Cổ Phiếu Chuyển Đổi Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Chứng Khoán Có Thể Chuyển Đổi Là Gì

Khi đã tìm hiểu về chứng khoán và lựa chọn đầu tư thị trường chứng khoán thì bạn sẽ phải hiểu rõ về cổ phiếu và trái phiếu. Và ắt hẳn thì bạn cũng sẽ quan tâm tới vấn đề trái phiếu chuyển đổi để lựa chọn đầu tư.

Vậy thì trái phiếu chuyển đổi là gì, mang lại lợi ích ra sao và có những đặc điểm cụ thể thế nào? Hãy cùng đọc bài viết để có thể nắm được thêm thông tin nhé.

Bạn đang xem: Cổ Phiếu Chuyển Đổi Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Chứng Khoán Có Thể Chuyển Đổi Là Gì


Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (convertible bond) là dạng trái phiếu của công ty cổ phần cho phép trái chủ quyền có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm xác địch trong tương lai.

*
*
*
*
*
*
*
Tính sinh lời và rủi ro của trái phiếu chuyển đổi

Đối với nhà đầu tư

Những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư.

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

Xem thêm: ai là hung thủ tập 3

Ưu điểm

Người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý.Giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có chiều hướng ổn định hơn giá cổ phiếu trong thời kỳ thị trường sa sút. Giá trị của trái phiếu chuyển đổi trên thị trường sẽ được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác.Khả năng chuyển đổi được của trái phiếu tạo cơ hội cho người đầu tư có thể hưởng lợi nhiều hơn khi giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường tăng lên.Nhà đầu tư có quyền lựa chọn. Họ sẽ không bị lỗ nặng khi giá cổ phiếu sụt giảm xuống dưới giá chuyển đổi (họ sẽ không thực hiện quyền chuyển đổi) mà vẫn có lợi khi giá cổ phiếu tăng mạnh (họ sẽ thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán cổ phiếu sau khi chuyển đổi).

Nhược điểm

Nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác.Thời gian chuyển đổi thường dài nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.Nếu công ty phải ngưng hoạt động bởi những tình huống như sáp nhập, hợp nhất hay giải thể thì những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ bị mất đặc quyền chuyển đổi.Khi chưa chuyển đổi hoặc nếu không có cơ hội chuyển đổi thì chỉ được hưởng mức lợi tức với một lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường.

Với những thông tin trên đây hy vọng rằng bạn có thể hiểu thêm phần nào về trái phiếu chuyển đổi để có thể biết thêm thông tin cho việc đầu tư của mình.