Chứng Khoán Và Cổ Phiếu Chứng Khoán Là Gì ? Cổ Phiếu Là Gì? Trái Phiếu Là Gì?

Bạn là người thích làm giàu bằng lao động chân tay hay lao động trí óc? Bạn nhanh nhạy với con số, thích mạo hiểm kiếm tiền, thích đầu tư kinh doanh. Vậy bạn có từng nghĩ đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu? Nếu bạn đang nảy ý định này trong đầu, trước tiên bạn cần tìm hiểu, phân biệt được chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào?


*

Chứng khoán là một tài sản chính có thể giao dịch. Theo luật Chứng khoán, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Được thể hiện bằng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán.

Bạn đang xem: Chứng Khoán Và Cổ Phiếu Chứng Khoán Là Gì ? Cổ Phiếu Là Gì? Trái Phiếu Là Gì?

Có 4 loại chứng khoán chính mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán có đặc điểm sau:

Tính thanh khoản (tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị…)

Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1.2 Cổ phiếu là gì?

Cổ Phiếu: là một loại tờ giấy có giá, hoặc bút toán ghi sổ, chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành của người nắm giữ nó.

Có thể hiểu đơn giản người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu.

Xem thêm: nguyễn thục anh bệnh viện hạnh phúc là ai


*

Ví dụ: Công ty Techcombank phát hành 1.000 cổ phiếu (1.000 tờ giấy có giá). Nếu bạn sở hữu 01 cổ phiếu Techcombank thì tức bạn là chủ sở hữu 0,1% công ty công ty này. Nếu bạn sở hữu 600 cổ phiếu Techcombank, tức là bạn là người sở hữu 60% công ty này. Với 60% cổ phần, bạn có quyền hành tối cao trong công ty.

Khi nắm giữ cổ phần của công ty thì bạn có quyền tham gia các quyết định hoạt động của công ty và hưởng lợi nhuận từ công ty ấy dựa vào tỷ lệ phần trăm minh nắm giữ. Là chủ sở hữu, các cổ đông cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổn thất trong quá trình hoạt động của công ty.

Theo tính chất của các quyền lợi mà cổ phiếu mang lại cho cổ đông, chia thành 2 loại cổ phiếu cơ bản:

Cổ phiếu phổ thông:Quyền tự do chuyển nhượngQuyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại đại hội cổ đông.Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.Cổ phiếu ưu đãi:Lợi tức ổn định.Không có quyền được bầu cử, ứng cử.Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường.

Đầu tư cổ phiếu là gì? Tại sao chọn giao dịch cổ phiếu?

1.3 Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào

Chứng khoánCổ phiếu
– Chứng khoán là những hàng hoá đặc thù của thị trường chứng khoán, là một loại quyền tài sản. – Là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. – Được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.– Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. – Là chứng nhận quyền số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp.– Là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông

2. Tại sao bạn nên mua cổ phiếu?


*

Khi sở hữu cổ phiếu trong công ty bạn có quyền:

Thứ nhất, biểu quyết trong doanh nghiệp: khi bạn nắm giữ cổ phiếu bạn sẽ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức hay bán cổ phần của minh cho người khác.

Thứ hai, có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn: nếu bạn lựa chọn được doanh nghiệp có tiềm năng, càng sở hữu nhiều cổ phiếu thì bạn càng nhận được nhiều lợi nhuận. Khi công ty làm ăn có lãi sẽ chia cổ tức, hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

Xem thêm: ngọc phước là ai

Thứ Ba, chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt: Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn do đó cổ phiếu của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

Cuối cùng, kênh đầu tư linh hoạt: với những kênh đầu tư khác, ví dụ như bất động sản, bạn cần tích lũy được một số tiền vốn kha khá mới có thể bắt đầu tham gia đầu tư. Thay vì rào cản lớn về số tiền lớn, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Cũng chẳng cần phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm. Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Đây là những thông tin chi tiết về chứng khoán và cổ phiếu. Hi vọng qua bài viết, khách hàng đã biết được chứng khoán, cổ phiếu là gì, chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào. Với những lợi ích và quyền lợi được đề cập phai trên. Rõ ràng, đây là một kênh đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi có quyết định đầu tư.