đối lối lối phi đấm đá bạo lực. Uy tín của Mandela chao hòn đảo, Mandela đang được băng qua được bước trở ngại. 

Tháng 7 năm 1991, Đại hội thứ nhất của ANC sau khoản thời gian giành được quyền hợp lí đang được thảo luận thấu đáo phương châm hội thoại với nhà nước. Đại hội bầu rời khỏi Ban chấp hành Trung ương mới nhất. Mandela được bầu thực hiện Chủ tịch.

Tháng 12 năm 1991, Mandela chính thức thương thuyết với nhà nước về yếu tố pháp chế nghị viện và bầu cử tự tại. Trải trải qua không ít trắc trở và những cuộc xung đột đấm đá bạo lực xẩy ra rất là phức tạp và tàn khốc cuộc thương thuyết nhường nhịn như đứng trước nguy cơ tiềm ẩn tan chảy. Nhưng Mandela ko rơi vô con phố rất rất đoan. Do những nỗ lực khác thường, ngày đôi mươi mon 9 năm 1992. Mandela và Đơlec đã từng đi cho tới thỏa thuận Bị vong lục.Cuộc đấu giành liên tiếp ko hề mệt rũ rời của Mandela, ANC và của toàn thể quần chúng Nam Phi đã xoá quăng quật trọn vẹn chỉ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam phi.

Mandela đã nhận được rộng lớn 250 phần thưởng vô rộng lớn tứ những năm. điều đặc biệt, vì thế những hiến đâng to tát rộng lớn của ông so với quần chúng Nam Phi, mon 12 năm 1993, ông cùng theo với Tổng thống Đơlec được tặng phần thưởng Nobel (Nôbel) Hòa bình. Tại Nam Phi, Mandela còn được biết cho tới với tên thường gọi Madiba, một tước đoạt hiệu danh dự nhưng mà cỗ lạc của ông thông thường trao cho tới những già nua buôn.

Ngày 27/4/1994, một cuộc bầu cử Tổng thống dân công ty được tổ chức triển khai chuyến thứ nhất vô lịch sử hào hùng Nam Phi và chuyến thứ nhất một người domain authority đen ngòm, ông Nelson Mandela đang được thắng cử và trở trở nên Tổng thống nước nhà này. Ngày 19/12/1994, Đại hội lần thứ 49 Đại hội dân tộc bản địa Phi đang được bầu lại Nelson Mandela thực hiện Chủ tịch. 

Xem thêm: xem ai la trieu phu tuan nay

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của tớ từ thời điểm năm 1994 cho tới 1999, Mandela thông thường ưu tiên cho tới yếu tố hòa giải dân tộc bản địa. Năm 1999, vì thế tuổi già, ông đang được đưa ra quyết định ko cụ quyền nhiệm kỳ loại nhì và về hưu vô năm 1999, người tiếp sau ông thực hiện Tổng thống Nam Phi là Thabo Mbeki.

Sau Khi tách ghế Tổng thống, Mandela nối tiếp nhập vai trò tích rất rất trong vô số tổ chức triển khai xã hội và vì như thế quyền loài người. Ông biểu lộ sự cỗ vũ trào lưu Make Poverty History (Biến nghèo đói trở nên dĩ vãng) nhưng mà vô cơ Chiến dịch ONE là 1 trong những phần tử. Giải golf tạo nên quỹ Khách chào Nelson Mandela, vì thế Gary Player công ty trì, đang được nhận được rộng lớn đôi mươi triệu rand cho những quỹ vì như thế trẻ nhỏ kể từ khi chính thức năm 2000. Mandela cũng chính là người cỗ vũ cho tới Làng trẻ nhỏ SOS, tổ chức triển khai chuyên nghiệp quyên chi phí giúp sức trẻ nhỏ không cha mẹ và bị quăng quật rơi lớn số 1 toàn cầu...

Vị tổng thống domain authority đen ngòm thứ nhất của Nam Phi đang được cần rời khỏi vô khám đa khoa rất nhiều lần Tính từ lúc thời điểm năm 2012 nhằm chữa trị dịch nhiễm trùng phổi. điều đặc biệt, từ thời điểm tháng 6 năm trước đó, hiện tượng sức mạnh của ông trở thành xấu xa chuồn. Mặc mặc dù và được những chưng sĩ, Chuyên Viên nó tế xuất sắc nhiệt tình cứu giúp chữa trị và được sản phẩm triệu con người dân Nam Phi và những nước bè các bạn bên trên toàn cầu quan hoài, share, tuy nhiên hình tượng của trận đánh kháng công ty nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi dường như không qua loa ngoài căn dịch tai quái ác. Ông kể từ trần hồi 0h50 ngày 5/12/2013, bên trên Thủ đô Johannesburg, tận hưởng lâu 94 tuổi hạc./.