Tìm Hiểu Về Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì ? Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì

Các quy định về Giao dịch thỏa thuậnGiao dịch thỏa thuận được thực hiện trên thị trường như thế nào?

Hiện nay, khi tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán, có lẽ tất cả nhà đầu tư đều rất quen thuộc với những mã chứng khoán, những con số xanh, đỏ, vàng hiển thị trên bảng giá chứng khoán của phương thức giao dịch khớp lệnh mà ít ai để ý tới phương thức giao dịch thỏa thuận ở cả hai sàn Hà Nội (HNX) và TP. Hồ Chí Minh (HOSE) mặc dù những phương thức này cùng song song tồn tại với nhau.

Bạn đang xem: Tìm Hiểu Về Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì ? Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì

Bài viết nằm trong Serie Cách chơi chứng khoán của hozo.vn. Bạn có biết “80% nhà đầu tư thất bại trong thị trường chứng khoán”, hãy tự trang bị kiến thức trước khi đầu tư. Nếu bạn là người mới, hãy đọc ngay hướng dẫn của hozo.vn để có thêm kiến thức đầu tư thành công.

Giao dịch thỏa thuận là gì?

Là phương thức giao dịch trong đó các bên tham gia tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch cổ phiếu và được nhập vào hệ thống giao dịch để ghi nhận.

Quy định giao dịch thỏa thuận ở 2 sàn HOSE và HNX

Sàn HOSE

Sàn HNX

Thời gian giao dịch

Sáng: 9h00’ – 11h30’Chiều: 13h00’ – 15h00’Sáng: 9h00’ – 11h30’Chiều: 13h00’ – 15h00’

Khối lượng giao dịch

Xem thêm: chủ tịch gãy tv là ai

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: bắt buộc thực hiện giao dịch thỏa thuận nếu khối lượng đặt lệnh từ 20.000 CP/CCQTrái phiếu: không quy địnhKhông quy định đơn vị giao dịchCổ phiếu: ≥ 5.000 CPTrái phiếu: ≥ 1.000 TPGiao dịch lô lẻ (từ 01 – 99 CP): thực hiện khớp lệnh liên tục hoặc thỏa thuậnKhông quy định đơn vị giao dịch

Hình thức thanh toán

Thời gian: T+2Biên dao động: ± 7%Thời gian: T+2Biên dao động: ± 10%

Sửa, hủy giao dịch

Giao dịch thỏa thuận trên hệ thống không được phép hủy bỏ.Trường hợp nhập sai giao dịch, Thành viên được phép sửa lệnh giao dịch theo Quy trình sửa lệnh giao dịch do Sở giao dịch chứng khoán ban hành.

Trình tự tiến hành

Nhà đầu tư xác định được đối tác: 2 bên thỏa thuận xong các điều kiện (giá, khối lượng, hình thức thanh toán…) thì sẽ thông báo cho Công ty chứng khoán của 2 bên. Khi đó, công ty chứng khoán sẽ nhập lệnh vào hệ thống. Cuối phiên, Sở giao dịch chứng khoán sẽ tổng hợp kết quả giao dịch.Nhà đầu tư chưa xác định được đối tác: Khi có nhu cầu, nhà đầu tư sẽ liên hệ với công ty chứng khoán để đặt lệnh chào mua hoặc chào bán. Công ty chứng khoán sẽ nhập lệnh vào hệ thống, lệnh sẽ hiện lên cửa sổ lệnh của Sở giao dịch chứng khoán và Công ty chứng khoán. Dựa trên thông tin chào mua / chào bán, các công ty chứng khoán sẽ liên lạc với nhau, giúp nhà đầu tư tìm kiếm đối tác thỏa thuận. Khi đạt được thỏa thuận, công ty chứng khoán sẽ thực hiện lệnh giao dịch cho nhà đầu tư.

Giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài

Xem thêm: người yêu của reency ngô là ai

Khối lượng chứng khoán nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ được giảm xuống ngay, nếu giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước.

Lệnh giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự hủy khi khối lượng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài đã hết.

Khối lượng chứng khoán nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ không thay đổi, nếu giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa 2 nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

Lưu ý:

Lệnh Giao dịch thỏa thuận (GDTT) chỉ có hiệu lực trong ngày.Giá trị Giao dịch không được sử dụng để tính toán chỉ số Index (VN-Index, HNX-Index…)GDTT phải tuân theo quy định về biên độ giá trong ngày.Các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ không được phép GDTT trong ngày giao dịch đầu tiên.

Như vậy, để thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán (GDTT hay khớp lệnh) bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán. Vậy, mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Theo dõi diễn biến thị trường như thế nào?