Giao dịch viên ngân hàng là gì? Mô tả công việc giao dịch viên


Giao dịch viên là một trong những vị trí mà tất cả các ngân hàng đều cần phải có. Hãy cùng tìm hiểu ngay vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì cũng như mô tả chi tiết công việc của vị trí này trong bài viết ngày hôm nay.

Bạn đang xem: Giao dịch viên ngân hàng là gì? Mô tả công việc giao dịch viên

Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên là vị trí nhân viên ngân hàng làm việc và phụ trách quầy giao dịch tại các chi nhánh, hội sở hoặc phòng giao dịch của ngân hàng. Họ sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý các yêu cầu giao dịch cơ bản từ khách hàng. Bên cạnh đó ngày nay các giao dịch viên ngân hàng cũng sẽ thực hiện thêm nhiệm vụ liên quan đến tư vấn, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tài chính do ngân hàng cung cấp.

Để trở thành một giao dịch viên ngân hàng, bạn sẽ phải thành thạo các chuyên môn nghiệp vụ khác nhau và thường sẽ phải thi để có thể làm việc tại vị trí này. Bên cạnh đó đây cũng là một trong những vị trí có nhiều áp lực liên quan đến cả công việc và thời gian. Tuy vậy mức lương tại vị trí này cũng tương đối cao, đây chính là một trong những yếu tố giúp vị trí giao dịch viên thu hút nhiều ứng viên.

Giao dịch viên ngân hàng là một vị trí phổ biến trong ngân hàng

Mô tả chi tiết công việc giao dịch viên

Công việc chính của giao dịch viên ngân hàng vẫn là hỗ trợ những hoạt động giao dịch cơ bản phát sinh trong quyền hạn và nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó họ cũng có thể thực hiện thêm các công việc và nhiệm vụ khác theo yêu cầu từ người quản lý trực tiếp. Dưới đây sẽ là năm nhiệm vụ thường gặp của vị trí này:

Đón tiếp của khách hàng

Nhiệm vụ đầu tiên của giao dịch viên ngân hàng đấy chính là đón tiếp khách đến giao dịch và tìm hiểu các nhu cầu của họ. Mỗi ngân hàng sẽ có một quy chuẩn riêng về việc đón tiếp và chào khách hàng như thế nào. Vì vậy nhiệm vụ này yêu cầu giao dịch viên cần phải thực hiện theo đúng quy định cũng như các quy chuẩn đó.

Tìm hiểu nhu cầu và thực hiện giao dịch

Sau khi đón tiếp thì các giao dịch viên sẽ phải tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Thông thường sẽ là những nhu cầu liên quan đến các hoạt động giao dịch như:

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

 • Các giao dịch liên quan đến mở tài khoản, chuyển tiền mặt, dịch vụ thẻ hoặc liên quan đến tài khoản thanh toán của khách hàng.
 • Giao dịch về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn hoặc các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động gửi tiền.
 • Các dịch vụ giao dịch hỗ trợ liên quan đến chứng từ, chọn lọc tiền, kiểm tra và phát hiện tiền giả nếu có.
 • Đảm bảo cung cấp và phục vụ các hoạt động giao dịch cũng như yêu cầu của khách hàng đúng với quy chuẩn và quy định tại ngân hàng.

Thực hiện giao dịch là nhiệm vụ chính của giao dịch viên

Tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng

Bên cạnh nhiệm vụ liên quan đến đón tiếp thì các giao dịch viên ngân hàng cũng sẽ thực hiện tư vấn và hỗ trợ cho khách về những sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng đang cung cấp. Những nhiệm vụ này sẽ giúp cho giao dịch viên có thể gia tăng thu nhập của mình tốt hơn. Cụ thể sẽ cần thực hiện những công việc như:

 • Giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm dịch vụ mới của ngân hàng hoặc phù hợp với nhu cầu của khách.
 • Giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm dịch vụ trong thời gian thực hiện giao dịch.
 • Tiếp nhận các thông tin liên quan đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng và chuyển trong bộ phận liên quan nếu không nằm trong quyền hạn của giao dịch viên.
 • Tiếp nhận các khiếu nại từ khách hàng và hỗ trợ giải quyết những khiếu nại đó.

Giao dịch viên cũng thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng

Công việc liên quan đến hạch toán kế toán

Các giao dịch viên ngân hàng cũng sẽ phải làm những nhiệm vụ liên quan đến hạch toán kế toán. Ví dụ như:

Xem thêm: byoru là ai

 • Thực hiện hạch toán các chứng từ hoặc giấy tờ liên quan phát sinh trong quá trình giao dịch.
 • Thực hiện cân đối các khoản thu chi trong quỹ giao dịch thuộc quyền quản lý và ca làm việc của mình để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Một số công việc khác liên quan như báo cáo tiền mặt hoặc liệt kê các giao dịch nếu được yêu cầu.

Giao dịch viên cần thực hiện các nhiệm vụ hạch toán, kế toán khi cần

Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí giao dịch viên ngân hàng là gì cũng như công việc của vị trí này. Bên cạnh đó nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cơ hội việc làm liên quan đến vị trí giao dịch viên, hãy truy cập vào Vieclamnganhang.vn. Đây là một trong những website dành riêng cho việc làm ngân hàng, bạn sẽ có cơ hội kết nối nhanh chóng hơn với những nhà tuyển dụng đang cần tìm kiếm nhân sự trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại website này.