Cách Bảo Mật Gmail Bạn Nên Biết Để Bảo Mật Tài Khoản Của Mình

Ngày nay, với sự thay đổi liên tục về công nghệ, việc đăng ký và sử dụng email rất dễ dàng. Với email bạn có thể gửi thư nhanh chóng, không lo phải thất lạc, nội dung thư cũng sẽ được bảo mật hơn…

Song song với đó, việc bảo mật Gmail cũng rất quan trọng.

Bạn đang xem: Cách Bảo Mật Gmail Bạn Nên Biết Để Bảo Mật Tài Khoản Của Mình

Theo thống kê của Radicati Group, mỗi ngày có khoảng hơn 306,4 tỷ email được gửi đi trên toàn thế giới (trong năm 2019).

Email được dùng nhiều trong họp tập và công việc hằng ngày. Email mang đến sự tiện lợi mà bất cứ ai online đều cần.

Còn bạn thì sao? Bạn có cần một tài khoản email không? Nếu cần, hãy tạo cho mình một tài khoản Gmail để làm email cá nhân nhé. Việc sử dụng Gmail như thế nào, mình sẽ hướng dẫn cho bạn.

Let’s go!


Nội dung bài viết

Làm quen với GmailBảo mật Gmail – Bảo vệ chính bạn

Vì sao nên bắt đầu từ Gmail để tạo email cá nhân?

Bạn đã bao giờ đọc được câu này chưa:

Dân ta phải biết xử taViệc gì khó quá thì tra Google

Có lẽ anh Gu-gồ quá quen thuộc với dân ta. Google xếp thứ 2 trong những công ty Best Global Brands 2019 Rankings (tạm dịch: Giá trị thương hiệu toàn cầu tốt nhất năm 2019) theo Interbrand.

Khi đọc tới đây, có lẽ bạn nghĩ mình viết bài theo kiểu Treo đầu dê, bán thịt chó nhỉ. Tôi muốn đăng ký Gmail chứ Google ở đây làm gì?

Vâng, bạn biết không?

Gmail – dịch vụ email tốt nhất hiện nay chính là sản phẩm của Google. Ngoài ra, Google còn có Android, Youtube, Google Photo, Google Drive và nhiều sản phẩm khác nữa tại đây.

Đó là lí do vì sao mình khuyên bạn nên chọn Gmail làm email cá nhân đầu tiên. Đăng ký một lần mà dùng được nhiều sản phẩm free khác từ chính anh Gu-gồ.

Ai nên đọc bài viết này?

Mình viết bài này không phải dành cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đã biết đăng ký Gmail, có thể lướt nhanh hoặc đóng tab trình duyệt lại.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật, nên xem qua để biết cách bảo vệ tài khoản Google của mình. Còn những người mới, chưa biết tạo tài khoản Gmail nên đọc để:

Tạo email riêng cho mìnhDùng email để phuc vụ cho học tập và công việc hằng ngàyCần email để đăng ký các mạng xã hội như Facebook, Google+, Twitter, …Tham gia các mạng liên kết kiếm tiền như: Youtube, AccessTrade Việt Nam, MOBE…….

Hướng dẫn tạo tài khoản Gmail

Sau những gì lan man ở trên, đây chính là nội dung chính của bài viết. Bạn nhớ đọc kỹ và làm theo từng bước.

Nếu có gì đó không hiểu, có thể để lại bình luận ở dưới mục comment. Mình sẽ cố gắng giải đáp cho bạn trong phạm vi kiến thức cho phép.

Bước 1: Truy cập trang đăng ký Gmail

Truy cập vào trang chủ Gmail hoặc copy đoạn mã này: https://www.google.com/intl/vi/gmail/about dán vào trình duyệt web rồi ENTER.


*
Giao diện trang chủ gmail

Để đăng ký 1 tài khoản mới, bạn click vào nút TẠO TÀI KHOẢN

Bước 2: Điền thông tin cá nhân

Xem thêm: vợ bạch công khanh là ai


*
Điền thông tin cá nhân

Một số thông tin cần lưu ý:

Chọn tên người dùng: tên người dùng khả dụng là tên người dùng không hiển thị thông báo: Tên người dùng đã được sử dụng. Hãy thử tên khác.Xác nhận mật khẩu của bạn: phải khớp với mục tạo mật khẩuĐiện thoại di động: Nhập số điện thoại của bạn để tiện sau này xác thực bảo mật 2 lớp, giúp bảo mật tài khoản Google của bạn tốt hơn.Địa chỉ email hiện tại của bạn: có thể bỏ trống.Kiểm tra thông tin nhập vào có xuất hiện thông báo lỗi màu đỏ không. Nếu tất cả OK thì click chuột vào nút Bước tiếp theo.

Bước 3: Hoàn tất các công việc còn lại


*
Bảo mật và Điều khoản Gmail

Nếu đăng ký Gmail ở Việt Nam, bạn cần làm một bước quan trọng nữa là Xác minh tài khoản Gmail. Việc làm này để Google biết bạn là người dùng thật, không phải spam.

Nhìn hơi phức tạp nhưng nếu bạn có số điện thoại của các nhà mạng Việt Nam, mọi thứ trở nên đơn giản.


*
Xác minh tài khoản Gmail

Nếu gặp lỗi như hình trên, bạn thay số điện thoại khác là được, sau đó nhấn Tiếp tục. Bạn sẽ nhận được mã qua tin nhắn từ Google (nếu chọn gửi mã qua SMS). Lấy mã này nhập vào và nhấn XÁC MINH.


*
Tạo tài khoản gmail thành công

Tới bước này, xin chúc mừng bạn đã có một tài khoản Google (bao gồm: Gmail, Google+, Youtube, Google Drive…).

Công việc tiếp theo của bạn là làm quen với giao diện Gmail 2021. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách gửi, trả lời email… ở mục sau.

Làm quen với Gmail


*
Giao diện quản lý Gmail

#1. Thành phần cơ bản

Mình sẽ điểm qua một vài khu vực cơ bản như sau:

Như mình đã nói ở trên, để soạn email mới bạn chỉ chỉ việc nhấp vào nút SOẠN. Khi đó sẽ có cửa sổ nhỏ hiện ra ở góc phải, phía dưới màn hình.


*
Giao diện soạn email trên Gmail
Tới: đây là email của người nhận mà bạn muốn gửi tớiChủ đề: Tiêu đề của 1 email, nên ngắn gọn và bao hàm ý muốn nóiKhu vực soạn thư: đây là nội dung email của bạnĐịnh dạng thư: Nơi bạn thiết lập in đậm, in nghiêng, canh lề, font, màu sắc… cho nội dung emailKhu vực đính kèm: bạn có thể đính kèm hình, file…Khi xong xuôi tất cả đừng quên nhấn GỬI để gửi email đi. Trong lúc soạn thư, nếu chưa gửi, email của bạn sẽ đưa vào thư nháp.

Để rõ hơn, bạn hãy xem hình sau:


*
Hướng dẫn cách gửi email trên gmail

#3. Trả lời nhanh 1 email

Để trả lời 1 email nào đó, bạn chỉ việc nhấp xem nội dung. Sau đó cuộn xuống dưới click vào nút Trả lời → soạn email → nhấn Gửi.
*
Xem một email
*
Trả lời nhanh một email
*
Soạn email và gửi đi
Nếu muốn chuyển tiếp email cho một ai đó, công việc của bạn chỉ là nhấp vào Chuyển tiếp → nhập email muốn nhận → nhấn Gửi.
*
Chuyển tiếp email

#4. Thiếp lập cơ bản cho Gmail

Để email bạn gửi mang tính chuyện nghiệp, bạn nên tạo chữ ký và hình đại diện. Việc làm này là không bắt buộc. Nếu chưa có chữ ký, hãy làm theo các bước sau:
*
Cài đặt tài khoản Gmail

Ở tab Chung → kéo xuống mục Chữ ký → tích vào ô nhập chữ ký → tạo chữ ký và bấm Lưu thay đổi ở cuối trang


*
Thiết lập chữ ký Gmail
Nếu không thích giao diện mặc định (hình nền), bạn có thể thay đổi. Như hình trên (hình thiết lập chữ ký Gmail), bạn hãy click sang tab Chủ đề → chọn Đặt chủ đề → chọn hình bất kỳ → bấm Lưu để hoàn tất.
*
Cài đặt chủ đề Gmail

Sử dụng Gmail sao cho hiệu quả

Hiệu quả ở đây là đảm bảo hiệu suất công việc phải cao nhất. Không phải sử dụng Gmail ngay là đạt được. Mọi thứ cần có thời gian. Để làm được điều đó, chúng ta cần những quy tắc vàng để sử dụng email hiệu quả hơn.

Lưu ý: Bạn phải chú ý đến bảo mật, tính riêng tư, thông tin cá nhân là trên hết.

Bảo mật Gmail – Bảo vệ chính bạn

Nhiều bạn khi đọc tới đây chắc sẽ không để ý lắm. Đa số chúng ta ít ai quan tâm đến vấn đề bảo mật khi online. Mình thêm phần này vào để mọi người có cái nhìn khác hơn về bảo mật.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng:

Ai đó vào Gmail của bạn rồi gửi loạt email spam đến bạn bè của bạn?Bạn có muốn mất tài khoản mạng xã hội khi người khác có được mật khẩu Gmail của bạn?Khi đăng ký các dịch vụ thanh toán qua email, bạn sẽ làm gì khi người khác kiểm soát được tài khoản Gmail của bạn?…

Đọc lướt qua vài câu hỏi trên, chắc bạn cũng đang thắc mắc là làm sao bảo mật Gmail của mình phải không? Thật sự Google đã làm rất tốt vấn đề này, chỉ do chúng ta ít quan tâm mà thôi.

Để bật xác minh 2 lớp, hãy truy cập vào tài khoản Google của bạn. Nếu chưa đăng nhập, hãy dùng tài khoản Gmail đã tạo để đăng nhập. Khi đó, khu vực quản lý sẽ có hình như sau:


*
Giao diện quản lý tài khoản Google

#1. Mã xác minh gửi qua SMS hoặc thư thoại

Khi đăng ký mới một tài khoản Google, đây là loại xác thực đầu tiên mà bạn cần phải làm. Chuẩn bị số điện thoại bạn hay dùng để nhận mã (code) qua tin nhắn hoặc cuộc gọi.

Bước 1: Bật xác minh 2 lớp

Xem thêm: byoru là ai

Trong giao diện quản lý tài khoản Google, click vào Đăng nhập vào Google. Sau đó làm theo các bước tiếp theo như hình:


*
Bật xác minh 2 lớp

Bước 2: Đồng ý xác minh 2 lớp


*
Đồng ý để bắt đầu xác minh 2 lớp
*
Nhập mật khẩu để tiếp tục

Bước 3: Nhập số điện thoại