Chứng Chỉ Quỹ Đầu Tư Là Gì ? Phân Biệt Chứng Chỉ Quỹ Với Cổ Phiếu

Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được hozo.vn giải đáp qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Chứng Chỉ Quỹ Đầu Tư Là Gì ? Phân Biệt Chứng Chỉ Quỹ Với Cổ Phiếu

Chứng chỉ quỹ là gì?


Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán mà bạn có thể đầu tư vào được. Mục đích của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của tổ chức phát hành ra nó.


*
Chứng chỉ quỹ là gì?

Khi bạn muốn góp vốn vào quỹ đại chúng của tổ chức nào nào thì bạn bắt buộc phải mua chứng chỉ này để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp vào quỹ trên và đặc biệt chứng chỉ này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán để có thể mua bán giữa những nhà đầu tư khác.

Chứng chỉ quỹ khác cổ phiếu như thế nào?

Có thể thấy chứng chỉ quỹ có sự giống nhau với cổ phiếu, và nhiều người cũng rất hay nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Vậy điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tiên, Cổ phiếu là cách huy động vốn của 1 công ty có ngành nghề cụ thể. Còn chứng chỉ quỹ là cách để thành lập 1 quỹ chứng khoán mà ngành nghề ở đây là đầu tư chứng khoán. 

Thứ 2, Người sở hữu cổ phiếu có quyền quản lý hay biểu quyết các vấn đề của công ty. Nhưng người sở hữu chứng chỉ quỹ lại không có quyền làm vậy. Mọi quyền điều hành quỹ đại chúng đều do công ty quản lý quỹ đó quyết định.


Thứ 3, Khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư. Còn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn thực hiện việc đầu tư.

Dưới đây là bảng so sánh giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

Chứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích đầu tưLà cách thức để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.Là cách thức huy động vốn của một công ty kinh doanh có ngành nghề cụ thể
Quyền quyết định của Nhà đầu tưKhông có quyền biểu quyết hay quản lý quỹ này. Quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tưNhà đầu tư không thể quyết định việc mua – bán mà sẽ do công ty quản lý quỹ quyết địnhPhải tự đánh giá và quyết định đầu tư. Quyết định và cơ hội nằm trong tay của nhà đầu tư

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ ra sao?

Ngoài việc biết chứng chỉ quỹ là gì thì việc giao dịch chứng chỉ quỹ cũng là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhìn chung việc giao dịch hay mua bán chứng chỉ quỹ sẽ do Công ty quản lý quỹ đảm nhiệm và thông báo tới nhà đầu tư.

Xem thêm: Xả kèo là gì? Cách chơi xả kèo trong cá cược bóng đá

Giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn tin tưởng để đầu tư.Bước 2: Điền các thông tin chính xác trên phiếu đăng ký mua rồi gửi cho đại lý phân phối.Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.Bước 4: Sau khoảng 3 ngày làm việc thì nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ công ty quản lý quỹ.
*
Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ

Và sau đây là hướng dẫn giao dịch bán chứng chỉ quỹ:

Bước 1: Điền các thông tin chính xác vào phiếu đăng ký bán và gửi cho đại lý phân phối.Bước 2: Nhận thông báo về kết quả giao dịch.Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty đầu tư.

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý điều gì?

Hiện nay thì chứng chỉ quỹ ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và hơn nữa nó có tính thanh khoản cao. Sự đảm bảo của chứng chỉ quỹ được đảm bảo bởi nó được quản lý bởi một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp đứng ra đầu tư, ít ra thì nó cũng an toàn và sẽ có lợi nhuận cao hơn so với việc tự mình đầu tư.

*
Hoạt động của chứng chỉ quỹ qua công ty quản lý

Nhưng nó cũng có khuyết điểm là nhà đầu tư sẽ thụ động vì không có quyền về số vốn của mình có trong quỹ. Vì vậy bạn cần lưu ý một số điểm sau khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (Net Asset Value Per Share – NAVPS) trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là một thông số quan trọng. Chỉ số này đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư và là điều kiện để nhà đầu tư quyết định xem có nên mua bán loại chứng chỉ quỹ đó hay không.

Giá trị tài sản ròng bao gồm:

Xem thêm: Sức hút mãnh liệt của giày Balenciaga Speed Trainer Rep 1:1

Vốn cổ đông (vốn điều lệ)Vốn hình thành từ lợi nhuận để lạiVốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Khi bạn có nhu cầu đầu tư vào một loại chứng chỉ quỹ thì bạn cần tìm hiểu các thông tin về công ty quản lý như: mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của công ty đó. Ngoài ra thì bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ thu/chi của quỹ đó để có quyết định hiệu quả nhất.

Chấp nhận rủi ro

Bất cứ sự đầu tư gì đều có những rủi ro không mong muốn. Cho dù chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn là cổ phiếu bình thường, nhưng các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác trước những biến động bất thường của thị trường. Chính vì thế mà hiểu các rủi ro của chứng chỉ quỹ là gì sẽ giúp cho giới đầu tư có được những quyết định chính xác nhất và tránh được rủi ro xảy ra.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã gửi đến cho bạn những khái niệm chung nhất về chứng chỉ quỹ là gì và cách đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ hợp lý nhất. Hi vọng bạn sẽ thấy được các thông tin hữu ích cho mình để đầu tư sinh lời.