cha của vua hùng đời thứ nhất la ai

Kinh Dương vương vãi kính tuân chỉ dụ của vua phụ vương, lấy binh lính trở về phía phái mạnh. Trên lối coi coi tử vi phong thủy, lựa chọn điểm hình thế thắng địa nhằm đóng góp đô. (Ảnh: NTD VN tổng hợp)

Người VN tao với câu cổ huấn rằng: "Dù ai cút ngược về xuôi - Nhớ ngày giỗ tổ mùng chục mon ba". Đây là ngày hội truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa tao, nhằm mục đích tưởng niệm cho tới công ơn những Vua Hùng tiếp tục với công dựng nước. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng khá được xem là ngày quốc lễ của VN thể hiện nay đạo lý “uống nước lưu giữ nguồn” của những người Việt... 

Bạn đang xem: cha của vua hùng đời thứ nhất la ai

Hằng năm cứ cho tới ngày 10.3 theo dõi Hoàng lịch, từng người dân VN lại thiên về khu đất Tổ như 1 sự tri ân về gốc mối cung cấp dân tộc bản địa... Nhân sự khiếu nại quan trọng này, công ty chúng tôi van lơn kính chào quý fan hâm mộ nằm trong thám thính hiểu sơ lược về vết mốc lịch sử dân tộc những đời Hùng Vương và những giai thoại linh nghiệm xoay xung quanh chủ thể này…

Hùng Vương là ai? Khái quát lác lịch sử dân tộc về những triều đại Vua Hùng…

Vua Hùng hoặc vẫn còn đó gọi là Hùng Vương là tên gọi hiệu những vị thủ lĩnh vô thượng nằm trong núi sông Văn Lang của những người Lạc Việt. Theo truyền thuyết, những vua này là hậu duệ của phụ vương Rồng - Lạc Long Quân và u Tiên - Âu Cơ.

Sử sách chép rằng: Thời của những vua Hùng chính thức kể từ thời xã hội Văn Lang tồn bên trên. Đứng đầu nước Văn Lang là những thủ lĩnh vô thượng, được nghe biết với tôn hiệu Hùng Vương. Hùng Vương bên cạnh đó là kẻ lãnh đạo quân sự chiến lược, quản lý chính vì sự, căn nhà trì những nghi hoặc lễ tôn giáo. Dưới Hùng Vương với những Lạc tướng mạo, Lạc hầu hùn việc. Cả nước tạo thành 15 cỗ (đơn vị hành chủ yếu lớn) với Lạc tướng mạo thẳng quản lý việc làm của những cỗ. Dưới nữa là những Ba chủ yếu, hàng đầu những thôn bạn dạng.

Kinh đô ở trong phòng nước Văn Lang được gọi là là Văn Lang, cũng có thể có sử liệu ghi là Phong Châu, ni nằm trong tỉnh Phú Thọ.

Theo “Đại Việt Sử ký toàn thư”, tính kể từ thời Kinh Dương Vương (2879 TCN) cho tới không còn thời Hùng Vương (năm 258 TCN) kéo dãn 2.622 năm. Nhà nước Văn Lang tồn bên trên cho tới năm 258 TCN thì bị Thục Phán (tức An Dương Vương) kiêm tính. Theo "Thế loại những triều vua Việt Nam" ở trong phòng nghiên cứu và phân tích sử học tập Nguyễn Khắc Thuần, thì 18 vị vua Hùng là:

 1. Kinh Dương Vương (涇陽王): 2879 - 2794 TCN (số năm trị vì như thế là ước đoán). Tên húy là Lộc Tục (祿續).
 2. Hùng Hiền vương vãi (雄賢王), còn được gọi là Lạc Long Quân (駱龍君 hoặc 雒龍君 hoặc 貉龍君): 2793 - 2525 TCN. Huý là Sùng Lãm (崇纜).
 3. Hùng Lân vương vãi (雄麟王): 2524 - 2253 TCN
 4. Hùng Diệp vương vãi (雄曄王): 2252 - 1913 TCN
 5. Hùng Hy vương vãi (雄犧王): 1912 - 1713 TCN (phần phía bên trái chữ "hy" 犧 là cỗ "ngưu" 牛)
 6. Hùng Huy vương vãi (雄暉王): 1712 - 1632 TCN
 7. Hùng Chiêu vương vãi (雄昭王): 1631 - 1432 TCN
 8. Hùng Vĩ vương vãi (雄暐王): 1431 - 1332 TCN
 9. Hùng Định vương vãi (雄定王): 1331 - 1252 TCN
 10. Hùng Hi vương vãi (雄曦王): 1251 - 1162 TCN (phần phía bên trái chữ "hi" 犧 là cỗ "nhật" 日 - không giống với thương hiệu vị vua Hy vương vãi trước).
 11. Hùng Trinh vương vãi (雄楨王): 1161 - 1055 TCN
 12. Hùng Vũ vương vãi (雄武王): 1054 - 969 TCN
 13. Hùng Việt vương vãi (雄越王): 968 - 854 TCN
 14. Hùng Anh vương vãi (雄英王): 853 - 755 TCN
 15. Hùng Triêu vương vãi (雄朝王): 754 - 661 TCN
 16. Hùng Tạo vương vãi (雄造王): 660 - 569 TCN
 17. Hùng Nghị vương vãi (雄毅王): 568 - 409 TCN
 18. Hùng Duệ vương vãi (雄睿王): 408 - 258 TCN.

Còn theo dõi như cuốn “Đại Việt sử lược”, cỗ sử xưa nhất của VN còn giữ vị đến giờ thì lại chép rằng: “Đến đời Trang Vương căn nhà Chu (tức năm 696 – 681 TCN) ở cỗ Gia Ninh với người kỳ lạ sử dụng thuật ảo ảnh áp phục được những cỗ lạc, tự động xưng là Hùng Vương, phong tục thuần phác, hóa học phác hoạ, chính vì sự sử dụng lối kết nút [dây ghi lưu giữ sự việc]. Truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương”.

Không rõ rệt người sáng tác “Đại Việt sử lược” địa thế căn cứ nhập đâu nhằm ghi chép lên vì vậy, tuy nhiên về số lượng 18 đời vua, cũng chủ yếu “Đại Việt sử lược” là kiệt tác trước tiên nhắc cho tới và nhịn nhường như dữ khiếu nại này được nhiều kiệt tác sử học tập, khảo cứu vớt sau đây biên chép theo dõi, thậm chí là những kiệt tác ở dạng thao diễn ca cũng viết:

Xưng Hùng Vương, phụ vương truyền con cái nối
Mười tám hoánh một ông tơ xa thẳm thư
Cành vàng lá ngọc sởn sơ
Nước xưng một hiệu, năm dư nhì ngàn.

(Thiên Nam minh giá).

Lại với câu thơ thực hiện triệu chứng thêm thắt rằng:

Mở đầu Nam Việt với Kinh Dương
Mười tám ngành vua, chục tám chương
Bách Việt đập hà muôn thuở đó
Đời đời đèn nến nức thơm sực hương thơm.

Viết về chúng ta Hồng Bàng, “Việt Nam sử lược” của Trần Trọng Kim với chép:

“Cứ theo dõi tương truyền thì vua Đế Minh là con cháu tía đời của vua Thần Nông, cút tuần du phương Nam cho tới Ngũ Lĩnh (thuộc tỉnh Hồ Nam bây giờ) bắt gặp một nường Tiên, lấy nhau đẻ đi ra người con cái thương hiệu Lộc Tục.

Sau Đế Minh truyền ngôi lại mang lại con cái trưởng là Đế Nghi (*) cũng gọi là Đế Trực thực hiện vua phương Bắc, phong Lộc Tục là con cái loại thực hiện vua phương Nam, xưng là Kinh Dương Vương (*), quốc hiệu là Xích Quỷ. Bờ cõi nước Xích Quỷ bấy giờ phía Bắc giáp Động Đình hồ nước (Hồ Nam), phía Nam giáp nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía Tây giáp Ba Thục (Tứ Xuyên), phía Đông giáp bể Nam Hải. Kinh Dương Vương thực hiện vua nước Xích Quỷ nhập quãng năm Nhâm Tuất (2879 trước Công nguyên?) và lấy đàn bà Động Đình Quân là Long nữ giới đẻ đi ra Sùng Lãm, nối ngôi thực hiện vua, xưng là Lạc Long Quân (**).

Lạc Long Quân lấy đàn bà vua Đế Lai (**) thương hiệu là Âu Cơ, đẻ một phiên được một trăm con người đàn ông.

Sau cơ, vẫn theo dõi sách bên trên, Lạc Long Quân phong cho tất cả những người đàn ông trưởng thực hiện vua nước Văn Lang, xưng là Hùng Vương.

Hùng Vương thống trị nước Văn Lang theo dõi lối phụ vương truyền con cái nối cho tới 18 đời, thì bị Thục Phán, kể từ biên thuỳ phía Bắc vượt mặt. Thục Phán đăng quang, xưng là An Dương Vương, thay đổi quốc hiệu Văn Lang trở nên Âu Lạc. Đó là năm 258 trước Công vẹn toàn (TCN). Theo sách sử cũ, những đời vua Hùng chính thức từ thời điểm năm 2879 và kết đôn đốc nhập 258 TCN”.

Chuyện Lạc Long Quân bài trừ yêu thương tai quái, cứu vớt dân khu đất Việt

Chuyện kể rằng, từ thời điểm cách đây lâu lăm lắm, ở Lĩnh Nam với 1 thủ lĩnh thương hiệu là Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương, sức mạnh tuyệt trần, lại có tài năng đi đi lại lại bên dưới nước như cút bên trên cạn. Một hôm, Kinh Dương Vương đi dạo hồ nước Ðộng Ðình, bắt gặp Long Nữ là đàn bà Long Vương, nhì người kết trở nên bà xã ông xã và không nhiều lâu hậu sinh nở được một đàn ông, gọi là là Sùng Lãm. Lớn lên Sùng Lãm rất rất khỏe khoắn, một tay rất có thể nhấc bổng lên rất cao tảng đá nhì người ôm. Cũng như phụ vương, Sùng Lãm có tài năng đi đi lại lại bên dưới nước như cút bên trên cạn. Khi nối nghiệp phụ vương, chàng lấy hiệu là Lạc Long Quân.

Xem thêm: Xả kèo là gì? Cách chơi xả kèo trong cá cược bóng đá

Lúc bấy giờ ở khu đất Lĩnh Nam còn hoang sơ, ko một điểm này yên lặng ổn định, Lạc Long Quân cố chí cút chu du mọi chỗ.

Ðến vùng bờ biển cả Ðông Nam, Lạc Long Quân bắt gặp một loại cá rất rộng. Con cá này tiếp tục sinh sống kể từ lâu lăm, bản thân dài thêm hơn nữa năm mươi trượng, đuôi như cánh buồm, mồm rất có thể nuốt trộng chục người một khi. Khi nó bơi lội thì sóng nổi ngất trời, tàu thuyền hỗ tương đều bị nó nhấn chìm, người bên trên thuyền đều bị nó nuốt tươi. Dân chài rất rất ngại con cái tai quái vật ấy. Họ gọi nó là Ngư tinh ranh. Chỗ ở của Ngư tinh ranh là một chiếc hốc rộng lớn ngấm sâu xuống lòng biển cả, bên trên hốc với 1 sản phẩm núi đá cao ngăn miền duyên hải đi ra thực hiện nhì vùng.

Lạc Long Quân quyết tâm làm thịt loại yêu thương tai quái, trừ sợ hãi mang lại dân, Ngài tiến thủ đi ra biển cả, dụ mang lại Ngư tinh ranh xuất hiện nay rồi rút gươm chém Ngư tinh ranh thực hiện tía khúc. Khúc đầu hóa trở nên con cái chó biển cả. Lạc Long Quân lấy đá ngăn biển cả ngăn lối làm thịt bị tiêu diệt con cái chó biển cả, vứt đầu lên một hòn núi, ni gọi hòn núi ấy là Cẩu Ðầu Sơn, khúc bản thân của Ngư Tinh trôi đi ra xứ Mạn Cẩu, ni thường hay gọi là Cẩu Ðầu Thủy, còn khúc đuôi của Ngư Tinh thì Lạc Long Quân lột lấy domain authority lấy phủ lên quần đảo thân thích biển cả, hòn đảo ấy ni còn có tên là Bạch Long Vĩ.

Lạc Long Quân tiến công Ngư tinh ranh (nguồn: NTDVN)

Trừ xong xuôi nàn Ngư Tinh, Lạc Long Quân cho tới Long Biên (Nay nằm trong TP. Hà Nội). Tại trên đây với con cái cáo chín đuôi sinh sống cho tới rộng lớn ngàn năm, tiếp tục trở nên tinh ranh. Nó trú nhập một hốc thâm thúy, bên dưới chân một hòn núi đá ở phía Tây Long Biên. Con yêu thương này thông thường hóa trở nên người trà trộn nhập quần chúng. # dụ bắt đàn bà mang về hốc hãm sợ hãi. Một vùng kể từ Long Biên cho tới núi Tản Viên, đâu đâu cũng trở thành Hồ Tinh hãm sợ hãi. Nhân dân nhì miền rất rất bồn chồn ngại, nhiều người cần vứt cả ruộng đồng, nương rẫy, kéo nhau cút điểm không giống thực hiện ăn.

Lạc Long Quân vì như thế thương dân, nên bèn 1 mình một gươm cho tới trực tiếp hang ổ Hồ tinh ranh, thám thính cơ hội bài trừ nó. Khi Lạc Long Quân về cho tới tới cửa ngõ hốc, con cái hồ ly tinh thấy bóng người, ngay tắp lự xông đi ra, Lạc Long Quân ngay tắp lự hoá quy tắc thực hiện mưa bão, sấm sét vây chặt lấy con cái yêu thương. Hai mặt mày uỷ thác chiến luôn luôn tía ngày tía tối, con cái yêu thương từ từ yếu ớt mức độ, thám thính lối tháo dỡ chạy, Lạc Long Quân xua đuổi theo dõi chém đứt đầu nó. Nó hiện nay vẹn toàn hình là một trong con cái cáo vĩ đại chín đuôi. Lạc Long Quân nhập hốc cứu vớt những người dân còn sinh sống sót, rồi sai những loại thủy tộc dưng nước sông Cái, xoáy hốc cáo trở nên một vực thâm thúy, người đương thời gọi là váy Xác Cáo, đời sau mới mẻ gọi là Tây Hồ (nay nằm trong lòng thủ đô Hà Nội).

Lạc Long Quân chi tiêu khử Hồ tinh ranh (Tranh: NTDVN)

Thấy dân vùng Long Biên và đã được yên lặng ổn định thực hiện ăn Lạc Long Quân cút ngược lên vùng rừng núi cho tới khu đất Phong Châu (nay nằm trong Phú Thọ). Tại vùng này còn có một cây cổ thụ gọi là cây Chiên đàn, cao sản phẩm ngàn trượng, trước cơ cành lá sum suê xanh tươi bao phủ kín cả một khoảng chừng khu đất rộng lớn, tuy nhiên sau nhiều năm, cây thô héo, trở thành hồ ly tinh, người tao gọi là Mộc Tinh. Con yêu thương này tàn ác và quỷ quyệt kỳ lạ thông thường. Chỗ ở của chính nó ko chắc chắn, Khi thì ở vùng đồi núi này, Khi thì ở vùng đồi núi không giống. Nó còn luôn luôn trực tiếp thay cho hình thay đổi hạng (hinh dang)ẩn nấp mọi chỗ, dồn bắt người nhằm ăn thịt. Ði cho tới đâu cũng nghe thấy giờ than khóc thảm thiết, Lạc Long Quân quyết đi ra tay cứu vớt dân bài trừ loại yêu thương tai quái.

Lạc Long quân cần luồn không còn rừng này cho tới rừng cơ và trải qua nhiều ngày gian truân mới mẻ nhìn thấy điểm ở của con cái yêu thương. Lạc Long Quân uỷ thác chiến với nó trăm ngày tối, thực hiện mang lại cây long đá bục, trời khu đất mịt loà nhưng mà ko thắng được nó. Cuối nằm trong Lạc Long Quân cần sử dụng cho tới những nhạc cụ như chiêng, trống không thực hiện nó lo lắng và chạy về phía Tây Nam, sinh sống xung quanh quất ở vùng cơ, người tao gọi là Quỷ Xương Cuồng.

Diệt xong xuôi được nàn yêu thương tai quái, Lạc Long Quân thấy dân vùng này vẫn còn đó đói cực khổ thiếu hụt thốn, cần lấy vỏ cây bao phủ thân thích, đầu năm mới cỏ gianh thực hiện ổ ở bèn dạy dỗ mang lại dân biết phương pháp trồng lúa nếp, lấy ống tre thổi cơm trắng, đốn mộc thực hiện căn nhà sàn nhằm ở, chống thú dữ. Lạc Long Quân còn dạy dỗ dân ăn ở tạo ra nền nếp phụ vương con cái, bà xã ông xã. Dân cảm ơn đức ấy, xây mang lại Lạc Long Quân một tòa hoàng cung nguy khốn nga bên trên một ngọn núi cao. Nhưng Lạc Long Quân ko ở, Ngài thông thường về quê u bên dưới thủy phủ và nhắn gửi dân bọn chúng rằng: "Hễ với tai vươn lên là gì thì gọi tao, tao tiếp tục về ngay!".

Lạc Long Quân bắt gặp Âu cơ - Dòng dõi Tiên Rồng của những người Việt và mẩu truyện vua Hùng dựng nước

Lại trình bày, sau rất nhiều lần du đập ngoạn thủy, nhờ Thiên duyên, Lạc Long Quân chạm chán nường Âu Cơ, vốn liếng nằm trong dòng sản phẩm dõi Tiên nằm trong vùng núi thẳm, nhì người kết trở nên bà xã ông xã, chúng ta cộng đồng sinh sống bên cạnh nhau được không nhiều lâu thì Âu Cơ tư tưởng, sinh đi ra một chiếc quấn. Sau bảy ngày cái quấn nở đi ra một trăm trái khoáy trứng. Mỗi trứng nở đi ra một người đàn ông. Trăm người đàn ông cơ phát triển như thổi, toàn bộ đều tuấn tú, mạnh khỏe và lanh lợi ấn tượng.

Hàng chục năm trôi qua quýt, Lạc Long Quân sinh sống váy rét ở kề bên đàn con cái, tuy nhiên lòng vẫn lưu giữ thủy phủ. Một hôm Lạc Long Quân kể từ giã Âu Cơ và đàn con cái, hóa thực hiện một con cái Long vụt cất cánh lên mây, cất cánh về biển cả cả. Âu Cơ và đàn con cái ham muốn theo dõi Lạc Long Quân, tuy nhiên ko cút được, buồn buồn chán ở lại bên trên núi. Hết thời buổi này qua quýt ngày không giống, chúng ta mỏi đôi mắt coi hóng nhưng mà vẫn biền biệt tăm khá. Không thấy Lạc Long Quân quay trở lại, lưu giữ ông xã quá, Âu Cơ bảo những con cái đứng bên trên ngọn núi cao thiên về biển cả Ðông lên giờ gọi: "Cha ơi! Sao ko về nhằm u con cái bọn chúng con cái sầu cực khổ thế này".

Lạc Long Quân quay trở lại tức xung khắc. Âu Cơ trách cứ chồng:

- Thiếp vốn liếng phát triển ở núi cao, động rộng lớn, ăn ở với chàng sinh được trăm trai, thế nhưng mà chàng nỡ lòng vứt đi, nhằm khoác con cái thiếp sinh sống chơ vơ cực khổ óc.

Lạc Long Quân nói:

- Ta là loại Long, nường là tương tự Tiên, khó khăn ở cùng nhau lâu lâu năm. Nay tao lấy năm mươi con cái về miền biển cả, còn nường lấy năm mươi con cái về miền núi, phân chia nhau trị vì như thế những điểm, kẻ lên núi, người xuống biển cả, nếu như bắt gặp sự nguy nan thì báo lẫn nhau biết, tương trợ cho nhau, chớ với quên câu nói..

Người con cái trưởng ở lại khu đất Phong Châu, được tôn thực hiện vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. (Tranh Bình Minh - NTDVN)

Hai người kể từ biệt nhau, trăm con người đàn ông lan cút những điểm, trăm con người cơ trở nên tổ tiên của những người Bách Việt. Người con cái trưởng ở lại khu đất Phong Châu, được tôn thực hiện vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng chia nhỏ ra thực hiện chục năm Sở, đặt điều tướng mạo văn, võ gọi là Lạc hầu, Lạc tướng mạo. Con trai vua gọi là Quan Lang, đàn bà vua gọi là Mỵ Nương. Ngôi vua đời đời kiếp kiếp gọi cộng đồng một thương hiệu là Hùng Vương.

Lạc Long Quân là kẻ hé đem cõi Lĩnh Nam, mang đến sự yên lặng ổn định mang lại dân. Vị Vua Hùng đời loại nhất là đàn ông trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng chính là người trước tiên với công dựng nước, truyền nối được chục tám hoánh. Do xuất phát điểm từ sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ đẻ đi ra trăm con cái là loại tương tự của dân tộc bản địa Việt, nên người VN tao vẫn thông thường nhận bản thân là loại dõi Tiên Rồng.

Đường Phong

Xem thêm: đinh bộ lĩnh là ai

- Tổng phù hợp từ khá nhiều mối cung cấp tư liệu

Ghi chú:

(*): Đế Nghi và Kinh Dương là đời loại 5 của Thần Nông
(**): Lạc Long Quân và Đế Lai là đời loại 6 của Thần Nông. Lạc Long Quân là con cái của Kinh Dương Vương, Đế Lai là con cái của Đế Nghi.