Cách Nhận Biết Bạch Kim : Bạch Kim Trắng Hơn, 11 Cách Nhận Diện Trang Sức Giả Trong Chớp Mắt

Tuy có cùng màu sắc, thế nhưng, bạch kim lại dễ dàng phân biệt với vàng trắng nhờ những yếu tố sau. Đầu tiên, bạch kim có độ trắng sáng, giá thành và trọng lượng lớn hơn hẳn so với vàng trắng.


Bạch kim và vàng trắng là hai chất liệu hiếm cóđể làm trang sức. Tuy nhiên, chúng lại có màu sắc và vẻ đẹp rất dễkhiến người dùng nhầm lẫn với nhau.

Dù vậy, giữa bạch kim và vàng trắng cũng có nhiều điểm khác nhau như về giá cả, độ bền,... Dưới đây là các cách để nàng phân biệt giữa hai loại chất liệu này.

Bạn đang xem: Cách Nhận Biết Bạch Kim : Bạch Kim Trắng Hơn, 11 Cách Nhận Diện Trang Sức Giả Trong Chớp Mắt


*

Phân biệt qua vẻ ngoài

Vàng trắng có thành phần chủ yếu là vàng nguyên chất, được trộn thêm một số kim loại khác để tạo màu trắng ngà.Sau đó,khi chế tác lại được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi,vì vậy nên màu của vàng trắng sáng bóngrực rỡ. Đây cũng là điểm phân biệt trang sức đó có làm từ vàng trắng hay không.

Bạch kim cũng có 90 đến 95% bạch kim nguyên chất nên thuộc dạng kim loại rất quý hiếm. Nếu so với màu của vàng trắng thì bạch kim lại có màu trắng sáng và độ bóng cao hơn hẳn. Thế nên, nếu nàng đang không biết phân biệt vàng trắng và bạch kim ra sao thì có thể so sánh chúng với loại trang sức khác.Vẻ bề ngoài của vàng trắng và bạch kim cũng có sự khác nhau. (Ảnh: Sky mond)

Phân biệt qua giá thành, trọng lượng

Không chỉ có ưu thế hơn về vẻ bề ngoài, bạch kim còn hơn hẳn vàng trắng về giá thành và trọng lượng. Hiện nay, trên thị trường, giá trị của bạch kim có thể cao gần 2 lần so với vàng 99.99. Nếu là trong thu hồi, vàng sẽ được tính bằng VNĐ/ chỉ, còn bạch kim sẽ là USD/gam. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Về trọng lượng, bạch kim cũng nặng hơn vàng dù có cùng kích thước, hình dạng. Vì vậy nên khi gia công một món trang sức, bạch kim thường tốn khá nhiều công hơn là vàng trắng, từ đó giá thành cũng tăng theo.


*

Bạch kim gia công cầu kì hơn so với vàng trắng. (Ảnh: Kim cương)

Phân biệt qua cách dùng

Do có một rhodi bao phủ nên vàng trắng dễ bị ngả màu vàng ố và cần phải được xi mạ lại. Thời gian thông thường nàng cần phải xi mạ lại trang sức làm từ vàng trắng là sau khi sử dụng khoảng vài tháng 1 lần.

Còn về bạch kim thì ưu điểm lớn nhất của loại chất liệu này chính là độ bền cao, khó bị oxy hoá và khả năng duy trì độ bóng lâu. Bởi lẽ, ngay bản chất của bạch kim đã là màu trắng pha thêm chút xám mà thôi.

Tuy giữ được độ trắng bóng lâu hơn nhưng tốc độ ố màu của bạch kim lại nhanh hơn vàng trắng gấp nhiều lần. Tuy vậy, cách xử lý ố màu của bạch kim lại rất dễ dàng.

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc


*

Vàng trắng thường khó giữ độ trắng bóng hơn là bạch kim. (Ảnh: Zing)

Phân biệt thông qua việc kích ứng da

Do vàng trắng là sự pha trộn giữ vàng nguyên chất và một số kim loại khác nên chúng có khả năng gây ra kích ứng da cho người sử dụng. Trong khi đó, bạch kim hầu như là được hợp thành từ các platin nguyên chất, vì vậy chúng có khả năng gây kích ứng da thấp hơn.

Nếu có điều kiện, nàng có thể chọn trang sức bạch kim để tránh bị gây kích ứng. Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ.Vàng trắng dễ gây kích ứng cho da hơn. (Ảnh: Sia)

Dù là vàng trắng hay bạch kim thì chúng cũng đều là những nguyên liệu rất tốt để làm trang sức cho phái đẹp. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, đây còn là chất liệu có độ bền lớn và rất tốt cho nàng khi sử dụng.

Xem những bài viết về cách phân biệt trang sức thật, giả:

Phần 1: Học ngay mẹo phân biệt trang sức thật, giả: Vàng thật sẽ không ngả màu khi cho vào dấm

Phần 2: Bí quyết bảo quản trang sức giả hiệu quả: Dùng chanh làm sạch lớp ô-xy hóa trên bề mặt

Bạc 925 là gì? Cách phân biệt bạc 925 thật và giả chính xác nhất

Điểm khác biệt nhất giữa bạc 925 và bạc nguyên chất c là ở độ bền. Bởi lẽ, bạc nguyên chất quá mềm, khó sử dụng làm những món trang sức lớn. Trong khi đó, bạc 925 lại có độ cứng tốt, dễ dàng chế tác hơn. Vì vậy, nhiều người thường dùng S925 để làm trang sức. Để phân biệt giữa hai loại bạc, nàng có thể sử dụng 1 trong 3 cách dưới đây:

Xem thêm: ngọc phước là ai

Cách 1: Nếu cảm thấy nghi ngờ, nàng có thể cầm trang sức và hơ nhanh qua lửa. Nếu là bạc thật, trang sức sẽ không có sự thay đổi, nàngchỉ cần lau sơ qua là được. Còn nếu là bạc giả thì chúng sẽ bị đen, dù có lau cũng trở lại như cũ được.

Cách 2: Nếu nàng không muốn hơ trang sức qua lửa thì có thể chọn cách dùng nam châm hút thử. Với nhiều chất liệu giả bạc, chúng sẽ dễ dàng bị dính vào nam châm, còn bạc thì không.

Cách 3: Bất kỳ loại trang sức nào, nàng cũng phải đem ra hàng để đánh bóng định kỳ sau một thời gian sử dụng. Khi đó, nếu trang sức sáng lại như mới thì đó là bạc thật, còn vẫn bị đen hoặc màu mờ mờ thì là bạc giả.