frankenstein là ai

Frankenstein;
hay Prometheus hiện tại đại

Miêu mô tả bạn dạng chủ yếu từ thời điểm năm 1831 của Theodor von Holst[1]

Thông tin yêu sách
Tác giảMary Shelley
Quốc gia Liên hiệp Anh
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiGothic viễn tưởng, văn học tập viễn tưởng, kinh dị viễn tưởng, khoa học tập viễn tưởng[2]
Nhà xuất bảnLackington, Hughes, Harding, Mavor & Jones
Ngày phân phát hành1 tháng một năm 1818; 205 năm trước
Số trang280
ISBNN/A

Frankenstein; hoặc Prometheus thời hiện tại đại là 1 trong những cuốn tè thuyết ghi chép vị phái nữ người sáng tác Mary Shelley vô năm 1818. Frankenstein kể về câu trả của Victor Frankenstein, một ngôi nhà khoa học tập con trẻ đang được tạo nên một loại vật đem trí tuệ loài người vô một thử nghiệm khoa học tập ko chủ yếu thống. Shelley chính thức ghi chép truyện này khi bà 18 tuổi tác, và ấn bạn dạng thứ nhất được xuất bạn dạng ẩn danh bên trên Luân Đôn vào trong ngày 1 mon một năm 1818, khi bà trăng tròn tuổi tác. Cái thương hiệu Mary xuất hiện tại bên trên ấn bạn dạng loại nhì, sản xuất bên trên Paris năm 1821.

Bạn đang xem: frankenstein là ai

Shelley đã từng đi từng châu Âu vô năm 1815, dịch chuyển dọc từ sông Rhein ở Đức, và nghỉ chân bên trên Gernsheim, cơ hội Lâu đài Frankenstein 17 kilômét (11 mi), điểm một ngôi nhà fake kim tiến hành những thử nghiệm nhì thế kỷ trước tê liệt.[3][4][5][note 1] Sau tê liệt bà cho tới Genève, Thụy Sĩ, điểm phần rộng lớn mẩu chuyện ra mắt. Ý tưởng về cách thức Galvani và thần túng bấn học tập là chủ thể truyện trò của những người dân các bạn sát cánh đồng hành của bà, quan trọng đặc biệt với là tình nhân và ông xã sau này Percy Bysshe Shelley. Năm 1816, Mary, Percy, và Lord Byron mang trong mình một cuộc thi đua coi ai là kẻ ghi chép truyện kinh dị hoặc nhất.[6] Sau nhiều ngày tâm trí, Shelley đang được ghi chép Frankenstein sau khoản thời gian tưởng tượng về một ngôi nhà khoa học tập tạo nên một loại vật sinh sống và kinh hoàng trước loại bản thân tạo nên.[7]

Từ khi được sản xuất, cái brand name "Frankenstein" thông thường bị dùng sai phương pháp để ám chỉ con cái tai quái vật, rộng lớn là kẻ tạo nên nó.[8][9][10]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Lời khai mạc của Robert Walton[sửa | sửa mã nguồn]

Mở đầu Frankenstein là những bức thư của Thuyền trưởng Robert Walton gửi chị gái, Margaret Walton Saville. Robert Walton, một ngôi nhà văn thất bại, chuồn thám hiểm Bắc Cực với mong muốn không ngừng mở rộng kiến thức và kỹ năng khoa học tập. Trong chuyến hải trình, thủy thủ đoàn thấy một xe pháo trượt tuyết chó kéo tinh chỉnh và điều khiển vị một loại vật to con. Vài giờ sau, thủy thủ đoàn giải cứu vãn người con trai gần như là bị tiêu diệt cóng và tiều tụy thương hiệu là Victor Frankenstein. Frankenstein trước tê liệt đang được xua đuổi theo dõi người con trai to con tuy nhiên thủy thủ đoàn đang được nhìn thấy. Và sau những nỗ lực, Frankenstein chính thức phục sinh. Thấy được ở Walton sự ám ảnh đang được tàn phá cuộc sống bản thân, Victor kể lại những xấu số của cuộc sống bản thân nhằm cảnh cáo Walton. Cuốn tè thuyết tiếp sau đó kế tiếp với tiếng kể của Frankenstein.

Câu chuyện của Victor Frankenstein[sửa | sửa mã nguồn]

Victor thứ nhất kể về thời thơ ấu của tôi. Sinh rời khỏi bên trên Napoli, Ý vô một mái ấm gia đình Genève phong phú, Victor và nhì em trai, Ernest và William, là nam nhi của Alphonse Frankenstein và Caroline Beaufort. Từ lúc còn nhỏ, Victor đang được đem niềm mơ ước mạnh mẽ được nắm vững về toàn cầu. Anh ám ảnh với thuyết giáo của những ngôi nhà fake kim, mặc dù lớn mạnh nhìn thấy rằng bọn chúng đang được lạc hậu. Khi Victor lên năm, phụ vương u anh nhận nuôi Elizabeth Lavenza (cô phụ nữ không cha mẹ của một quý tộc Milan bị truất hữu), người trong tương lai kết duyên với Victor. Về sau, chúng ta cũng nhận thêm thắt Justine Moritz, người trong tương lai trở nên bảo kiểu mẫu của Willy.

Vài tuần trước đó lúc đến Đại học tập Ingolstadt ở Đức, u anh tắt hơi vì thế bức ban đỏ; và Victor vùi bản thân vô những thử nghiệm nhằm gạt bỏ nỗi phiền. Tại ĐH, là 1 trong những học viên chất hóa học khá, anh sớm cải tiến và phát triển một chuyên môn kín đáo nhằm truyền sự sinh sống vô vật hóa học. Anh tạo nên một loại vật hình người, tuy nhiên vì thế gặp gỡ trở ngại trong công việc khởi tạo những thành phần nhỏ, nên Victor đã thử Tạo vật với tỉ trọng to hơn thông thường, với độ cao khoảng tầm 8 foot (2,4 m). Dù Victor đang được lựa lựa chọn những đường nét mặt mũi đẹp tươi, tuy nhiên khi hoạt động thì Tạo vật lại coi gớm guốc, với hai con mắt vàng đục ngầu ngấn nước và làn domain authority vàng ko tủ nổi những thớ cơ và động mạch máu. Kinh hoàng trước kiệt tác của tôi, Victor quăng quật trốn. Khi đang được long dong bên trên đàng vào trong ngày ngày sau, anh hội ngộ người các bạn thời thơ ấu, Henry Clerval, và trả Clerval về với chung cư của tôi, với nỗi hãi về phản xạ của Clerval thấy lúc con cái tai quái vật. Tuy nhiên, khi Victor quay trở lại chống thử nghiệm, Tạo vật đang được mất tích.

Victor sụp căn bệnh sau khoản thời gian đang được trải qua quýt những chuyện vừa phải rồi, và được Clerval bảo vệ. Sau tư mon phục sinh, anh sẽ có được một lá thư kể từ phụ vương thông tin rằng William đã biết thành thịt. Khi cho tới Genève, Victor thấy Tạo vật sát hiện tại ngôi trường vụ án và nhìn thấy rằng nó là hung thủ. Justine Moritz, bảo kiểu mẫu của William, bị kết tội sau khoản thời gian cái dây chuyền sản xuất của William, với bức chân dung của Caroline, được nhìn thấy vào trong túi cô. Victor hiểu được tiếp tục không có ai tin yêu anh nếu như anh nỗ lực minh chứng sự trong trắng của Justine, và cô bị treo cổ. Bị xúc cảm ăn năn lỗi và nhức buồn tàn phá huỷ, Victor đang được long dong vô sản phẩm Alps. Khi đang được trải qua Mer de Glace ở Mont Blanc, Tạo vật bất thần xuất hiện tại, cầu van lơn Victor nghe mẩu chuyện của tôi.

Câu chuyện của Tạo vật[sửa | sửa mã nguồn]

Tạo vật kể lại ngày thứ nhất vô đời bản thân, cô độc thân thiết miền hoang dại. Nó nhìn thấy loài người hãi hãi vẻ bên ngoài của tôi, nên nó chính thức hãi hãi và trốn tránh trốn chúng ta. Khi đang được sinh sống vô một túp lều bỏ phí, nó phân phát hình thành và chính thức yêu thương mến mái ấm gia đình yêu thương mến sinh sống bên trên tòa nhà thông suốt kề bên. Để trợ giúp chúng ta, nó đang được nhặt củi, dọn tuyết ngoài lối đi và thực hiện nhiều việc không giống nữa. Khi kín đáo sinh sống bên trên phía trên, Tạo vật chính thức học tập thưa bằng phương pháp lắng tai mái ấm gia đình tê liệt và tự động dạy dỗ bản thân gọi sau khoản thời gian nhìn thấy một túi sách vô rừng. Một phen, nó thấy bản thân qua quýt mặt mũi nước và nhìn thấy sự gớm guốc của bạn dạng thân thiết. Vấn đề này khiến cho nó hãi kinh như kiểu mẫu cơ hội nó hãi kinh người thông thường.

Dần dần dần, nó càng thêm thắt yêu thương mến mái ấm gia đình nọ, sau khoản thời gian biết về thực trạng của mình. Và vào trong 1 ngày, Tạo vật tiếp cận mái ấm gia đình với mong muốn sẽ sở hữu thêm thắt những người dân các bạn, phi vào tòa nhà khi chỉ mất người phụ vương quáng gà lòa bên trên tê liệt. Hai người truyện trò, tuy nhiên khi những người dân không giống quay trở lại, chúng ta đều vô nằm trong hãi hãi. Người nam nhi đang được tiến công nó và Tạo vật quăng quật trốn. Ngày ngày sau, mái ấm gia đình tê liệt tách chuồn vì thế hãi rằng nó sẽ bị trở lại. Tạo vật thịnh nộ trước cơ hội bản thân bị xử sự và kể từ quăng quật mong muốn được loại người gật đầu đồng ý. Tuy vô cùng ghét bỏ Victor vì thế đang được ruồng quăng quật bản thân, nó đưa ra quyết định sẽ tới Genève nhằm lần anh vì thế tin yêu rằng Victor là kẻ độc nhất đem trách cứ nhiệm nên canh ty bản thân. Trên lối đi, nó giải cứu vãn một đứa nhỏ nhắn trượt xuống sông, tuy nhiên phụ vương cô nhỏ nhắn lại cho rằng Tạo vật lăm le hãm sợ hãi chúng ta, nên phun nhập vai nó. Tạo vật thề bồi tiếp tục trả thù địch toàn cỗ loại người. Và dựa vào nhật ký của Victor, nó cho tới được Genève, sát sợ hãi William, và sụp tội mang đến Justine.

Xem thêm: nguyên phong là ai

Tạo vật đòi hỏi Victor tạo ra cho chính bản thân một người một nửa yêu thương phái nữ như là bản thân. Nó lập luận rằng là 1 trong những loại vật sinh sống, nó đem quyền được niềm hạnh phúc. Tạo vật hứa rằng nó và một nửa yêu thương tiếp tục mất tích và cho tới miền hoang dại Nam Mĩ nếu mà Victor tiến hành điều này. Nếu Victor kể từ chối, Tạo vật rình rập đe dọa tiếp tục sát sợ hãi bằng hữu và người thân trong gia đình của Victor và sẽ không còn tạm dừng cho đến khi nó trọn vẹn tàn phá anh. Vậy nên, Victor đang được miễn chống đồng ý. Tạo vật thưa nó sẽ bị theo dõi dõi tiến thủ trình của Victor.

Câu chuyện của Victor Frankenstein tiếp tục[sửa | sửa mã nguồn]

Clerval cùng theo với Victor cho tới Anh, tuy nhiên chúng ta tách nhau, trước việc nhất thiết của Victor, bên trên Perth, Scotland. Victor nghi vấn rằng Tạo vật đang được theo dõi dõi bản thân. Khi đang khiến loại vật phái nữ bên trên Orkney, anh bị ám ảnh với những thảm họa rất có thể xẩy ra. Anh hãi rằng loại vật phái nữ tiếp tục ghét bỏ Tạo vật hoặc còn gian ác hơn hết nó. Và khiếp sợ rộng lớn so với Victor, là sự tạo nên loại vật loại nhì tiếp tục dẫn đến việc Thành lập và hoạt động của một chủng tộc rình rập đe dọa cho tới loại người. Anh đang được xé xác loại vật phái nữ rời khỏi trở thành từng miếng sau khoản thời gian thấy Tạo vật dõi theo dõi qua quýt hành lang cửa số. Tạo vật ngay lập tức tức tốc xông rời khỏi nhằm đối đầu với Victor, và nỗ lực rình rập đe dọa bắt anh thao tác làm việc quay về, tuy nhiên Victor kể từ chối. Tạo vật tách chuồn, tuy nhiên đã mang rời khỏi tiếng đe dọa: "Ta tiếp tục ở mặt mũi ngươi vô hiện đại hít." Victor tiếp sau đó chèo thuyền rời khỏi biển khơi nhằm vứt quăng quật khí cụ thử nghiệm, ngủ quên bên trên cái thuyền, rồi ko thể về bờ vì thế bão thay đổi phía, và sau cùng trôi dạt về bờ biển khơi Ireland. Khi cho tới Ireland, Victor bị tóm gọn vì thế tội thịt Clerval. Trước tê liệt, Tạo vật đang được siết cổ Henry, và đặt điều xác anh bên trên điểm tuy nhiên Victor đang đi đến. Victor kế tiếp suy sụp lòng tin và tỉnh dậy vô ngôi nhà tù. Tuy nhiên, anh được phán không có tội, và sau khoản thời gian được thả, anh trở về quê hương với phụ vương.

Ở Genève, Victor kết duyên với Elizabeth, bên cạnh đó chuẩn bị cho chính bản thân súng và dao găm nhằm sẵn sàng hành động với Tạo vật. Vào tối sau ăn hỏi của mình, Victor đòi hỏi Elizabeth ở lại chống trong lúc đi tìm kiếm "kẻ ác". Khi Victor lần tìm tòi mọi chỗ vô ngôi nhà, Tạo vật đang được siết cổ Elizabeth. Qua hành lang cửa số, Victor thấy Tạo vật, chỉ vô xác Elizabeth và cười; Victor cố phun nó tuy nhiên Tạo vật trốn bay. Cha của Victor, vì thế tuổi tác già cả và chết choc của Elizabeth, rời khỏi chuồn vài ba ngày sau. Trong hành trình dài trả thù địch, Victor truy xua đuổi Tạo vật từng châu Âu, rồi cho tới nước Nga, và quân thù luôn luôn chuồn trước một bước. Cuối nằm trong, cuộc truy xua đuổi dẫn chúng ta cho tới Bắc Băng Dương, tiếp cho tới là Bắc Cực, và đang được đem thời khắc Victor chỉ cơ hội Tạo vật một dặm, tuy nhiên gục trượt vì thế kiệt mức độ và hạ thân thiết nhiệt độ nên Tạo vật trốn bay. Cuối nằm trong, lớp băng xung quanh xe pháo trượt tuyết của Victor vỡ tung ra, và tảng băng nổi tách rời khỏi lại lại gần thuyền của Walton.

Lời kết của Thuyền trưởng Walton[sửa | sửa mã nguồn]

Một vài ba ngày sau khoản thời gian Tạo vật mất tích, con cái thuyển bị vướng kẹt vô lớp băng trôi, vài ba thủy thủ bị tiêu diệt vì thế giá buốt trước lúc những người dân sót lại đòi hỏi trở lại phía phái mạnh sau khoản thời gian bay thoát ra khỏi lớp băng. Sau khi nghe tới đòi hỏi này, Victor tức giận dỗi và, mặc dù sức mạnh ko chất lượng tốt, đang được mang trong mình một bài bác tuyên bố hùng hồn với chúng ta. Anh nhắc nhở lại tại vì sao chúng ta chon nhập cuộc và chuyến thám hiểm này và rằng chủ yếu trở ngại và nguy khốn, ko nên sự nhàn rỗi, mới nhất tạo ra vinh quang đãng. Dù bị tuyệt vời vị những tiếng lẽ bên trên, tuy nhiên nhiêu này đó là ko đầy đủ để thay thế thay đổi đưa ra quyết định của thủy thủ đoàn, và Walton nên trở lại phía phái mạnh vô sự tiếc nuối. Victor, mặc dù đang được vô cùng yếu đuối ớt, bảo rằng tiếp tục tự động bản thân kế tiếp hành trình dài. Anh nhất quyết nhận định rằng Tạo vật nên bị tiêu diệt.

Victor tắt hơi ngay lập tức tiếp sau đó, với tiếng trăng trối nhắc nhở Walton hãy lần tìm tòi "hạnh phúc vô thanh thản và rời đem tham ô vọng." Walton tiếp sau đó phân phát hình thành Tạo vật bên trên tàu kề bên kiểu mẫu xác của Victor. Tạo vật thưa với Walton rằng chết choc của Victor ko đem đến mang đến nó sự thanh bình; chính xác là tội ác tuy nhiên nó tạo ra còn khiến cho nó khổ đau hơn hết Victor. Tạo vật thề bồi tiếp tục kết liễu bạn dạng thân thiết nhằm không có ai tiếp tục nghe biết sự tồn bên trên của chính nó nữa, và Walton trông thấy Tạo vật trôi dần dần vô Bắc Cực bên trên một tảng băng. Từ tê liệt trở chuồn không có ai thấy nó nữa.

Xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Mary Shelley vẽ vị Richard Rothwell năm 1840–41

Mary Shelley triển khai xong cuốn Frankenstein hoặc Prometheus hiện tại đại vô mon 5 năm 1817, và được xuất bạn dạng phen thứ nhất vào trong ngày 01 mon một năm 1818 vị ngôi nhà xuất bạn dạng nhỏ Lackington, Hughes, Harding, Mavor & Jones bên trên London [11][12]. Lúc tê liệt thương hiệu người sáng tác vẫn không được công tía (nặc danh), với tiếng tựa ghi chép mang đến Mary vị Percy Bysshe Shelley, ông xã cô và dành riêng tặng mang đến ngôi nhà triết học tập William Godwin là phụ vương cô. Nó được xuất bạn dạng với 500 bạn dạng in bao gồm tía tập luyện, in theo dõi cay đắng "triple-decker" ("ba tầng") vô phen in thứ nhất. Cuốn tè thuyết trước tê liệt đã biết thành kể từ chối xuất bạn dạng vị ngôi nhà xuất bạn dạng của Percy Bysshe Shelley, Charles Ollier và John Murray.

Lần xuất bạn dạng loại nhì của Frankenstein được xuất bạn dạng vào trong ngày 11 mon 8 năm 1822 bao gồm nhì tập luyện (xuất bạn dạng vị G. and W. B. Whittaker), và phen này thương hiệu người sáng tác được công tía.

Xem thêm: đinh bộ lĩnh là ai

Vào ngày 31 mon 10 năm 1831, ấn bạn dạng thông dụng nhất, gộp in cộng đồng vô một tập luyện xuất hiện tại, xuất bạn dạng vị Henry Colburn & Richard Bentley. Lần in này đã và đang được Mary Shelley phê duyệt kỹ lưỡng và sửa thay đổi thật nhiều, 1 phần vì thế áp lực đè nén nhằm thực hiện mang đến mẩu chuyện thủ cựu rộng lớn và bao hàm một tiếng thưa đầu của bà, mới nhất và dài thêm hơn, rưa rứa trình diễn một phiên bạn dạng tương đối tôn tạo ra, nhẹ dịu rộng lớn của xuất xứ mẩu chuyện. Bản in này còn có Xu thế trở nên bạn dạng được gọi rộng thoải mái nhất, tuy vậy bạn dạng gốc từ thời điểm năm 1818 vẫn còn đó được xuất bạn dạng [13]. phần lớn học tập fake quí những văn bạn dạng năm 1818, chúng ta nhận định rằng bạn dạng in tê liệt mới nhất thể hiện tại được đặc thù văn gốc của Shelley [14].

Phim & Kịch và biến chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Một giành vẽ biếm họa của tập san Punch năm 1843[15]

Rất nhiều phim và kịch đã và đang được hình thành kể từ tình tiết này. Trong số tê liệt có:

 • 1931: Frankenstein đang trở thành một bộ phim truyền hình của hãng sản xuất Universal, đạo thao diễn James Whale, với việc nhập cuộc của Colin Clive, Mae Clarke, John Boles và Boris Karloff là con cái tai quái vật.
 • 1990: Frankenstein Unbound với John Hurt, Raul Julia và Bridget Fonda.
 • 2011: Frankenstein: Day of the Beast, là 1 trong những bộ phim truyền hình song lập dựa vào cuốn sách ban sơ.
 • 2015: Viector Frankenstein, là bộ phim truyền hình vì thế James McAvoy đóng góp. = Victor Frankenstein (2015) =

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bản này là in lại kể từ bạn dạng chủ yếu 2008 edition of Frankenstein
 2. ^ Stableford, Brian (1995). “Frankenstein and the Origins of Science Fiction”. Trong Seed, David (biên tập). Anticipations: Essays on Early Science Fiction and its Precursors (bằng giờ Anh). Syracuse University Press. tr. 47–49. ISBN 978-0815626404. Truy cập ngày 19 mon 7 năm 2018.
 3. ^ Hobbler, Dorthy and Thomas. The Monsters: Mary Shelley and the Curse of Frankenstein. Back Bay Books; trăng tròn August 2007.
 4. ^ Garrett, Martin. Mary Shelley. Oxford University Press, 2002
 5. ^ Seymour, Miranda. Mary Shelley. Atlanta, GA: Grove Press, 2002. pp. 110–11
 6. ^ McGasko, Joe. “Her 'Midnight Pillow': Mary Shelley and the Creation of Frankenstein”. Biography. Lưu trữ bạn dạng gốc ngày 19 mon hai năm 2019. Truy cập ngày 18 mon hai năm 2019.
 7. ^ “The Project Gutenberg eBook of Frankenstein: or, The Modern Prometheus, by Mary W. Shelley”. www.gutenberg.org. Truy cập ngày 29 mon 12 năm 2022.
 8. ^ Bergen Evans, Comfortable Words, New York: Random House, 1957
 9. ^ Bryan Garner, A Dictionary of Modern American Usage, Thủ đô New York, Oxford: Oxford University Press, 1998.
 10. ^ Merriam-Webster's Dictionary of American English, Merriam-Webster: 2002.
 11. ^ Bennett, Betty T. Mary Wollstonecraft. Shelley: An Introduction. Baltimore: Johns Hopkins University Press, 1998
 12. ^ D. L. Macdonald and Kathleen Scherf, "A Note on the Text", Frankenstein, 2nd ed., Peterborough: Broadview Press, 1999.
 13. ^ The edition published by Forgotten Books is the original text, as is the "Ignatius Critical Edition". Vintage Books has an edition presenting both versions.
 14. ^ see Anne K. Mellor's "Choosing a Text of Frankenstein to tướng Teach" in the W.W. Norton Critical edition
 15. ^ Frankenstein:Celluloid Monster at the National Library of Medicine trang web of the (U.S.) National Institutes of Health
Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Frankenstein.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Frankenstein bên trên Dự án Gutenberg
 • Frankenstein - Easy to tướng read HTML version.


Lỗi chú thích: Đã nhìn thấy thẻ <ref> với thương hiệu group “note”, tuy nhiên không kiếm thấy thẻ ứng <references group="note"/> ứng, hoặc thẻ đóng góp </ref> bị thiếu