Deposit Là Gì? Thuật Ngữ Ngành Ngân Hàng Và Kiến Thức Hữu Ích

Blog hozo.vn giải đáp ý nghĩa Deposit là gì

*
Deposit là gì ? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến deposit – hozo.vn

Định nghĩa Deposit là gì?

Deposit là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Dịch theo nghĩa tiếng Việt deposit có nghĩa là tiền gửi thanh toán. Tức là khoản tiền mặt bất kỳ được gửi vào một tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc các tổ chức tương tự ngân hàng. Khoản tiền này có thể được lưu trữ tạm thời sau đó chuyển lại cho người gửi thông qua một số điều khoản thỏa thuận giữa ngân hàng hoặc người gửi. Hoặc cũng có thể được chuyển cho một bên thụ hưởng khác theo yêu cầu của bên gửi, hoặc cũng có thể dùng để thanh toán cho một đơn hàng bất kỳ cách đó một ngày.Có một khái niệm cũng khá giống với deposit đó là account, về cơ bản hai khái niệm này đều chỉ nơi chứa tiền. Tuy nhiên deposit chỉ là để lưu trữ tiền tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, còn account dùng để giữ tiền nhưng không phải khi nào cũng có thể rút ra được. Deposit thường được dùng trong thanh toán đơn hàng như một nơi lưu trữ khoản tiền trả trước, đây không phải là số tiền do người sở hữu nắm giữ.Tiền gửi thanh toán là thuật ngữ dùng để phân chia các loại tiền gửi vào ngân hàng với nhau, tùy vào mục đích mà người ta đặt cho nó những cái tên khác nhau như tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn,….Deposit là một loại tiền gửi không có kỳ hạn được quy định bởi các quy phạm pháp luật phía ngân hàng.

Bank Deposit là gì

Bank Deposit là gì? Deposit là tiền gửi vậy nên Bank Deposit được hiểu là tiền gửi ngân hàng. Như đã giải thích ở trên, tiền gửi có thể được gửi tại nhiều định chế tài chính khác nhau trong đó ngân hàng là nơi phổ biến nhất vì tính an toàn, minh bạch. Khi gửi tiền tại ngân hàng sẽ có nhiều loại tài khoản khác nhau tùy theo cách chia, đó có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản séc,…. Nhưng tất cả đều được hưởng lãi suất và mức lãi suất này sẽ tùy theo chính sách của từng ngân hàng tại thời điểm gửi tiền. Ngoài ra, tùy theo kỳ hạn hay số tiền gửi thì mức lãi suất cũng sẽ có sự khác biệt.

Lợi ích của deposit

Hiểu được Deposit là gì thì bạn cũng sẽ hiểu rằng “Lãi suất” là yếu tố quyết định cho việc khách hàng sẽ chọn gửi tiền ở đâu bởi lẽ tùy theo hình thức gửi tiền và bên gửi tiền sẽ có mức lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung không quá chênh lệch. Gửi tiền cũng là một hình thức đầu tư và được rất nhiều cá nhân lựa chọn hiện nay bởi nó ổn định và ít rủi ro hơn so với những hình thức đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán. Chỉ cần một vài thủ tục đơn giản là bạn đã có thể gửi tiền vào ngân hàng và nhận một khoản lãi dựa trên số tiền đã gửi, nhờ vậy mà bạn vừa có thể đảm bảo an toàn cho số tiền của mình lại vừa có thể sinh lời trên số tiền đó.

Khái niệm Savings Deposit (Tiền gửi tiết kiệm)

Khi gửi tiền vào ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ được nghe đến thuật ngữ Savings Deposit. Vậy Savings Deposit là gì? Saving Deposit được hiểu là tiền gửi tiết kiệm và hiện nó là hình thức gửi tiền phổ biến nhất với cá nhân, trong đó cá nhân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất theo thay đổi tùy theo kỳ hạn cá nhân chọn gửi mà kỳ hạn này đã được ngân hàng niêm yết sẵn. Các mức kỳ hạn thường thấy sẽ là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như 18, 24, 36 tháng… Khi gửi tiền tiết kiệm, cá nhân người gửi sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ ghi chép lại toàn bộ lịch sử giao dịch tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ đồng thời đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Phân loại các dạng Savings Deposit

Bạn đang xem: Deposit Là Gì? Thuật Ngữ Ngành Ngân Hàng Và Kiến Thức Hữu Ích

Hiểu được Saving Deposit là gì thì bạn cũng nên biết hiện nay ở Việt Nam có ba dạng Saving Deposit (Tiền gửi tiết kiệm) phổ biến, đó là:

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạnTiền gửi tiết kiệm không kỳ hạnTiền gửi tiết kiệm có mục đích

Mỗi dạng sẽ có một đặc điểm, lãi suất khác nhau. Cụ thể từng đặc điểm, chi tiết và những điều cần lưu ý về ba dạng Savings Deposit này là:

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Như tên gọi của mình, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là dạng Savings Deposit có thời hạn gửi cố định trước. Khi sử dụng loại hình này, người gửi cần lưu ý những đặc điểm sau:

Xem thêm: người khổng lồ tí hon trong haikyuu là ai

Người gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàngNgười gửi chỉ được gửi tiền vào MỘT lần và rút ra MỘT lần, trong đó lần rút sẽ gồm cả vốn lẫn lãiLãi suất caoKỳ hạn gửi đã được thỏa thuận trước giữa người gửi và ngân hàngNgười gửi KHÔNG được phép rút tiền trước thời hạnNgười gửi KHÔNG được phép bổ sung thêm vào số tiền đã gửi từ trước trừ phi nó đã đến hạn. Mỗi lần gửi tiền được xem như một giao dịch cho khoản tiền riêng biệtTùy theo từng ngân hàng thì mức tối thiểu của mỗi lần gửi tiền sẽ có sự khác biệtTiền gửi tiết kiệm không kì hạn là gì

Trái ngược với dạng Saving Deposit có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại sở hữu những đặc điểm như:

Lãi suất thấpNgười gửi có thể gửi tiền và rút ra tùy theo nhu cầu sử dụng và cũng không cần báo trước cho phía ngân hàngNgười gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàngSố tiền gửi sẽ luôn được hưởng lãi và có thể rút bất kỳ lúc nàoCác dạng tiền gửi tiết kiệm không kì hạnTài khoản séc (Checking Account)Tài khoản NOW (Negotiable order of Withdrawal account)Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDAs – Money market deposit account)Tài khoản ATS (ATS account – Automatic transfer system account)

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Trong ba dạng thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích có phần khác biệt nhất. Đúng như tên gọi, dạng Savings Deposit này được người gửi sử dụng khi họ có mục đích và thường là dùng để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn và ngoài đặc điểm hưởng lãi suất ra thì người gửi còn có thể vay thêm từ chính ngân hàng gửi tiền nhằm hỗ trợ bổ sung thêm vào phần vốn để thực hiện mục đích. Mức cho vay tối đa được quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Mặc dù nếu xét về tính chất thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích không khác biệt nhiều so với hai dạng kia nhưng nó được xem như tài sản tích lũy của quốc gia vậy nên vẫn được xét riêng và có những chính sách ưu tiên bảo vệ.

Kết luận

Xem thêm: chồng xoài non là ai

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog hozo.vn, hy vọng những thông tin giải đáp Deposit là gì? Những ý nghĩa của Deposit sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Deposit là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog hozo.vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả