Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn, Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)

Đầu tư vào chứng khoán là một quyết định đầu tư thông minh. Nhưng trước khi tìm hiểu về chiến lược đầu tư hiệu quả, nắm được cách xem bảng giá chứng khoán là rất quan trọng. Và để tìm hiểu rõ hơn về các thông số cũng như nắm được hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán chi tiết nhất, hãy theo dõi chia sẻ sau.

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn, Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)


Có thể bạn quan tâm:


*
Ảnh 1: Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán cho những người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

Nội Dung Chính

1 Cách đọc Bảng giá chứng khoán để nắm bắt tình hình giao dịch của các cổ phiếu

Cách đọc Bảng giá chứng khoán để nắm bắt tình hình giao dịch của các cổ phiếu

Việc nắm được cách đọc bảng giá trên sàn chứng khoán là rất quan trọng. Không chỉ đối với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán mà còn cả đối với những người chơi giàu kinh nghiệm. Và để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán dưới đây:

Cột “Mã CK” (Mã chứng khoán)

Trong cách cách xem bảng chứng khoán thì Cột “Mã CK” chính là danh sách các mã chứng khoán giao dịch. Danh sách này theo quy định sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z. Ở đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiến hàng cung cấp cho mỗi công ty niêm yết 1 mã chứng khoán riêng.

Để dễ nhận biết và giao dịch thì mã chứng khoán sẽ thường được chọn là tên viết tắt của công ty đó. Vậy nên, để tìm kiếm các công ty chứng khoán trên sàn giao dịch, có thể dựa theo tên viết tắt của công ty để tìm dễ dàng hơn. Lưu ý là tại ô “Nhập mã CK”, bạn chỉ cần nhập đúng mã là sẽ tìm được kết qủa.

Cột “TC“ (Giá Tham chiếu – Màu vàng)

Cột “TC” dùng để hiển thị mức giá đóng gần nhất của phiên giao dịch trước đó. Và hầu như luôn là như vậy, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt. Dựa theo giá tham chiếu, người ta sẽ tính toán được Giá trần và Giá sàn của từng sàn giao dịch khác nhau.

Đối với sàn UPCOM, thì điều này sẽ có đôi chút khác biệt. Bởi vì Giá ham chiếu ở đây sẽ được tính theo Giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất. Do đó cần lưu ý đến vấn đề này nếu bạn đang lựa chọn thực hiện các giao dịch tại sàn UPCOM.

*
Ảnh 2: Cột “TC” dùng để hiển thị mức giá đóng gần nhất của phiên giao dịch trước đó (Nguồn: Internet)

Cột “Trần” (Giá Trần – Màu tím)

Theo hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán thì Giá Trần – Màu tím ở đây chính là mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua. Thậm chí là cả lệnh bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mỗi sàn giao dịch sẽ có mức Giá Trần khác nhau, cụ thể như sau:

Sàn HOSE: So với Giá tham chiếu thì Giá trần tăng +7% để đạt tới ngưỡng cao nhấtSàn HNX: So với Giá tham chiếu thì Giá trần tăng +10% để đạt tới ngưỡng cao nhấtSàn UPCOM: So với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước thì Giá trần tăng +15% để đạt tới ngưỡng cao nhất.

Cột “Sàn” (Giá Sàn – Màu xanh lam)

Trái với cột “Trần”, ở đây cột “ Sàn” thể hiện mức giá thấp nhất khi đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Tương tự như vậy, mỗi sàn giao dịch khác nhau sẽ có mức giá sàn khác nhau:

Sàn HOSE: So với Giá tham chiếu thì Giá trần giảm -7% và chạm mức thấp nhất.Sàn HNX: So với Giá tham chiếu thì Giá trần giảm -10% và chạm mức thấp nhất.Sàn UPCOM: So với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước thì Giá trần giảm -15% và chạm mức thấp nhất.

Sau khi xem xét cả hai cột “Sàn” và “Trần” bạn sẽ nhận thấy được biên độ giao động của mỗi sàn chứng khoán. Cụ thể như sau:

Sàn HOSE: giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±7%Sàn HNX: giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±10%Sàn UPCOM: giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±15%.

Dựa theo biên độ, khi đặt lệnh mua hoặc bán đối với cổ phiếu thì chỉ được đặt trong khoảng này. Nếu không thì lệnh sẽ không khớp. Nếu lệnh không khớp thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc các giao dịch mua/ bán cổ phiếu cũng sẽ không được thực hiện.

Cột “Tổng KL” (Tổng khối lượng)

Cột này thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu đã được giao dịch tính trong ngày giao dịch đó. Mỗi ngày sẽ có tổng khối lượng giao dịch riêng. Dựa theo cột này bạn có thể dễ dàng tính thanh khoản của cổ phiếu.

Tất nhiên là tổng khối lượng của mỗi ngày giao dịch là khác nhau. Vậy nên cột này sẽ luôn thay đổi. Những nhà đầu tư có thể sử dụng số liệu ở đây để đánh giá tình hình giao dịch trên thị trường.

*
Ảnh 3: Cách xem bảng giao dịch chứng khoán giúp nắm rõ thông tin về sự thay đổi của cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Cột “Bên mua”

Ở cột này sẽ thể hiện 3 mức giá đặt mua tốt nhất. Đi kèm với đó là khối lượng đặt mua tương ứng mà những người giao dịch có thể tham khảo. Cụ thể trong cách xem bảng chứng khoán sẽ bao gồm 3 cột sau:

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cột này thể hiện mức giá đặt mua cao nhất hiện tại. Cùng với đó là khối lượng đặt mua tương ứng. Đây sẽ là lệnh được ưu tiên hàng đầu trong các giao dịch.Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cột này thể hiện mức giá đặt mua cao thứ hai và cũng đi kèm với khối lượng đặt mua tương ứng. Xét về mức độ ưu tiên thì lệnh này chỉ đứng sau lệnh “Giá 1”Cột “Giá 3” và “ KL 3”: Cột này xếp thấp hơn hai lệnh trên kia. Và cũng tương tự như vậy, chỉ đứng sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

Cột “Bên bán”

Tương cụ như cột “ Bên mua”, cột “Bên Bán” ở đây cũng sẽ hiển thị 3 mức đặt giá tốt nhất.

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cột này thể hiện mức giá bán thấp nhất hiện tại. Cùng với đó là khối lượng đặt mua tương ứng. Đây sẽ là lệnh được ưu tiên hàng đầu trong các giao dịch.Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cột này thể hiện mức giá bán chỉ cao hơn cột đầu tiên và cũng đi kèm với khối lượng đặt mua tương ứng. Xét về mức độ ưu tiên thì lệnh này chỉ đứng sau lệnh “Giá 1”Cột “Giá 3” và “ KL 3”: Cột này xếp thấp hơn hai lệnh trên kia. Và cũng tương tự như vậy, chỉ đứng sau lệnh đặt mua ở mức “Giá 2”.

Trên đây chỉ là 3 mức Giá mua và bán được hiển thị, bởi vì chúng là những mức giá tốt nhất. Bên cạnh đó còn có những mức giá khác nhưng không được liệt kê vào bởi vì như vậy thì sẽ có quá nhiều thông tin.

Xem thêm: lã kỳ anh là ai

Đối với cách xem bảng giao dịch chứng khoán bạn cần lưu ý đến lệnh ATO hoặc ATC. Khi các lệnh này xuất hiện thì chúng sẽ ở cột “Giá 1” và “KL 1” của “Bên mua” và “Bên bán”

Cột “Khớp lệnh”

Cột “Khớp lệnh” sẽ biểu thị các cột tương ứng, đó là “Giá”, “KL”, “+/-“. Cụ thể cách đọc hiểu bảng giá chứng khoán của cột này như sau:

Cột “Giá”: biểu thị mức giá khớp lệnh, được tính trong phiên giao dịch hoặc cuối ngày.Cột “KL” (Khối lượng khớp): Biểu thị một cách chính xác nhất khối lượng cổ phiếu khớp đi kèm với mức giá khớp tương ứng.Cột “+/-“ (Tăng/Giảm giá): biểu thị những sự thay đổi giá cả khi so sánh với Giá tham chiếu của thị trường chứng khoán.

*
Ảnh 4: Các màu khác nhau sẽ biểu thị những ý nghĩa khác nhau trong bảng giá chứng khoán (Nguồn: Internet)

Cột “Giá”

Trong cách xem bảng giá chứng khoán, thì cần lưu ý đến các cột “Giá cao nhất”, “Giá thấp nhất” và “Giá TB”. Cụ thể để hiểu hơn về các cột này, hãy cùng theo dõi những thông tin sau:

Giá cao nhất: biểu hiện mức giá khớp cao nhất. Mức giá này sẽ được tính bắt đầu từ đầu phiên giao dịch kéo dài tới thời điểm hiện tại.Giá thấp nhất: biểu hiện mức giá khớp thấp nhất. Mức giá này sẽ được tính bắt đầu từ đầu phiên giao dịch kéo dài tới thời điểm hiện tại.

Cột “Dư mua / Dư bán”

Cột này sẽ biệt thị khối lượng cổ phiếu đang được chờ khớp. Khi ngày giao dịch kết thúc thì số lượng cổ phiếu không được thực hiện sẽ hiển trị ở cột “Dư mua / Dư bán”

Cách đọc bảng giá chứng khoán để đánh giá sơ bộ tình hình thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một trong những thị trường biến động liên tục. Do đó, cần nắm được cách xem giá chứng khoán để đưa ra được những chiến thuật hợp lý. Nhất là khi bạn đang có những ý định đầu tư lớn vào thị trường này.

*
Ảnh 5: Cần nắm được cách xem giá chứng khoán để đưa ra được những chiến thuật hợp lý (Nguồn: Internet)

Khi thị trường có biến động thì mã cổ phiếu cũng sẽ biểu thị bằng những sự tăng/ giảm đáng kể. Nếu thị trường đang chuyển biến theo hướng tích cực thì giá cổ phiếu ở đây sẽ tăng, trái lại nếu thị trường đang chuyển biến theo hướng tiêu cực thì giá cổ phiếu sẽ giảm.

Vậy nên, cần phải tìm hiểu thật kỹ cách xem bảng giá chứng khoán cũng như các chỉ số kèm theo. Chỉ số thị trường được dùng ở đây sẽ dựa trên những biến động và cả vốn hoá của cổ phiếu. Để có thể đưa ra được những tính toán chính xác nhất.

Khi nói đến các chỉ số của thị trường thì VN-Index được sử dụng phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Bởi các mã chứng khoán trên sàn HOSE có mức vốn hóa lớn, đồng thời cũng thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư.

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán để đánh giá sơ

Ở đây chúng ta sẽ dựa theo chỉ số VN30-Index để đưa ra những đánh giá sơ bộ ban đầu. Hãy cùng theo dõi vào các thông số và biểu đồ thị trường chứng khoán sau đây để hiểu rõ hơn về các chỉ số liên quan.

*
Ảnh 6: Biểu đồ bảng giá chứng khoán (Nguồn: Internet)Tại thời điểm hiện tại, VN30-Index đạt 877.59 điểm và tăng 1.47 điểm (tương ứng với mức giảm 0,17% – mức giảm này được so sánh với mức tham chiếu của chỉ số).Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE được thể hiện ở đây là 11.234.750 cổ phiếu. Cùng với đó, Giá trị giao dịch đạt mức 393.381 tỷ đồng.Toàn sàn HOSE có 20 mã tăng (trong đó 0 mã tăng trần), 3 mã đứng giá (tức là bằng với mức giá tham chiếu) và 7 mã giảm (trong đó 0 mã giảm sàn).Thị trường đang ở trạng thái Liên tục

Dựa trên những chỉ số ngày, các nhà đầu tư sẽ đưa ra những đánh giá kịp thời về độ tăng và giảm của thị trường chứng khoán. Đặc biệt là khi mã tăng nhiều hơn đáng kể so với mã giảm, cho thấy thị trường đang có những chuyển biến rất tích cực.

Đánh giá thị trường chung thông qua các chỉ số

Cách xem bảng giá chứng khoán là rất quan trọng vì người chơi có thể theo dõi kịp thời các chỉ số. Nhờ đó có thể nắm rõ ngay cả những biến động nhỏ nhất, cho dù là tăng hay giảm. Cùng với đó sẽ biết được về khối lượng giao dịch đang diễn ra.

Trường hợp 1

Khi xem bảng giá chứng khoán nếu nhận thấy mã tăng ít. Trong khi đó số lượng mã giảm lại nhiều và điểm số của thị trường cũng đang tăng thì nên cẩn thận. Bởi vì thị trường lúc đang diễn ra sự tăng mạnh một số mã vốn hoá lớn. Vậy nên, chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu lạc quan nào.

Trường hợp 2

Thị trường sẽ được đánh giá là lạc quan nếu lúc này điểm số thị trường giảm. Cùng với đó là số lượng mã tăng giá nhiều, trong khi mã giảm giá thì ít dần đi.

Trường hợp 3

Khi mà thị trường bắt đầu tăng giá. Đặc biệt là số lượng mã tăng giá lớn hơn rất nhiều so với mã giảm. Thì lúc này thị trường được đánh giá là lý tưởng để mua vào. Các nhà đầu tư có thể tìm mua các cổ phiếu thích hợp.

Trường hợp 4

Khi tìm hiểu bảng giá chứng khoán, nếu nhận thấy thị trường đang giảm. Thêm vào đó, số lượng mã giảm giá tăng mạnh và áp đảo mã tăng giá thì cho thấy dấu hiệu thị trường đang rất bất ổn. Lúc này, tốt nhất các nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc bán bớt cổ phiếu ra bên ngoài.

*
Ảnh 7: Cách xem bảng giá chứng khoán là rất quan trọng vì người chơi có thể theo dõi kịp thời các chỉ số (Nguồn: Internet)

Xem thêm: người khổng lồ tí hon trong haikyuu là ai

Việc hiểu rõ thị trường và các thông số liên quan là rất quan trọng. Không chỉ quyết định đến các vấn đề đầu tư mà còn giúp tăng thêm lợi nhuận và giảm thiểu những mất mát khi thị trường có biến động. Hy vọng rằng những chia sẻ về cách xem bảng giá chứng khoán trên đây là hữu ích. Để biết thêm các thông tin và kinh nghiệm chơi chứng khoán hiệu quả. Đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.