Midcap: Đầu Tư Cổ Phiếu Penny Và Midcap Là Gì ? Danh Sách Mã Midcap Của Việt Nam

Midcaps là thuật ngữ trong chứng khoán để chỉ cổ phiếu có vốn hóa trung bình. Vậy cổ phiếu midcaps là gì? Có lợi thế gì trong thị trường chứng khoán hiện nay? Có nên đầu tư cổ phiếu midcap không? Để đi tìm lời giải cho những thắc mắc này, mọi người hãy cùng tham khảo những kiến thức qua bài viết dưới đây của hozo.vn.


Cổ phiếu midcaps là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là giá trị của một công ty nào đó tính theo giá của thị trường, tức là tổng số tiền để mua toàn bộ công ty đó, ta được công thức tính như sau:

Bạn đang xem: Midcap: Đầu Tư Cổ Phiếu Penny Và Midcap Là Gì ? Danh Sách Mã Midcap Của Việt Nam

Vốn hóa thị trường = Số lượng Cổ phiếu đang lưu hành X Giá thị trường của cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là thể hiện cho quy mô của 1 công ty, dùng để so sánh quy mô giữa các công ty với nhau và có ảnh hưởng đến việc ra quyết định mua cổ phiếu của các quỹ đầu tư. Hầu hết để đưa ra được các chiến lược đầu tư, các quỹ thường dựa vào chỉ số của vốn hóa thị trường để cân nhắc và nghiên cứu chiến lược nên đầu tư hay không.

Vốn hóa thị trường cũng được ứng dụng nhiều trong việc định giá doanh nghiệp hoặc để tính tăng giảm của chỉ số VN-index, HNX-index…

Nhóm cổ phiếu midcaps là gì?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có 3 loại cổ phiếu bao gồm LargeCap, Midcap và Smallcap biểu thị cho kích thước vốn hóa của các loại cổ phiếu. Trong đó:

Xem thêm: xem ai la trieu phu tuan nay

Midcaps: là các loại cổ phiếu có vốn hóa trung bình thuộc các công ty có quy mô ở mức vừa phải và dễ phục hồi sau những biến động của kinh tế khi thị trường bước vào xu hướng tích cực hơn. Đại diện của loại cổ phiểu này như LDG, DXG, PVD, PHR…
*
Cổ phiếu midcaps là gì

Đặc điểm của cổ phiếu Midcaps

Mỗi nhóm cổ phiếu đều có đặc điểm riêng và nhóm cổ phiếu midcaps là đại diện của các công ty có quy mô vừa và hoạt động với nguồn vốn nhỏ và lâu dài.

Vốn hóa thị trường trung bình: So với cổ phiếu Blue chip thì midcap có vốn hóa thị trường dao động trong khoản từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Đa số công ty thuộc midcap đều chiếm khoản 21,9% tổng vốn hóa toàn thị trường.Thị giá thầm trung: thường các công ty có nguồn vốn trung bình và ổn định, nguồn vốn thấp những giá trị tạo ra lợi nhuận lại caoTiềm năng tăng trưởng tốt: Chỉ số thị trường và cơ bản khá hấp dẫn, có khả năng tăng trưởng doanh thu kép và mang lại nhiều lợi nhuận.Các công ty có thị phần phát triển ổn định lâu dài: hầu hết các ngành thuộc midcap liên quan đến vận tải, nhà đât và điện lực, thuộc các ngành trọng điểm và không thể thiếu trên thị trường. Sức tăng trường và duy trì vị thế ổn định và vốn hóa thị trường ở tầm trung

Ưu nhược điểm của cổ phiếu midcaps

Ưu điểm của midcaps

Có nền tảng cơ bản tốt, khá có tiềm năng bởi độ ăn toàn cao hơn so với PennyCó mức sinh lời hấp dẫn hơn BluechipThị giá tầm trung nên nhiều nhà đầu tư có thể tham giaĐang trên đà tăng trưởng mạnh hậu CovidThông tin minh bạch, rõ ràng, biên độ giao động giá không quá cao.

Nhược điểm của midcaps

Thị trường biến động giá không ngừng nên mức rủi ro cao hơn BluechipsDo vốn hóa nhỏ nên dễ bị “lái” hơn so với cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn.

Tuy là dòng cổ phiếu có tiềm năng lớn và sức hấp dẫn khi bước vào nhịp tăng, hứa hẹn sẽ có mức sinh lời hấp dẫn hơn Bluechips. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, các nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm tham gia đầu tư hợp lý và là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: em là ai cô gái hay nàng tiên đọc hiểu

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcaps không

Như đã phân tích bên trên, midcaps hiện nay đang có tiềm năng lớn và khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư, những cổ phiểu ở nhóm này có yếu tố cơ bản tốt và sức bật mạnh so với quy mô đang ở mức vừa phải khi thị trường đi vào xu thế tích cực.

Việc có nên lựa chọn midcaps để đầu tư trong thời điểm này không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

*
Có nên đầu tư cổ phiếu midcaps không