Tin Tức Về Hệ Điều Hành Ios Là Gì? ? Điện Thoại, Smartphone Iphone Hệ Điều Hành Ios

*

Nội dung bài viết ẩn
1.IOS là gì?
2.Lịch sử của hệ điều hành IOS
3.Ưu và nhược điểm
3.1.Ưu điểm:
3.2.Nhược điểm:
4.Quá trình phát triển của hệ điều hành IOS
4.1.Hệ điều hành IOS 1
4.2.Hệ điều hành IOS 2
4.3.Hệ điều hành IOS 3
4.4.Hệ điều hành IOS 4
4.5.Hệ điều hành IOS 5
4.6.Hệ điều hành iOS 6
4.7.Hệ điều hành IOS 7
4.8.Hệ điều hành IOS 8
4.9.Hệ điều hành IOS 9
4.10.Hệ điều hành IOS 10
4.11.Hệ điều hành IOS 11
4.12.Hệ điều hành IOS 12
4.13.Hệ điều hành IOS 13

IOS là gì?

Hệ điều hành IOS lúc đầu được gọi là iPhoneOS và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS” như hiện nay. IOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Ban đầu, iOS được công bố năm 2007 cho iPhone, sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007), iPad (tháng 1 năm 2010), iPad Mini (tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai của Apple Ttivi trở đi (tháng 9 năm 2010).

Đến cuối năm 2011, iOS chiếm 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm 21% thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh trên thị trường và 43,6% thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm 2014, App Store của Apple chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS, và được tải về hơn 60 tỷ lần.

Bạn đang xem: Tin Tức Về Hệ Điều Hành Ios Là Gì? ? Điện Thoại, Smartphone Iphone Hệ Điều Hành Ios

Giao diện người dùng của iOS dựa trên cơ sở thao tác bằng tay. Người dùng có thể tương tác với hệ điều hành này thông qua rất nhiều động tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị của Apple.

Lịch sử của hệ điều hành IOS

Hệ điều hành IOS được công bô tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào 9 tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9. Lúc đó, hệ điều hành IOS chưa có một cái tên riêng nên chỉ đơn thuần là “iPhone chạy OS X”. Lúc đó, ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Steve Jobs đã cho thấy những nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web mà “sẽ cư xử như những ứng dụng đâu tiên trên iPhone”. Vào ngày 17.10.2007, Apple thông báo một bộ phát triển phần mềm đang được xây dựng và họ dự định sẽ đưa nó đến tay của các nhà phát triển vào tháng 2. Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã phát hành bản dùng thử đầu tiên, cùng với một cái tên mới cho hệ điều hành, đó là “iPhone OS”. Tính đến thời điểm hiện tại là tháng 9.2019 nhà phát triển đã cho hệ điều hành IOS 13 và Iphone 11 cùng nhau ra mắt trong một ngày.

Tháng 6.2010, Apple đổi cái tên iPhone OS thành iOS. Thương hiêu IOS đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ điều hành của mình và để tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng thương hiệu hiệu iOS từ Cisco.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.Độ tin cậy và bảo mật cao.Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…

Nhược điểm:

Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế.iOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

Quá trình phát triển của hệ điều hành IOS

Dưới đây là quá trình phát triển của hệ điều hành IOS, cùng Bitcoin VietNam News tham khảo 1 chút nha bạn gì ơi!

Hệ điều hành IOS 1

Hệ điều hành IOS 1x là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone tiên phong (hay còn gọi là iPhone 2G) ra mắt vào ngày 29.6.2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ.

*

Hệ điều hành IOS 2

Hệ điều hành không hề nhỏ thứ 2 được Apple ra mắt sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thứ 2 trong danh sách điện thoại thông minh của mình (gọi là iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

*

Hệ điều hành IOS 3

12 tháng sau khi phát hành hệ điều hành thứ 2 thì phiên bản hệ điều hành thứ 3 được tiết lộ và ra mắt chính thức vào ngày 17.6.2009 cùng iPhone 3GS ra đời. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng nói không tốt đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Tuy nhiên, thời điểm 3.x đang được sử dụng thì còn có sự ra đời của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã thiết kế riêng một phiên bản sử dụng cho chiếc máy này mang số hiệu là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì vốn dĩ Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để phù hợp với màn hình cỡ bự của iPad.

*

Hệ điều hành IOS 4

Tính đến thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình từ IPhoneOS thành “IOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

*

Hệ điều hành IOS 5

Cũng gần như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone 4 là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng như vậy bản thứ 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng múc độ cạnh tranh của hãng trên thị trường.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

Siri: Tiên phong tiên xuất hiện trên iOS.iMessage: Cũng là lần đầu được giới thiệu tới người dùng luôn.iCloud: Không ngoại lệ, được giới thiệu và trở thành một trong những công cụ giúp iPhone bảo mật nhất trên thị trường cho tới ngày nay.

*

Tuy nhiên Apple cũng giới thiệu một số tính năng mới như: iTunes WiFi Sync, cho phép cập nhật hệ điều hành qua giao thức OTA và một vài tính năng khác.

Hệ điều hành iOS 6

Đi cùng với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không thay đổi nhiều như IOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

*

Hệ điều hành IOS 7

Phiên bản IOS 7 Apple cho xuất hiện vào năm 2013 gắn liền với sự ra mắt của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ, tập trung vào sự đơn giản.

Tuy nhiên, tính năng Control Center mới là thay đổi đáng chú ý nhất của hệ điều hành IOS 7, nó cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth không khác gì điện thoại Android. Trong đó, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

*

Hệ điều hành IOS 8

Không có thay đổi gì nhiều và màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 hỗ trợ chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn

*

iOS 8 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn như:

Tương tác tốt hơnAirDrop tương thích với Mac OS X“Hey Siri”, Siri nhận diện được bài hát, mua nhạc trên iTunesiCloud DriveTích hợp iCloud DriveCải tiến thanh thông báoThanh thông báo trên iOS 8 cũng có khả năng tương tác tốt hơn, ví dụ bạn có thể trả lời ngay tin nhắn từ một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình. Tính năng này rất tiện dụng và tiết kiệm vài bước khác, thậm chí bạn không phải thoát khỏi ứng dụng trong khi vẫn trả lời được tin nhắn.Bàn phím để mình gõ tốt hơnTrả lời tin nhắn ngay và luônTouch IDCải tiến Touch IDCác thiết bị có thể nâng cấp phiên bản IOS 8: iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod Touch gen 5, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Mini và iPad Mini Retina.

Hệ điều hành IOS 9

Phiên bản này mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Với bản cập nhật này, iPhone, iPad và iPod touch của bạn sẽ trở nên thông minh và chủ động hơn với các tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và Siri được cải tiến. Dung lượng của phiên bản iOS mới cũng chỉ chiếm chưa tới 1/3 so với phiên bản iOS 8 nên sẽ tiết kiệm được bộ nhớ hơn cho các thiết bị có bộ nhớ trong thấp. Ngoài ra thì hiệu suất của CPU cũng hoạt động hiệu quả hơn cùng với đó là việc Apple lần đầu tiên tích hợp passcode 6 chữ số cho màn hình khóa thay vì chỉ 4 số như truyền thống. Các tính năng đa nhiệm mới dành cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng hình trong hình mới.

*

Hệ điều hành IOS 10

Ra mắt cùng cặp đôi hoàn cảnh iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến (như Apple Watch, Stock, Mail…). Chúng ta sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng hình ảnh được cải tiến.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

*

Hệ điều hành IOS 11

IOS 11 là phiên bản thứ 11 của iOS, nối tiếp thế hệ iOS 10 được Apple Inc. thiết kế và phát triển. Nó đã được công bố với phiên bản beta đầu tiên được phát hành cho các nhà phát triển tại hội nghị phát triển toàn cầu của công ty vào ngày 5.2017 với một bản beta công khai vào cuối tháng 6 và một phiên bản ổn định cho người tiêu dùng đã được phát hành ở hầu hết các nước vào ngày 19.9.2017. Một số quốc gia có bản cập nhật vào ngày hôm sau, 20.9.2017.

Hệ điều hành IOS 12

IOS 12 là phiên bản thứ mười hai của hệ điều hành IOS, được thiết kế và phát triển bởi Apple Inc., kế nhiệm cho iOS 11. Phiên bản này đã được công bố tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu Apple WWDC 2018 diễn ra vào ngày 4 tháng 6 năm 2018. Apple chưa thay đổi nhiều về giao diện trong phiên bản này mà họ chỉ tập trung vào nâng cấp hiệu năng cũng như hiệu suất, cải thiện và tăng tốc độ xử lý trên thiết bị mà phiên bản tiền nhiệm của nó chưa đáp ứng được.