Hợp Đồng Kỳ Hạn Là Gì ? So Sánh Với Hợp Đồng Tương Lai Hợp Đồng Kỳ Hạn Và Hợp Đồng Tương Lai Là Gì

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn là gì?Hai sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh có những đặc điểm giống và khác nhau như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện các đặc điểm để lựa chọn cho mình công cụ đầu tư phái sinh phù hợp nhất!

1. Điểm giống nhau

Bạn đang xem: Hợp Đồng Kỳ Hạn Là Gì ? So Sánh Với Hợp Đồng Tương Lai Hợp Đồng Kỳ Hạn Và Hợp Đồng Tương Lai Là Gì

*

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn đều là những sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh.

Là các công cụ phái sinh, hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở: có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, vv.. hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,...

2. Điểm khác nhau

Giữa hai công cụ phái sinh có những điểm khác nhau cơ bản sau:


Tiêu chí

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai

Định nghĩa

Là một hợp đồng giữa bên mua và bên bán về việc giao dịch một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước.

Là một hợp đồng chuẩn hóa giữa bên bán và bên mua về việc giao dịch một tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá xác định trước.

Tiêu chuẩn hóa hợp đồng

- Không cần chuẩn hóa điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở.

- Tài sản cơ sở của HĐKH có thể là bất kỳ loại tài sản nào.

- Được niêm yết và tiêu chuẩn trên Sở giao dịch chứng khoán phái sinh.

- HĐTL được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở,..

Được giao dịch, niêm yết

- Giao dịch trên thị trường OTC.

- Không niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung do tính thanh khoản của HĐKH thấp hơn HĐTL.

Được niêm yết trên thị trường tập trung.

Thời điểm thanh toán hợp đồng

Xem thêm: Những mẫu giày sneaker nike nữ hot nhất

Hai bên sẽ thanh toán vào thời điểm giao hàng.

Thanh toán lỗ lãi hàng ngày.

Rủi ro

Rủi ro của hợp đồng kỳ hạn cao hơn hợp đồng tương lai do tính thanh khoản thấp hơn.

Sở giao dịch tạo ra tính thanh khoản cao cho thị trường hợp đồng tương lai, giúp cho các đối tác tham gia vào hợp đồng tương lai thực hiện các nghĩa vụ của họ có hiệu quả hơn so với khi tham gia vào hợp đồng kỳ hạn.

Tài sản thế chấp

Có thể là bất kỳ loại tài sản nào.

Được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở,..

Tính thanh khoản hợp đồng

Thanh khoản thấp hơn HĐTL

Sự tồn tại của công ty thanh toán bù trừ và sự thuận lợi của việc giao dịch qua sở khiến cho tính thanh khoản của các hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với các hợp đồng kỳ hạn.

Đóng vị thế

Nhà đầu tư tham gia hợp đồng kỳ hạn có thể thực hiện đóng vị thế bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự.

- Dễ dàng đóng vị thế: nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược đối với HĐTL tượng tự.

- Từ đó giúp người sở hữu HĐTL linh hoạt trong việc sử dụng nguồn vốn.

Bù trừ và ký quỹ

Không cần thực hiện ký quỹ.

- Yêu cầu các bên tham gia thực hiện ký quỹ để đảm bảo việc thanh toán mang tính bắt buộc.

- HĐTL được thanh toán và bù trừ theo giá thực tế hằng ngày và sẽ thông báo lỗ lãi vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư theo giá thực tế và gọi ký quỹ khi cần bổ sung.

Xem thêm: quang trung nguyễn huệ là ai


Nhận xét: Từ các so sánh trên có thể thấy hợp đồng tương lai nhờ đặc tính linh hoạt của nó, đã khắc phục được những nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao và rủi ro đầu tư thấp hơn hợp đồng kỳ hạn. Do đó nó được xem là một phương thức tốt hơn để rào chắn rủi ro trong đầu tư.

Đây chính là lý do hợp đồng tương lai được lựa chọn là sản phẩm phái sinh đầu tiên được phát hành trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

Giao dịch tương lai là được nhiều doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư sử dụng như một công cụ kiểm soát rủi ro, thường được dùng trong thị trường tài chính để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro do biến động giá của một loại tài sản thường được mua bán giao dịch hàng ngày. Giao dịch tương lai cũng hay được sử dụng trong các gói danh mục đầu tư để cân đối biến động của thương vụ, nếu giá trị của loại tài sản kèm trong đó hay biến động lên xuống thất thường. Ngoài tác dụng như một công cụ bảo vệ, hợp đồng tương lai cũng phát huy tác dụng trong đầu cơ. Nhà đầu tư cố tình mua nếu giá đang thấp. Sau đó, khi giá tăng dần dần, giá trị hợp đồng trở nên cao hơn, họ có thể lựa chọn trao đổi nó cho một người khác để lấy tiền trước khi hợp đồng đáo hạn.

Chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là gì.Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn cho mình công cụ phù hợp để thực hiện đầu tư trên thị trường phái sinh một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!