Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Google Authenticator Là Gì ? Google Authenticator Là Gì

1. Lý do Google Authenticator ra đời

Với tốc độ phát triển hiện nay của khoa học và kỹ thuật, những kẻ tấn công mạng có cơ sở để thử nghiệm hàng tỷ kết hợp mật khẩu trong một giây nếu tài khoản đó chỉ được bảo mật ở những cấp độ thông thường, kể cả việc tài khoản của bạn được bảo vệ bằng xác thực hai lớp qua SMS. Hay là do bạn dùng máy tính công cộng có phần mềm kiểm soát password, hoặc bạn lỡ click vào phần mềm gián điệp gắn vào 1 cái link nào đó trên facebook, email để đánh cắp mật khẩu của chúng ta hoặc nhiều cách khác…Hơn thế nữa, thống kê nói rằng 65% mọi người sử dụng cùng một mật khẩu, thường là mật khẩu đơn giản, ở mọi nơi.

Chính vì thế nên vào năm 2010, Google đã cho ra mắt ứng dụng Google Authenticator để nâng tầm bảo mật lên một cấp cao hơn và trở thành một trong những phương pháp phổ biến nhất để bảo vệ tài khoản sàn giao dịch vì dễ dàng sử dụng cùng với việc bổ sung thêm một lớp bảo mật dưới dạng TOTP (Mật khẩu một lần dựa trên thời gian – thay đổi sau mỗi 30 giây). Thuật toán này được mô tả và tiêu chuẩn hóa trong RFC 6238. Và ở đây, trong ứng dụng mẫu, tôi đã sử dụng hàm tạo TOTP để triển khai.

Bạn đang xem: Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Google Authenticator Là Gì ? Google Authenticator Là Gì

*
Mã code của Google Authenticator thay đổi liên tục

Và nếu bạn đang đầu tư tài chính, chắc hẳn bạn sẽ không muốn một ngày đẹp trời nào đó, bạn đăng nhập vào tài khoản và phát hiện số dư đã trở về 0 do hacker đúng chứ? Và việc cài đặt Google Authenticator cho tài khoản sàn giao dịch là bước bảo mật đầu tiên, cơ bản nhất và cực kỳ quan trọng dành cho bạn.

Bên cạnh ứng dụng bảo mật đến từ Google thì có một số phần mềm xác thực hai lớp khác như: Lastpass Authenticator, Microsoft Authenticator, Authy, Yubico Authenticator,… nhưng trong bài viết này chỉ đề cập đến Google Authenticator vì đây là ứng dụng phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất, việc cài đặt cũng cực kỳ nhanh chóng và thuận tiện. Bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ cùng bạn tìm hiểu và hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Authenticator.

2. Google Authenticator là gì?

Google Authenticator là một ứng dụng tạo mã xác minh 2 bước trên điện thoại giúp bạn bảo mật tốt hơn cho các tài khoản bằng cách yêu cầu bước xác minh thứ hai khi bạn đăng nhập, tức là khi đăng nhập ngoài mật khẩu bạn sẽ được yêu cầu mã code 6 số ngẫu nhiên từ ứng dụng Google Authenticator nữa mới có thể login thành công. Ngoài ra, Google Authenticator còn được dùng rất rộng rãi như bảo mật cho Gmail, Facebook, Binance..

3. Vì sao nên sử dụng phần mềm Authenticator?

Google Authenticator sẽ giúp sẽ tạo mã riêng biệt để đăng nhập vào tài khoản của bất kỳ ứng dụng nào. Vì thế, nó là công cụ không thể thiếu khi sử dụng một ứng dụng đòi hỏi tính bảo mật cao.

Và trong thị trường Cryptocurrency, đây là mối quan tâm hàng đầu, nếu không hề muốn tài sản cũng như thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp, phải không nào?

Và bảo mật 2 lớp bằng Authenticator gần như là hành động bắt buộc khi giao dịch trên sàn.

4. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Authenticator

4.1 Cài đặt Google Authenticator trên Android

Bước 1: Tải ứng dụng Google Authenticator cho Android tại CH Play.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, Click chữ “Bắt đầu” để sử dụng.

Bước 3: Click vào “Quét mã QR” ở cuối màn hình để quét mã QR từ tài khoản muốn bảo mật: Google, Facebook, Sàn Binance.

*
Hướng dẫn cài đặt Google Authenticator

4.2 Cài đặt Google Authenticator trên Iphone

Bước 1: Tải ứng dụng Google Authenticator cho iOS tại App Store.

Xem thêm: game ai la trieu phu tieng viet

Các bước 2, 3 thực hiện tương tự như với Android.

4.3 Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator

Khi cần thiết lập xác thực 2 lớp cho bất kỳ tài khoản nào, bạn mở app và nhấn chọn dầu ” + ” tại góc phải trên cùng màn hình.

Click vào “Quét mã vạch” ở cuối màn hình để quét mã QR.

Ví dụ như với tài khoản sàn Binance, bạn chỉ cần cầm phone lên và quét mã như sau.

Vậy là Google Authenticator sẽ bắt đầu tự động tạo code 6 số.

Mỗi khi cần đăng nhập Binance bạn chỉ cần mở app và xem 6 số rồi nhập vào thôi.

Lưu ý quan trọng: Khi bạn scan QR Code trên sàn Binance, QR code sẽ tự động biến mất và đổi lại mã QR mới. Vì thế, bạn nên chụp lại mã QR code trước khi tiến hành scan.

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại backup key 16 ký tự. Sau này, khi bạn cần backup lại QR code trên điện thoại mới. Bạn chỉ cần nhập lại đoạn code này là xong.

*
Hướng dẫn cài đặt Google Authenticator

5. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng Google Authenticator

Vì Google Authenticator chỉ sử dụng trên 1 thiết bị duy nhất, tốn nhiều thời gian để khôi phục lại tài khoản.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Bạn chú ý giữ điện thoại và luôn backup lại tài khoản Google.

Bên cạnh đó, khi chuyển sang điện thoại mới, bạn nhớ tạo lại các tài khoản liên kết trước khi xóa app khỏi điện thoại cũ.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.