hoài thanh là ai

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Hoài Thanh

Bạn đang xem: hoài thanh là ai

SinhNguyễn Đức Nguyên
15 mon 7 năm 1909
xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, Nghệ An
Mất14 mon 3 năm 1982 (73 tuổi)
Hà Nội
Bút danhVăn Thiên, Le Nhà Quê
Nghề nghiệpNhà thơ, Nhà văn, Viết báo, Dạy học
Quốc tịchViệt Nam Việt Nam
Dân tộcKinh
Tư cơ hội công dânViệt Nam Việt Nam
Học vấnThành chung
Giai đoạn sáng sủa tác1936 - 1982
Thể loạiTrữ tình
Trào lưuThơ mới
Giải thưởng nổi bậtGiải thưởng Hồ Chí Minh

Hoài Thanh (15 mon 7 năm 1909 – 14 mon 3 năm 1982) mang tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên (ngoài rời khỏi ông còn dùng những cây bút danh khác ví như Văn Thiên, Le Nhà Quê), là một trong mái ấm phê bình văn học tập nước Việt Nam, đang được với những góp sức về mặt mũi phê bình, lý luận nhằm xác định Thơ mới nhất vô văn học tập nước Việt Nam thế kỉ XX. Tác phẩm Thi nhân Việt Nam bởi ông và em trai Hoài Chân ghi chép đã lấy người sáng tác lên địa điểm một mái ấm phê bình rộng lớn của nền văn học tập nước Việt Nam thời điểm đầu thế kỷ đôi mươi.

Sinh ngày 15 mon 7 năm 1909 vô một mái ấm gia đình mái ấm nho túng bấn với nhập cuộc trào lưu Đông Du chống Pháp của Phan Bội Châu. Quê ông ở xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Bắt đầu học tập chữ Hán, chữ Quốc ngữ, hồi nhỏ ông là học viên của ngôi trường Quốc học tập Vinh; rồi theo đuổi học tập ngôi trường Pháp Việt cho tới bậc trung học; nhập cuộc trào lưu yêu thương nước của học viên của Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu. Trước 1945, ông nhập cuộc ghi chép văn, thực hiện báo, dạy dỗ học tập và được xem như là người hàng đầu phe cánh phê bình văn học tập Nghệ thuật vị thẩm mỹ. Năm 1927, ông tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 đang được học tập ở ngôi trường Bưởi (Hà Nội) thì bị tóm gọn, bị phán quyết treo, bị trục xuất ngoài Bắc Kỳ và giải về quê. Năm 1931 vô Huế, làm thuê cho 1 mái ấm in, chuồn dạy dỗ học tập, bên cạnh đó ghi chép văn, ghi chép báo.

Tham gia Tổng khởi nghĩa của Việt Minh lật sụp tổ chức chính quyền ở Huế mon 8 năm 1945. Sau 1945 ông theo thứ tự lưu giữ những chức vụ: Chủ tịch Hội văn hóa truyền thống cứu vớt quốc, Huế (tháng 9 năm 1945); cán cỗ giảng dạy dỗ bên trên Đại học tập TP Hà Nội (từ 1945 – 1946); công tác làm việc bên trên Đài Tiếng trình bày nước Việt Nam (từ 1947 cho tới 1948); ủy viên Ban thông thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam(1950); Trưởng đái ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương (1950 – 1956); Vụ trưởng Vụ thẩm mỹ và giảng dạy dỗ bên trên Khoa Văn Đại học tập Tổng ăn ý TP Hà Nội (1958). Trong khoảng tầm 10 năm 1958 – 1968 ông trở nên đại biểu Quốc hội khóa 2, thực hiện Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học tập thẩm mỹ Việt Nam; nhập cuộc Ban Chấp hành Hội Nhà văn nước Việt Nam khóa 1 và 2. Từ 1959 – 1969 ông lưu giữ chức Phó viện trưởng Viện Văn học tập nước Việt Nam kiêm Thư ký tòa biên soạn Tạp chí Nghiên cứu vớt văn học tập của Viện. Từ 1969 cho tới 1975 ông lưu giữ chức Chủ nhiệm tuần báo Văn nghệ. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản nước Việt Nam.

Hoài Thanh tổn thất ngày 14 mon 3 năm 1982 bên trên TP Hà Nội. Hưởng lâu 73 tuổi

Xem thêm: bài hát không cần biết em là ai

Bình luận về văn vẻ Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

"Một dân tộc bản địa khinh thường miệt cá thể, ko nghe biết cá thể, ko thể đã có được nền văn vẻ phong phú và đa dạng là sự việc tất yếu vậy", "Nếu lúc này tớ mong muốn mang lại văn vẻ tớ ngày 1 tăng phong phú và đa dạng, cần thiết nhất nên khiến cho mái ấm văn được tự động do"
— Hoài Thanh [1]

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Văn chương và hành động (khái luận, 1936)
 • Thi nhân Việt Nam 1932 – 1941 (1941, nằm trong ghi chép với Hoài Chân, tuy nhiên Hoài Thanh là công ty yếu)
 • Có một nền văn hóa truyền thống Việt Nam (1946)
 • Quyền sinh sống quả đât vô Truyện Kiều của Nguyễn Du (tiểu luận, 1949)
 • Nhân văn Việt Nam (1949)
 • Xây dựng văn hóa truyền thống nhân dân (1950)
 • Nói chuyện thơ kháng chiến (1951)
 • Nam Sở mến yêu (bút ký, 1955)
 • Chuyện miền Nam (bút ký, 1956)
 • Quê hương thơm và thời niên thiếu hụt của Bác (cùng ghi chép với Thanh Tịnh 1960)
 • Phê bình và đái luận tập luyện 1 (1960), tập luyện 2 (1965), tập luyện 3 (1971)
 • Phan Bội Châu (1978)
 • Chuyện thơ (1978)
 • Tuyển tập luyện Hoài Thanh (2 tập luyện, 1982 – 1983)
 • Di cây bút và di cảo (1993)
 • Hoài Thanh toàn tập (5 tập luyện, 1998)

Tiếng bốt "vị người cấp cho trên"[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Ngô Xuân Sách vô tập luyện thơ về chân dung những mái ấm văn thi sĩ đang được mô tả Hoài Thanh như sau:

Vị thẩm mỹ 50% đời

Nửa đời còn sót lại vị người cấp cho trên

"Thi nhân" còn một chút ít duyên

Xem thêm: lã kỳ anh là ai

Chẳng cầm mang lại vững vàng lại lèn mang lại nhức...

— X.S - Thơ chân dung[2]

Bản thân thuộc Hoài Thanh đang được phản hồi về phán xét này như sau:

Tay này nó biết bản thân mải Kiều nên nó sử dụng lối lẩy Kiều nhằm vẽ chân dung thì khéo thiệt. Tuy thế câu loại nhị trình bày oan và trình bày ác vượt lên trên. Có vô số người nghĩ về như vậy về tôi.
— Hoài Thanh
Một đời thực hiện văn tôi chỉ tìm hiểu loại hoặc nét đẹp nhằm bình. Đó là vấn đề thèm muốn của tôi. Vậy tuy nhiên tôi đang được vấp váp nên khối chuyện phiền: kẻ yêu thương, người ghét bỏ. Thậm chí tôi còn bị vu cáo, bị trình bày oan. Tôi biết vậy tuy nhiên ko thể sinh sống không giống, ghi chép không giống loại tạng của tớ. Điều tuy nhiên tôi hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tĩnh tâm và kiêu hãnh trước khi ra đi là tôi đang được sinh sống và ghi chép trọn vẹn chân thực.
— Hoài Thanh

Phạm Khải vô nội dung bài viết "Nỗi oan ko khó khăn gỡ"[3] đã nhận được lăm le rằng Hoài Thanh ko nên là kẻ "vị cấp cho trên" như một vài tai tiếng vô dư luận. Mặc mặc dù Hoài Thanh có rất nhiều nội dung bài viết phản hồi, ra mắt về những thi sĩ là hướng dẫn thời thượng của Đảng và Nhà nước như Sóng Hồng, Xuân Thủy, Tố Hữu... tuy nhiên ông cũng ghi chép nhiều bài xích phản hồi về thơ của cán cỗ đồng chí, của những cây cây bút trẻ em. Dường như, Lúc phản hồi về kiệt tác của những thi sĩ lưu giữ dịch vụ cao, Hoài Thanh cũng thể hiện nhiều câu nói. phê bình, hùn ý về những yếu điểm vô thơ của mình. Và phong thái phê bình của Hoài Thanh là tìm hiểu ưu thế, loại hoặc nhằm phản hồi, mệnh danh chứ không hề để tâm vô yếu điểm, vậy nên ko thể lấy bại liệt nhằm cáo buộc Hoài Thanh "vị người cấp cho trên".

Giải thưởng và tôn vinh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông được Nhà nước nước Việt Nam truy tặng Trao Giải Sài Gòn về văn học tập thẩm mỹ (2000).[4]
 • Hiện ni, ở Phường 14, Quận 8, Thành phố Sài Gòn với tuyến đường có tên Hoài Thanh và một phố ở TP Hà Nội (nằm vô khu vực khu đô thị Mỹ Đình II).[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương Trí Nhàn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]