6 Điều Cần Biết Về Giao Dịch Dầu Wti Là Gì, Dầu Wti Là Gì? Oil Investing

Khi bạn đọc hoặc nghe tin tức về thị trường dầu mỏ, bạn sẽ bắt gặp hai thuật ngữ bí ẩn: Brent và WTI (West Texas Intermediate). Có thể bạn đã biết rằng đó là hai tiêu chuẩn chính về dầu mỏ. Nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa chúng là gì không và tại sao chúng lại có chi phí khác nhau?

Chúng tôi đã thu thập các thông tin quan trọng nhất về Brent và WTI mà bạn cần biết để kiếm được lợi nhuận từ đó.

Bạn đang xem: 6 Điều Cần Biết Về Giao Dịch Dầu Wti Là Gì, Dầu Wti Là Gì? Oil Investing

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Có rất nhiều cấp độ và loại dầu trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có ba nhóm dầu đã trở thành tiêu chuẩn dầu mỏ. Đó là Brent, WTI và Dubai Crude. Chúng ta sẽ nói về Brent và WTI. Chúng được sử dụng thường xuyên nhất vì chúng rất lý tưởng để lọc thành xăng.

Tại sao lại có các tiêu chuẩn này?

Việc này xảy ra vào cuối những năm 1980 khi OPEC (tổ chức các nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới) từ chối quản lý giá khiến giá phụ thuộc vào tâm lý của thương nhân. Để thiết lập một mức giá thích hợp, các nhà xuất khẩu cần một định hướng. Brent và WTI được tạo ra cho mục đích đó. Vì vậy, ngày nay, mỗi nhà sản xuất dầu thiết lập giá cho loại dầu mà mình sản xuất tùy thuộc vào mức đáp ứng tiêu chuẩn tương ứng.

Nếu bạn nghĩ rằng Brent hoặc WTI chỉ có nghĩa là một trong các loại dầu, bạn đã sai! Đó là một tên gọi chung cho các loại dầu khác nhau có những đặc điểm chung.

Hãy cùng quan sát kỹ hơn các đặc điểm này.

Đầu tiên là vị trí địa lý.Brent là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu và châu Á. Tiêu chuẩn này tập hợp hơn 15 loại dầu được sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

WTI là đại diện cho Tây Bán Cầu. WTI bắt nguồn từ các bãi dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.

Đặc điểm thứ hai là công thức hóa học.Trước hết, cần nói rằng không có loại dầu hoàn toàn tương tự nhau. Ngay cả các nhóm bao gồm trong Brent hoặc WTI cũng có một cấu trúc khác nhau.

Brent là loại dầu nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp. WTI là loại dầu đặc hơn. Chất lượng WTI cao hơn chất lượng của Brent.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

*

Tại sao giá của Brent và WTI lại khác nhau?

Kể từ giữa thập niên 80, dầu WTI và Brent đã được giao dịch ở mức giá gần như nhau. Có những thời điểm WTI đắt hơn Brent. Tuy nhiên, hiện tại WTI có giá thấp hơn Brent. Sự khác biệt về giá dao động trong khoảng 10-20 đô la một thùng.

Brent được sản xuất ở gần biển, do đó chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Ngược lại, WTI được sản xuất ở các khu vực bao quanh là đất liền. Do đó, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng khiến việc đưa dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn và kết quả là chi phí vận chuyển trở nên lớn hơn.

Như chúng tôi đã đề cập, Brent có chất lượng thấp hơn WTI. Tuy nhiên, nó đã trở thành một chuẩn mực dầu và có giá cao hơn nhờ vào độ tin cậy khi xuất khẩu.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là những vấn đề về địa chính trị. Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng đến dầu nhất, đặc biệt là Brent. Căng thẳng dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung. Bạn nên nhớ rằng khi nguồn cung bất kỳ tài sản nào đó giảm, giá sẽ tăng lên. West Texas Intermediate ít bị ảnh hưởng bởi vì nó đặt tại các khu vực đất liền khép kín ở Hoa Kỳ.

Xem thêm: đôn hoàng là ai

Giá dầu WTI được hình thành bởi các kho trữ dầu thô. Ngay khi số lượng tăng lên, giá WTI sẽ giảm. Nếu lượng tồn trong kho giảm, giá WTI sẽ tăng. Ở đây bạn nên nhớ về một vấn đề nguồn cung. Khi nguồn cung tăng, giá sẽ giảm.

Như bạn có thể thấy, các tiêu chuẩn chính bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng của chúng lại khá tương tự nhau. Nếu giá dầu Brent tăng, thì dầu WTI khả năng cao cũng sẽ tăng lên.

Kết luận, chúng ta có thể nói rằng Brent và WTI sẽ vẫn là các chuẩn dầu đáng tin cậy. Nếu bạn muốn giao dịch tại thị trường dầu mỏ, hãy chọn một trong số chúng. Tuy nhiên, khi chọn một trong các tiêu chuẩn, hãy nhớ rằng các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chúng. Vì vậy, bạn sẽ có thể dự đoán giá trong tương lai chính xác hơn và giao dịch của bạn sẽ sinh lời.