Ebit Tính Như Thế Nào - Cách Tính Ebit &#038 Ebit (Nhanh)

Ebit là gì? Công thức và cách áp dụng chỉ số Ebit trong hoạt động đầu tư thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tỏng bài viết sau.


Ebit là gì?

Ebit là viết tắt của thuật ngữ: Earning Before Interest and Taxes. Nếu dịch theo tiếng Việt sẽ được hiểu là Lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Chỉ số này thường được thể hiện bằng lợi nhuận kiếm được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Ebit Tính Như Thế Nào - Cách Tính Ebit Ebit (Nhanh)

*
Ebit là gì?

Có thể nói, chỉ số Ebit hiện rất hữu ích với các doanh nghiệp khi muốn phân tích lợi nhuận trong một giai đoạn kinh doanh bất kỳ. Khi nhìn vào chỉ số lợi nhuận trước thuế là gì, doanh nghiệp có thể biết được hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của riêng mình.

EBIT Margin là gì?

EBIT Margin được hiểu là hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Chỉ số này có chức năng thể hiệnhiệu quả của doanh nghiệp trong việc quản lý các chi phí vận hành hoạt động doanh nghiệp.

Trong đó có các khoản chi phí cần chú ý đến gồm:

giá vốn, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp…

Cách tính lợi nhuận trước thuế và lãi vay

Công thức tính Ebit

Để tính lợi nhuận trước thuế, bộ phận kế toán có thể áp dụng các công thức tính như sau:


Ebit = Thu nhập – Chi phí vận hành

Ebit = Thu nhập sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Lãi vay

Ebit = Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay.

Chú ý: Trong các báo cáo tài chính, chi phí lãi vay thuộc chi phí tài chính, nên muốn tính chi phí hoạt động sẽ rất khó,


Ví dụ các tính chỉ số Ebit

Một ví dụ cụ thể về Ebit như sau: một doanh nghiệp đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thông qua các dự án bất kỳ. Trong đó, hoạt động kinh doanh dựa theo báo cáo tài chính được thể hiện như sau:

Giá vốn hàng bán: 3 triệu đồng; Doanh thu: 10 triệu đồng; Lợi nhuận gộp: 7 triệu; Chi phí vận hành: 2 triệu;

Và từ những con số trên, chỉ số Ebit sẽ được tính toán như sau:

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Ebit = 10 triệu – 3 triệu – 2 triệu = 5 triệu USD

Do đó, thu nhập lợi nhuận trước thuế của công ty nếu theo đuổi dự án này sẽ là 5 triệu. Đây cũng chính là thước đo cho hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức tính EBIT Margin

EBIT Margin = EBIT / Doanh thu thuần

Thông thường, nếu chỉ số Ebit Margin của một công ty luôn duy trì ở mức độ cao trong nhiều năm. Điều này chứng tỏ rằng đây là công ty có khả năng kiểm soát chi phí khá tốt. Vì thế, nếu muốn đầu tư thì bạn có thể tìm hiểu những công ty đang có chỉ số Ebit margin trên thị trường chứng khoán ổn định với tỷ lệtối thiểu từ 15%trở lên.

Ý nghĩa của chỉ số Ebit là gì?

Trong quá trình tính toán chỉ số Ebit, sẽ có những ý nghĩa nhất định mà chỉ số này đem lại cho hoạt động hạch toán tài chính doanh nghiệp như:

*
Ý nghĩa của chỉ số Ebit xác định được khả năng tạo ra thu nhập trong hoạt động kinh doanh. Dự án đảm nhận liệu có đủ để có lãi, trả nợ hoặc chỉ đảm bảo được chi phí vận hành có thể phân tích, xác định được các khoản lợi nhuận mà công ty không phải đóng thuế, phân tích được về xu hướng lợi nhuận thực sự của các doanh nghiệp so sánh được năng lực kinh doanh của 2 doanh nghiệp trong cùng ngành, phải đóng cùng một mức thuế giống nhau đánh giá về hiệu suất thâm hụt nguồn vốn của công ty. có được cái nhìn tốt nhất về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau khi đã loại bỏ các yếu tố về nợ, lãi vay.

Định giá cổ phiếu với chỉ số Ebit

Chỉ số Ebit là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng nhiều trong hoạt động tài chính doanh nghiệp. Vì vậy, nó cũng có những ý nghĩa nhất định khi các nhà đầu tư muốn định giá cổ phiếu.

Trong đó, chỉ số Ev/Ebit chính là công cụ quan trọng để định giá doanh nghiệp hoặc định giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.


Và để định giá cổ phiếu bằng chỉ số Ebit, các nhà đầu tư có thể xác định chính xác theo công thức:

EV/EBIT = Giá trị doanh nghiệp (EV)/ EBIT

Trong đó: EV được hiểu là giá trị toàn bộ doanh nghiệp nhưng không gồm cơ cấu vốn, tiền mặt.

Xem thêm: xem ai la trieu phu tuan nay


Chỉ số Ev/Ebit hiện nay thường được các nhà đầu tư sử dụng nhiều vì nó có thể bao quát được các thông tin nợ đọng của doanh nghiệp.

Hiện nay, Ev/Ebit có tính chất gần giống như P/E tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cũng hay sử dụng các chỉ số nghịch đảo để có thể nhìn rõ hơn bức tranh tài chính của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ebit là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm quyết định đúng đắn nhất trong hoạt động đầu tư cổ phiếu của riêng mình.