Ram Ecc Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Ecc, So Sánh Với Necc

Hiện nay đối với đa số máy tính để bàn, laptop hay các thiết bị di động khái niệm RAM ECC (Error Checking and Correction) ít được biết đến và quan tâm. Nhưng trong giới công nghệ đặc biệt là trong môi trường server tại các doanh nghiệp thì RAM ECC rất quan trọng, là thành phần căn bản không thể thiếu.

RAM ECC là gì?

Một thanh RAM server có khả năng ECC (Error Checking and Correction) là một thanh RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu ra và vào nó. Do đó, đối với một thanh RAM thông thường (Non-ECC) thì trong quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì rất dễ bị đụng độ crash, đặc biệt là đối với các server. Và khi crash xảy ra thì RAM (Non-ECC) phải nạp lại toàn bộ dòng data vì không có khả năng quản lý được dòng dữ liệu. Đối với RAM ECC thì khi crash xảy ra RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin (packet) bị crash. RAM ECC có 9 chip (RAM Non-ECC có 8 chíp), nó có chế độ tự động sửa lỗi, vì thế RAM ECC có độ ổn định và hiệu suất cao hơn các RAM bình thường khác.

Bạn đang xem: Ram Ecc Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Ecc, So Sánh Với Necc

*
*

Cơ chế hoạt động của ECC RDIMM

Xem thêm: nữ thần kim ưng 2022 là ai

Cơ chế hoạt động của RAM Registered ECC có cả ưu và nhược điểm:

Nhược điểm: dễ thấy nhất của RAM Registered ECC do nguyên lý hoạt động của nó. Các lệnh truy xuất do phải gửi đến Register chip trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ nên các lệnh chỉ thị sẽ mất xấp xỉ 1 chu kì CPU.

Xem thêm: ai là hung thủ tập 3

Ưu điểm: là khi xài RAM Registered ECC sẽ giúp giảm tải bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU, một phần công việc truy xuất trực tiếp bộ nhớ đã có Register chip thực hiện.Nhờ đó CPU sẽ bớt được khối lượng công việc, giúp máy chạy tốt và hiệu quả hơn.

Điều này trở nên đặc biệt quan trọng trong môi trường máy chủ. Ví dụ đối với loại Motherboard Supermicro X8DTH-6F hỗ trợ 2 CPU loại E5600, khoảng cách này còn lớn hơn với 48GB ECC UDIMM hoặc 192GB ECC RDIMM. Đối với môi trường ảo hóa, nơi mà dung lượng bộ nhớ và băng thông bộ nhớ (Memory bandwidth) là các yếu tố then chốt để đạt được mật độ ảo hóa cao, RAM Registered ECC là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn đã mua loại RAM Unbuffered ECC rồi sau đó muốn nâng cấp, rất có thể bạn sẽ phải thay thế toàn bộ RAM cũ bằng loại RAM mới và làm tăng chi phí khá nhiều.

Ứng dụng của Ram ECC trong máy tính PC, Workstation

Chính vì sự ổn định hầu như tuyệt đối – Ram Ecc được ứng dụng thực tiễn vào nhiều chương trình khoa học, công nghiệp cần sự ổn định lớn