đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

  • Khoa học
  • Tin tức

Thứ nhị, 6/2/2023, 12:20 (GMT+7)

Khi mới mẻ xây đắp, những kim tự động tháp thông thường đem lớp ốp bằng đá tạc vôi hoặc đá granite sáng loáng thay cho gray clolor cát như ngày này và đem chóp tháp ở đỉnh.

Bạn đang xem: đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

Hình hình họa phục dựng nghệ thuật số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct.

Hình hình họa phục dựng nghệ thuật số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct

Những kim tự động tháp Ai Cập nhô lên bên trên mặt mày cát ở Giza là minh triệu chứng cho việc khôn khéo và nghệ thuật của trái đất. Các công trình xây dựng dùng làm lưu lại phần mộ của pharaoh cổ truyền này đang được tồn bên trên sản phẩm ngàn năm. Nhưng trải qua không ít thiên niên kỷ, kim tự động tháp đang được thay cho thay đổi, phần rộng lớn vì thế công nhân xây tái mét dùng vật tư và nàn trộm mộ.

Ban đầu Lúc kim tự động tháp được dựng lên, cả ở Giza hoặc điểm không giống, bọn chúng không tồn tại gray clolor cát như ngày này. Thay nhập bại liệt, kim tự động tháp được phủ lớp đá trầm tích sáng loáng. Tất cả kim tự động tháp đều ốp đá vôi mịn màng, theo dõi Mohamed Megahed, trợ lý GS ở Viện Ai Cập học tập bên trên Đại học tập Charles ở Prague. Lớp ốp bằng đá tạc vôi mang tới mang lại kim tự động tháp hiệ tượng láng nhẵn, sáng sủa White bên dưới ánh Mặt Trời.

Xem thêm: mặc cảnh thâm là ai

Thợ xây dùng khoảng chừng 5,5 triệu tấn đá vôi nhập quy trình xây đắp Đại kim tự động tháp Giza, theo dõi hướng dẫn tàng Quốc gia Scotland. Đại kim tự động tháp hoặc thường hay gọi là kim tự động tháp Khufu theo dõi thương hiệu pharaoh Khufu trị vì thế từ thời điểm năm 2551 cho tới 2528 trước Công vẹn toàn, nằm trong sản phẩm rộng lớn và cổ nhất nhập toàn bộ kim tự động tháp còn tồn bên trên ở Giza. Tuy nhiên, những khối đá ốp kim tự động tháp này sau này được dùng mang lại công trình xây dựng của những pharaoh Ai Cập không giống. Có dẫn chứng đá ốp chính thức bị cậy đi ra bên dưới thời trị vì thế của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1336 cho tới năm 1327 trước Công nguyên), và việc bại liệt tiếp nối cho đến thế kỷ 12, theo dõi mái ấm Ai Cập học tập Mark Lehner. Một trận động khu đất nhập năm 1303 cũng khiến cho một số trong những khối đá bị thong thả.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Ngày ni, vài ba kim tự động tháp ở Giza vẫn giữ vị một trong những phần lớp ốp bằng đá tạc vôi vẹn toàn bạn dạng cho dù bị giũa hao mòn nhiều đối với thời cổ truyền. Kim tự động tháp Khafre, đặt điều theo dõi thương hiệu pharaoh Khafre (trị vì thế từ thời điểm năm 2520 cho tới 2494 trước Công nguyên), còn còn lại những khối đá ốp bên trên đỉnh, tạo ra cảm xúc mang 1 đỉnh loại nhị đè lên trên bên trên đỉnh trước tiên. Tại Ai Cập cổ truyền, kim tự động tháp này còn có lớp ốp bằng đá tạc granite red color tại tầng bên dưới, theo dõi mái ấm Ai Cập học tập Miroslav Verner. Kim tự động tháp loại tía và nhỏ nhất nhập cụm kim tự động tháp chủ yếu ở Giza là Menkaure, đặt điều theo dõi thương hiệu pharaoh Menkaure, người trị vì thế từ thời điểm năm 2490 cho tới năm 2472 trước Công vẹn toàn, cũng ốp đá granite đỏ au tại tầng bên dưới.

Ngày ni, không tồn tại vật gì bên trên đỉnh kim tự động tháp, tuy nhiên ban sơ, công trình xây dựng từng chứa chấp chóp tháp, chứa đựng vì chưng electrum, kim loại tổng hợp bất ngờ của vàng và bạc, theo dõi Megahed. Chóp tháp coi như là khoản trang sức đẹp nhọn ở đỉnh kim tự động tháp. Phần rộng lớn chóp tháp đang được thất lạc theo dõi thời hạn, tuy nhiên đem vì thế vật mẫu được lưu lưu giữ nhập kho lưu trữ bảo tàng, hé mở chóp tháp tự khắc hình hình họa tôn giáo. Ví dụ, kho lưu trữ bảo tàng Anh chiếm hữu chóp tháp bằng đá tạc vôi lấy kể từ Abydos, tự khắc chữ tượng hình tế bào mô tả người bị tiêu diệt thờ thần Osiris và trải qua quýt quy trình ướp xác bên dưới tay Anubis, vị thần bản thân người đầu chó rừng.

An Khang (Theo Live Science)